Cám ơn các bạn đã ghé thăm Trạm Sách
[Total: 0 Average: 0]
Tóm tắt sách Hẹn Gặp Bạn Ở Đỉnh Thành Công (Zig Ziglar)
Tóm tắt sách Hẹn Gặp Bạn Ở Đỉnh Thành Công

Tóm tắt sách Hẹn Gặp Bạn Ở Đỉnh Thành Công (Zig Ziglar)

Hẹn gặp bạn ở đỉnh thành công là tác phẩm ít những quan điểm lý luận, và mang nhiều tư tưởng, tiến trình và kĩ thuật phát sinh từ cuộc sống. Cuốn sách là đúc kết của những bài học tác giả rút ra qua ba mươi năm buôn bán với kinh nghiệm phát triển của một cá nhân chịu ảnh hưởng bởi muôn ngàn chuyên gia lỗi lạc thuộc mọi lĩnh vực trên thế giới. Hơn thế nữa, tác phẩm còn mang cái nhìn truyền thống về sự thành công. Áp dụng tư tưởng và kĩ thuật mà cuốn  sách mang lại là bạn đang học tập kinh nghiệm thực sự chứ không phải lý thuyết của người khác.

Giới thiệu tác giả: Zig Ziglar tên đầy đủ là Hilary Hinton Ziglar, sinh ra trong một gia đình nghèo tại Alabama năm 1926, là con thứ mười trong gia đình có đến mười hai anh chị em. Cha ông mất vào năm 1932 trong thời kỳ suy thoái, để lại gia đình trong hoàn cảnh tài chính khó khăn, nhưng Ziglar đã vào được cao đẳng ở Jackson, Mississippi và Đai học miền Nam Carolina. Sau này, với nỗ lực mưu sinh bền bỉ, ông có tên trong danh sách những người bán hàng giỏi nhất nước Mỹ. Trong cuốn sách Hẹn gặp bạn ở đỉnh thành công (See you at the top) của mình, ông đã trình bày kết quả nghiên cứu ở một trăm người thành công từ độ tuổi hai mươi đến bảy mươi. Dù có sự khác biệt về tuổi tác, những người thành công đều gặp nhau ở một điểm: luôn nhận ra được những điều tốt đẹp ở người khác, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào.

“Chúng ta hình thành nhân cách với từng viên gạch thói quen mà ta xây nên mỗi ngày.”

Đối tượng hướng tới: Hẹn gặp bạn ở đỉnh thành công tạo sức lôi cuốn với những ai muốn mang lại điều tốt nhất cho gia đình, thành công trong công việc và muốn tự do vẽ nên đồ thị cho lộ trình cuộc đời của bản thân.

Tác động từ cuộc sống làm nên con người bạn

Khi con người tiếp thu tất cả yếu tố từ phim ảnh, chương trình truyền hình, các cuộc hội thoại cho tới những hành động khiêu dâm, chúng sẽ được thể hiện ra ngoài bằng hành động hoặc ngôn từ. Hầu hết mọi người đều lầm tưởng họ có thể điều khiển được đời sống tinh thần khi vấp phải tình huống nào đó, trong khi điều kiện thể chất của họ lại nói lên điều ngược lại. Đôi lúc thật khó để nhận ra rằng các tác động từ cuộc sống dần hình thành con người ta, nhưng một khi ý thức được điều đó, mỗi người lại có thêm một cơ hội nhỏ để làm cuộc sống tốt đẹp hơn.

Như Benjamin Franklin từng nói, quá trình phát triển bản thân là chuỗi những việc làm thường ngày, nó đi từ việc đọc về tiểu sử của những người thành công, lắng nghe Kinh Thánh hoặc thậm chí chỉ là nghe những đoạn băng truyền cảm hứng lúc rảnh rỗi.

“Với mỗi mục tiêu đặt ra, bạn là người duy nhất có thể giúp bản thân vươn xa hơn. Ta được sinh ra để chiến thắng.”

