Cám ơn các bạn đã ghé thăm Trạm Sách
[Total: 0 Average: 0]
Tóm tắt sách Đừng Quay Trở Lại Trường Học
Tóm tắt sách Đừng Quay Trở Lại Trường Học (Kio Stark)

Tóm tắt sách Đừng Quay Trở Lại Trường Học
(Kio Stark)

Đừng quay trở lại trường học (Don’t Go Back To School) sẽ cho bạn thấy rằng việc không có một tấm bằng đại học sẽ không phải một thảm họa dẫn bạn tới một cuộc sống không thành công. Trên thực tế, việc đó hoàn toàn ngược lại: thông qua những ví dụ cụ thể trong cuộc sống thực tại, cuốn sách này giới thiệu một trường hợp mạnh mẽ về việc tự học tập cũng như những nguyên tắc mà bạn có thể áp dụng ngay để biến việc tự học thành một phần trong cuộc sống của bạn.

Cuốn sách này dành cho

  • Bất cứ ai muốn học tập bên ngoài trường học;
  • Bất cứ ai muốn nâng cao kiến thức và kỹ năng mà không phải tốn bộn tiền;
  • Bất cứ ai đang băn khoăn xem có nên dùng tiền để học đại học hay không.

Về tác giả

Kio Stark là một nhà văn và là giáo sư phụ trách chương trình Viễn thông Tương Tác của Đại học New York. Ngoài việc tích cực tiến hành nghiên cứu về học tập và giảng dạy, cô cũng đã xuất bản một tiểu thuyết với tựa đề “Follow Me Down”. 

Tự tìm ra con đường của chính bạn mà không cần vào đại học. 

Tốt nghiệp cấp ba, có một tấm bằng đại học, có một công việc tốt và sau đó có thể nghỉ ngơi với lương hưu hàng tháng của mình. Đó là con đường mà rất nhiều người ngắm đến,và từng bước trên được coi như là một quá trình trọn vẹn để có một cuộc sống thành công. Thực tế, khát vọng một sự giáo dục chính quy đã trở thành một đặc điểm hạn chế của thế hệ sau thế kỉ 20. 

Hãy nghĩ về nó mà xem: Đã bao nhiêu lần bạn nghe ai đó nói rằng bạn nên có một tấm bằng “thay vì phải lật bánh hamburger hàng ngày để kiếm sống”?  

Tuy nhiên, ngày càng có nhiều người phát hiện ra rằng có rất nhiều những cách khác để họ có thể tự trang bị những kỹ năng và sự kết nối cần thiết để thành công trên thị trường việc làm ngày nay. Trong vài trang tóm tắt sau đây, bạn sẽ học được cách quên đi việc phải chiến đấu để có được một tấm bằng cao quý và gánh lên mình một món nợ bằng cách đi một con đường khác: tự học. 

Trong vài trang tóm tắt này, bạn sẽ khám phá được: 

  • Làm sao một nhà khởi nghiệp có thể trở thành một giáo viên cấp ba khi mà không có tấm bằng sư phạm;
  • Làm thế nào biến chút trở ngại ngày hôm nay thành phần thưởng lớn trong tương lai;
  • Làm sao giải quyết được các vấn đề tại trường học chỉ bằng cách mời giáo sư đi ăn.

Giá trị của việc giáo dục tại đại học bị nghi ngờ.

Rất nhiều người ngày nay đổ cả đống tiền bạc và chịu nợ nần để có thể được đi học đại học, với hi vọng rằng cơ hội nghề nghiệp tốt hơn sẽ giúp họ có thể lấy lại được số tiền mà họ đã đầu tư. Tuy nhiên, nhiều người đã không thể tìm được cơ hội đó. 

Những tấm bằng đại học đang dần mất đi những giá trị của nó, và “người có bằng đại học sẽ có thu nhập cao hơn” không phải lúc nào cũng luôn đúng. Từ khi mà những tấm bằng đại học chứng minh được giá trị của chúng từ Thế Chiến II, xu hướng đó đã thay đổi.

