Cám ơn các bạn đã ghé thăm Trạm Sách
[Total: 0 Average: 0]
Nghề Tay Trái Chris Guillebeau
Tóm tắt sách Nghề Tay Trái Chris Guillebeau

Tóm tắt sách Nghề Tay Trái (Chris Guillebeau)

Nghề Tay Trái (2017) giải thích rằng bất cứ ai cũng có thể thiết kế và triển khai một dự án phụ có lợi nhuận. Cuốn sách gồm chi tiết về cách tạo thu nhập trong ngắn hạn, với các nguồn lực bạn đã có sẵn, và không dính phải nguy cơ phải từ bỏ công việc chính vào ban ngày của bạn.

Cuốn sách này dành cho

  • Doanh nhân và doanh nhân đầy tham vọng;
  • Chủ doanh nghiệp nhỏ và nhà khởi nghiệp;
  • Bất cứ ai muốn thoát khỏi cuộc xáo trộn hàng ngày.

Về tác giả

Chris Guillebeau là một tác giả, một  blogger và một diễn giả. Ông đã viết The $100 Startup, một cuốn bán chạy nhất của tờ New York Times. Ông cũng điều hành The Art of Non-Conformity, một blog nằm trong số 15.000 trang web được truy cập nhiều nhất tại Hoa Kỳ. Năm 2013, ông hoàn thành kế hoạch thăm tất cả các nước trên thế giới.

Cuốn sách có gì? Hãy để ra thêm một chút tiền. 

“Hãy tạo một cú nhảy vọt! Thoát khỏi công việc làm thuê và trở thành sếp của chính mình! “. Đi kèm với những lời khuyên kinh doanh kiểu này là một phần rủi ro tương đối. Và hãy đối mặt với nó: không phải ai cố gắng tự làm chủ cũng có thể phát triển như là ông chủ của họ. Vậy nên nếu có một doanh nhân tiềm ẩn bên trong bạn, những người muốn mạo hiểm, nhưng vẫn muốn giữ những lợi ích thu được từ công việc hiện tại của bạn thì sao? Có rất nhiều điều có thể nói về bảo hiểm sức khoẻ, phản hồi định kì và thời hạn ổn định.

Vâng, có lẽ điều đó báo hiệu bạn đang cân nhắc kiếm một khoản thu nhập ngoài công việc chính.

Trong cuốn sách này, bạn sẽ hiểu chính xác có thêm một công việc kinh doanh ngoài công việc chính ban ngày là thế nào, cũng như học những việc nên và không nên làm để có một thu nhập bên lề thành công. Từ việc tìm kiếm ý tưởng hoàn hảo cho công việc bán thời gian của mình để tối ưu hóa thu nhập từ nó, những trang viết này sẽ khiến bạn trở thành một người kiếm thêm được thu nhập từ các công việc phụ khác.

Bạn sẽ hiểu:

  • Những sở thích mơ hồ thông thường, chẳng hạn như viết đánh giá cho bể cá, có thể cho bạn thêm thu nhập;
  • Cách một số toán đơn giản có thể ngăn  bạn khỏi mắc phải sai lầm trong kinh doanh;
  • Và tại sao Girl Scouts có rất nhiều thứ để dạy cho cộng đồng doanh nghiệp.

Kiếm thu nhập bên lề là một hình thức làm việc tự do mà bất cứ ai cũng có thể hoàn toàn đạt được.

Một ngày, một người quản lý xây dựng Anh quyết định bắt đầu viết bài đánh giá về bể cá. Các bài đánh giá bao gồm các siêu liên kết đến các danh sách sản phẩm của Amazon và ông ta biết rằng ông ta sẽ nhận được một khoản hoa hồng nhỏ nếu người đọc nhấp vào và mua chúng. Tuy nhiên, các bài đánh giá đã được đăng trên một trang web mờ nhạt, và ông ấy đã bận rộn với công việc ban ngày của mình, rồi thậm chí quên mất rằng ông đã từng viết chúng. Vì vậy, ông đã rất ngạc nhiên khi vài tuần sau, ông nhận được một tấm séc với giá 350 đô la. Ngay cả bây giờ, nhiều năm sau, ông vẫn nhận được $ 700 một tháng cho cùng một đánh giá. Nói tóm lại, ông ta có một khoản thu nhập bên lề hoàn hảo.

Một công việc bên lề có thể được định nghĩa là một liên doanh kinh doanh có lợi nhuận, hoạt động như một sự thêm thắt cho các công việc đã được trả lương khác. Không nên đầu tư nhiều thêm thời gian, tiền bạc và công sức. Nó không phải là một việc lớn.

