Cám ơn các bạn đã ghé thăm Trạm Sách
[Total: 1 Average: 4]
Tóm tắt sách Đàn Ông Sao Hỏa Đàn Bà Sao Kim (John Gray)
Tóm tắt sách Đàn Ông Sao Hỏa Đàn Bà Sao Kim
(John Gray)

Tóm tắt sách Đàn Ông Sao Hỏa Đàn Bà Sao Kim
(John Gray)

Giới thiệu: Ngày xửa ngày xưa những người sao Hỏa và sao Kim đã gặp gỡ, yêu nhau và sống hạnh phúc bởi họ tôn trọng và chấp nhận mọi điều khác biệt. Rồi họ đến Trái đất và chứng lãng quên đã xảy ra: Họ quên rằng họ tới từ những hành tinh khác nhau.

Đàn ông sao Hỏa, Đàn bà sao Kim là cuốn sách giúp hàng triệu lứa đôi thay đổi quan hệ của họ, giúp đàn ông và đàn bà nhận thức ra họ khác nhau như thế nào, làm thế nào để bộc lộ những nhu cầu của mình theo những cách không gây ra xung đột và nhờ đó sự gắn bó có hội để phát triển.

“Những sự khác biệt về giới tính thường bộc lộ rõ nhất sau khi bạn tham gia vào một mối quan hệ gắn bó mật thiết, có con cái cùng nhau hay khi phải chịu quá nhiều sự căng thẳng tinh thần”

Ai nên đọc cuốn sách này: Cuốn sách dành cho những cặp đôi đang yêu nhau, đã kết hôn hay đã có con cái; những lứa đôi đang cảm thấy bế tắc trong mối quan hệ vì những xung đột không đáng có; những người đang khao khát muốn thấu hiểu vợ, chồng cũng như con cái mình.

Tác giả: Tiến sĩ John Gray là một chuyên gia được công nhận trên trường quốc tế trong lĩnh vực giao tiếp và các mối quan hệ. Ông là một bác sĩ tâm lý trong lĩnh vực gia đình (có bằng của Học viện Quốc gia các bác sĩ tâm lý), một biên tập viên chuyên tư vấn của Tạp chí gia đình; thành viên Ban Tư vấn Xuất sắc thuộc Hiệp hội Quốc tế về Hôn nhân và Gia đình; thành viên của Hiệp hội các nhà tư vấn Mỹ. 

Chương 1: Đàn Ông Đến Từ Sao Hoả – Đàn Bà Đến Từ Sao Kim

Đàn ông và đàn bà đến từ hai hành tinh khác nhau và tất nhiên họ có những suy nghĩ, cách hành xử không giống nhau. Điều chúng ta cần làm là luôn ghi nhớ và tôn trọng những khác biệt ấy.

Khi đàn ông và đàn bà có thể tôn trọng và chấp nhận những khác biệt của họ thì tình yêu sẽ có cơ hội để thăng hoa.

Giải pháp: Chấp nhận và tôn trọng sự khác biệt.

Chương 2: Quý ngài giải quyết và Ủy ban cải thiện gia đình

Đàn ông là những quý ngài giải quyết. Khi bạn than phiền hay tâm sự cảm xúc với họ, họ sẽ cho rằng bạn đang tìm kiếm những lời khuyên và để bày tỏ sự quan tâm của mình, họ sẽ cho bạn cả tá giải pháp. Tuy nhiên, chính họ cũng là những người không muốn nhận những lời khuyên khi họ không yêu cầu.

Ngược lại, phụ nữ chú trọng hơn vào cảm xúc. Họ thích giúp đỡ những người họ yêu quý. Bản tính tự nhiên của họ là muốn cải thiện mọi thứ, kể cả đàn ông. Nhưng với suy nghĩ muốn đối phương cải thiện, trở nên hoàn hảo hơn, họ khiến đàn ông cảm thấy bẽ mặt.

Giải pháp: Đàn ông cần học cách lắng nghe. Phụ nữ cần học cách ngừng đưa ra những lời khuyên không được yêu cầu.

Chương 3: Đàn ông giữ kín những bí mật trong khi phụ nữ rất thích bày tỏ

Đối mặt với căng thẳng, đàn ông thích tự mình giải quyết vấn đề. Nếu chưa tìm được ngay giải pháp, họ sẽ đọc báo hoặc chơi trò chơi để tạm quên chuyện đó đi. 