Một thời gian ngắn sau thế chiến II, khi luật GI Bill được thông qua, các cựu chiến binh trở về nhà được trao cơ hội bắt đầu một cuộc sống mới bằng việc được đi học với học phí được chính phủ chi trả. Hệ quả là tỉ lệ người dân Mỹ có bằng đại học tăng lên rất nhiều. 

Lúc ấy, một tấm bằng đại học đã trở thành tiền đề cho sự tăng lên của số lượng các công việc, như báo chí hoặc là quan hệ công chúng. 

Thêm vào đó, nhiều phụ nữ bắt đầu tham gia học đại học để có những công việc tốt hơn. Và trong thị trường lao động, phụ nữ có thể tìm những cơ hội việc làm mới bằng cách miêu tả năng lực của bản thân với một tấm bằng.

Trong khoảng thời gian ấy, những tấm bằng đại học đảm bảo một mức thu nhập khá hơn nhờ việc làm giảm đi những khoản nợ, dễ dàng kiếm việc và tăng lương đều đặn hàng năm. Nhưng khoảng thời gian đó đã kết thúc rồi.

Kiếm một tấm bằng đã không còn là một con đường an toàn. Với việc ngày càng nhiều người với năng lực như nhau tràn ngập thị trường lao động và chi phí cho việc học tăng lên, sự cạnh tranh tăng lên và mức tiền công chung giảm đi đồng nghĩa với việc trả món nợ cho việc học đại học không còn dễ dàng.

Hơn nữa, bằng cấp không phải là loại chứng chỉ duy nhất và thậm chí còn ngày càng không cần thiết, khi mà những chứng chỉ khác, như là những hồ sơ về thành tích cá nhân hay giấy giới thiệu, đang trở nên ngày càng quan trọng. 

Hồ sơ hoạt động thành tích cá nhân, là minh chứng, hữu ích trong việc thuyết phục những nhà tuyển dụng như bất kì các loại bằng cấp nào khác. Và ngày càng nhiều hơn, các công việc được tìm thấy thông qua các mối quan hệ và trong cộng đồng. Chỉ với việc biết rõ người đang tuyển dụng cũng có thể giúp bạn có một công việc như một tấm bằng có thể đem lại vậy. 

Việc tự học tập bên ngoài thỏa đáng hơn rất nhiều so với việc học tập truyền thống trong trường học.

Khi bạn đi học, giáo viên đưa ra các yêu cầu và sau đó cho bạn những điểm số, các bài kiểm tra, “chữa” các bài tập, và cuối cùng bạn sẽ có một tấm bằng. Phương pháp này khó có thể được coi là phần thưởng với từng cá nhân.

Trên thực tế, trong rất nhiều trường hợp, những phần thưởng trên không đem lại động lực học tập mà trái lại,làm mất đi niềm đam mê và sự ham học hỏi ở trường. Những cấu trúc và những kì vọng cứng nhắc, kết hợp với những cuộc thi để trao tặng phần thưởng vật chất khan hiếm (những điểm số), làm dập tắt và chôn vùi những tò mò và đam mê của chúng ta. 

Những phần thưởng được đưa ra ở trường là những mẫu hình của sự thúc đẩy từ bên ngoài. Điểm số của bạn, những khao khát có được những câu trả lời đúng, và một tấm bằng là tất cả những phần thưởng mà bạn có được từ bên ngoài. 

Tuy nhiên, chúng ta được thúc đẩy nhiều hơn từ những động cơ nội tại bên trong, khi mà phần thưởng mà chúng ta nhận được chính là việc hoàn thành công việc đó. Nếu bạn đã từng cảm thấy rất tuyệt bởi khát vọng đạt được những thành tựu bạn mong muốn, thì khi ấy bạn đã cảm nhận được những động cơ thực chất của bản thân. 