Bạn thậm chí có thể nghĩ về nó như một kiểu bảo toàn công việc. Những ngày tháng cho “công việc của cả cuộc đời” đã kết thúc, và một công việc bên lề có thể đảm bảo thu nhập từ nhiều nguồn khác nhau. Bạn chỉ đơn giản là sẽ không bị trói buộc bởi tính bất thường của một cấp trên duy nhất khi mà sự trung thành của họ với bạn thật khó để đong đếm.

Mọi người đều cần một công việc “tay trái”. Công việc đó cũng có thể khiến việc chuyển đổi từ công việc chính ban ngày sang công việc “tay trái” dễ dàng hơn, khi bạn quyết định bỏ việc hoặc bị sa thải. Rời bỏ công việc có vẻ rất phấn khởi trong trừu tượng, nhưng thực tế có thể sẽ là khó khăn: bạn sẽ mất nguồn thu nhập đáng tin cậy và bảo hiểm sức khoẻ. Một công việc bên lề khác mang đến cho bạn trải nghiệm của một doanh nhân, nhưng đó là trong trường hợp không có những nguy hại nào.

Cũng không có lý do để cảm thấy nản chí khi bắt đầu một công việc bên lề khác.

Đối với người mới bắt đầu, bạn không cần tốn nhiều thời gian để thực hiện nó. Không quá một giờ mỗi ngày. Bất kỳ sự thêm thắt nào cũng là một sự lãng phí thời gian. Thứ hai, không cần phải có bằng cấp kinh doanh để bắt đầu. Hãy nhớ rằng, đó là công việc của bạn đang làm, chứ không phải của người khác – bạn là người đặt ra các yêu cầu!

Đó là những điều cơ bản. Nhưng ý tưởng nào tạo ra một nguồn thu nhập ngoài tốt nhất?

Những ý tưởng cho những nguồn thu nhập bên bề nảy ra từ việc đặt câu hỏi kỹ lưỡng và từ một chút toán học.

Ngạn ngữ đã sai; vì tiền có thể trồng trên cây. Nhưng việc trồng một cây giống mang lại tiền đòi hỏi phải gieo đúng hạt giống.

Tất cả những gì cần đó là một chút suy nghĩ, tuy nhiên, và bạn sẽ tìm thấy những ý tưởng nảy nở và năng suất đó là những ràng buộc để nở rộ. Để tiếp tục đi tiếp, điều quan trọng là phải nhận ra rằng những ý tưởng đáng để bạn hối hả vì nó phải chia sẻ ba phẩm chất. Chúng cần phải khả thi, có lợi nhuận và thuyết phục.

Nếu bạn có thể trả lời có cho ba câu hỏi sau đây, thì ý tưởng là có khả thi. Ý tưởng của bạn có động viên bạn không? Nó sẽ mang lại tiền chứ? Liệu nó có thể được hoàn thành trong một khoảng thời gian ngắn?

Làm thế nào để bạn biết ý tưởng của bạn có lợi? Vâng, hãy thử giải thích những giá trị của đề xuất về ý tưởng của bạn cho khách hàng tiềm năng bằng hai câu. Bạn không có đủ may mắn? Sau đó khách hàng tiềm năng của bạn sẽ không trở thành khách hàng chi trả bất kỳ thứ gì cho bạn đâu.

Một ý tưởng có tính thuyết phục khi khách hàng của bạn không thể nói không. Xem thử Julia. Là một người viết truyện tranh, cô đã kiếm được 100 đô la một giờ như một nguồn thu nhập bên lề. Nhưng khi cô bắt đầu phác hoạ với công nghệ vẽ kỹ thuật số, cô thấy cô có thể ra giá 250 đô la một giờ. Điều này là có thể bởi vì không có nhiều khách hàng nhìn thấy công nghệ này trước đó. Sự mới lạ đã cho cô một lợi thế thuyết phục hơn đối thủ, và  yếu tố đó là không thể cưỡng lại.

Vì vậy, một khi bạn đã có một số ý tưởng khả thi, có lợi nhuận và thuyết phục, bạn đã phải làm một số phép toán học cơ bản. Bạn nên tính toán lợi nhuận dự kiến của mỗi công việc “tay trái” với phương trình này: “thu nhập dự kiến trừ chi phí dự kiến.”

