Cám ơn các bạn đã ghé thăm Trạm Sách
[Total: 0 Average: 0]
Tóm tắt sách Cách Để Giành Phần Thắng Trong Trò Chơi Cuộc Đời
Tóm tắt sách Cách Để Giành Phần Thắng Trong Trò Chơi Cuộc Đời

Tóm tắt sách Cách Để Giành Phần Thắng Trong Trò Chơi Cuộc Đời

Hãy coi thành công trong cuộc đời như một chiến thắng trong cuộc chơi”

The Game of Life and How to Play It đã tạo cảm hứng cho hàng ngàn người kể từ khi nó được phát hành vào năm 1925 theo một cách tự nhiên, gần gũi và hài hước nhất. Nó là một minh chứng thực tế cho tầm quan trọng của lối tư duy tích cực với thành công của con người. Norman Vincent Peale, chuyên gia về phát triển con người, cho rằng cuốn sách là một người dẫn đường đắc lực giúp người đọc giải quyết các vấn đề, mang lại sự thịnh vượng và một sức khỏe dồi dào hơn cho họ

Đôi nét về tác giả: Với kinh nghiệm là một chuyên gia nghệ thuật và là một người minh họa sách, Florence Scovell Shinn đã dạy về siêu hình học ở New York trong rất nhiều năm. Phong cách hài hước và thực tế của bà đã đưa bà đến gần hơn với những người không bao giờ chịu nghe những lời khuyên về tinh thần. Bà viết rất nhiều cuốn sách, nhưng tiêu biểu nhất trong đó là The Game of Life and How to Play It

Thông điệp từ tác giả: Nếu bạn vẫn đang tiếp tục xem cuộc đời như một chiến trường, thì chính bạn đang từ chối sự bình an để đổi lấy những đau khổ, mệt mỏi vì những “cuộc chiến” không ngừng nghỉ.

Ngược lại, nếu đối với bạn cuộc sống là một cuộc chơi, thì bạn sẽ tập trung vào quy tắc, luật chơi và chiến thuật đưa bạn đến với thành công. Điều đó có nghĩa là, “trôi” theo quy luật dòng chảy của cuộc sống. Bằng cách đó, bạn có thể chọn lựa động lực của cuộc đời mình là niềm tin hay nỗi sợ hãi.

Những quy tắc đó có thể tìm được trong những quyển kinh thánh. Nếu chúng ta có thể hòa hợp được với những quy luật bất di bất dịch của cuộc sống, thì ai cũng có thể đến được bốn điểm của “hình vuông hạnh phúc” – 1 – sức khỏe, 2 – vật chất, 3 – tình cảm và 4 – sự thể hiện bản thân một cách tốt nhất. Dưới đây là một vài quy tắc cơ bản.

Hãy quan tâm đến việc đi tìm hình mẫu lý tưởng của bản thân

Đã khi nào bạn cảm thấy sự hứng khởi mạnh mẽ chạy ngang qua tâm trí? Đại loại như một bức hình về những gì mà bạn có thể đạt được hay kiểu người mà bạn có thể trở thành? Nếu có, thì bạn đã nhận thấy được “hình mẫu lý tưởng” ở trong chính con người mình. Plato gọi nó là “hình mẫu hoàn hảo”, đó là một vị trí mà không ai khác có thể làm tốt ngoài bạn.

Đừng cố gắng làm những điều hoàn toàn không phù hợp với bản thân chỉ để giống với phần đông mọi người xung quanh. Thay vào đó, hãy đi tìm hình mẫu của riêng mình, chắn chắn một ngày bạn sẽ tìm ra nó. Và đó chính là thứ sẽ thỏa mãn khao khát sâu thẳm trong con người bạn.

Vì vậy, khi đã tìm ra hình mẫu lý tưởng, hay nói cách khác là xác định được mong muốn của bản thân, hãy đừng ngại ngần mà cố gắng với tới nó.

Hãy đưa ra những chọn lựa đúng đắn dựa trên chính tính cách và điều kiện của mình

Chúng ta chỉ nên mong muốn điều gì thực sự dành cho mình. Phụ nữ nếu đắm say một người đàn ông chỉ vì ý kiến của những người ngoài cuộc thì cô ấy sẽ không thể hạnh phúc. Scovell Shin luôn tự nhủ với bản thân mình rằng: “Nếu anh ta sinh ra để dành cho mình, thì sẽ là của mình. Còn nếu không, mình sẽ không ngó ngàng gì nữa”. Vì vậy, khi cô tìm thấy một người phù hợp với mọi yêu cầu của mình, cô có thể quên đi mối tình đầu tiên.

