Cám ơn các bạn đã ghé thăm Trạm Sách
[Total: 1 Average: 1]
Tóm tắt sách Sức Mạnh Của Tiềm Thức (Joseph Murphy)
Tóm tắt sách Sức Mạnh Của Tiềm Thức (Joseph Murphy)

Tóm tắt sách Sức Mạnh Của Tiềm Thức
(Joseph Murphy)

Tiềm thức chính là “vị thần” tối cao nhất trong mỗi chúng ta

Cuốn sách này dành cho:

  • Những người đang chán ngấy cuộc sống hằng ngày và muốn tìm kiếm sự thay đổi
  • Những người luôn băn khoăn rằng tại sao lời cầu nguyện của mình không bao giờ được đáp lại
  • Những người muốn tìm ra sức mạnh tiềm ẩn của mình
  • Những người muốn hiểu về tiềm thức con người và sức mạnh của nó
  • Những người muốn tìm kiếm sự bình yên trong tâm hồn

Về tác giả

Giáo sư Joseph Murphy (1898 – 1981) sinh ngày 20.5.1898, đã viết sách, giảng dạy, tư vấn và diễn thuyết cho hàng ngàn người trên thế giới.Ông từng là Phó chủ tịch của Hội nhà thờ Thánh khoa học ở Los Angeles trong 28 năm, nơi các bài diễn thuyết của ông có từ 1300 đến 1500 người đến nghe mỗi Chủ nhật.Tư tưởng của ông ảnh hưởng từ Ernest Holmes và Emmet Fox – những tác giả nổi tiếng theo nguyên tắc New Thought.

Ông viết hơn 30 quyển sách, đưa ra những kĩ thuật đơn giản nhưng được chứng minh một cách khoa học, và đưa một sự thật đầy kinh ngạc là sức mạnh trong tiềm thức mỗi người có thể mang đến những điều vô cùng kì diệu, chữa lành mọi vết thương tâm lý. Một số quyển sách nổi tiếng của ông có thể kể đến như “Peace within yourself” (1956), “Your infinite power to be rich” (1966), “Within you is the power” (1977), “The power of your subconscious mind” (1963)

Cách tiềm thức hoạt động và sức mạnh của nó

Theo quan điểm của Murphy, tiềm thức như một vùng tối trong tâm hồn con người, nơi chứa những hình ảnh không bao giờ được thể hiện ra cuộc sống hằng ngày. Trong khi ý thức có nhiệm vụ ghi nhớ những sự việc đã diễn ra, thì tiềm thức lại làm công việc dự đoán trước những gì sắp xảy ra (đó là lý do tại sao trực giác hầu như không bao giờ sai).

Tiềm thức phản ứng với những thói quen và suy nghĩ đi theo lối mòn của con người. Khi chúng ta luôn giữ thái độ hoàn toàn trung lập trong vấn đề đạo đức, thì việc theo đuổi một thói quen, dù nó tốt hay xấu, dường như khá dễ chịu. Con người thường vô tình để những suy nghĩ tiêu cực thường xuyên đi vào tiềm thức mình, để rồi lại bất ngờ khi đến một ngày nó ảnh hưởng đến những trải nghiệm và những mối quan hệ trong cuộc sống. Trên thực tế, rất hiếm những việc xảy ra mà ta không về góp phần tạo nên nó. Những điều tồi tệ thường đã nằm sẵn ở đó chờ thời điểm xuất hiện.

Những hiểu biết về tiềm thức cho ta thấy một thực tế rất khắc nghiệt, nhưng cũng chính chúng đã đưa con người tạo ra một bước nhảy vọt: Chúng ta có thể dễ dàng làm mới bản thân mình bằng cách kiểm soát những suy nghĩ thông qua những gì ta đưa vào tiềm thức. Đây chính là vấn đề chủ yếu được đề cập trong quyển sách của Murphy, với những lời khuyên hữu ích sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến tiềm thức của người đọc, một thứ được coi là chìa khóa đến với tự do. Chúng ta có thể loại bỏ những cảm xúc tiêu cực bằng cách hiểu rằng tiềm thức con người cũng tương tự như một người thợ chụp ảnh. Bởi lẽ, nếu chỉ đơn giản là việc thay một vài hình ảnh có sẵn trong đầu bằng những cái mới, thì thật dễ dàng để thay đổi bản thân. Và chúng ta sẽ nhận ra việc thay đổi bản thân thực ra rất dễ dàng.

 “Sức mạnh của tiềm thức chính là sức mạnh của niềm tin. Hãy tin tưởng vào cách vận hành của tiềm thức, tin tưởng và chính niềm tin của mình.”

