Cám ơn các bạn đã ghé thăm Trạm Sách
[Total: 1 Average: 5]
Tóm tắt sách Đam Mê Bứt Phá Gary Vaynerchuk
Tóm tắt sách Đam Mê Bứt Phá Gary Vaynerchuk

Tóm tắt sách Đam Mê Bứt Phá (Gary Vaynerchuk)

Đam Mê Bứt phá là nguồn cảm hứng, là kim chỉ nam cho những ai muốn kiếm tiền bằng đam mê của mình. Bằng chính câu chuyện cuộc đời mình, tác giả đã chứng minh cách mà con người hoàn toàn có thể kiếm sống bằng những gì họ yêu thích.

Cuốn sách này phù hợp với

  • Những ai đang làm việc tại các công ty nhỏ hoặc đang khởi nghiệp;
  • Những nhà đầu tư muốn đổ vốn vào các công ty nhỏ hoặc các ý tưởng khởi nghiệp;
  • Những doanh nhân muốn thích ứng với kỉ nguyên của mạng xã hội.

Tác giả của cuốn sách này là

Gary Vaynerchuk, tác giả của rất nhiều cuốn sách bán chạy nhất như Nền kinh tế cảm ơn, đồng thời là một doanh nhân, cha đẻ của Wine Library TV, một kênh thông tin cung cấp tất cả những kiến thức về rượu.

Chương 1. Giá trị lớn nhất cuốn sách mang lại 

Ngày nay, có rất nhiều người ép bản thân phải làm những thứ mình không thích chỉ để kiếm tiền. Cuốn sách sẽ chỉ cho bạn đọc cách để kiếm sống nhờ vào những việc bạn thường chỉ làm vào thời gian rảnh rỗi.

Qua việc xác định được đam mê thực sự và phát triển những giá trị cốt lõi một cách đúng đắn, chúng ta hoàn toàn có thể kiếm tiền mà không làm tổn hại đến bản chất của mình. Ngoài ra, cuốn sách cũng chỉ ra rằng, khi tham gia vào những nhóm người có chung đam mê, bạn sẽ dễ dàng thu hút được sự quan tâm của mọi người xung quanh.

Sau khi đọc cuốn sách, bạn cũng sẽ thấy tác hại của việc luôn cố làm vừa lòng tất cả mọi người. Ngoài ra, Gary chứng minh rằng chính bạn sẽ hủy hoại công ty của mình nếu cố gắng đốt cháy giai đoạn.

Quan trọng nhất, cuốn sách sẽ giúp bạn biến những sở thích, thói quen hằng ngày thành công cụ kiếm tiền.

Chương 2. Bạn chỉ có thể thành công khi dám theo đuổi đam mê của mình và làm việc chăm chỉ.

Đã bao giờ bạn để những suy nghĩ bi quan về hiện thực ngăn cản bạn làm những gì mình thích? Có rất nhiều người như vậy, họ nghĩ rằng đó chỉ là một mơ ước viển vông. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể làm được điều ấy, nhưng làm bằng cách nào?

Đầu tiên, chúng ta phải xác định đam mê thực sự của bản thân, điều làm nên bản chất con người bạn. Nó có thể là bất cứ việc gì trên thế giới: từ chơi boardgame đến lắp ráp mô hình, từ làm vườn đến nấu ăn. Khi đã xác định được đam mê, hãy sống với nó bằng cách biến chúng từ những sở thích thành phần quan trọng nhất trong cuộc sống: công việc. Nói cách khác, bạn không chỉ đơn thuần đang “kiếm sống”, mà đang làm những gì mình yêu.

Bạn có thể tìm kiếm động lực từ những tấm gương như Oprah Winfrey, người dẫn chương trình lừng danh hay Martha Stewart, đầu bếp nổi tiếng thế giới. Họ là những người đã xác định được đam mê lớn nhất của mình (giao tiếp và nấu nướng) và cống hiến hết mình cho nó.