Theo cách này, tạo ra lợi nhuận thật dễ hiểu. Bạn nên dùng tiền cho công việc phụ của mình ít hơn số tiền mà bạn dành ra để chi tiêu cho công việc phụ đó. Bạn cũng nên tính toán câu trả lời hai lần. Lần một nên bảo thủ, lần khác nên lạc quan, tùy thuộc vào sức mạnh dự đoán của những kết quả khả thi.

Và  bây giờ bạn có một ý tưởng, làm thế nào để khởi động nó?

Chuyển ý tưởng thành một lời đề nghị đi kèm một mức giá, một phần trình bày và một lời hứa.

Bạn có thể nghĩ rằng sẽ rất khó khăn khi kiếm được nhiều tiền từ việc dạy ghi-ta như một công việc phụ. Sau tất cả, đã sẵn có rất nhiều giáo viên dạy ghi-ta rồi. Nhưng Jake kiếm được 6.000 đô la mỗi tháng làm chính xác điều đó. Anh ấy có thể làm được nhiều như vậy bởi vì lời đề nghị của anh ấy thổi bay những người còn lại.

Một khi bạn đã có ý tưởng của mình, bạn có thể biến nó thành một đề xuất. Mỗi đề xuất bao gồm ba yếu tố: một lời hứa, một phần trình bày và một mức giá.

Lời hứa là một tuyên bố táo bạo với khách hàng về lợi ích họ có được ngay lập tức – nghĩa là bạn sẽ thay đổi cuộc sống của họ như thế nào. Jake hứa về “Những bài học ghi-ta tuyệt vời nhất trong vũ trụ.”

Một phần trình bày quảng cáo cho khách hàng biết tất cả họ cần biết, không có chi tiết không liên quan. Của Jake là “Mục tiêu là vui chơi (luôn luôn là điều đầu tiên), cũng như tìm hiểu các công cụ, trong khi tối đa hóa hiệu quả để chúng ta đạt được mục tiêu của mình.”

Giá bạn đề xuất liên quan tới chi phí và cũng nên bao gồm “lời kêu gọi hành động.” Một lời kêu gọi như “liên lạc tới số này” hoặc “bấm vào nút này” nên thật khéo léo. Nó cần phải dễ dàng và như điều hiển nhiên. Những lời đề xuất tốt nhất cũng tạo ra một cảm giác cấp bách. Khách hàng tiềm năng của bạn cần nghĩ rằng họ muốn trải nghiệm sản phẩm của bạn ngay lập tức.

Cách tốt nhất để làm việc này là phải đảm bảo bạn trả lời các câu hỏi của khách hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả. Một nghiên cứu của Harvard Business Review cho thấy rằng các công ty đáp ứng yêu cầu của khách hàng về thông tin trong vòng một giờ có khả năng kinh doanh cao gấp 7 lần.

Một kỹ thuật khác để truyền đạt sự khẩn cấp là sử dụng màu đỏ. Đánh dấu những từ như “bây giờ” hoặc “hôm nay” rất hiệu quả. Cuối cùng, nếu bạn bán hàng trực tuyến, bạn sẽ thấy rằng việc đếm ngược trên màn hình thanh toán thật tuyệt vời khi sự vội vã đi cùng với khách hàng.

Chúng ta đã đề cập đến những điều tạo nên đề xuất, vì vậy, hãy suy nghĩ về loại công cụ bạn cần để bắt đầu và để chạy.

Công việc bên lề cần các nguồn lực. Lập danh sách mua sắm và ưu tiên những gì cần nhất.

Một ngày Valentine đặc biệt, Sarah đã phát hiện ra một kẽ hở của thị trường. Không ai bán những viên kẹo hình trái tim. Vì vậy, cô đã thực hiện việc đó và chỉ trong vài ngày cô có rất nhiều đơn đặt hàng. Khi nhà cung cấp của cô không thể theo kịp nhu cầu, Sarah đã tự dùng máy in của riêng mình để đảm bảo rằng công việc kinh doanh vẫn tiếp tục hoạt động.

Nếu bạn, như Sarah, muốn thật tháo vát và có thái độ đúng đắn cho một công việc bên lề đang phát triển nhanh chóng của mình, bạn cần phải bảo vệ được những nguyên tắc cơ bản. Bạn cần một danh sách nguồn lực cần mua bao gồm những điều sau đây.

Thứ nhất, một trang web. Đây là ngôi nhà trực tuyến của bạn, và một hệ thống quản lý nội dung như WordPress để có thể làm cho việc cài đặt trở nên dễ dàng.