Tầm quan trọng của mục tiêu

Howard Hill từng là tay bắn cung cừ nhất thế giới, ông luôn bắn trúng hồng tâm trong mọi cuộc thi. Nhưng làm sao ông có thể xác định mục tiêu với mắt bịt kín và đứng xoay vòng hàng tá lần? Câu trả lời là ông không thể; làm sao có thể đạt được mục tiêu khi bạn không biết nó là cái gì. Bạn đã liệt kê ra các mục tiêu chưa? Bạn đã cân nhắc những chướng ngại có thể gặp phải chưa? Bạn cần hợp tác với ai để tiến đến vạch đích? Các kỹ năng và kiến thức cần thiết là gì? Nếu chưa thể ngần đó câu hỏi, bạn chưa có một mục tiêu cụ thể.

Rất nhiều người nhầm lẫn giữa hành động và thành tựu, lầm tưởng rằng bận rộn với công việc là đang tiến gần hơn tới mục tiêu. Hãy đặt mục tiêu rõ ràng, ghi nó ra giấy, ép lụa và luôn mang theo bên mình để ghi nhớ rằng bạn đang cần nỗ lực vì điều gì. Lập ra kế hoạch dài hạn chi tiết 30 ngày một, bao gồm cả những chướng ngại hàng ngày. Tiếp đó là chia nhỏ kế hoạch thành từng phần dễ hoàn thành. Để tránh quá tải, bạn không nên ôm đồm quá nhiều phần một lúc, hãy từ từ tiến bước. Trên chặng đường tiến tới thành công, gặp phải những lời chê bai, làm nản chí là không tránh khỏi, điều cần làm là tiếp tục, vì nếu dừng lại, bạn sẽ mất tất cả.

“Cách mà bạn nhìn nhận cuộc sống phần lớn định hình việc bạn nhận được gì từ nó, luôn luôn có cách để phá bỏ những rào cản tâm lý vốn định sẵn. Vấn đề ở chỗ bạn có học hỏi hay không.”

Xây dựng hình ảnh cá nhân

Nuôi dưỡng khát vọng và tính kiên trì giúp con người bộc lộ giá trị riêng của mình. Với 15 bước sau, phát triển hình ảnh cá nhân không còn là điều quá xa vời:

1.Thấu hiểu giá trị bản thân –  Dân số thế giới là hàng tỷ người nhưng bạn luôn là cá thể duy nhất. Mỗi cá thể luôn là độc nhất với những giá trị không thể đong đếm được. Bạn luôn nắm giữ những yếu tố để thành công. “Tạo hóa không tài trợ cho sự thất bại”

2. Để mắt tới ngoại hình – Hãy phối đồ đẹp hơn để cảm thấy tốt hơn mỗi ngày. Cách bạn ăn mặc phản ánh rõ hơn về con người bạn. Hãy cho thế giới thấy một nhà vô địch.

3. Đọc những câu chuyện truyền cảm hứng – Tìm ra động lực cho bản thân ví dụ như “làm thế nào mà những nhà lãnh đạo đi lên từ con số không” hay “sống tốt hơn mỗi ngày với những thói quen tốt” sẽ giúp bạn nhận ra rằng, thay đổi không khó khăn đến vậy.

4. Lắng nghe những diễn giả tài ba – Những diễn giả hàng đầu thế giới và trong nước như Nick Vujicic, Matthew Hussey,… Bạn có hay lắng nghe bài phát biểu của họ?

5. Tiến lên từng bước – Bạn có thể đạt được mục tiêu nếu làm việc có quy trình và hiệu quả. Đừng ôm đồm quá nhiều việc khi bắt đầu làm gì đó, hãy tập đi trước khi tập chạy.

6. Vui vẻ lên – Người ta vẫn nói người nghèo nhất là người thiếu đi nụ cười hoặc bạn sẽ không bao giờ ăn diện đẹp nếu thiếu đi nụ cười. Hãy vui vẻ với mọi người và bạn sẽ nhận lại được những điều xứng đáng.

7. Giúp đỡ người khác – Có hàng tỷ người cần sự giúp đỡ, điều hiển nhiên là ta không thể giúp đỡ tất cả, nhưng ta luôn có thể làm nên sự khác biệt với một số lượng đối tượng nhất định. Ghé thăm những người tàn tật, đưa trẻ nhỏ đi sở thú, nấu ăn cho người tàn tật…  Bạn sẽ nhận lại nhiều điều thực sự nằm ngoài sức tưởng tượng.