Một điều quan trọng khác là chúng ta phải biết cân bằng giữa đam mê và tình cảm gia đình. Đây chính là nguồn động lực, trợ giúp đắc lực giúp bạn biến giấc mơ thành hiện thực.

Cuối cùng, điểm mấu chốt chính là sự chăm chỉ. Bạn cần dồn 100% sức lực của mình để theo đuổi ước mơ, đây cũng chính là chìa khóa mở cánh cửa thành công.

Ví dụ nếu bạn yêu thích việc ủ bia và muốn biến nó thành công việc chính của mình, điều quan trọng nhất bạn cần làm là chăm chỉ. Bạn cần dành toàn bộ thời gian của mình cho nó như việc học hỏi từ các tiền bối khác, cập nhật các loại bia mới hay xem các video về kĩ thuật ủ bia.

Khi đã thực hiện đầy đủ và lần lượt các bước trên, bạn đã sẵn sàng để “bứt phá”!

Chương 3. Để kiếm tiền bằng đam mê của mình, bạn phải biến mình thành một thương hiệu riêng. 

Khi đã xác định được đam mê của mình và đang cố gắng hết sức để sống với nó, việc tiếp theo trên chặng đường tới thành công là gì? 

Đó chính là tìm cách cho cả thế giới biết rằng niềm đam mê của bạn lớn thế nào. Cách tốt nhất để làm được điều ấy là tạo nên một thương hiệu riêng cho bản thân: thứ sẽ thể hiện niềm đam mê, đồng thời cũng phản ánh cá tính riêng của bạn. Đây cũng chính là mục đích của tác giả khi thể hiện đam mê rượu vang của mình qua kênh Youtube Wine Library TV. Ông thể hiện kiến thức về rượu theo khẩu vị và cá tính của riêng mình, một tính cách khá thẳng thắn và bộc trực thay vì cố gắng đáp ứng kì vọng của mọi người về một chuyên gia rượu vang sang trọng. Dù đôi khi có làm mọi người khó chịu, nhưng chính sự thẳng thắn ấy đã làm Gary trở nên khác biệt so với các chuyên gia khác. Nhưng quan trọng nhất, chính những nỗ lực, đam mê không mệt mỏi và cách ông truyền tải nó đến người xem đã mang lại thành công cho kênh Wine Library TV.

Tuy nhiên, chỉ có thương hiệu riêng thôi vẫn chưa đủ. Vì đây là thứ sẽ phản chiếu đam mê của bạn với mọi người, nên hãy chắc chắn rằng nó luôn mang lại cho “khách hàng” những dịch vụ tốt nhất, rằng họ luôn được lắng nghe và phục vụ nhiệt tình.

Ví dụ, khi bắt đầu xây dựng thương hiệu của riêng mình, tác giả thường dành rất nhiều thời gian để trả lời các câu hỏi và bình luận của người xem. Dần dần, những nỗ lực ấy được đền đáp bằng sự tin tưởng của mọi người, họ không ngần ngại giới thiệu kênh thông tin của ông với mọi người xung quanh.

Chương 4. Mạng xã hội là một công cụ tuyệt vời để thu hút mọi người đến với thương hiệu của bạn.

Khi đã xác định được đam mê và bắt đầu tạo nên thương hiệu riêng, thử thách bạn phải đối mặt tiếp theo đó chính là việc thu hút được các khách hàng tiềm năng, những người có chung niềm đam mê với bạn. Mạng xã hội là một phương pháp tuyệt vời, nó đã thay đổi hoàn toàn cách con người tìm kiếm những đối tượng tiềm năng cho sản phẩm của họ theo một cách nhanh chóng và đơn giản đến không ngờ. 