Một hồ sơ truyền thông xã hội. Bạn không cần phải hoạt động trên mọi nền tảng trang mạng xã hội đơn lẻ – chỉ cần một hoặc hai là tốt rồi. Tuy nhiên, hãy đăng kí bằng tên của công việc phụ  với các nền tảng phổ biến nhất, chẳng hạn như Facebook hoặc Twitter, bất kể phạm vi tiếp cận hiện tại của bạn là gì.

Công cụ lập kế hoạch. Một công việc bên lề là một cam kết về thời gian và việc quản lý thời gian rất quan trọng. Công cụ lập kế hoạch có nghĩa là bạn sẽ dành ít thời gian hơn để tổ chức các cuộc họp với đồng nghiệp và khách hàng và làm việc thêm thời gian vì các ứng dụng lên lịch trực tuyến được thiết kế để hiển thị các khoảng thời gian rảnh trong ngày.

Một hệ thống thanh toán. Đảm bảo có hệ thống lập hoá đơn, tài khoản PayPal hoặc giỏ hàng trên trang web của bạn trước khi bạn khởi chạy.

Một khi bạn sắp xếp bốn yếu tố này ra, bạn nên ưu tiên việc cung cấp nhiều hơn những giá trị và tạo ra nhiều tiền hơn. Giá trị được cải thiện tốt nhất bằng cách đáp ứng các nhu cầu không nói ra của khách hàng. Ví dụ, bạn đang dắt một con chó đi dạo khi chủ của nó đang đi nghỉ mát. Có lẽ người đàn ông ấy cũng cần dịch vụ chăm sóc chó thường xuyên khi ông ấy trở lại thị trấn? Thử hỏi ông ấy xem.

Tiền có thể được sản sinh  thông qua những lần tăng giá theo định kỳ. Đừng ngại làm điều này – khách hàng sẽ hiểu. Sau khi tất cả, một khi doanh nghiệp của bạn đã chứng minh độ tin cậy của nó, bạn cần phải tính một mức giá hợp lý.

Tối ưu hóa công việc làm thêm của bạn một cách hiệu quả bằng cách hiểu được lợi ích của nó và mời gọi đúng người cần. 

Mỗi mùa xuân, Girl Scouts được thấy bán các hộp bánh quy tại các trung tâm mua sắm và siêu thị bên ngoài trên khắp nước Mỹ. Chữ viết của họ rất đơn giản: “Bạn có muốn mua bánh quy Girl Scout không?” Họ bán chúng bằng xe tải – chính xác là 200 triệu hộp mỗi năm.Vì vậy, những người đang nung nấu một công việc bên lề có thể tìm hiểu gì từ Girl Scouts? Họ bán rất nhiều loại bánh không chỉ bởi vì các loại bánh quá ngon mà vì mọi người đều biết họ.

Khi bạn bán một sản phẩm hoặc dịch vụ, bạn đã thực sự phải nhấn mạnh đến những điểm mạnh của nó và cả những những lợi ích. Bạn có thể nói với khách hàng rằng sản phẩm của bạn sẽ làm cho họ hạnh phúc hơn hoặc cuộc sống của họ đơn giản và tốt hơn. Lý tưởng nhất là bạn nên kết nối với cảm xúc của mọi người.

Ví dụ một người trông coi chó. Cô ấy có thể không thể hiện rõ ràng rằng cô đang cố gắng làm giảm đi tội lỗi của chủ nhà về việc ông ta để con chó của mình ở nhà một mình, nhưng cô ấy có thể ngụ ý nó. Một lời nói được thêu dệt cẩn thận có thể kiểu “Để lại con chó của ông cho tôi và nó sẽ cảm thấy được yêu thương và chăm sóc.” Hãy tinh tế.

Thứ nhất, tìm người ủng hộ. Điều này có lẽ hầu như đến từ gia đình và bạn bè của bạn – những người có thể đóng góp theo những cách khác nhau và hỗ trợ những nỗ lực của bạn. Thứ hai, tìm kiếm cố vấn. Đây là những người hướng dẫn hoặc chuyên gia có thể cung cấp cho bạn phản hồi và lời khuyên. Thứ ba, xác định những người có ảnh hưởng. Đây là những người tiên phong sẽ truyền bá tin tức về sản phẩm của bạn. Các cơ quan tin cậy, như những nhà phê bình hoặc blogger, là đối tượng tốt nhất cho điều này. Thứ tư, xác định một số khách hàng lý tưởng. Những người này hoàn toàn là để đánh giá sản phẩm và trả lời những câu hỏi bạn có thể có với câu trả lời trung thực và chi tiết.