Khi mà hệ thống giáo dục truyền thống tại các trường học hiếm khi nào mang đến những động cơ thực chất, thì bản thân việc tự học đã làm được việc đó, và lợi ích từ cách học này thì thật là tuyệt vời. Thực tế, học những gì mà bạn muốn học dẫn đến những thành quả nhanh hơn và tốt hơn so với một quá trình dài hơn của việc học thông thường vậy.

Tuy nhiên, việc tự học không có nghĩa rằng bạn phải làm tất cả mọi thứ một mình. Thay vào đó, bạn nên tham gia các nhóm và chia sẻ những kinh nghiệm trong học tập với người khác, nhưng vẫn còn có động lực và sự tự giác của bản thân. 

Một vài mô hình học tập hiện đại đã nỗ lực dùng công nghệ để mở rộng hoạt động giáo dục, như là mô hình Massive Open Online Courses (MOOC). Tuy nhiên, những mô hình đấy lại không đạt được thành công như mong đợi, bởi vì chúng như sao chép lại một trường học vậy.

Ví dụ, các giáo sư thay đổi rất đa dạng các kỹ năng và cách tiếp cận bài giảng của mình. Thêm vào đó, hệ thống các điểm số được xây dựng xung quanh các bài kiểm tra và những câu hỏi mà không có những phản hồi thích hợp; việc đấy có nghĩa rằng có vẻ như bạn sẽ không thể giữ lại những tài liệu ấy trong thời gian dài. 

MOOCs đặt nặng việc giảng dạy, chứ không phải học trực tuyến, nhưng nhìn chung thì nó rất là hạn chế: không phải việc dạy cần được thay đổi, mà đó phải là việc học. 

Mặc dù công cuộc đi theo lối tự học là cần thiết, chúng ta cũng không nên loại bỏ trường học. 

Mặc dù việc tự học tập bên ngoài có rất nhiều lợi ích tiềm ẩn, vẫn còn quá nhiều người dựa vào việc học tập truyền thống ở trường học để bác bỏ nó. Hơn nữa, việc tự học phụ thuộc vào những tài liệu được cung cấp và sử dụng cho các trường học cũng như các trường đại học. 

Những người tự học học được cách làm sao để có được những tài liệu và thông tin của chính họ để dần loại bỏ đi sự phụ thuộc vào việc học tập theo tiêu chuẩn tại các trường học. Lấy ví dụ, việc mượn sách và tài liệu từ thư viện, là một cách tuyệt vời để có được những thứ bạn cần để học được điều gì đó mới mẻ. Những người tự học có thể tìm thấy những bản sao của những tài liệu thuộc liên bang ví dụ như là những tài liệu của Chính phủ, thường có sẵn rất nhiều trong các thư viện ở các trường đại học.

Ở một khía cạnh khác, những bài báo về khoa học, lại hơi khó hơn một chút để có thể tìm thấy. Tuy nhiên, trong khi chúng được tìm thấy nhiều ở những tạp chí đắt tiền, xu hướng ngày nay đang dần mở rộng ra. Nó cho phép những người tự học có cơ hội để tiếp cận những thông tin mà thông thường chỉ phải mất phí hoặc là ở đại học. Nó đồng thời cũng là những tín hiệu cho thấy các trường đại học đang mở rộng để tìm cách bảo tồn những nguồn thông tin và tài liệu quan trọng.

Bản thân rất nhiều các nhà khoa học cũng mong muốn được chia sẻ những ý tưởng và kết quả của họ với một nhóm lớn hơn. Ở thời điểm mà cuốn sách này được viết, 13.000 nhà nghiên cứu đã đình công và ngăn cản công việc của họ đến với các tạp chí, muốn rằng thay vào đó, cùng với những cuộc thảo luận và những ý kiến phê bình về công việc của họ, phải có thể được dùng một cách hoàn toàn miễn phí. 

Không chỉ có vậy, họ thường còn không được nhận một xu nào từ tiền nhuận bút, bất chấp khoản phí độc quyền từ các tạp chí!

