Cám ơn các bạn đã ghé thăm Trạm Sách
[Total: 0 Average: 0]
Tóm tắt sách Chữa Lành Nỗi Đau
You Can Heal Your Life (1984), Louise Hay

Tóm tắt sách Chữa Lành Nỗi Đau
(Louise Hay)

Bạn sẽ chỉ bắt đầu thay đổi cuộc sống của mình khi bạn học được cách yêu thương chính bản thân mình sao cho đúng.

Tóm tắt: Chữa lành nỗi đau (You Can Heal Your Life) sẽ là kim chỉ nam hướng đường dẫn lối giúp bạn phát hiện và khơi dậy năng lực thực sự đang tiềm ẩn bên trong con người mình. Sức mạnh đó không chỉ tác động đến suy nghĩ và cuộc sống của riêng bạn mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến mọi người xung quan bạn.

Ai nên đọc cuốn sách này

  • Những con người đang lầm vào bế tắc, khủng hoảng.
  • Những con người bị ám ảnh bởi quá khứ không tốt đẹp.
  • Những người muốn được nạp thêm sự kiên cường.

Về tác giả

Louise Hay là một là diễn giả, giảng viên Siêu hình học, người sáng lập nhà xuất bản Hay House. Không những thế bà còn là một nhân vật truyền cảm hứng, một trong những diễn giả có ảnh hưởng nhất thế kỷ XXI. Những cuốn sách được viết dưới ngòi bút của bà vô cùng giá trị và nổi tiếng, Tin Vào Chính Mình – I Can Do It, Chữa lành nỗi đau – You Can Heal Your Life.

Giá trị bạn nhận được khi chọn cuốn sách này

Thế giới rộng lớn đến không cùng và mỗi người chúng ta tựa như những hạt cát bé xíu trong vũ trụ bao la. Mà cuộc sống thì không bao giờ tròn trịa, vẹn toàn, cuộc sống là những mảng sáng tối khác nhau, những hình hài khuôn mẫu méo tròn khác nhau, sao có thể tránh khỏi những rủi ro, bất trắc mà cuộc đời mang lại, và mỗi con người vốn dĩ bé nhỏ, mong manh lại càng bị tổn thương nhiều hơn. Những đau khổ trong quá khứ, những dằn vặt xót xa ở hiện tại và cả những nỗi ám ảnh ở tương lai… dường như là một điều gì đó quá sức với mỗi chúng ta nhưng chúng ta buộc phải đối mặt với tất cả. Những điều hôm nay bạn trải qua dù tốt hay xấu, dù đơn giản hay rắc rối, dù thành công hay thất bại, dù nó khiến bạn cười hay khóc thì đó là kết quả của quá khứ, mà quá khứ thì đã qua và không thể thay đổi được nữa.

Điều bạn phải làm là buông bỏ nỗi đau, tha thứ cho bản thân, đón nhận sự đổi thay, đứng vững trên đôi chân của mình, cảm nhận mọi thứ một cách tuyệt vời hơn, đặt niềm tin và tình yêu thương vào chính mình cũng như mọi người xung quanh ta… Cuộc đời là một con đường dài vô tận, là dòng chảy bất tận không có điểm dừng, ngày hôm nay lại trở thành quá khứ khi ngày mai đến, vì thế hãy để ngày mai luôn tươi đẹp.

“Hãy đơn giản đi mọi chuyện, tích cực hơn trong mỗi vấn đề, chắc chắn rồi đâu sẽ vào đó, bình yên rồi sẽ ngự trị trong tâm hồn chúng ta.”

Lời mở đầu

Nếu bạn muốn hiểu bố mẹ mình nhiều hơn, hãy đề nghị họ nói về tuổi thơ của chính họ; và nếu bạn lắng nghe một cách nghiêm túc cùng với lòng trắc ẩn, bạn sẽ hiểu rõ những nỗi sợ hãi và khuôn mẫu cứng nhắc của họ bắt nguồn từ đâu.

Họ thường nói với tôi họ không thể yêu thương chính bản thân vì họ quá béo. Tôi giải thích rằng họ béo vì họ không yêu chính bản thân họ. Khi chúng ta bắt đầu yêu và hài lòng với bản thân mình, một điều thật đáng kinh ngạc sẽ xảy ra số cân nặng dư thừa hoàn toàn biến mất khỏi cơ thể của chúng ta.

