Tìm kiếm

Làm Giàu Từ Chứng Khoán PDF & Review

Sách Làm Giàu Từ Chứng Khoán PDF & Review

“Làm Giàu Từ Chứng Khoán” (1988, ấn bản mới 2008) là một cuốn cẩm nang hướng dẫn giúp bạn làm giàu từ thị trường chứng khoán. Thông qua cuốn sách, tác giả sẽ chỉ cho bạn các mẹo để tìm được những cổ phiếu đem về lợi nhuận và né tránh được những cổ phiếu thua lỗ. Bằng cách nghiên cứu những dữ liệu quá khứ, cuốn sách chỉ cho độc giả cách phát hiện các mô hình giá đáng tin cậy và kiếm được lợi nhuận từ chúng dù là trong những thị trường khó đoán. 

Cuốn sách Làm Giàu Từ Chứng Khoán dành cho ai?

  • Những ai mới bước chân vào thị trường tài chính 
  • Các nhà đầu tư kinh nghiệm đang tìm kiếm một góc nhìn mới 
  • Bất kỳ ai muốn tìm hiểu bí mật của thị trường chứng khoán 

GIới thiệu tác giả sách Làm Giàu Từ Chứng Khoán

Tác giả William J. O’Neil
Tác giả William J. O’Neil

William J. O’Neil là một doanh nhân, một nhà môi giới chứng khoán và đồng thời cũng là một tác giả viết sách. Ông đã thành lập công ty môi giới William O’Neil & Co. Inc vào năm 1963 và tờ báo kinh doanh Investor’s Business Daily vào năm 1983. O’Neil chính là người tạo ra chiến lược đầu tư nổi tiếng CAN SLIM – một phương pháp giao dịch nhằm tìm ra những cổ phiếu tăng trưởng, có tiềm năng tăng giá cao bằng cách kết hợp cả phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản. 

Tải sách Làm Giàu Từ Chứng Khoán PDF

Để tải sách Làm Giàu Từ Chứng Khoán PDF hoặc đọc Ebook online free bạn ấn nút phía trên. Nếu có điều kiện hãy mua sách để ủng độ tác giả.

Nội dung chính của sách Làm Giàu Từ Chứng Khoán

1. Cuốn sách sẽ giúp bạn làm giàu từ thị trường chứng khoán

Sách Làm Giàu Từ Chứng Khoán PDF & Review
Sách Làm Giàu Từ Chứng Khoán PDF & Review

Rất nhiều người trong số chúng ta cảm thấy e ngại đối với việc đầu tư chứng khoán. Chúng ta lo sợ rằng nếu thị trường đi xuống thì ta sẽ đánh mất tất cả. Chúng ta cũng lo sợ chọn nhầm một cổ phiếu bỏ đi trong khi các cổ phiếu tuyệt vời khác lại đang tăng vọt. Sự thật là, những điều đó vẫn thường xảy ra. Rõ ràng rằng, đầu tư chứng khoán là một trò chơi mạo hiểm. Chỉ cần nhìn lại sự sụp đổ của thị trường chứng khoán năm 1929 hoặc nhớ lại bong bóng dotcom, bạn sẽ thấy một thế giới đầy hoảng sợ và cuồng loạn. 

Tuy nhiên, chúng ta có thể tránh khỏi những tình huống tồi tệ đó. Có những phương pháp đã được kiểm chứng có thể giúp bạn chọn được những công ty tuyệt vời và đầu tư vào chúng đúng thời điểm. Bên cạnh đó, những phương pháp này cũng giúp bạn tránh được những công ty không sinh lời. Chúng ta cần phải học hỏi từ lịch sử – từ những ví dụ về thành công và thất bại điển hình trên thị trường chứng khoán. Nhờ vậy, bạn có thể lập được một chiến lược để tối đa hóa lợi nhuận của mình và tránh bị thua lỗ nặng nề. Trong cuốn sách này, tác giả sẽ chỉ cho bạn những mô hình giá đáng tin cậy và các kiểu mẫu công ty tốt nhất nên đầu tư vào. 

Sau khi đọc xong cuốn sách, bạn sẽ biết được: 

  • “Cốc tay cầm” nghĩa là gì theo cách nói của thị trường chứng khoán; 
  • Điểm chung của Cisco Systems và General Motors; 
  • Làm thế nào để các công ty đổi mới sáng tạo có thể vượt lên dẫn đầu một cách thực sự. 