Đàn bà cảm thấy thoải mái hơn khi giãi bày tâm sự, họ muốn có ai đó chia sẻ vấn đề cùng họ. Đó là dấu hiệu của tình yêu và sự tin tưởng chứ không phải là một gánh nặng.

Giải pháp: Để đàn ông một mình suy nghĩ. Lắng nghe và cổ vũ phụ nữ khi họ than phiền về những căng thẳng.

Chương 4: Làm thế nào để động viên người khác giới

Đàn ông bị thúc đẩy và tràn đầy sức mạnh khi họ cảm thấy được cần đến, phụ nữ bị thúc đẩy và sẵn sàng hành động khi họ cảm thấy được yêu thương. 

Thường thì đàn ông chỉ chú trọng nhu cầu bản thân và phụ nữ chỉ quan tâm nguyện vọng của người khác. Phụ nữ cho đi quá nhiều mà sợ nhận lại vì cảm thấy mình không được yêu thương. Cũng như vậy, đàn ông sợ cho đi vì họ không muốn có cảm giác thất bại.

Giải pháp: Phụ nữ cần tự đặt ra những giới hạn cho đi, họ phải biết bản thân xứng đáng được yêu thương và có quyền từ chối những hi sinh ngoài giới hạn. Đàn ông cần biết chấp nhận những sai lầm và thất bại. 

Chương 5: Bất đồng ngôn ngữ

Đàn ông dùng ngôn ngữ để truyền tải thông tin. Phụ nữ dùng từ ngữ để bày tỏ cảm xúc. 

Đàn ông không phân biệt được đồng cảm và thương cảm. Với họ, quan tâm quá nhiều là một sự ngột ngạt. Thay vào đó, hãy nói rằng vấn đề vô cùng đơn giản, họ sẽ cảm thấy được tin cậy và coi trọng hơn. 

Phụ nữ có quá nhiều cảm xúc, họ muốn giãi bày, chia sẻ với người bên cạnh. Đừng nói với họ đó là chuyện nhỏ, như vậy tương đương với việc phủ nhận mọi lo toan của phụ nữ.

Giải pháp: Đàn ông hãy thể hiện tình cảm của họ nhiều hơn. Sau câu “Anh cần suy nghĩ, để anh một mình” hãy nói thêm “Anh sẽ trở lại”, phụ nữ sẽ cảm thấy an tâm hơn. 

Trước khi than phiền, phụ nữ cần để đàn ông biết đó không phải do tội lỗi của họ, đàn ông sẽ thoải mái hơn khi lắng nghe.

Chương 6: Đàn ông giống như dây cao su

Đàn ông thường tự động xen kẽ giữa nhu cầu tình cảm và tự do cá nhân. Họ có thể trở nên rất xa cách sau một khoảng thời gian mặn nồng. Đó không phải là dấu hiệu của việc họ muốn bỏ rơi bạn, họ chỉ đang lùi một bước tiến hai bước, tự tìm lại cảm giác cân bằng cho bản thân và sau đó sẽ trở lại như cũ. 

Giải pháp: Đàn ông nên báo trước cho phụ nữ về “khoảng lặng”, đừng để họ hoang mang và tự đổ lỗi cho bản thân. Phụ nữ cần giữ bình tĩnh đợi người đàn ông của mình “đàn hồi” về trạng thái ban đầu. 

Chương 7: Phụ nữ giống như những con sóng

Lòng tự tôn của phụ nữ dâng lên và hạ xuống giống như một con sóng. Khi chìm đến tận cùng, đó là lúc sắp xếp lại tình cảm. Nhưng đàn ông cảm thấy đó là lỗi của họ khi để phụ nữ rơi vào thất vọng, buồn bực và chán nản. 

Giải pháp: Đàn ông đừng cố gắng sửa chữa hay vực dậy người bạn đời của mình, hãy để họ cảm thấy bạn luôn ở bên lắng nghe và yêu thương họ. Phụ nữ cần phải để đàn ông biết rằng đó không phải lỗi của họ, chỉ là một bản năng tự nhiên mà bạn sẽ sớm tự vượt qua.

Chương 8: Khám phá những nhu cầu tình cảm khác nhau của chúng ta

Nhu cầu tình cảm của hai phái là khác nhau.