Một niềm tin tự nguyện sẽ mang lại hiệu quả đáng kể

Tiềm thức là một vấn đề khó khăn với ý thức. Chúng ta không thể ép buộc, mà tiềm thức sẽ tự nguyện đáp lại phản ứng với niềm tin sự tin tưởng một cách thoải mái rằng nó sẽ làm tốt công việc của mình. Nỗ lực hết mình có thể có tác dụng với những nhiệm vụ của ý thức, nhưng có thể nó lại là nguyên nhân thất bại của tiềm thức. Nó gợi ý cho tiềm thức rằng, có rất nhiều thứ cản trở những gì con người muốn hoàn thành.

Bên cạnh niềm tin tự nguyện, thì cảm xúc là thứ giúp tiềm thức hoàn thành nhiệm vụ dễ dàng hơn. Những ý tưởng và suy nghĩ độc lập có thể rèn luyện tư duy lý trí, nhanh nhạy, nhưng tiềm thức lại luôn muốn cảm xúc hóa mọi thứ. Khi suy nghĩ trở thành cảm xúc, và sự tưởng tượng trở thành khao khát mãnh liệt, nó sẽ mang lại cho con người những thứ họ muốn một cách nhanh nhất.

Nhưng Murphy cho rằng việc hiểu cách vận hành của tiềm thức ra không quan trọng bằng việc phát triển niềm tin của nó. William James, cha đẻ của ngành tâm lý học Mỹ, cho rằng một trong những phát hiện vĩ đại nhất thế kỷ 19 là sức mạnh của tiềm thức đi kèm với niềm tin. Ý kiến cho rằng con người có thể thay đổi cuộc sống bằng cách thay đổi tư duy có thể không xuất hiện trong bất kỳ cuốn sách lịch sử nào về các phát hiện về châu lục, điện hay hơi nước, nhưng tất cả những người vĩ đại đều biết về nó.

“Cách duy nhất để người khác có thể khiến bạn buồn phiền chính là thông qua suy nghĩ của chính bạn.”

Tin rằng mong muốn sẽ thành hiện thực

Murphy cho rằng: “Quy luật của tư duy chính là quy luật của niềm tin”. Niềm tin sẽ tạo bên bản chất của con người. William James thấy rằng hầu hết những gì con người mong muốn đều thành hiện thực, cho dù đối tượng họ đặt niềm tin có tồn tại hay không. Trong văn hóa phương Tây, chân lý là giá trị hàng đầu. Tuy nhiên, cho dù nó quan trọng, thì niềm tin mới sở hữu sức mạnh thực sự có thể điều khiển cuộc sống con người. Bất cứ điều gì ta đưa vào tiềm thức, dù tốt hay xấu, thì nó cũng sẽ thể hiện ra như là một sự thật. Đừng đùa với những điều không may, vì tiềm thức hoàn toàn không biết đùa.

Một người điên với một người khỏe mạnh đều có niềm tin giống nhau; hạnh phúc và không hạnh phúc chỉ khác nhau trong cách chúng duy trì tính khách quan trong niềm tin. Khi một bệnh nhân nói rằng anh ta là Elvis Presley, hoàn toàn không phải anh ta bịa đặt, mà anh ta tin rằng mình là Presley. Chúng ta cũng nên sử dụng niềm tin tương tự cho những mục đích trong cuộc sống. Một mẹo nhỏ đó là hiểu rằng điều gì đó trông có vẻ điên khùng nhưng thực tế lại không phải như vậy, điều gì đó có thể bất khả thi với chúng ta một năm trước nhưng giờ đây nó chính là mệnh lệnh cho trái tim đầy khao khát. 

Sức khỏe và sự thịnh vượng

Trong văn hóa cổ đại cùng với rất nhiều phong tục kì lạ và bùa phép, chính sự đồng thuận trong tiềm thức được cho là công cụ chữa lành mọi thứ. Thậm chí ở thời hiện đại, các bác sĩ cũng dùng sức mạnh của biện pháp trấn yên để  giúp bệnh nhân hồi phục một cách kì diệu nếu họ được hướng dẫn để tin tưởng không chút hoài nghi rằng nó “chắc chắn hiệu quả”. Theo Murphy, kỳ tích trong điều trị y học chỉ đơn giản là việc cơ thể con người thuận theo chuẩn mực của tiềm thức về một sức khỏe dồi dào, trong khi mà bản tính tò mò của lý trí không được xen vào.