2. Bạn nên tìm hiểu các mô hình biểu đồ chứng khoán và đặc biệt là mô hình "Cốc tay cầm"

Sách Làm Giàu Từ Chứng Khoán PDF & Review
Sách Làm Giàu Từ Chứng Khoán PDF & Review

Nếu nghiên cứu lịch sử của thị trường chứng khoán, bạn sẽ nhận thấy rằng nhiều thứ vẫn không hề thay đổi. Bất kể thời đại nào, luôn có những cổ phiếu chiến thắng vĩ đại – những cổ phiếu có giá tăng vùn vụt chỉ trong một khoảng thời gian ngắn và những cổ phiếu thất bại thảm hại – những cổ phiếu có giá lao dốc nhanh chóng hoặc có giá trượt dài đi xuống. 

Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta có thể học hỏi từ hành vi của các cổ phiếu trong quá khứ để áp dụng nó vào hiện tại. Và cách tốt nhất để làm điều đó là đọc những biểu đồ chứng khoán. 

Trong hầu hết mọi lĩnh vực, chúng ta cần đánh giá những điều kiện hiện tại để lên kế hoạch cho bước tiếp theo. Đó là cách mà các bác sĩ sử dụng ảnh chụp X-quang, ảnh chụp cộng hưởng từ (MRI) và ảnh quét não để chẩn đoán và điều trị bệnh trước khi nó tiến triển. Hay cách mà các nhà địa chất sử dụng dữ liệu địa chấn để nghiên cứu động đất hoặc giúp các công ty tìm kiếm những mỏ dầu nằm sâu dưới lòng đất. 

Bằng cách tìm ra và học hỏi từ các mô hình lặp đi lặp lại, chúng ta có thể quyết định cách hành động trong hiện tại. Điều này cũng đúng với đầu tư. Chúng ta có thể sử dụng tất cả dữ liệu về thị trường chứng khoán từ hàng trăm năm trước để tìm ra những mô hình lặp lại. Bằng cách đó, chúng ta biết khi nào nên mua hoặc bán một cổ phiếu. Nếu không thực hiện được điều này, khả năng thua lỗ của bạn là rất lớn. 

Trong chứng khoán, những mô hình lặp lại như vậy được gọi là các mô hình giá. Có rất nhiều mô hình giá, nhưng một trong những mô hình giá quan trọng nhất mà bạn cần ghi nhớ là Cốc tay cầm. Giống như tên gọi, ở trong mô hình này đường giá sẽ tạo thành một chiếc cốc có tay cầm. Một cổ phiếu sau khi tăng giá trong một khoảng thời gian, giá của nó thường sẽ giảm xuống. Khi giá đi xuống, nó thường tạo thành một đường cong tròn, đi xuống tạo thành phần thân trái của “chiếc cốc”. 

Sau đó, giá đi ngang và ổn định, tạo thành phần đáy của “chiếc cốc”. Phần đáy cốc này rất quan trọng. Bởi vì, nếu không có phần đáy cốc vững chắc gồm các nhà đầu tư tin tưởng vào cổ phiếu, giá có thể đổ sập xuống. Tuy nhiên, nếu phần đáy cốc vững chắc, giá cổ phiếu có thể đảo chiều và đi lên. Khi giá đi lên, nó sẽ tạo thành phần thân phải của chiếc cốc. Tiếp đó, giá cổ phiếu sẽ chùng xuống rồi lại đi lên tạo thành phần “tay cầm”. Đây là thời điểm tốt để bạn mua vào, nhiều khả năng là giá cổ phiếu sẽ tăng vọt ngay sau đó. 

Mô hình Cốc tay cầm là một mô hình giá chứng khoán đáng tin cậy. Nó đã đem lại lợi nhuận cho nhiều nhà đầu tư trong nhiều thập kỷ. 