Sâu trong tâm hồn mỗi người đàn ông là một kị sĩ với bộ giáp sắt, tìm kiếm nàng thiếu nữ cần sự giúp đỡ, người sẽ dành cho cho anh ấy tình yêu, sự tin tưởng, ngưỡng mộ, coi trọng và khuyến khích. 

Sâu trong tâm hồn mỗi người phụ nữ là một nàng thiếu nữ đang tìm kiếm chàng kị sĩ đời mình, người sẽ trao nàng sự quan tâm, thấu hiểu, tôn trọng, tận tâm và cảm giác an toàn. 

Giải pháp: Đàn ông phải chăm chú lắng nghe phụ nữ để hiểu nhu cầu của họ, tránh nổi giận hay bảo thủ; phụ nữ phải có niềm tin vào khả năng của đàn ông và nỗ lực hết mình để đáp ứng nhu cầu của họ, tránh cố gắng thay đổi hoặc kiểm soát chúng.

Chương 9: Làm thế nào để tránh những bất đồng

Tránh xa những tranh cãi. Đôi khi nói gì không quan trọng bằng nói thế nào, giọng điệu và cử chỉ có ảnh hưởng rất lớn. 

Trong khi tranh luận, đàn ông không đủ kiên nhẫn để hiểu những cảm xúc của phụ nữ, còn phụ nữ khó có thể chịu được những phê bình chỉ trích từ đàn ông. Nếu một trong hai xuất hiện trước, cái còn lại cũng sẽ xảy ra theo. Sự lơ đãng của đàn ông có thể khiến phụ nữ thất vọng và chống đối, sự chống đối của phụ nữ khiến đàn ông trở nên bảo thủ và khó lòng thấu hiểu đối phương. 

Khi người đàn ông mắc sai lầm, họ trở nên thất vọng và giận dữ, cứ để họ tự mình bình tĩnh lại. Đàn ông coi việc nói xin lỗi đồng nghĩa với việc họ phải thừa nhận mình đã sai; phụ nữ lại xem xin lỗi là thể hiện sự rộng lượng. Đó là lý do vì sao đàn ông ít khi xuống nước hơn phụ nữ.

Đàn ông rất hiếu thắng trong các cuộc tranh luận, thường thì phụ nữ sẽ chịu lùi bước nhưng không có nghĩa là đàn ông đã thắng, phụ nữ không thay đổi quan điểm, họ chỉ tạm đặt sang một bên. Đôi khi cả hai cố tình lờ đi mâu thuẫn, đàn ông từ chối nói chuyện, phụ nữ giả vờ quên đi nhưng vấn đề vẫn tích tụ ở đó chờ thời cơ bùng nổ mà thôi.

Giải pháp: Đàn ông nên mở lòng lắng nghe, đừng cố chấp bảo thủ. Phụ nữ nên bày tỏ cảm xúc đơn thuần, thay vì chỉ trích đối phương.

“Sự sáng suốt về giới tính giúp chúng ta thêm khoan dung và biết tha thứ khi người nào đó không đáp lại theo đúng cách mà chúng ta mong đợi.” 

Chương 10: Dành được thiện cảm từ người khác phái

Đàn ông muốn những nỗ lực của họ được coi trọng. Họ chỉ cho đi khi được yêu cầu và biết rằng việc đó sẽ được trân trọng. Đàn ông đặt nặng kết quả, họ thích nhận những điều to lớn, không thì cũng phải là rất nhiều thứ bé hơn bù lại.

Phụ nữ đo tình yêu bằng những điều họ nhận được. Họ chủ động cho đi vô điều kiện, tự động giúp đỡ những người họ yêu thương. Với họ món quà to hay nhỏ đều như nhau, tình cảm mới là quan trọng.

Giải pháp: Đàn ông nên chủ động cho đi, đừng đợi đến khi bị hỏi mới làm. Hãy biết trân trọng những hi sinh của phụ nữ và bù đắp cho họ những điều xứng đáng. Phụ nữ nên thể hiện sự trân trọng cho những nỗ lực của đàn ông, khuyến khích họ nhiều hơn.

Chương 11: Làm thế nào để giãi bày những cảm xúc khó nói

Tránh né không làm những cảm xúc tiêu cực biến mất, chúng ta chỉ có thể mở lòng thấu hiểu, dành cho nhau nhiều yêu thương hơn.