Một khi bạn đã thiết lập mạng lưới đối tượng này, bạn chắc chắn sẽ đi được rất xa.

Xác định yếu tố hoạt động tốt nhất trong công việc bên lề của mình. Và đẩy mạnh hoạt động ấy hơn nữa.

Thông thường, khi các chủ doanh nghiệp được hỏi về cách hoạt động kinh doanh của họ, họ sẽ chỉ trả lời một cách chiếu lệ, “Ồ, không sao đâu.” Đó không phải là câu trả lời đúng! Một doanh nghiệp không bao giờ bị ứ đọng. Nó đang trên đường đi lên – hoặc đang chìm.

Điều quan trọng là trong giai đoạn đầu của công việc là biết chính xác quỹ đạo kinh doanh của mình đang hoạt động như thế nào.

Một khi bạn đã bắt đầu và chạy, hãy tự hỏi mình một câu hỏi đơn giản: liệu bạn có kiếm được nhiều tiền hơn không? Có ba câu trả lời khả thi.

Thứ nhất, bạn có thể thấy bạn vượt xa những mong đợi ban đầu. Tốt thôi, thật tuyệt. Bạn rõ ràng sẽ tiếp tục đi. Thứ hai, bạn có thể nghĩ ý tưởng ban đầu của mình là tốt, nhưng mọi người vẫn chưa bắt kịp. Thật khó để thừa nhận nó, nhưng đó là thời gian để cắt giảm thiệt hại của bạn và tiếp tục. Phản ứng phổ biến nhất trong giai đoạn đầu là loại thứ ba. Bạn thấy ý tưởng của mình không hoàn toàn thu khéo được mọi người, nhưng vì nó đã tạo ra một ít tiền nên không có nghĩa lí gì nên từ bỏ.

Nếu tùy chọn cuối này có vẻ quen thuộc, nhưng bạn vẫn không chắc chắn làm thế nào để tinh chỉnh các phần còn khó khăn trong công việc của mình, thì hãy xem các chỉ số. Số liệu được đo bằng ba lĩnh vực. Lợi nhuận – đó là thu nhập trừ đi chi phí. Tăng trưởng – hãy tự hỏi mình có bao nhiêu khách hàng mới hoặc những khách hàng tiềm năng mới. Và thời gian – bạn dành bao lâu để chạy công việc tay trái này mỗi tuần?

Một khi bạn đã xác định các lĩnh vực cần quan tâm, bạn có thể cải tiến chúng bằng cách áp dụng hai quy tắc cơ bản. Trong trường hợp đầu tiên, làm nhiều hơn những gì đang làm việc. Trường hợp thứ hai, từ bỏ những gì không cần thiết. Đó là kế hoạch cố gắng giải quyết vấn đề phổ cập. Nhưng đừng làm thế. Theo kinh nghiệm của tác giả, những người thành công nhất chỉ cần bỏ chúng đi và tập trung nhiều hơn vào những khía cạnh hoạt động tốt nhất.

Vâng, vậy đó! Bạn có tất cả các công cụ bạn cần để bắt đầu công việc tay trái của mình. Từ đây, mọi thứ sẽ chỉ tiến lên.

Thông điệp chính của cuốn sách là

Bất cứ ai cũng có thể tạo ra và khởi động một mối kinh doanh bán thời gian thành công. Nó không đòi hỏi nhiều thời gian, tiền bạc hay nỗ lực để bắt đầu, và nó không có nghĩa là bạn cần bỏ công việc ban ngày của bạn. Một thu nhập bên lề là một ý tưởng tuyệt vời. Nó mang lại cho bạn một mức lương thưởng bổ sung, nhưng không có những rủi ro đáng sợ của một doanh nhân tự kinh doanh.

Lời khuyên:

Tạo ra quy trình làm việc cho công việc bên lề ấy.

Khi tìm ra cách để khách hàng mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn và nhận được những gì họ đã trả, bạn nên viết một danh sách các quy trình cần thực hiện. Danh sách các quá trình này được gọi là quy trình công việc. Khi bạn lập danh sách các hoạt động, hành động và các bước tiếp theo, bạn nên cân nhắc:

  • Khách hàng tiềm năng sẽ tìm hiểu về ý tưởng của bạn như thế nào?
  • Điều gì sẽ xảy ra ngay sau khi khách hàng đăng ký hoặc mua hàng bạn đang bán?
  • Điều gì khác cần phải xảy ra để khách hàng mua và thực sự có được sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn?

Tóm tắt sách Nghề Tay Trái
Trạm Sách