3. Sự tăng trưởng trong thu nhập là yếu tố quan trọng nhất của một cổ phiếu tốt

Sách Làm Giàu Từ Chứng Khoán PDF & Review
Sách Làm Giàu Từ Chứng Khoán PDF & Review

Lợi nhuận là chìa khóa cho bất kỳ hoạt động kinh doanh thành công nào. Và nói chung, với một doanh nghiệp thành công thì giá cổ phiếu của nó sẽ ngày càng tăng lên. Do đó, khi lựa chọn cổ phiếu, bạn nên tìm kiếm những công ty có mức tăng trưởng lớn trong thu nhập. 

Lịch sử đã chứng minh điều này. Hãy xem xét hai gã khổng lồ công nghệ hiện đại, Google và Apple. Năm 2004, giá cổ phiếu của Google chỉ ở mức 85 USD, nhưng đến năm 2007, giá cổ phiếu của nó đã tăng lên 700 USD. Còn đối với Apple, giá cổ phiếu của nó đã tăng từ 12 USD lên 202 USD chỉ trong khoảng thời gian 45 tháng. 

Cả hai công ty này đều có sự cách mạng hóa trong lĩnh vực của mình. Nhưng chúng ta cũng thấy rằng, trước khi giá cổ phiếu của chúng tăng vọt, thu nhập của hai công ty đã tăng mạnh trước đó. Trước khi cổ phiếu của Google tăng vọt lên, thu nhập của nó đã đạt mức 112% và 123%. Apple cũng cho thấy điều tương tự, sau khi hãng này cho thấy thu nhập của quý đạt mức 350%, giá của phiếu của nó đã thực sự cất cánh. 

Tuy nhiên, cũng như rất nhiều phương pháp khác trên thị trường chứng khoán, cách tiếp cận này cũng có những cạm bẫy. Một trong số những cạm bẫy này là những tin đồn về mức tăng trưởng thu nhập “khủng” trong tương lai. Ví dụ, trong thời kỳ bùng nổ internet vào cuối thập niên 1990, có rất nhiều cổ phiếu đầu cơ. Mặc dù những cổ phiếu này không hề có nguồn thu nhập cụ thể và thực tế, các nhà đầu tư say sưa với sự lạc quan của thời điểm này vẫn lao vào mua chúng. Sau sự sụp đổ của dotcom, các công ty công nghệ đã phải chịu sự suy thoái nghiêm trọng. Tuy nhiên, các công ty công nghệ có thu nhập cao, như AOL và Yahoo! chỉ chịu thiệt hại ít hơn nhiều. Vì vậy, bài học ở đây là: chỉ nên đầu tư vào các công ty có thu nhập đang tăng trưởng một cách thực sự. 

Chú thích: Cổ phiếu đầu cơ (tiếng Anh: Speculative stock) là cổ phiếu mà nhà giao dịch sử dụng để đầu cơ. Giá của cổ phiếu đầu cơ tương đối thấp và có mức độ rủi ro cao. 

Khi tìm kiếm công ty để đầu tư, bạn nên tập trung vào chỉ số EPS (thu nhập trên mỗi cổ phiếu hoặc lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu). EPS là lợi nhuận sau thuế của công ty phân bổ trên một cổ phiếu thông thường đang được lưu hành ở trên thị trường. Chỉ số này được tính bằng cách chia thu nhập ròng mà công ty kiếm được trong một kỳ báo cáo (quý hoặc năm) với tổng số cổ phiếu hiện đang được lưu hành của công ty trong cùng kỳ. Bạn nên tìm kiếm các công ty có chỉ số EPS tăng trưởng mạnh và ổn định để đầu tư. 

Tất nhiên, bạn không nên mua cổ phiếu mà chỉ dựa trên một yếu tố duy nhất là tăng trưởng thu nhập, có những yếu tố quan trọng khác mà bạn cũng cần phải xem xét. Tuy nhiên, mức tăng trưởng của chỉ số EPS vẫn là yếu tố quan trọng nhất cần xét tới khi ra quyết định đầu tư.

4. Các công ty đổi mới sáng tạo có thể mang lại lợi nhuận cao, nhưng bạn cũng cần biết khi nào nên đầu tư vào chúng

Sách Làm Giàu Từ Chứng Khoán PDF & Review
Sách Làm Giàu Từ Chứng Khoán PDF & Review

Trong hơn một thế kỷ, Hoa Kỳ đã là cái nôi của sự sáng tạo. Nó đã đưa những công nghệ đột phá đến với phần còn lại của thế giới – từ bóng đèn sợi đốt của Thomas Edison cho đến những phát minh kỹ thuật số của Thung lũng Silicon. 