Một vài nhà học giả thậm chí còn nhiệt tình chia sẻ những nghiên cứu và ý tưởng của mình lên các diễn đàn, như là các bài giảng nơi công cộng, xuất bản đa dạng hơn hay thậm chí là hướng dẫn trực tiếp. 

Nếu như xu hướng này tiếp tục và các nhà học giả, các học viện đi theo xu hướng này, sự giàu có của những kiến thức miễn phí có sẵn sẽ giúp cho những người tự học học tập một cách dễ dàng hơn rất nhiều trong tương lai. 

Bây giờ, nếu bạn đã hiểu về những nền tảng và giá trị của việc tự học, phần còn lại sẽ đưa ra cho bạn những chỉ dẫn cụ thể để gặt hái được những phần thưởng của nó. 

Đừng học một mình. Độc lập chứ không phải là tự học.

Rất nhiều người tưởng rằng tất cả những người tự học đều chỉ học tập một mình, lướt qua những cuốn sách tại nhà trong một sự cô lập hoàn toàn. Tuy nhiên, việc tự giáo dục mà không có cộng đồng không phải là cách tốt nhất để học tập! Những người tự học thành công là những người biết kết nối, tương tác và chia sẻ. 

Chất lượng của việc học đòi hỏi sự trợ giúp không chỉ từ các tài liệu học tập mà còn từ những người học khác nữa. Bằng việc học tập với những người khác, bạn có một cơ hội để chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm với nhóm, và những người khác cũng sẽ làm tương tự như vậy với bạn. Sự trao đổi thông tin này đồng thời cũng cho phép bạn chia sẻ những phản hồi về việc bạn và những người khác sẽ cố gắng như thế nào. 

Trên thực tế, Quinn Norton, một nhà văn và là một nhiếp ảnh gia đã được phỏng vấn cho cuốn sách này, nhấn mạnh rằng bạn có thể học tập một cách tốt nhất khi nghe những gì mà người khác biết. Ngược lại, bạn sẽ cung cấp một số những kiến thức của bản thân mà những người học khác có hứng thú. Dù việc này có dẫn đến một sự kết nối ngắn ngủi hay một mối quan hệ lâu dài, bạn đã thực sự dùng những kiến thức của mình để tương tác. 

Đối chiếu sự tương tác này với việc học ở trường, cái mà chắc chắn rằng rất thụ động – bạn chỉ đơn thuần là “một miếng bọt biển” để hút kiến thức mà thôi. 

Việc học tập một cách thụ động thông qua những việc như nghe giảng là một điểm bắt đầu rất lớn của rất nhiều việc, bởi vì nó đưa ra cho họ một cơ hội để khám phá những tài liệu mới và tìm hiểu chính xác cái mà họ thích trong một lĩnh vực cụ thể. 

Tuy nhiên, việc dạy học thực sự là rất quan trọng. Thực tế, giới thiệu đến mọi người những kiến thức mà bạn biết là nền tảng để thành công trong việc học bởi hai lí do: không chỉ có cơ hội để kiểm tra và làm giàu thêm tri thức của mình, mà bạn sẽ có cảm giác như mình đạt được những thành tựu nào đó.

“Điều đầu tiên bạn phải làm đó là bỏ tư tưởng một mình ra khỏi việc tự học.”

Học theo cách của bạn, và học vì lí do chính đáng.

Khi bạn còn ở trường học, bạn có bao giờ được học về những thứ mà bạn thích, hay là những thứ mà người khác quyết định rằng nó quan trọng với bạn? Hầu như đều là vế đằng sau. Nhưng bạn sẽ học gì nếu như bạn được toàn quyền lựa chọn? 

Với vai trò như một người tự học, bạn hoàn toàn được tự do chọn lựa con đường học tập của mình. Tuy nhiên, hãy chắc rằng bạn thật sự học cái mà bạn muốn học – việc học của bạn nên được lựa chọn từ sự tò mò và khao khát một loại kiến thức chắc chắn. 