Không chống cự lại quy luật cuộc sống

Để có thể tận hưởng “trò chơi” này, thay vì cố gắng chống lại những gì mình không thích, hãy học cách tập trung vào cuộc sống đang diễn ra hàng ngày. Có một sự thật rằng: “Nếu một người cố chống cự lại điều gì, anh ta sẽ mãi bị làm phiền với điều đó. Nếu anh ta trốn chạy, thì nó cũng đuổi theo sát nút anh ta”.

Đơn giản bằng việc thay đổi quan điểm từ việc coi cuộc sống là một cuộc chiến sang niềm tin vào một tương lai tốt đẹp, chúng ta sẽ có cuộc sống vui vẻ và nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Bạn sẽ đạt được những gì mình muốn rất nhanh chóng nếu bạn không nghi ngờ về nó, hay nói cách khác, biết mong ước mà không lo sợ điều gì cả. Trong khi nỗi sợ hãi là thứ khiến bạn thu mình lại, thì niềm tin sẽ là nguồn sức mạnh vững chắc, vô biên, đưa bạn đến những chân trời mới.

Hãy thể hiện lòng tốt và sự biết ơn với những người xung quanh mình. Đó là cách hữu hiệu để tâm hồn luôn yên bình, thanh thản, tránh khỏi cảm giác tiêu cực và nóng nảy.

Vượt qua nỗi sợ hãi bằng niềm tin

“Hãy để những gánh nặng cho Thượng đế xử lý chúng”. Theo Kinh thánh, chiến đấu là việc của Thượng đế, không phải của con người, việc ta cần làm là hãy để mặc cho Chúa làm điều ấy. Điều này giống những câu nói của Lão Tử, rằng nếu có thể hòa hợp với Thượng Đế, ta sẽ không còn phải lo lắng hay sợ hãi điều gì nữa.

Theo quan điểm của Scovell Shinn, nếu con người cứ gồng mình với những khó khăn thì họ đang phá vỡ đi luật lệ tự nhiên. Nếu ta luôn giận giữ và lo lắng, ta sẽ càng gặp nhiều khó khăn hơn mà thôi. Vì vậy, hãy xác định rằng, chúng ta sống vì niềm tin, không phải vì nỗi sợ hãi.

Một tình yêu chân thành

Một người phụ nữ đến gặp Scovell Shinn và nói trong tuyệt vọng rằng, bạn trai đã bỏ rơi cô ấy để đi theo người khác, và anh ta không hề có ý định kết hôn với cô. Người phụ nữ có vẻ phật ý khi Scovell Shin nói rằng: “Cô không hề yêu mà chỉ đang căm ghét anh ta. Nếu đó là một tình yêu thực sự, hãy đối xử tốt nhất có thể với anh ấy, yêu một cách chân thành, luôn mong anh ấy hạnh phúc dù ở bất cứ đâu”. Cho đến một ngày, cô ấy mới bắt đầu suy nghĩ về việc yêu anh chàng kia nhiều hơn nữa. Cô luôn nói rằng “Chúa hãy phù hộ cho anh ấy ở bất cứ đâu”. Và một thời gian sau đó, người phụ nữ để lại một bức thư ở ghế của Scovell Shinn, nói rằng khi những khổ đau của qua đi và cô ấy học cách chấp nhận, cũng là lúc người đàn ông trở về, một đám cưới hạnh phúc là cái kết viên mãn cho cả hai.

Thứ mà phụ nữ phải học, đó chính là biết yêu một cách chân thành, không toan tính ích kỷ, đây là điều kiện bắt buộc để thắng trong “trò chơi” này. Đây cũng là quy tắc cho mọi giới tính để có thể có được một tình yêu chân thành và dài lâu.