Những sáng tạo đột phá sẽ có ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Nếu nghiên cứu thị trường chứng khoán từ năm 1880 trở lại đây, bạn sẽ thấy rằng các công ty giới thiệu những công nghệ mang tính cách mạng thường có giá cổ phiếu tăng chóng mặt. Có thể nói, lợi nhuận cao trên thị trường chứng khoán và sự đổi mới sáng tạo luôn song hành cùng nhau. 

Sự đổi mới sáng tạo đã dẫn đến sự tăng trưởng đáng kể của giá cổ phiếu trong những năm qua. Đơn cử như công ty Northern Pacific Railway – công ty xây dựng tuyến đường sắt xuyên lục địa đầu tiên trên thế giới, từ năm 1900 trở đi, cổ phiếu của nó đã tăng vọt 4000% chỉ trong hai năm! Trong hai năm 1913 và 1914, những chiếc ô tô mới của General Motors đã đẩy giá cổ phiếu của hãng này tăng 1368%. Hay ví dụ như Cisco Systems – công ty đã tạo ra thiết bị mạng cho phép các công ty liên kết những mạng máy tính cục bộ của mình, từ năm 1990 đến năm 2000, cổ phiếu của nó đã tăng một cách khủng khiếp -75.000%. 

Cho đến nay, Hoa Kỳ vẫn tiếp tục thu hút các công ty đổi mới sáng tạo từ khắp nơi trên thế giới. Vì lý do đó, sẽ có nhiều cơ hội như những cơ hội mà chúng ta đã đề cập ở trên. Vì vậy, nếu bạn đã bỏ lỡ những cơ hội như cổ phiếu của Apple hay Microsoft, đừng lo lắng, vẫn còn những cổ phiếu khác. Điều bạn cần làm là nỗ lực để có thể phát hiện ra chúng kịp thời. 

Nhưng khi nào là “kịp thời”? Một công ty đổi mới sáng tạo thực sự tuyệt vời thường sẽ tiếp tục phát triển theo cấp số nhân, vượt xa những dự đoán thông thường. Vì vậy, đừng tuân theo logic truyền thống, bảo bạn rằng nên mua thấp, bán cao. Thay vào đó, đừng sợ hãi khi mua vào một cổ phiếu mà dường như giá của nó đã ở một mức cao. 

Lấy Cisco Systems làm ví dụ. Giá cổ phiếu của nó từng đạt một đỉnh cao nhất trong lịch sử vào năm 1990. Và đó là trước khi nó tăng vọt một cách khủng khiếp lên 75.000%. Trên thực tế, một nghiên cứu của Investor’s Business Daily đã phát hiện ra rằng, những cổ phiếu phá đỉnh trong giai đoạn thị trường giá lên, thường sẽ tiếp tục tăng giá. Và những cổ phiếu tiếp tục phá đáy mới thường sẽ có xu hướng tiếp tục rớt giá! 

Như đã bàn trong chương trước, thời điểm thích hợp để mua vào cổ phiếu là khi đáy cốc được củng cố và chuẩn bị bật tăng mạnh lên. Mô hình giá “Cốc tay cầm” là một tín hiệu cực kỳ đáng tin cậy mà bạn có thể tin tưởng. 

Tóm lại, bài học ở đây là: tìm kiếm những công ty lớn, tiên phong. Và cố gắng hết sức để đầu tư kịp thời vào chúng. Làm được điều này, bạn sẽ dẫn đầu cuộc chơi. 

5. Cung và cầu là một yếu tố quan trọng trong việc chọn cổ phiếu

Sách Làm Giàu Từ Chứng Khoán PDF & Review
Sách Làm Giàu Từ Chứng Khoán PDF & Review

Giá cả của hầu hết mọi thứ đều được xác định bởi cung và cầu. Khi bạn mua những vật dụng trong cuộc sống hàng ngày như kem đánh răng, phô mai hoặc văn phòng phẩm, giá cả của chúng sẽ phụ thuộc vào lượng cung của sản phẩm và số lượng người muốn mua. 