Đây cũng chính là cách tác giả thu hút người xem đến với kênh Wine Library TV. Fanpage Facebook và Twitter là nơi kết nối ông với những người quan tâm, còn video Youtube là cơ hội để họ đặt câu hỏi và khám phá nhiều hơn về sản phẩm của ông. Khi mọi người chia sẻ về sản phẩm này trên trang cá nhân của họ, số lượng người quan tâm đến Wine Library TV cũng theo đó mà tự nhiên tăng lên. Dần dần, ông thu hút được cả những doanh nhân trong thị trường rượu vang, họ ngỏ ý được xuất hiện trên các kênh thông tin của ông. Sau đó, cơ hội kinh doanh của ông ngày càng mở rộng nhờ những hợp đồng sách và quảng cáo. Tuy nhiên, bí mật thành công mấu chốt của ông chính là tạo ra những gì người xem chờ đợi, chứ không phải những gì các công ty thuê quảng cáo muốn.

Không chỉ việc kết nối nhanh chóng và hiệu quả với khách hàng, mạng xã hội còn giúp bạn quản lý toàn bộ thương hiệu của mình. Nếu như trước kia, việc truyền thông sản phẩm phụ thuộc vào các bên quảng cáo mà doanh nghiệp thuê thì đến nay, với sự trợ giúp của mạng xã hội, bản thân người đứng đầu có thể tự làm được điều ấy. Bởi lẽ, nếu truyền thông trên mạng xã hội, bạn hoàn toàn có thể quyết định những nội dung, hình thức sẽ đến tay khách hàng, đồng thời đáp ứng những nhu cầu riêng của họ.

Chương 5. Xây dựng thương hiệu dựa trên nội dung của sản phẩm, cũng như hình thức online mà bạn áp dụng để truyền thông.

Một khi bạn đã xây dựng được thương hiệu và bắt đầu đưa nó đến với mọi người, đây chính là lúc phải quyết định xem bạn muốn truyền tải đam mê của mình như thế nào.

Lựa chọn tốt nhất là dùng chính những câu chuyện của bạn, những điều có thể giúp mọi người hiểu được quá trình bạn đi đến ngày hôm nay. Nhưng vấn đề tiếp theo là bạn sẽ làm video trên Youtube, blog kiểu truyền thống trên Tumblr hay một bức ảnh có kèm chú thích trên Flickr? Tóm lại, bạn sẽ kể câu chuyện của mình như thế nào?

Howard Stern, “người kể chuyện”, người dẫn radio tài giỏi và nổi tiếng, có thể sẽ là một “tấm gương” tiêu biểu. Ông kể tất cả những trải nghiệm trong cuộc sống, những câu chuyện về đam mê của mình, dù là chuyện vui hay chuyện gây sốc, miễn là những thứ sẽ thu hút mọi người. Nhờ lối kể chuyện cuốn hút, kênh radio đã trở thành công cụ giúp ông kiếm tiền nhờ đam mê của mình. 

Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải xác định xem mình muốn truyền tải đam mê đến người khác thế nào. Để làm được điều đó, chúng ta cần biết hình thức đa phương tiện nào phù hợp nhất với cá tính của bản thân. Ví dụ, video và radio sẽ là hình thức phù hợp nhất để bạn tận dụng tối đa khả năng thu hút người khác của mình. Ngược lại, nếu bạn xấu hổ trước micro hay camera, có lẽ những bài viết kiểu blog truyền thống hay Twitter mới là sự lựa chọn phù hợp.

Hình thức nào cũng có thể mang lại thành công cho thương hiệu nếu nội dung và nền tảng của nó phù hợp với đam mê của bạn.

Chương 6. Chìa khóa mở cánh cửa thành công chính là sự chân thực.

Khi bạn đã truyền đam mê của mình vào thương hiệu riêng và tạo ra một nền tảng để truyền thông nó, đã đến lúc bạn phải tìm cách để thương hiệu của mình nổi bật so với đám đông. Câu trả lời thực ra rất đơn giản: Hãy là chính mình. Nói cách khác, đừng để bất cứ chuyện gì bóp méo cá tính của riêng bạn, dù đôi khi nó có thể làm phật lòng người khác. 