Đàn ông thường bị ám ảnh bởi việc tìm kiếm thành công, phụ nữ bị ám ảnh bởi việc tìm kiếm sự hoàn hảo. Đàn ông có thể lấy sự tức giận, cái tôi, hoặc cố tình lãng quên (như vùi đầu vào công việc) để tránh cảm giác bị tổn thương, đau đớn hay sợ hãi; phụ nữ có thể rơi vào trầm cảm hoặc rối loạn để tạm quên đi cơn giận.

Giải pháp: Thay vì ném cho nhau những lời lẽ khó nghe trong lúc nóng giận, hãy viết xuống những cảm xúc khó nói của mình một cách có kiểm soát. Sau đó, ở một trạng thái tinh thần tốt hơn, hãy nói cho đối phương nghe những gì mình cảm nhận, những việc mà họ có thể làm để cải thiện tình hình. 

Chương 12: Làm thế nào để đề nghị và đón nhận sự giúp đỡ

Đàn ông thích làm những việc được tán dương khen ngợi hơn là những thứ bị người khác sai khiến. Chê trách hay dạy bảo quá nhiều sẽ làm họ cảm thấy mình biến thành đầy tớ chứ không phải một người đàn ông giỏi giang đáng tin cậy. 

Đàn ông muốn chứng minh bản thân qua những điều họ làm, nhưng họ sẽ không làm nếu không được yêu cầu. Phụ nữ cần học cách đưa ra gợi ý sự giúp đỡ từ đàn ông mà không phải là những đòi hỏi, đừng khiến họ cảm thấy bị ép buộc phải làm điều đó. Và hãy trân trọng sự giúp đỡ từ đàn ông dù bạn là người phải mở lời trước để nhận được điều đó. Kể cả khi bạn biết đàn ông sẽ từ chối giúp đỡ thì hãy cứ hỏi và rộng lượng với lời từ chối, họ sẽ ghi nhớ điều đó và lần sau sẽ sẵn sàng giúp đỡ hơn.

Tốt nhất là nên để đàn ông tự quyết xem họ sẽ làm việc thế nào và bao giờ làm. Nếu họ cằn nhằn về yêu cầu của bạn thì đó là một dấu hiệu tốt, họ đã bắt đầu cân nhắc việc đó thay vì gạt phắt nó đi. Cứ kiên nhẫn im lặng đợi họ cằn nhằn xong và bạn sẽ có câu trả lời.

Giải pháp: Khi đề nghị đàn ông điều gì, hãy nói trực tiếp, ngắn gọn, mở đầu bằng câu “Anh sẽ..?” và nhớ giữ im lặng sau lời đề nghị để họ có thời gian cân nhắc.

Chương 13: Gìn giữ sự kỳ diệu của tình yêu

Trong các mối quan hệ, cảm xúc tiêu cực bị kìm nén từ lâu có thể bùng lên không báo trước, chúng ta có thể đột nhiên trở nên mệt mỏi, nhạy cảm và xa cách nhau. Khi điều tồi tệ này xảy ra, chúng ta cần khuyến khích đối phương cùng nhau vượt qua dù biết sẽ mất rất nhiều thời gian cũng như cố gắng. Hãy kiên nhẫn và vị tha hơn trong khoảng thời gian khó khăn này.

Tình yêu không thể tránh khỏi guồng quay của thời gian, tình cảm trong sáng ban đầu không thể kéo dài mãi mãi, sẽ có lúc chúng ta mắc những sai lầm và không ngừng tự trách bản thân. Nhưng nếu chúng ta cùng nhau vượt qua những thăng trầm của cuộc sống, hạnh phúc đơn sơ ban đầu sẽ dần trưởng thành, trở thành thứ tình cảm gắn kết bền chặt qua thời gian.

“Mối quan hệ sẽ dần kiệt sức cho đến khi chúng ta học được cách làm thế nào để điều khiển năng lực của bản thân theo những cách mà người bạn đời của chúng ta vô cùng trân trọng”

Tổng kết

“Đàn ông Sao Hỏa, đàn bà Sao Kim” là một cuốn cẩm nang bổ ích dành cho người chưa hoàn hảo trong các mối quan hệ, từ những mối quan hệ với anh chị em, bố mẹ, bạn tình và xa hơn là các mối quan hệ trong xã hội. Đây là quyển sách đáng đọc và cũng đáng học hỏi.

Tóm tắt sách Đàn Ông Sao Hỏa Đàn Bà Sao Kim
Trạm Sách