Quy luật cung và cầu cũng đúng trong thị trường chứng khoán. Hãy tưởng tượng rằng có một công ty phát hành 5 tỷ cổ phiếu và một công ty khác chỉ phát hành 50 triệu cổ phiếu. Để tạo ra một đợt tăng giá cho cổ phiếu của mình, công ty đã phát hành 5 tỷ cổ phiếu cần phải có một lượng mua khổng lồ. Nhưng đối với công ty chỉ phát hành 50 triệu cổ phiếu, giá cổ phiếu của nó có thể tăng nhanh hơn nhiều. Công ty có “nguồn cung” cổ phiếu nhỏ thì cổ phiếu của nó sẽ có biến động giá mãnh liệt hơn so với những công ty có nguồn cung lớn. 

Giá cổ phiếu của những công ty vốn hóa nhỏ có thể bay lên rất nhanh, nhưng ngược lại, nó cũng có thể sụp đổ một cách chóng mặt. Đầu tư vào một công ty vốn hóa nhỏ có thể mang lại lợi nhuận lớn nhưng rủi ro của nó cũng không hề kém cạnh. Đầu tư vào một công ty có nhiều cổ phiếu phát hành thì sẽ ít rủi ro hơn, bởi vì cần phải bán một số lượng rất lớn cổ phiếu mới có thể đẩy giá của nó đi xuống. Vì vậy, theo quy luật cung cầu, chúng ta có thể thấy rằng, một công ty nhỏ có thể mang lại nhiều kết quả bùng nổ hơn nhưng một công ty lớn lại là một khoản đầu tư ổn định hơn. 

Bên cạnh đó, việc ai sở hữu những cổ phiếu này cũng quan trọng. Ở các công ty lớn cũng như nhỏ, sẽ là một dấu hiệu tốt nếu ban lãnh đạo cấp cao sở hữu một tỷ lệ đáng kể cổ phần của công ty. Nếu không, họ sẽ có ít động lực trong việc đem lại thành công cho công ty, và bạn sẽ rất dễ thua lỗ nếu đầu tư vào nó. Nhưng nếu ban lãnh đạo sở hữu ít nhất 1 đến 3% cổ phần của một doanh nghiệp lớn và ở mức cao hơn đối với các công ty nhỏ, thì đó sẽ là một dấu hiệu tốt nếu bạn có ý định đầu tư vào doanh nghiệp này. 

Nếu một công ty mua lại cổ phiếu của chính mình, thì điều đó chứng tỏ rằng công ty đó tự tin rằng lợi nhuận của họ sẽ được tăng lên trong khoảng thời gian sắp tới, mọi người sẽ có nhu cầu cao đối với cổ phiếu của họ. Vì vậy, khi một công ty mua lại cổ phiếu của chính mình, thì đó là một dấu hiệu tốt để bạn mua vào cổ phiếu của họ. 

6. Bạn nên mua cổ phiếu của những công ty dẫn đầu ngành

Sách Làm Giàu Từ Chứng Khoán PDF & Review
Sách Làm Giàu Từ Chứng Khoán PDF & Review

Nhiều người trong chúng ta có xu hướng đầu tư vào những công ty mà chúng ta yêu thích, chẳng hạn như Coca-Cola hay Nike. Họ có những sản phẩm được yêu thích và một thương hiệu tuyệt vời, có bề dày lịch sử. Tuy nhiên, trong một thị trường giá lên, những công ty kiểu như vậy lại thường bị bỏ lại phía sau bởi những công ty dẫn đầu ngành mới nổi và năng động. 

Bạn nên mua những công ty dẫn đầu trong một mảng kinh doanh nào đó. Một “công ty dẫn đầu” không nhất thiết phải là một thương hiệu lớn nhất hoặc có độ nhận diện cao nhất. Chúng là những công ty có mức tăng trưởng thu nhập hàng quý và hàng năm tốt nhất, mức tăng trưởng doanh số bán hàng mạnh nhất, tỷ suất lợi nhuận lớn nhất và tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu cao nhất. Ngoài ra, các công ty này thường cũng sẽ có một sản phẩm độc đáo và đột phá giúp mang lại những kết quả phía trên. 