Sức mạnh của ngôn từ

Theo tác giả, bất cứ ai không hiểu được sức mạnh của ngôn từ là đi sau thời đại. Mỗi chúng ta đều đang trò chuyện với chính mình. Có thể ta không nhận ra, nhưng cuộc trò chuyện ấy có thể làm cuộc sống của ta tốt đẹp lên hay tồi tệ đi đáng kể. Bất cứ từ nào ta nói với bản thân mình, tiềm thức sẽ hiểu đó là “chân lý”. Vì vậy, hãy cực kì cẩn trọng với những gì mình nói ra.

Bất cứ ai tìm đến tác giả và yêu cầu bà nói gì đó. Bà sẽ đưa ra lời khẳng định cho những thứ mà chính bản thân họ luôn muốn nhắc đi nhắc lại cho đến khi nó được công nhận là tốt. Scovell Shinn đã nói rằng: “Sự sống và cái chết nằm trong chính ngôn từ của chúng ta”.

“Sự sống và cái chết nằm trong chính ngôn từ của chúng ta”.

“Chúa là nguồn lực của tôi”

Có rất nhiều người đến gặp Scovell Shinn với sự tuyệt vọng về vấn đề tài chính. Người thì cần 30.000$ để trả nợ, người thì cực kì căng thẳng vì phải tìm nhà gấp. Bà thường trả lời họ rằng: “Chúa chính là nguồn lực của tôi” để ngừng lo lắng và buồn phiền. Bà khiến họ công nhận rằng: “Sức mạnh tinh thần không bao giờ là muộn màng, tôi luôn thấy biết ơn vì có thể nhận được tiền bạc kịp thời vào những lúc quan trọng”. Khi một người đang đau đầu vì nợ nần, một người họ hàng của anh ấy tình cờ qua chơi và hỏi về tình hình tài chính hiện tại. Kết quả là, món nợ ấy đã được thanh toán giúp vào ngày hôm sau.

Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả, ta phải ấn định vào trong tiềm thức rằng ta thực sự cần thứ gì đó bằng cách củng cố lại niềm tin hằng ngày. “Con người phải chuẩn bị cho những điều sắp tới. cho dù chẳng có dấu hiệu gì là nó sẽ diễn ra cả”. Hành động như thế nó đã xảy ra là cánh cửa mở lối cho thành công. Sự thực rằng cảm giác thắng lợi phải đi trước sự hiện diện của nó sẽ nhắc nhở bạn rằng “Chúa chính là nguồn lực của tôi”.

Kết luận

Mặc dù được viết ở New York vào những năm 1920, khi vẫn còn đầy rẫy tư tưởng tôn giáo, nhưng cuốn sách này cho đến hiện nay vẫn nhận được sự yêu mến, tin tưởng từ độc giả. Những giai thoại có thể đến từ những người dù đã không còn nhưng kiến thức của họ thì mãi bất tử với thời gian. Cuốn sách có thể giúp người đọc quay trở lại với quy tắc vốn có của cuộc sống. Đồng thời, nó cũng như một lời chào với “vị thần” ở trong sâu thằm tiềm thức mỗi con người và củng cố lại phương hướng và sự tự tin của người đọc. Để những tác động của cuốn sách thực sự hữu hiệu, hãy luôn giữ một tâm hồn cởi mở và thoải mái khi đọc nó.

Nếu chúng ta coi cuộc đời là một trò chơi, ta sẽ có động lực học hỏi và tuân theo những quy luật của nó để có cuộc sống hạnh phúc hơn

Một vài trích dẫn đặc sắc

“Hầu hết mọi người đều xem cuộc đời như một cuộc chiến, nhưng không, thực tế nó là một cuộc chơi”

“Siêu tiềm thức chính là “vị thần” trong mỗi người, và đó là nơi sản sinh ra những ý tưởng tuyệt vời nhất”

“Những người hiểu được sức mạnh của ngôn từ sẽ rất cẩn trọng trong giao tiếp. Họ sẽ quan sát phản ứng của những người xung quanh để không lặp lại những điều ngốc nghếch nữa. Qua lời nói của mình, chúng ta sẽ thiết lập nên quy tắc cho chính bản thân”

“Định mệnh của con người sẽ vượt qua tất cả mọi rào cản của lý trí, nó luôn gồm 4 “đỉnh vuông của cuộc sống: sức khỏe, tiền bạc, tình yêu và sự tự thể hiện bản thân”

Tóm tắt sách Cách Để Giành Phần Thắng Trong Trò Chơi Cuộc Đời
Trạm Sách