Hãy hài lòng với những gì bạn có, và bạn sẽ nhận thấy chúng ta ngày càng tuyệt vời hơn. Tôi thích chúc phúc bằng tình yêu cho tất cả mọi thứ trong cuộc sống của tôi ngay lúc này – ngôi nhà, lò sưởi, nước, bóng đèn, điện thoại, trang thiết bị, máy bơm nước, dụng cụ, quần áo, phương tiện đi lại, công việc – số tiền tôi có, bạn bè, khả năng của tôi có thể nhìn, cảm nhận, nếm mùi vị, chạm vào, đi bộ và tận hưởng hành tinh lạ thường này.

Tác giả – Louise Hay

Hay đã dành rất nhiều thời gian làm việc với nhiều người về bệnh AIDS thông qua nhóm ủng hộ Hayride. Năm 1988, bà viết Cuốn Sách AIDS: Tạo Ra Một Con Đường Tích Cực. Quyển sách đầu tiên của bà là cuốn Chữa Lành Nỗi Đau và sau đó là những tác phẩm bao gồm lòng biết ơn: Một Cách Sống và Thiên Niên Kỷ 2000 cùng với rất nhiều người cộng tác và cuốn Trao Quyền Cho Phụ Nữ: Hướng Dẫn Đến Cuộc Sống Thành Công Cho Mỗi Người Phụ Nữ, cùng nhiều băng ghi hình và âm thanh.

Hiện tại, khi đã làm chủ một nông trại nhỏ và một khu vườn hữu cơ, Hay vẫn lựa chọn đi du lịch, mục báo “Thân Gửi Louise” của bà ấy vẫn đang được xuất bản tại hơn 30 tạp chí ở Mỹ và những nước khác.

Chữa lành nỗi đau

Với mô típ gần như dành cho những đứa trẻ, trên trang bìa có một hình trái tim bảy sắc cầu vồng Chữa Lành Nỗi Đau gửi đến độc giả thông điệp về tình yêu và sự ủng hộ không mang tính phán xét. Vì chính điều này đã làm cho cuốn sách được yêu thích ở khắp nơi. Trong mười năm, nó đã bán được ba triệu bản trên 30 quốc gia, và Hay bây giờ là một vị nữ chúa của khuynh hướng tự giúp đỡ, Kỷ Nguyên Mới và những sự vận động cứu chữa một cách toàn diện. Bà ấy cho rằng sự thành công của cuốn sách đơn giản là bởi khả năng “giúp đỡ mọi người thay đổi mà không hề áp đặt tội lỗi về phía họ” của mình và quyển sách thể hiện sự điềm tĩnh của một người đã từng trải qua những điều tồi tệ nhất và vẫn sống sót. Tiêu đề chỉ thật sự có ý nghĩa khi chúng ta đọc đến chương cuối cùng, bản ghi lại những lời nói chân thật về câu chuyện cá nhân của Hay.

Câu chuyện của Hay

Từ nhỏ, mẹ của Hay đã cố gắng để nuôi nấng bà. Nhưng bà đã bị cưỡng hiếp bởi một người hàng xóm khi lên năm, bà đã tiếp tục bị lạm dụng tình dục cho đến tận năm mười lăm tuổi, khi bà rời nhà và bỏ học để đi làm bồi bàn ở một quán ăn rẻ tiền. Bà đã sinh ra một bé gái vào một năm sau đó, nhưng đứa trẻ đã được nhận nuôi và bà không bao giờ còn được gặp lại nó nữa. Hay đã rời Chicago, có một vài năm làm người giúp việc trước khi bà dựa vào chính năng lực bản thân mình trở thành một người mẫu thời trang ở New York, và khi ấy, bà đã gặp một quý ông người Anh và cưới ông ấy, người đàn ông mang phong cách sống lịch lãm và kiên định. Cho đến tận 14 năm sau, ông ta gặp gỡ một người khác và li hôn với bà. Trong một lần tình cờ có mặt ở hội nghị Giáo hội của Khoa học Tôn Giáo, cuộc sống của Hay đã thực sự thay đổi. Sau khi học xong tại trường Đại học Quốc tế Maharishi ở Lowa, bà được nhà thờ công nhận trở thành một chuyên gia của Giáo hội Khoa học về Tôn giáo và rồi sau đó bà trở thành một diễn giả nổi tiếng.