Những công ty đem lại lợi nhuận lớn cho tác giả trong những năm qua đều là những công ty thống trị trong mảng kinh doanh của mình. Chẳng hạn như, Pick ‘N’ Save từ năm 1976 và 1983, Amgen từ 1990 đến 1991, AOL từ 1998 đến 1999, eBay từ 2002 đến 2004 hay Apple từ 2004 đến 2007, chúng đều là số một trong mảng kinh doanh của chính mình. 

Bạn nên mua những công ty năng động này thay vì những công ty có bề dày lịch sử và được ưa chuộng. Điều này được minh chứng rõ ràng nhất trong thị trường tăng trưởng mạnh năm 1979 và 1980. Các công ty năng động nhất vào thời điểm đó, Wang Labs, Tandy và Datapoint có giá cổ phiếu tăng gấp bảy lần. Trong khi đó, những gã khổng lồ điện toán lâu đời, như IBM và Burroughs, cổ phiếu của chúng chỉ biến động không đáng kể. Mặc dù những công ty này có bề dày lịch sử và độ uy tín cao, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng có thể mang lại lợi nhuận ấn tượng như những công ty dẫn đầu ngành. 

Bạn nên tránh đầu tư vào công ty tốt thứ hai hoặc công ty bắt chước. Công ty dẫn đầu hầu như sẽ luôn vượt trội hơn so với những công ty này. Thường thì mọi người đầu tư vào những công ty tốt thứ hai này bởi vì họ hy vọng rằng chúng sẽ được hưởng ké một phần hào quang của công ty dẫn đầu ngành. Đáng buồn thay, điều đó hiếm khi xảy ra. 

Ông vua Thép Andrew Carnegie đã từng nói: “Người đầu tiên lấy được con hàu; người thứ hai, chỉ còn lại cái vỏ”. Bởi vậy, bạn nên chọn lọc từ những công ty dẫn đầu ngành thực thụ để “chọn mặt gửi vàng”, đầu tư tiền của mình vào đó. 

7. Bạn nên theo dõi hành động của các quỹ tương hỗ để chọn cổ phiếu

Sách Làm Giàu Từ Chứng Khoán PDF & Review
Sách Làm Giàu Từ Chứng Khoán PDF & Review

Thay vì tự mình chọn mua cổ phiếu, một số nhà đầu tư đưa tiền của họ vào các quỹ tương hỗ. Các quỹ này thường được cung cấp bởi những tổ chức lớn. Chúng được điều hành bởi các chuyên gia tài chính, những chuyên gia này sẽ chọn lựa các cổ phiếu để đưa chúng vào danh mục đầu tư. Với tư cách là một nhà đầu tư chứng khoán cá nhân, bạn nên chú ý đến những cổ phiếu mà các chuyên gia này đã chọn. 

Những tổ chức lớn này chiếm phần lớn hoạt động mua bán cổ phiếu trên thế giới. Và vì vậy, họ chính là lực lượng lèo lái thị trường, đẩy giá cổ phiếu lên cao hoặc xuống thấp. Do đó, bạn nên đặc biệt chú ý đến hành động của họ. Nếu bạn sở hữu cổ phiếu mà các tổ chức lớn đang mua vào, thì cổ phiếu đó nhất định sẽ tăng giá. 

Đặc biệt hơn, bạn nên chú ý đến hành động của các quỹ tương hỗ hoạt động tốt nhất – những quỹ tạo ra lợi nhuận hàng năm lớn nhất và được điều hành bởi những nhà đầu tư sáng suốt nhất. Để tìm hiểu về chúng, bạn có thể sử dụng các nguồn như Investor’s Business Daily và Morningstar.com. Nói tóm lại, bạn cần chú ý đến các khoản đầu tư của những quỹ tương hỗ, cho dù đó có phải là các quỹ hoạt động tốt nhất hay không. Nếu nhiều quỹ đang mua vào một cổ phiếu, cổ phiếu đó sẽ tăng giá trị. 

Cùng với việc phân tích hoạt động của các tổ chức này, bạn cũng nên có hiểu biết về triết lý chọn cổ phiếu của họ. Bạn có thể học hỏi từ những quỹ tốt nhất bằng cách xem bản cáo bạch của họ mà bạn có thể tải xuống hoặc yêu cầu trực tiếp từ công ty. Bản cáo bạch sẽ cho bạn biết mỗi quỹ sử dụng kỹ thuật nào, cùng với những loại cổ phiếu mà họ đã mua. 