Như nghiên cứu trước đó, việc học tập từ những động lực của bản thân có ích hơn và lâu bền hơn rất nhiều so với việc học từ tác động ngoại cảnh. Nhà văn Dan Sinker miêu tả những động lực từ bên trong như gây sức ép với chính bản thân ông ấy, thứ mà ông ấy thực sự muốn biết, muốn hiểu và có thể làm được. 

Nhằm khai thác những động lực ấy, đầu tiên bạn cần phải xác định được nó, cũng như là những quá trình và phương pháp giúp bạn học tập tốt nhất. Khi mất học phí cho sự thất bại, cuối cùng bạn sẽ tìm ra được chiến lược học tập tốt nhất cho bản thân mình. 

Hãy nói về việc bạn muốn học một ngôn ngữ mới. Bạn sẽ muốn học nó một cách có hệ thống, tỉ mỉ theo từng chương trong sách. Hoặc bạn có thể thích một các tiếp cận đa dạng hơn, học từ nhiều nguồn đa dạng, tương tác với những người mà nói thứ ngôn ngữ ấy, và không theo một thứ tự đặc biệt nào cả. 

Dù bạn học theo bất cứ cách nào, hãy theo đuổi đam mê của bản thân mình. Nhưng dù bạn dùng phương pháp nào, hãy chắc chắn rằng nó bao gồm cả những bài kiểm tra trong thực tế, việc đó sẽ nâng cao việc học một cách quyết liệt hơn.

Học tập trong bối cảnh thực tế đưa ra những ấn tượng rằng bạn có thể thấy những kết quả trong thực tế, cả tích cực và tiêu cực. Bạn có thể thấy bản thân mình thất bại, nhưng thất bại đó sẽ mang đến cho bạn động lực cao hơn và những phần thưởng cho cá nhân cũng như giữ lại được những gì tốt nhất mà bạn học được. 

Ví dụ, nhà tạo mẫu theo phong cách Ấn Độ Jim Munroe, luôn luôn muốn học tập bằng cách thực hành, việc mà chỉ có thể áp dụng trong cuộc sống thực tại. Ông ta tin rằng bằng việc giới thiệu sản phẩm cho công chúng thì ông có thể tiếp thu một cách sâu sắc những lời phê bình, cũng như những kiến thức và các kỹ năng một cách triệt để hơn.

Để thành công trong việc tìm một công việc mà không cần đến những bằng cấp, bạn cần đến sự khôn khéo.   

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng, nếu không có những bằng cấp phù hợp, một số công việc là ngoài tầm với của bạn. Thiếu một tấm bằng, một số người thậm trí còn không cố gắng để có được công việc mà họ muốn. Nhưng những giả thiết trên gần như đều là sai lầm.

Nếu bạn thiếu những bằng cấp phù hợp, bạn cần phải thể hiện sự khôn khéo của mình, hoặc là một thái độ kiên quyết, tự tin với mục đích tìm một công việc, và bạn sẽ phải chuẩn bị để học điều đó. 

Thậm chí nếu bạn không có những kiến thức và kỹ năng cụ thể mà những nhà tuyển dụng yêu cầu, việc đó vẫn ổn thôi, nếu như bạn tin rằng bạn có thể làm chủ những kiến thức và kỹ năng cần thiết. 

Để vượt qua được những nhà tuyển dụng mà bạn có thể vượt qua trong việc tìm một công việc, sẽ thực sự cần thiết trong việc nói quá sự thật một chút. Nhà văn, nhà báo Quinn Norton chỉ ra cho chúng ta làm sao việc “bắt chước đến khi làm thật” có thể dẫn đến những cơ hội tốt hơn. Ví dụ, biết được rằng cô ấy có những kỹ năng cho công việc, cô ấy có thể trở thành một giáo viên dạy tin học ở trường trung học mà không cần bằng giáo viên.     