8. Giao tiếp với những người lạc quan – Có hai sự thật không thể bị phủ nhận: Một là, bạn sẽ không bao giờ thành công nếu luôn giữ thái độ tiêu cực; hai là, rất khó để suy nghĩ bi quan khi xung quanh bạn là những người lạc quan.

9. Liệt kê các điểm mạnh của bản thân – Viết những điểm mạnh của bạn vào vài tấm bìa nhỏ, mang theo mình và đọc mỗi ngày.

10. Thống kê thành tựu – Viết ra những điều mà bạn đã đạt được và luôn mang theo mình.

11.  Khai thông tư tưởng – Tránh các hành động khiêu dâm. Đừng xem những chương trình thực tế nhiều tập ngớ ngẩn trên ti vi. Không đi xem tử vi: những ngôi sao không quyết định vận mệnh của bạn, người nắm giữ nó là bạn.

12. Không bao giờ từ bỏ – Cầu thủ bóng chày vĩ đại Babe Ruth từng là vua đánh trượt. Nhà bác học Thomas Edison đã thử hơn 14,000 lần để tạo ra ánh sáng, hoàn toàn không dựa vào may mắn… cho tới khi ông ấy thực sự thành công. Hãy gây dựng bản thân thành hình mẫu kiên quyết và kiên nhẫn như vậy.

13. Tham gia vào tổ chức nào đó – Điều dễ thấy là chúng ta sẽ cởi mở hơn và thu được nhiều kỹ năng cũng như kinh nghiệm khi tham gia vào các tổ chức, đơn giản từ câu lạc bộ nói tiếng Anh cho tới thực tập tại đại sứ quán.

14. Giao tiếp bằng mắt – Đã bao giờ ta nhìn thẳng vào mắt ai đó và biết họ nghĩ gì? Cảm thấy như thế nào? Khi cố gắng một cách cương quyết nhất để đạt được mục tiêu, ta sẽ phải đương đầu với rất nhiều thể loại người khác nhau. Để tăng cường khả năng này, tập luyện trước gương là điều cần thiết.

15. Thay đổi ngoại hình nếu cần  – Hãy tập luyện để có một thân hình gọn gàng. Chăm chút từ đầu tóc tới ăn mặc hơn. Khi thực sự cần, bạn phải cân nhắc việc phẫu thuật thẩm mỹ.

“Mỗi người đều có vẻ đẹp của riêng họ, và ta chỉ khai thác được những nét đẹp ấy nếu ta cho đi những điều đẹp nhất ta có.”

Năng lực tiềm ẩn và các mối quan hệ

Châm ngôn của cuốn sách là: “Giúp người khác đạt được thứ họ muốn chính là giúp bản thân có được mọi thứ”. Sức khỏe con người đáng giá hàng triệu đô la, hãy tận dụng nó và đóng góp cho cộng đồng. Bên cạnh đó, tìm ra vẻ đẹp tiềm ẩn của người khác cũng là một yếu tố thiết yếu của thành công.

Một nghiên cứu nho nhỏ với 100 nhà triệu phú đã hé lộ ra một sự thật khá thú vị. Những triệu phú đi lên bằng chính đôi chân của mình đều gặp nhau ở một điểm chung: “Họ nhìn thấy mặt tốt của người khác”. Cách bạn nhìn nhận người khác, đối xử với họ, khiến họ nghĩ như thế nào về bản thân, tất cả điều tạo nên sự khác biệt.

Một doanh nhân New York đi tới gần một người ăn xin, trên tay người ấy cầm một hộp bút chì. Vị doanh nhân đó bỏ một vài đô la vào chiếc hộp rồi bước tiếp. Được vài bước, ông ta quay lại và rút một chiếc bút chì ra khỏi hộp, ông nói với người ăn xin:“Tôi quên lấy món hàng mà tôi vừa chi trả, ông cũng là một doanh nhân như tôi thôi”. Tại một sự kiện cuối năm đó, một nhân viên bán hàng lịch thiệp tiến tới và bắt tay vị doanh nhân. Đó chính là người ăn mày vài tháng trước. Anh cảm ơn vị doanh nhân vì đã giúp anh nhận ra lòng tự trọng của chính mình: “Tôi chính là người ăn xin bán bút chì cho tới khi ông nói với tôi rằng tôi cũng là một doanh nhân”. Những người xung quanh bạn luôn có đầy đủ tố chất để làm nên những điều to lớn. Hãy giúp họ tìm ra khả năng tiềm ẩn của mình. 