Chính tác giả cũng từng định thay đổi cách truyền đạt không được nhẹ nhàng lắm của mình để phù hợp hơn với nội dung về rượu vang. Tuy nhiên, nếu như cuối cùng ông không quyết tâm giữ vững phong cách của mình, thì kênh Youtube của ông đã không thu hút thêm rất nhiều người đánh giá cao sự chân thực, và khán giả cũng sẽ cho rằng ông đang diễn, vì thế niềm đam mê rượu vang cũng là giả.

Tuy nhiên, chúng ta cần bỏ rất nhiều thời gian, nỗ lực để có thể tạo ra một thương hiệu mang đậm dấu ấn cá nhân. Nếu cố tình đốt cháy giai đoạn, bạn rất có thể sẽ đánh mất chính bản thân mình. Bởi lẽ, bạn đã không đủ kiên nhẫn để cống hiến hết mình cho thương hiệu riêng. Chỉ khi dành toàn tâm toàn lực, nó mới có thể mang dấu ấn cá nhân của bạn. Và đương nhiên, điều này đòi hỏi sự kiên nhẫn rất lớn, không có thành công nào đến ngay tức khắc. Mặc dù vậy chúng ta cũng không cần quá lo lắng, bởi lẽ khi đã đam mê, thì những điều đó không thể làm khó được ta. 

Chương 7. Sự ủng hộ từ cộng đồng là yếu tố vô cùng quan trọng để thành công.

Khi bạn đã biết cách để truyền thông về thương hiệu mang cá tính của riêng mình, bạn cần xác định xem bạn có thể tìm các đối tượng khách hàng tiềm năng sẽ ủng hộ bạn ở đâu. 

Để có thể tìm kiếm và tiếp cận họ, cách tốt nhất là trở thành một phần của cộng đồng chung niềm đam mê với bạn. Để thu hút được sự chú ý của cộng đồng ấy, hãy tìm những nơi họ thường xuyên trao đổi ý kiến và tự mình nhập cuộc. Đó chính là cách tác giả đã làm, ông biết rằng các duy nhất để kênh thông tin của ông thành công là thu hút được những người cùng đam mê. Vì vậy, sau khi lập website và trang Facebook riêng, ông dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu về những vấn đề mà cộng đồng người yêu rượu hay bàn luận, những loại rượu họ hay thảo luận, mua bán và giới thiệu cho người khác.

Ngoài ra, Gary cũng tham gia trực tiếp vào cộng đồng ấy thông qua cách tương tự như bạn giới thiệu mình với hàng xóm khu mới chuyển đến. Ông giới thiệu bản thân với những người yêu rượu bằng việc tham gia các cuộc bàn luận trong cộng đồng. Nhờ vậy, mọi người biết đến danh tính của ông. Nhưng quan trọng hơn, ông đã biết được những gì họ mong đợi.

Sau quá trình hòa nhập, ông tiếp tục duy trì sự ủng hộ của mọi người bằng việc đối xử chu đáo với họ thông qua cách trả lời câu hỏi, giải đáp thắc mắc nhiệt tình. 

Chương 8. Khi thương hiệu của bạn đã trở nên phổ biến, hãy tìm cách thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư.

Truyền đam mê vào thương hiệu cá nhân là rất quan trọng, nhưng nó không phải là chiến thuật lâu dài nếu bạn không có tiền. Khi thương hiệu của bạn đã trở nên phổ biến, bạn sẽ bắt đầu suy nghĩ cách khiến sự phổ biến đó thành lợi nhuận .

Thông thường, các nhà đầu tư, doanh nghiệp muốn quảng cáo sản phẩm của mình sẽ chú ý đến bạn nếu kênh thông tin của bạn có một số lượng người theo dõi lớn và mức độ phủ sóng cao. 