Tuy nhiên, bạn cũng cần phải lưu ý rằng, một số cổ phiếu có thể bị “sở hữu quá mức” bởi những tổ chức lớn. Các quỹ tương hỗ đôi khi cũng đầu tư một cách máy móc và tự động, chúng vẫn có thể mua vào những cổ phiếu không tốt. Lấy Xerox làm ví dụ. Nó là một công ty được nhiều tổ chức đầu tư ưa chuộng trong thập niên 1970 nhờ vào những số liệu kinh doanh đáng nể của mình. Nhưng một số nhà phân tích sắc sảo nhận thấy rằng có điều gì đó không ổn ở công ty này. Rất nhanh sau đó, giá cổ phiếu của Xerox đã cắm đầu đi xuống. 

Bài học ở đây là, bạn nên học hỏi từ những quỹ tốt nhất, nhưng bên cạnh đó, bạn cũng phải có những phân tích, nghiên cứu và thẩm định của riêng mình. 

8. Bạn nên theo dõi sát sao xu hướng chung của thị trường

Sách Làm Giàu Từ Chứng Khoán PDF & Review
Sách Làm Giàu Từ Chứng Khoán PDF & Review

Khi thị trường đi xuống, bạn rất dễ bị mất tiền. Hãy nhớ lại vụ sụp đổ năm 2008 – không quan trọng bạn chọn cổ phiếu tốt đến mức nào, nếu không bán chúng kịp thời, hầu như bạn sẽ bị mất tiền. Sự thật là, ba trong số bốn cổ phiếu sẽ bị rớt giá nếu thị trường chung đi xuống. Nói chung, thị trường chung là thông tin tổng quan về tất cả các chỉ số chứng khoán lớn, như S&P 500, Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones và Chỉ số Nasdaq. Ở Việt Nam, bạn có thể tham khảo chỉ số VN-index, VN30 hoặc VN100. 

Chú thích: Chỉ số chứng khoán là một danh mục đầu tư giả định, bao gồm toàn bộ số cổ phiếu lưu hành trên thị trường hoặc một nhóm ngành cụ thể. Các chỉ số chứng khoán có thể được phân nhóm theo quốc gia, theo ngành hoặc theo mức vốn hóa thị trường. Ở Việt Nam, VN-Index là một chỉ số chứng khoán được nhiều người quan tâm, nó bao gồm tất cả các công ty niêm yết trên Sàn Giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (sàn HOSE). Chỉ số VN-Index phản ánh giá cả của tất cả các công ty niêm yết trên sàn này. 

Ngoài ra chúng ta còn có các chỉ số như VN30 (bao gồm Top 30 công ty có vốn hóa và tính thanh khoản lớn nhất trên HOSE), HNX-INDEX (Toàn bộ các công ty niêm yết trên HNX), HNX30 (Top 30 công ty có vốn hóa và tính thanh khoản lớn nhất trên HNX),… 

Để đánh giá tình trạng chung của thị trường, bạn nên kiểm tra xem có hoạt động mua hoặc bán đáng kể nào đang diễn ra hay không. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu xem các nhà đầu tư đang mua hay bán chỉ số nào. Điều đó sẽ cho bạn biết liệu họ có đang tin tưởng vào thị trường hay họ đang lo sợ thị trường sẽ đi xuống. Chúng ta cần phải theo dõi sát sao các chỉ số này vì giá có thể sẽ biến động mạnh chỉ trong vài tuần. Nếu không chú ý đến chúng, một cú sập giá có thể khiến bạn thua lỗ nặng nề. 

Chẳng hạn như, nếu bạn nhận thấy rằng giá của các cổ phiếu liên tục mở cửa ở mức cao và đóng cửa ở mức thấp, thì thị trường có thể đang bước vào giai đoạn thị trường giá xuống (bear market). Ngược lại, nếu bạn nhận thấy cổ phiếu mở cửa ở giá thấp và đóng cửa ở giá cao, đó có thể là dấu hiệu đầu tiên của một thị trường giá lên (bull market). Nếu không theo dõi sát sao thị trường chung, bạn sẽ không bao giờ biết điều này đang xảy ra. 