Huấn luyện viên bóng bầu dục huyền thoại Vince Lombardi đã mắng người hậu vệ (Kramer) của ông một cách gay gắt trước mặt cả đội. Ông nói Kramer là một cầu thủ tệ hại, rằng anh không hề nỗ lực và không có năng khiếu bóng bầu dục. Ông yêu cầu các cầu thủ rời khỏi sân. Sau đó, ông ngồi lại với Kramer trong phòng thay đồ, anh gục đầu xuống buồn bã. Lombardi nói rằng khi ông có một cầu thủ thật tệ hại ở bên ngoài thì ông lại có một cầu thủ tuyệt vời ở bên trong, đang thất vọng vì bị mắng nhiếc. Vị huấn luyện viên thuyết phục cầu thủ của mình rằng con người tuyệt vời bên trong anh, hãy thể hiện nó ra để cải thiện bản thân mình. Và anh ấy đã làm được. Đó chính là cầu thủ huyền thoại Jerry Kramer – hậu vệ xuất sắc nhất xuyên suốt hơn nửa thế kỷ của lịch sử bóng rổ chuyên nghiệp.

Một bài học cốt lõi: Cố gắng phát triển tiềm năng của người khác, bạn sẽ nhận lại hàng ngàn giá trị tốt đẹp.

“Điểm bắt đầu của mọi thành tựu là khát vọng”

Bạn “thèm khát” đến nhường nào?

Khi muốn hưởng thụ thứ gì đó, bạn cần thực sự thèm khát nó. Khát vọng và khả năng làm mọi thứ để đạt được mục tiêu có sức mạnh còn khủng khiếp hơn cả tài năng thiên bẩm.

Một câu chuyện thực tế diễn ra với một số học sinh có năng khiếu thể thao ở trường cấp ba Mỹ. Các cậu học trò này dễ dàng chiến thắng bạn đồng trang lứa mà chỉ cần dựa vào sức bật cộng thêm tốc độ thiên bẩm, không cần luyện tập quá chăm chỉ. Sau đó họ được chọn vào đội tuyển thi đấu cấp quốc gia; ở đó, các học sinh này mới nhận ra, còn rất nhiều người khác nhanh hơn họ. Những cầu thủ đó không có tài năng bẩm sinh, nhưng họ chấp nhận thức dậy lúc 5 giờ sáng mỗi ngày để chạy hàng chục ki-lô-mét.

Đây chính là điểm cốt lõi mà những nhân viên lao động tự do không làm được. Họ muốn tự quản lý thời gian và làm việc theo nhu cầu bản thân nhưng lại không thực sự muốn trở thành người quyết định công việc kinh doanh của mình. Họ có thể trở thành những người dẫn đầu trong lĩnh vực nào đó nhưng lại dừng lại và không tiếp tục luyện tập, nâng cao trình độ. Kết cục là sẽ có những người khác với mong muốn cháy bỏng vượt xa họ một cách dễ dàng.

Thay vì mua và đọc những cuốn sách hướng dẫn khởi nghiệp hay chỉ nằm mơ về việc sẽ có một công ty vững mạnh hãy bắt tay vào thực hành. Khát vọng rất quan trọng nhưng khát vọng cần đi đôi với hành động, làm việc ngày qua ngày mới có thể thành công.