Sau khi trở thành chủ tịch và phát triển dịch vụ tư vấn của chính mình, Hay đã viết cuốn sách mang tên Chữa lành nỗi đau, nó trình bày một cách chi tiết những nguyên nhân trừu tượng gây ra sự ốm yếu về thể xác. Cũng vào thời điểm đó, Hay đã được cho biết bà bị ung thư, nhưng căn bệnh ấy đã được chữa trị kịp thời bằng sự phối hợp giữa chế độ ăn uống thay đổi liên tục và phù hợp cùng những liệu pháp tinh thần. Sau khi dành gần như cả cuộc đời mình ở vùng bờ biển phía Đông, bà quay trở lại Los Angeles và đã được đoàn tụ với mẹ mình trước khi bà ấy mất. Hiện tại ở tuổi 70, Hay là một trong những tác giả và diễn giả tạo động lực nổi tiếng nhất thế giới, bà thường đi lưu diễn với những người cùng sở thích như Deepak Chopra, Wayne Dyer, và James Redfield.

Đôi nét về cuốn sách

You Can Heal Your Life (tạm dịch là “Chữa lành nỗi đau”) là thông điệp của một người đã từng có một tuổi thơ vô cùng tăm tối, u uất, đau khổ và chính khía cạnh này đã nên sức thu hút, hấp dẫn lớn cho cuốn sách, đặc biệt là với những người phụ nữ có hoàn cảnh tương tự. Bản chất lời dạy của Hay là tình yêu với chính bản thân mình, việc cần phải làm là xóa tan những điều tội lỗi – một quá trình mà bà tin rằng sẽ khiến chúng ta tự do về tinh thần và khỏe mạnh về thể xác, giống như những nghiên cứu về tâm lý – miễn dịch đã được chứng minh.

Tất cả những thông điệp tự lực quen thuộc đều được chú ý, bao gồm cả việc phá vỡ mọi ràng buộc của những suy nghĩ hạn hẹp, thay thế nỗi sợ hãi bằng niềm tin, sự tha thứ và việc thấu hiểu rằng những suy nghĩ thực tạo nên kinh nghiệm.

“Hãy nhớ rằng, bạn đã từng bị chỉ trích bản thân trong nhiều năm qua và nó không có bất cứ ảnh hưởng nào hết. Hãy thử chấp nhận bản thân và nhìn về những điều đang xảy ra.”

Một vài ý chính cuốn sách mang tới độc giả: 

  • Bệnh tật là sản phẩm từ trạng thái của trí não. Bà tin rằng việc không thể tha thứ là nguyên nhân gốc rễ dẫn đến mọi căn bệnh.
  • Việc cứu chữa đòi hỏi chúng ta phải giải phóng khuôn mẫu của suy nghĩ – điều dẫn đến tình cảnh hiện tại của bản thân. “Rắc rối” ít khi là vấn đề thực sự. Những điểu thiển cận như khi chúng ta ghét chính bản thân mình và điều ấy được che giấu bởi niềm tin tưởng chúng ta “không đủ tốt”. Việc yêu thương một cách chân thành bản thân mình (nhưng không phải theo kiểu tự yêu mình một cách thái quá) là điều cốt yếu cho tất cả mọi việc tự cứu chữa bản thân. Chương 15 đưa ra mọi bệnh tật và “sự kìm hãm” tinh thần từ chúng. Những người hoài nghi có thể nhận thấy rằng danh mục này đặc biệt chính xác nếu như họ chịu mở rộng đầu óc hơn một chút.
  • Khẳng định chính là việc ghi nhớ rõ bản thân chúng ta và biết cách tận dụng sức mạnh từ nó. Vì vậy, hãy tin tưởng vào sức mạnh của những lời quả quyết để bày tỏ những điều bạn muốn. Chúng ta phải luôn luôn sống một cách rõ ràng và thực tế; ví dụ như, “Tôi hoàn toàn khỏe mạnh” hoặc “Những cơ hội việc làm tuyệt vời đang đến với tôi”. Cuốn sách chứa đựng nhiều lời khẳng định cho bạn lựa chọn.
  • Bất cứ thứ gì chúng ta tập trung đầu tư vào đều sẽ được phát triển hơn, bởi vậy đừng tập trung vào vài tờ hóa đơn”. Bạn sẽ chỉ tạo ra chúng ngày một nhiều hơn mà thôi. Hài lòng với những gì bạn có sẽ khiến mọi thứ phong phú hơn. Hãy trở nên có ý thức với nguồn cung vô tận từ vũ trụ – và phải tuân theo quy luật tự nhiên! Thu nhập của bạn chỉ là một nhánh của sự thịnh vượng, không phải nguồn gốc của nó.
  • Sự an toàn của bạn không đến từ công việc, hay tài khoản ngân hàng hay những khoản đầu tư, hay vợ chồng và cả bố mẹ bạn. Sự an toàn là khả năng tự bạn có thể kết nối với nguồn năng lượng dồi dào để tạo ra mọi thứ”. Nếu bạn có khả năng làm cho trí não yên tĩnh và khơi dậy cảm giác bình yên bằng việc nhận ra bạn không chỉ có một mình, thì bạn sẽ không bao giờ thực sự cảm thấy bất an nữa.
  • Một trong những điều đầu tiên mà Hay nói với những người đến gặp bà ấy là “Đừng tự chỉ trích bản thân mình nữa!” Chúng ta có thể đã dành cả cuộc đời để làm việc này, nhưng sự khởi đầu của việc thực sự yêu thương bản thân mình – mới chính là một trong những yếu tố quan trọng chữa lành cuộc sống của bạn – xảy ra khi chúng ta quyết định cho bản thân được nghỉ ngơi.

Tổng kết

Chữa lành nỗi đau” không dành cho tất cả mọi người. Nó khá gần với cuốn Thời Đại Mới và phù hợp với kiểu mẫu của lối viết “cuộc hành trình nguyên vẹn” –  kiểu mẫu phổ biến hiện nay, mặc dù chính Hay là người tiên phong. Với những ai đã đọc một lượng lớn những cuốn sách tự lực bản thân, thì với cuốn sách này sẽ cảm thấy có vẻ hơi quá đơn giản và không chứa đựng điều gì mới mẻ; còn về mặt tư duy, nó chắc chắn không phải một cuốn sách mang quá nhiều hứa hẹn với độc giả. Mặt khác, cuốn sách chưa đựng một sự thẳng thắn và nhiệt tình nhất định, điều giúp nó được ghi nhớ trong trí óc độc giả và nó thực sự có ý nghĩa về mặt trực giác.

Theo đúng tinh thần của sự tự lực, cuốn sách không những thể hiện nội dung của việc tự sửa chữa mọi rắc rối mà còn tước bỏ tất cả uy quyền từ chúng. Cách nhìn này, ban đầu có vẻ non trẻ và đơn giản, nhưng thực tế nó lại chặt chẽ logic một cách tuyệt đối: chỉ mãi dừng lại ở những rắc rối thì dần dần chúng sẽ trở thành những trở ngại mà chúng ta không thể nào vượt qua; hãy cân nhắc sử dụng mọi khả năng của mình khiến chúng tạo ra niềm tin và động lực cho bạn. Hàng triệu người đã từng có cuộc sống khốn khổ tương tự như Hay, nhưng không phải bất cứ ai cũng đều có ý chí để bỏ lại mọi rắc rối phía sau hoặc thậm chí là sự am hiểu của họ; sự nghèo khổ hình thành nên ảo giác “đây là tất cả những gì có thể có rồi”. Lời khẳng định của Hay với chính bản thân mình là nỗi đau và những chướng ngại vật sẽ không phân định rõ con đường nào dẫn bà thoát khỏi những hố đen tâm lí phức tạp. Quyển sách của bà thực sự là minh chứng đáng tin từ một cuộc chạy thoát thành công khỏi gian khó.

Tóm tắt sách Chữa Lành Nỗi Đau
Trạm Sách