Một khía cạnh khác của liệu pháp tinh thần đó là nền tảng rằng tư duy của mỗi ca nhân là một phần trong tư duy của nhân loại (theo quan điểm của Emerson), thứ liên kết trực tiếp với nguồn sức mạnh hạn. Đó là lý do tại sao Murphy cho rằng việc giúp đỡ những người ở rất xa chúng ta là hoàn toàn có thể, bằng việc mường tượng ra tất cả sức khỏe, tình yêu trên thế gian đều dành cho họ, dòng chảy của nguồn sinh lực dồi dào đang làm mới toàn bộ cơ thể họ.

Bởi lẽ sức khỏe và hòa bình trên thế giới có quy luật của nó, nên sự thịnh vượng cũng có một quy luật riêng. Murphy cho rằng, vấn đề của hầu hết mọi người là họ thiếu đi nguồn động viên tinh thần. Tuy nhiên, những người hiểu được quy luật của sự thịnh vượng sẽ không nhấn chìm bản thân trong khổ đau ngay cả khi họ gần như trắng tay. Họ sẽ xem nó như một thông điệp nhắc nhở rằng đã đến lúc phải tái hòa hợp và làm quen với một thế giới phát triển hơn.

Tác giả nói rằng, cảm giác về sự giàu có, sẽ đem lại sự giàu có thực sự. Tiềm thức luôn hiểu và đi theo những ham muốn thực sự của con người. Vì vậy, những bài học ta rút ra hằng ngày dù nhỏ nhặt nhưng theo thời gian sẽ tạo ra sự giàu có trong tâm hồn. Tác giả đã chỉ cho người đọc cách thức chính xác để chuyển đến tiềm thức những tín hiệu đúng đắn để chắc chắn rằng những “cảm giác về sự giàu có” sẽ thể hiện ra cuộc sống thực hàng ngày.

Tại sao những lời cầu nguyện thường vô ích

Vũ trụ của chúng ta đi theo một quy luật và trình tự nhất định. Vì vậy, hoàn toàn không có cơ sở nào để chúng ta có thể nhận được sự đáp trả cho những lời cầu nguyện. Cuộc sống đã không còn là một vấn đề bí ẩn hơn xây một tòa nhà. Những người hiểu về cách thức vận hành của tiềm thức sẽ biết cầu nguyện một cách khoa học nhất.

“Nếu bạn luôn giữ vững niềm tin trong tâm trí mình, thì lời cầu nguyện của bạn nhất định sẽ được đáp lại.”

Điều đó có nghĩa rằng những lời cầu nguyện theo truyền thống thường thể hiện sự sốt sắng mong muốn có được điều gì đó tốt nhất. Tuy nhiên, những lời cầu nguyện ấy thường có ít giá trị bởi lẽ nó chứa đầy sự nghi hoặc. Niềm tin thực sự khá đơn giản, nó chỉ là sự nhận thức rằng những điều ta muốn đang diễn ra, đang đến với ta. Khi con người bày tỏ sợ biết ơn với sự giúp đỡ từ Chúa (mặc dù nó là điều gì đó không cụ thể), họ đã không còn là một tín đồ bí ẩn luôn mong muốn Chúa nhận ra.

“Hãy lấp đầy tâm trí bằng sự bình yên, sức khỏe, lòng tốt, và những điều tuyệt vời sẽ đến với bạn.”

Kết luận

“Sức mạnh của tiềm thức” là cuốn sách được viết theo cách độc lập với tôn giáo, tín ngưỡng. Phần đầu của cuốn sách tuyệt hơn cả, vì nó giải thích cách mà tiềm thức hoạt động. Phần còn lại đã thể hiện nhiệm vụ và sức mạnh của nó trong những sự kiện như cưới hỏi, mối quan hệ xã hội, những phát kiến khoa học, giấc ngủ, nỗi sợ hãi, sự tha thứ. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, chúng ta nên nghe theo lời khuyên của tác giả, đọc cuốn sách này ít nhất hai lần.

Có một vài cuốn sách dường như không có tác dụng gì cả, tuy nhiên rất nhiều người đã nói rằng cuốn sách này đã thay đổi cuộc đời họ. Tiềm thức mang một sức mạnh rất to lớn. Tác giả đã giúp người đọc rút ra bài học rằng nếu họ không hiểu được tiềm thức của mình, thì những mong muốn và kế hoạch của ý thức sẽ không bao giờ được hoàn thành.

Nếu bạn hiểu nguyên lý vận hành của tiềm thức, bạn sẽ biết cách biến ước mơ thành hiện thực

Tóm tắt sách Sức Mạnh Của Tiềm Thức
Trạm Sách