Khi mà sự khôn khéo là cần thiết, bằng chứng là bạn biết những gì bạn đang làm, như là những sự đề cử, có thể mở những cánh cửa. 

Một nguồn quan trọng trong việc tìm kiếm một công việc là sự dồi dào của sự hào phóng – sự có ích này luôn luôn là một con đường hai chiều. Việc này rất có ích, bởi vì để tiếp cận được những công việc và kiến thức về công việc, bạn sẽ cần những sự giúp đỡ. Ví dụ, bạn sẽ cần ai đó để giới thiệu bạn đến bất cứ ai mà đang thuê hoặc tìm kiếm hồ sơ của bạn. Bạn cũng có thể giúp người khác tìm một công việc, và đầy hi vọng rằng họ sẽ kết nối bạn với những cơ hội khác trong tương lai. 

Nhà tổ chức của Combots Cup Simeone Davalos giải thích rằng cô ấy chỉ có khả năng khởi nghiệp trong việc kinh doanh robot bởi những sự kết nối với những người cùng làm công việc tương tự, những người mà có thể giúp cô ấy có không gian và góp vốn cho dự án của cô ấy. Và giờ cô ấy đang làm điều tương tự, mở rộng cánh cửa cũng giống như mạng lưới đã giúp cô đứng vững trong nền công nghiệp mới này. 

Xây dựng một mạng lưới chuyên nghiệp vững chắc của riêng bạn. 

Những người tốt nghiệp MBA thích kể cho bạn nghe rằng mạng lưới mà bạn sẽ xây dựng tương xứng với chi phí bạn đã trả cho việc học tập. Tuy nhiên, bạn cũng có thể xây dựng một mạng lưới chuyên nghiệp với tư cách là một người học tập độc lập. 

Nếu bạn dấn thân mình vào việc tự học, sau đó bạn nên đặt mục tiêu kết nối với những người khác – những người mà cùng thích thú với một chủ đề hoặc những chủ đề liên quan, cũng như kết nối với những người cùng chí hướng sẽ giúp bạn đẩy nhanh tiến độ với những mục tiêu của bản thân. 

Việc chia sẻ những đam mê của bản thân không chỉ giữ động lực cho bạn, mà nó còn kết nối với những người khác về công việc, nghĩa là họ có một nền tảng cho bạn những sự đề cử cũng như đưa bạn vào mạng lưới của họ sau này. 

Lấy ví dụ, hãy xem xét về nhà khởi nghiệp Caterina Rindi. Nhằm mục đích học tập nhiều hơn để quản trị công việc kinh doanh, cô ấy đã thành lập một hệ thống kinh doanh thay thế dựa vào sự phát triển tương tác qua lại. Trong nhóm, các thành viên chia sẻ những kinh nghiệm và đóng góp ý kiến để hỗ trợ những người khác và công việc kinh doanh của họ. Tất cả những thứ mà cô ấy biết về việc kinh doanh và quản trị đều đến từ cộng đồng và những người bạn của cô ấy. 

Thậm chí ngay cả những chuyên gia được đưa vào mạng lưới của bạn mà được đào tạo bài bản. Bởi vì hầu hết các chuyên gia đều quan tâm lĩnh vực của họ một cách rất sâu sắc và thích thú việc bàn luận chúng, bạn có thể tận dụng kiến thức và thông tin của họ nếu bạn có thể tiếp cận trực tiếp, mặt đối mặt với họ.

Để có thể tiếp cận với các giáo sư và các chuyên gia khác thì không hề khó khăn chút nào, nhưng cần phải có kế hoạch kỹ lưỡng. Viết cho họ một email đơn giản với những câu hỏi mà họ thấy thú vị, chứ không phải đơn thuần về những câu trả lời mà bạn có thể tìm thấy trên internet. Bên cạnh đó, hãy chắc chắn rằng bạn cho họ thấy sự thích thú và đam mê về vấn đề ấy.