Tuy nhiên, việc đẩy nhanh quá trình này cũng không gây hại đến ai cả. Cách hiệu quả nhất để làm điều ấy chính là tham dự các buổi hội thảo về lĩnh vực của bạn. Trên thực tế, đó là nơi quy tụ những nhà đầu tư tiềm năng nhất bởi lẽ họ quan tâm trực tiếp đến lĩnh vực bạn đang theo đuổi. Ngoài ra, một bài phát biểu ngắn sẽ để lại ấn tượng sâu sắc cho mọi người về thương hiệu của bạn. Đây là cách tốt nhất để truyền tải đam mê của bản thân trong lĩnh vực các nhà đầu tư quan tâm.

Nếu không đủ tự tin để tạo ra một bài phát biểu thu hút, còn một phương pháp khác cho bạn. Hãy dành thời gian chủ động nghiên cứu xem các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực của bạn quảng cáo theo hình thức gì, sau đó tìm cách tiếp cận với họ. Ví dụ, nếu bạn là chủ một blog về thể thao, bạn có thể tìm kiếm những công ty bán quần áo thể thao quảng cáo trên báo giấy, sau đó nói với họ về mức độ tiềm năng khi quảng cáo trên blog trực tuyến của bạn. Đây là một bí kíp nho nhỏ nhưng cực kì hữu dụng nếu bạn tự tin về mức độ phủ sóng trực tuyến của thương hiệu cá nhân.

Chương 9. Hãy nhạy cảm với những đổi thay trong môi trường kinh doanh.

Nếu thực hiện được hết các điều trên thì bạn đã sẵn sàng kiếm tiền từ những đơn hàng quảng cáo trực tuyến và nhà đầu tư. Tuy nhiên, liệu bạn có thể đảm bảo rằng thương hiệu của mình sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai lâu dài. Để làm được điều ấy, chúng ta phải nhạy cảm và biết thích ứng với sự thay đổi của thời cuộc thay vì dựa dẫm vào những giả định không chắc chắn về tương lai. 

Những người nhạy cảm luôn quan sát kĩ càng thời cuộc để luôn tinh ý nhận ra những tiềm năng mới, và nhanh chóng tiếp cận với nó. Tác giả chứng minh khả năng đó của ông thông qua quyết định phát hành kênh Wine Library TV trên Youtube vào năm 2006. Thời điểm đó, không có nhiều người nhận ra tiềm năng của Youtube giống như ông, họ không biết đây là một công cụ làm kinh doanh tuyệt vời. Sự nhạy cảm đó không chỉ mở rộng cơ hội cho chúng ta, mà nó còn giảm thiểu tối đa rủi ro nếu bạn đi sau thời cuộc.

Những thay đổi này có thể không liên quan trực tiếp đến thương hiệu của bạn. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải nhạy cảm với nó như cách mà những người ở các lĩnh vực khác tiếp nhận thương hiệu của bạn.

Bài học của nhãn hiệu rượu sâm panh Crystal là một ví dụ điển hình. Vào những năm 1990, thương hiệu này vô cùng phổ biến trong cộng đồng hiphop. Tuy nhiên, nhãn hàng không hề để tâm đến đối tượng khách hàng mới này, họ cho rằng những người như vậy không phù hợp để uống rượu sâm panh. Cuối cùng, họ phải trả giá cho động thái đó bằng việc các nghệ sĩ hiphop, điển hình là Jay-Z, công khai tẩy chay Crystal, vì thế mà nhãn hàng đã mất đi một lượng lớn khách hàng tiềm năng, kéo theo sự sụt giảm danh tiếng.

Tóm lại, để có thể tạo nên một thương hiệu thành công vững bền, bạn cần nhạy cảm với mọi sự thay đổi của thời cuộc

Kết luận

Bí kíp để kiếm tiền từ sở thích của mình chính là dốc toàn tâm toàn lực cho nó. Nếu có thể tạo ra một thương hiệu mang cá tính của riêng mình, tận dụng truyền thông qua mạng xã hội và nhạy cảm trước sự thay đổi của thời cuộc, những nhà đầu tư sẽ chú ý và rót vốn vào dự án của bạn.

Tóm tắt sách Đam Mê Bứt Phá
Trạm Sách