“Tôi không biết ngày mai có gì, nhưng tôi biết chắc chắn ai đang nắm giữ ngày mai, hãy tiến đến bằng sự tự tin và lòng biết ơn”

Suy nghĩ tích cực

Để giữ mọi việc luôn đi theo hướng tích cực, chúng ta cần xóa bỏ những suy nghĩ và thái độ cứng nhắc. Ranh giới giữa thắng và thua là vô cùng nhỏ bé. Chỉ khi giữ những thái độ đúng đắn, ta mới có thể vươn tới vị trí thứ ba, thứ hai rồi sau cùng là chức vô địch. Một nghiên cứu ở Đại học Harvard chỉ ra rằng thái độ chiếm 85% và kiến thức chỉ chiếm 15% tác động tới thành công của một cá nhân. Quan điểm sống lạc quan mang lại kết quả tích cực hơn. Làm sao để ngày càng trở nên nhiệt huyết? Bắt đầu bằng việc thức dậy mỗi sáng: bừng tỉnh và ngồi dậy rồi vỗ tay lên mặt: “Hôm nay là một ngày tuyệt vời, hôm nay tôi sẽ nắm bắt mọi cơ hội được ban cho”. Điều này nghe có vẻ điên khùng, nhưng rất hiệu quả. Khi đi tắm, hát bài nào đó vui nhộn còn làm bạn cảm thấy sảng khoái hơn rất nhiều. Hãy chấp nhận rằng bạn không thể xóa đi nỗi lo âu và buồn bực bằng sự lô-gic, thay vào đó hãy suy nghĩ và hành động lạc quan, bạn sẽ hạnh phúc hơn.

Mặt khác, bạn cần thay đổi những thói quen xấu, một điều không khó nhưng chưa hẳn dễ để thực hiện. Bỏ đi những tật xấu là cách kiếm lời mà không tốn một xu. Thói quen xấu đến rất dễ và từ từ nhưng nó dần khiến ta rất khó chịu, ngược lại thói quen tốt khó hình thành hơn, cần sự quy củ nhưng lại khiến cuộc sống dễ chịu và tươi sáng hơn.

Thói quen là mặt nổi thể hiện thái độ đối với cuộc sống. Để  luyện tập một thói quen tốt, hãy lặp đi lặp lại một công thức trong suốt 21 ngày liên tiếp, sau đó nó sẽ trở thành “lịch trình”. Dọn sạch bàn làm việc trước khi đi ngủ, để khi sáng mai thức giấc, bạn sẽ cảm thấy rằng mình đã hoàn thành điều gì đó ngày hôm qua. Khi lên giường, hãy tập trung vào những “thành tựu” và những điều tốt đẹp trong ngày. Suy nghĩ tích cực, trở nên tích cực. Điều đó thật đơn giản!

“Lao động là quá trình và thành công là đích đến. Đôi khi đích đến là quá xa nhưng tận hưởng quá trình mang lại nhiều giá trị bạn chưa hề biết tới.”

Bắt tay vào công việc

Không có bất kỳ bữa ăn nào là miễn phí trừ bữa ăn cho người khuyết tật, vì thế đừng bao giờ há miệng chờ sung nếu bạn hoàn toàn còn khả năng để phấn đấu. Có rất nhiều nhân viên lao động tự do kể về quãng thời gian khó khăn của họ khi muốn tìm khách hàng, nhưng khi hỏi ra họ đã làm gì để mang khách hàng về cho mình; câu trả lời bạn sẽ nhận được là hầu hết bọn họ ngồi chờ khách hàng tìm đến mình. Nếu thực sự muốn thành công và có thành tựu trong công việc bạn đang theo đuổi, xin đừng mong chờ. Hãy làm, bắt tay vào làm tất cả những gì bạn có thể ở các lĩnh vực liên quan. Nghe thì có vẻ giáo điều và lý thuyết, nhưng hãy thử, vì chưa thử làm sao ta biết nó có nên hay không? Có thành quả hay không?

Đôi lời từ tôi dành cho bạn

Cuốn sách như một lời nhắc nhở giữ vững niềm tin và cam kết về cuộc đời và tôn giáo. Tôi thừa nhận rằng tác phẩm kinh điển này có một chút lan man và không thực sự tao nhã, nhưng nó sẽ mê hoặc bạn vào từng câu chữ với trên tám trăm phép loại suy và những mẩu chuyện vui từ lĩnh vực bán hàng. Bạn có thể không đồng tình với tất cả những quan điểm chính trị của tác giả, nhưng luận điểm ông đưa ra về cách tìm kiếm khả năng của bản thân là không thể chối bỏ.

Tóm tắt sách Hẹn Gặp Bạn Ở Đỉnh Thành Công
Trạm Sách