Cũng nên nhớ rằng, các giáo sư và chuyên gia hầu hết đều rất bận rộn. Email của bạn nên sử dụng văn phong rõ ràng và mạch lạc, để họ có thể dễ dàng tiếp cận một cách tốt nhất có thể. 

Kỹ sư phần mềm Zack Booth Simpson đã dùng cách thức này, và học tập từ việc mời các giáo sư đi ăn trưa hay đọc sách. Và chi phí cho những bữa trưa thì rõ ràng là rẻ hơn rất rất nhiều so với học phí của việc học đại học! 

Công việc là những nơi cần thiết và vô giá để học tập.  

Một công việc không chỉ là nơi để bạn kiếm tiền trả cho các hóa đơn – nó đồng thời còn là một địa điểm tuyệt vời nhất để học tập. Bạn không chỉ học được từ những nhiệm vụ được giao và từ trí tuệ của những người khác, mà bạn còn có thể có được những mạng lưới có giá trị. 

Nhưng việc này chỉ khả thi khi mà bạn còn giữ mục tiêu trong công việc. Nói một cách khác, đừng tỏ ra bạn là chuyên gia trong khi bạn vẫn còn phải học hỏi nhiều điều, và biết chỗ mà bạn cần cải thiện. Có mục tiêu sẽ giúp bạn cho đi và nhận lại những phản hồi trong công việc, nghĩa là bạn và đồng nghiệp có rất nhiều điều để lấy. Thực tế, bạn có thể thấy rất nhiều người đang tìm kiếm những phản hồi thực chất về công việc của họ, chứ không phải là những sự lịch sự giả dối. 

Thêm vào đó, lấy ví dụ từ nhà văn, nhà báo Dan Sinker, kể cả những công việc vô cùng mất thời gian cũng có thể chứng minh rằng nó sẽ trở thành những kỹ năng cần thiết trong một lĩnh vực khác. Anh ấy đã không hề biết rằng hàng giờ đồng hồ dùng trong việc chỉnh video sau này đã trở thành những kỹ năng quan trọng trong việc chỉnh sửa tạp chí online của anh ấy. 

Hơn nữa, bạn sẽ học được cách tìm được những nguồn thông tin tốt nhất để phát huy các kỹ năng trong lĩnh vực của bạn. 

Nếu bạn bắt đầu một công việc trong một lĩnh vực mà bạn không hề quen thuộc, bạn sẽ phải học tập thêm những kỹ năng và kiến thức cần thiết cho công việc của bạn. Nhưng thường trong một công việc mới, đồng nghiệp của bạn cũng rất cố gắng để phát huy kỹ năng của họ, nghĩa là bạn có thể hợp tác trong việc tìm kiếm những nguồn thông tin có giá trị mới. 

Thực chất, công việc tốt nhất là cái mà từ nó bạn có thể học tập nhiều nhất, thường là trong trường hợp của những công ty nhỏ hơn, bởi vì bạn không chỉ là một cái răng cưa trong một cỗ máy lớn, các công ty nhỏ sẽ cho bạn cơ hội để thử những điều mới, xác nhận những ảnh hưởng và nhìn thấy những kết quả. Học tập từ công việc sẽ đạt được hiệu quả tốt nhất bởi việc tiếp nhận thái độ từ một người học nghề: trở nên có ích, đặt những câu hỏi một cách thường xuyên và chấp nhận rủi ro. 

Tổng kết 

Thông điệp chính của cuốn sách là:

Việc đi học đại học không còn đảm bảo cho bạn có một công việc ổn định như nó từng làm trong quá khứ. May mắn thay, những người tự học ngày nay có thể nhận được những sự giáo dục tốt hơn mà tốn ít chi phí hơn, mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn và có nhiều niềm vui hơn nếu họ sử dụng những phương thức đúng đắn. 

Tóm tắt sách Đừng Quay Trở Lại Trường Học
Trạm Sách