Ngoài ra, bạn không nên đọc quá nhiều bản tin đầu tư cũng như nghe quá nhiều phân tích của các chuyên gia tài chính về tình trạng của thị trường. Chúng thường là những thông tin tốn kém và gây nhiễu. Những ý kiến trái ngược nhau của “các chuyên gia” chỉ khiến bạn bối rối hơn trong việc đưa ra quyết định đầu tư của mình mà thôi. Do đó, tốt hơn hết là bạn nên quan sát chính bản thân thị trường. 

Bạn hãy quan sát nó giống như cách mà bạn quan sát các động vật hoang dã vậy. Nếu đang nghiên cứu về hổ, bạn có thể đọc tất cả các tài liệu về hổ trên thế giới, nhưng không có gì bổ ích hơn là quan sát những chú hổ trong môi trường sống tự nhiên của chúng. Điều tương tự cũng đúng đối với thị trường chứng khoán – một con thú hoang dã khác! 

Thông điệp chính trong cuốn sách

Sách Làm Giàu Từ Chứng Khoán PDF & Review
Sách Làm Giàu Từ Chứng Khoán PDF & Review

Trước khi đầu tư vào thị trường chứng khoán, bạn nên học cách đọc các mô hình giá cổ phiếu; một mô hình đặc biệt hữu ích cần chú ý có tên là “Cốc tay cầm”. Ngoài ra, cổ phiếu mà bạn chọn nên đáp ứng được không chỉ một mà là nhiều tiêu chí khác nhau. Chẳng hạn, đó phải là công ty dẫn đầu ngành, lý tưởng nhất là nó có một sản phẩm hoặc dịch vụ đột phá, quan trọng hơn, công ty đó cũng phải có sự tăng trưởng trong thu nhập. Cuối cùng, hãy quan sát và theo dõi các hành động của những nhà quản lý quỹ hàng đầu, đồng thời bạn cũng phải có sự nghiên cứu và thẩm định của riêng mình. 

Lời khuyên hữu ích: 

Cắt lỗ các cổ phiếu đang thua lỗ của bạn! 

Khi đầu tư, chúng ta không chỉ nên biết khi nào cần mua vào một cổ phiếu mà còn phải biết khi nào cần phải thoát ra. Để tránh không bị thua lỗ nặng nề, bạn nên tuân thủ nguyên tắc sau, khi giá của một cổ phiếu giảm 8% so với giá mua vào, bạn hãy cắt lỗ đi bằng cách bán đi cổ phiếu này. Bằng cách đó, bạn có thể theo đuổi những lệnh giao dịch đem lại lợi nhuận lớn mà vẫn có thể giữ cho những khoản lỗ của mình chỉ ở một mức nhỏ. 

Bạn nên đọc thêm cuốn sách: Cổ Phiếu Thường, Lợi Nhuận Phi Thường, của tác giả Philip Fisher. 

Việc đầu tư chứng khoán không quá khó và áp lực như chúng ta vẫn thường nghĩ. Thông qua cuốn sách Làm giàu từ chứng khoán, bạn đã học được rất nhiều chiến lược hàng đầu trong việc chọn lựa cổ phiếu, giúp bạn có thể đánh bại thị trường. 

Nếu muốn tìm hiểu thêm về các mẹo về đầu tư, bạn có thể tìm đọc cuốn sách Cổ Phiếu Thường, Lợi Nhuận Phi Thường. Trong cuốn sách này, bạn sẽ học được những triết lý đầu tư của chuyên gia thị trường chứng khoán Philip Fisher – một nhà giao dịch nổi tiếng mà những phương pháp đầu tư của ông đã được đông đảo nhà đầu tư trên thế giới học hỏi và áp dụng trong nhiều thập kỷ. 

Lời kết

Hy vọng những chia sẻ của Trạm trong bài review sách Làm Giàu Từ Chứng Khoán sẽ giúp bạn đọc hiểu được các giá trị của tác phẩm và nắm được nội dung cốt lõi của nó.

Hẹn gặp lại!

Cám ơn bạn đã đọc review sách Làm Giàu Từ Chứng Khoán của tác giả William J. O’Neil và tải sách Làm Giàu Từ Chứng Khoán PDF tại Trạm Sách. Nếu có điều kiện hãy mua và đọc cả cuốn sách để ủng hộ tác giả, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều.