Cám ơn các bạn đã ghé thăm Trạm Sách
[Total: 1 Average: 5]
The Misfit Economy, Alexa Clay và Kyra Maya Phillips
Tóm tắt sách The Misfit Economy, Alexa Clay và Kyra Maya Phillips

Tóm tắt sách The Misfit Economy
(Alexa Clay & Kyra Maya Phillips)

Kinh doanh theo cách khác biệt tôn vinh những con người dám phá vỡ mọi quy luật của dòng chảy kinh tế thông thường. Thay vì có cái nhìn miệt thị và tiêu cực, chúng ta có thể học được rất nhiều chiến lược thông minh từ cách họ tồn tại và thành công trong môi trường vô cùng khắc nghiệt.

Cuốn sách là lựa chọn tuyệt vời với

  • Những ai muốn bộc lộ sự khác biệt của mình;
  • Những nhà khởi nghiệp;
  • Những người khác biệt, độc lập trong suy nghĩ và hành động ở mọi lĩnh vực.

Tác giả của cuốn sách này là

Alexa Clay, chuyên gia hàng đầu về các tiểu văn hóa. Bên cạnh vai trò là người đứng đầu của hàng loạt dự án, cô còn là người sáng lập Hiệp hội Doanh nhân với mục đích tạo ra những thay đổi trong ngành này.

Kyra Maya, tác giả nổi tiếng đồng thời là nhà hoạch định chiến lược phát triển. Trước khi tốt nghiệp tại Trường Kinh tế Luân Đôn, cô đã bắt đầu viết bài với chủ đề môi trường cho tờ báo The Guardian.

Chương 1. Giá trị lớn nhất mà cuốn sách mang lại: Sự khác biệt sẽ là chìa khóa mở cánh cửa thành công.

Chúng ta có thể thu được rất nhiều bài học từ những kẻ nổi loạn như cướp biển, tội phạm hay hacker. Bởi lẽ, cuộc sống bên ngoài vòng pháp luật không chỉ đòi hỏi sự bền bỉ, khéo léo mà còn cả khả năng tổ chức và hợp tác tuyệt vời. Đây chính là cách lý giải chính xác nhất cho sự thành công trong việc cản trở giao thương bờ Đại Tây Dương của đội cướp biển thế kỷ thứ 18.

Trong thời buổi kinh tế toàn cầu, việc tư duy sáng tạo, cầu tiến và kiên định như những “kẻ nổi loạn” sẽ đưa bạn đến thành công.

Trong phần tiếp theo, bạn đọc sẽ có được thông tin về

  • Cách ba anh em người Đức xây dựng lên một đế chế kinh doanh mới bằng việc đi sao chép;
  • Cách một học sinh nổi loạn cuối cùng lại tự đứng ra mở một trường học;
  • Cách một hacker tuổi vị thành niên thành lập công ty viễn thông của chính mình.

Chương 2. Một thế giới mới đang rộng cửa chào đón những người “khác biệt”.

Khi nhắc đến kẻ nổi loạn, mọi người thường liên tưởng đến những hành động khác biệt, đi ngược với chuẩn mực chung của xã hội. Tuy nhiên, trong nền kinh tế tăng trưởng chóng mặt, đây lại là một điều tốt. Bởi lẽ, họ chính là người có thể cải thiện tình thế bị động trước sự thay đổi mà những ngành công nghiệp truyền thống đang phải đối mặt.

David Berdish, công nhân thế hệ thứ 3 tại Ford, là một trường hợp “khác biệt” điển hình. Bất chấp những ảnh hưởng tiêu cực tới sự nghiệp, ông vẫn một mực ủng hộ các ý tưởng kỳ lạ mà ông cho là cần thiết với Ford như dịch vụ cho thuê xe theo giờ hay các phương pháp thay thế linh hoạt khác. Sau khoảng thời gian đầu gặp khó khăn, ý tưởng của ông cuối cùng cũng được chấp thuận, và đây chính là yếu tố giúp hợp nhất ngành công nghiệp sản xuất ô tô.

Với những mơ ước táo bạo, kiểu người khác biệt luôn có cách tư duy khác số đông. Nếu như trước kia họ bị kì thị và xa lánh, thì ngày nay các công ty trong tất cả các lĩnh vực đều mong muốn tuyển dụng những người như vậy. Một trong số đó là SAP, công ty phần mềm hàng đầu của Đức. Họ thông báo tuyển dụng những người mắc chứng tự kỷ cho vị trí lập trình và sửa lỗi, một công việc đòi hỏi các kỹ năng đặc biệt và sự tỉ mỉ đến từng chi tiết.

Bên cạnh đó, khả năng xử lý linh hoạt trước tình huống bất ngờ của những người khác biệt cũng là một điểm thu hút với các tập đoàn. Thay vì làm việc cứng nhắc và chỉ tập trung vào một chuyên môn như thế hệ cũ, lực lượng lao động ngày nay cần có sự sáng tạo và khả năng thích ứng cao. Vì vậy, môi trường kinh doanh này đặc biệt phù hợp và đầy hứa hẹn với tuýp người khác biệt.

“Sự khác biệt” đem lại rất nhiều lợi ích, vậy chúng ta có thể học được gì từ kiểu người như vậy?

Chương 3. Bản chất của tội phạm là “sự nổi loạn”, họ có những kỹ năng sinh tồn cần thiết như sự cần cù, khả năng thích ứng và sự linh hoạt.

Tội phạm là kiểu người nổi loạn điển hình, những người không hề quan tâm đến quy tắc hay luật lệ. Dù rất khó tin, nhưng sự thật là chúng ta có thể học hỏi rất nhiều từ họ.

Để có thể tồn tại và thành công trong thế giới ngầm với những cuộc tranh đua khốc liệt, bên cạnh các kỹ năng đặc biệt, họ cũng cần liên kết với các hoạt động kinh doanh hợp pháp. Từ đây, dự án Defy Ventures ở New York ra đời với mục đích cung cấp kiến thức kinh doanh giúp những tội phạm mãn hạn làm ăn chân chính. Dự án thành công vang dội với 72/115 người sau khi hoàn thành khóa học đã tự mở doanh nghiệp của riêng mình, đạt tổng doanh thu lên tới 13 triệu đô la. Có đến 87% người tham gia đều có việc làm, trong khi chỉ 5% quay lại con đường phi pháp. Ví dụ trên đã chứng minh rằng, những công dân chân chính hoàn toàn có thể học hỏi từ người đã từng phạm tội.

Kỹ năng quan trọng nhất của kiểu người khác biệt chính là sự thích ứng nhanh nhạy với những thay đổi trong điều kiện kinh tế. “Cướp biển” vùng Somalia là một ví dụ tích cực cho quan điểm này. Sau sự sụp đổ của chính phủ vào những năm 1990, bờ biển Somalia trở nên quá nguy hiểm để tàu thủy vận chuyển hàng và đánh bắt (phần lớn trong đó là đánh bắt trái phép). Ngư dân địa phương bắt đầu tấn công các con tàu này, tìm kiếm những vật dụng có giá trị hoặc bắt cóc thủy thủ để đổi lấy tiền chuộc. Sự việc này đánh dấu sự ra đời của “nghề cướp biển” hiện đại.

Hoạt động này nhanh chóng phát triển theo hướng tổ chức chuyên nghiệp, trở thành ngành công nghiệp trị giá hàng triệu đô la. Có thể thấy, hệ thống cướp biển đã nắm bắt tình hình rất nhanh chóng, có những hành động kịp thời để ngăn chặn những công ty vận chuyển hàng hóa cố tình phá vỡ luật lệ.

Mặc dù cướp biển không phải là hành vi hợp pháp, nhưng khả năng thích ứng và thay đổi tình thế nhanh chóng của họ rất đáng để chúng ta học hỏi.

Chương 4. Khi đối mặt với khó khăn, yếu tố cần nhất chính là sự sáng tạo.

Đã khi nào bạn cảm thấy bất lực trước hàng loạt khó khăn? Sự thật là tất cả mọi người đều phải trải qua những trở ngại dường như không vượt qua nổi. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là một tinh thần không chịu khuất phục. Đây vừa là một quan điểm vừa là một chiến thuật. Bên cạnh đam mê và lòng quyết tâm, chiến thuật của kiểu người “không bỏ cuộc” chính là sự sáng tạo.

Vì vậy, đừng lo lắng nếu bạn không lên kế hoạch một cách kỹ lưỡng hay thậm chí là sơ bộ, hãy sử dụng tất cả những nguồn lực có sẵn quanh mình để chờ đón bất cứ điều gì xảy đến. Ví dụ, khi thương hiệu DHL ở Clinton, bang Ohio đuổi việc 9.000 nhân viên, hai vị chủ tịch Mark Rembert và Taylor Stuckert bắt đầu lên những chiến dịch khắc phục. Họ xây dựng phong trào quần chúng tự phát để kết nối cộng đồng và nâng cao nhận thức về chiến lược kinh doanh. Những chiến dịch được phát động nhằm khuyến khích người dân mua hàng từ doanh nghiệp nhỏ lẻ và làm sống lại những văn phòng thương mại của địa phương.

Việc sáng tạo ra những điều mới mẻ luôn có những khó khăn ban đầu. Ví dụ như khi thành lập công ty, bạn sẽ phải đối mặt với hàng đống giấy tờ, tài liệu, và phải tự lên chiến lược làm ăn từ hai bàn tay trắng. Đây là điều hết sức bình thường.

Thực tế, một nghiên cứu ở Anh đã chỉ ra rằng 20% những doanh nghiệp nhỏ đều có hành vi bán hợp pháp. Ví dụ như việc “bán” kỹ năng thiết kế website cho một tổ chức marketing. Những hành động như vậy không được coi là gian lận, đó chỉ là cách đi vòng qua những luật lệ cứng nhắc để vận hành doanh nghiệp.

Chương 5. Sao chép không chỉ là một chiến lược kinh doanh thông thái, mà nó còn có thể nâng cấp chất lượng sản phẩm.

Trong thời đại bùng nổ công nghệ mạng, quyền sao chép sản phẩm vẫn luôn là một vấn đề gây tranh cãi bởi có rất nhiều cách nhìn nhận về nó. Sao chép sẽ là một chiến lược kinh doanh hiệu quả nếu chúng ta biết tạm thời bỏ qua những băn khoăn về vấn đề luật pháp hay đạo đức.

Rocket Internet, công ty được thành lập bởi 3 anh em người Đức Marc, Oliver và Alexander, được coi là một “phiên bản sao chép thành công” của những công ty dịch vụ trực tuyến của Mỹ như eBay và Airborne. Ba anh em nhận ra rằng hình thức dịch vụ giống eBay rất tiềm năng tại thị trường Đức. Sau khi không nhận được phản hồi từ eBay về lời đề nghị mở chi nhánh, họ đã quyết định đứng ra mở một công ty tương tự tên là Alando.

Sáu tháng sau, eBay yêu cầu khoản tiền bồi thường lên tới hơn 38 triệu đô la. Cùng lúc đó, Rocket Internet cho vận hành một trang web ngắn hạn với dịch vụ tương tự và trở thành đối thủ lớn của Airborne.

Lợi nhuận của những sản phẩm sao chép không hề thua kém so với bản gốc khi nó chiếm tới 600 tỉ đô la mỗi năm, tương đương với 7% tổng giao dịch thương mại toàn cầu! Nói về mức độ phổ biến của hình thức này, ta có thể kể đến Shanzai, một ngành kinh doanh ở Trung Quốc chuyên tập trung sao chép sản phẩm của các thương hiệu lớn để bán ở trong nước và xuất khẩu với mức giá thấp.

Việc sao chép không chỉ mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp, mà nó còn là một việc làm hoàn toàn đúng đạo lý. Việc phá vỡ sự độc quyền sẽ mang lại những sản phẩm với chất lượng tốt hơn. Ví dụ, Ấn Độ và Brazil gần đây đã thông qua đạo luật cho phép các công ty dược phẩm sao chép sản phẩm của một số thương hiệu nổi tiếng mà không cần trả phí. Đạo luật này đã mang đến nguồn dược phẩm chất lượng tốt và giá cả hợp lý đến với hàng triệu người.

Việc nới lỏng quy định về quyền sở hữu trí tuệ là yếu tố cốt lõi tạo ra điều kì diệu trong sự phát triển của nền kinh tế Mỹ.” – Doron S. Ben-Atar

Chương 6. Việc sao chép, trao đổi ý tưởng đã thúc đẩy sự đổi mới và phát triển.

Mặc dù là một trong những mạng xã hội thành công nhất, nhưng Facebook chắc chắn vẫn chưa phải cái tên tiên phong trong ngành này. Sự thật trên đã chứng minh cho quan điểm rằng: ta có thể cách tân một sản phẩm từ việc sao chép nó. Thực tế, những phát minh mang tầm vóc nhân loại như đầu máy hơi nước hay máy vi tính đều dựa trên quy tắc này. Đó là việc bạn “nâng cấp” một sản phẩm đã có trước đó. Vì vậy, không chỉ làm các mẫu hàng hóa khác biệt với nhau, hình thức sản xuất này thậm chí còn có thể tạo ra một sản phẩm mới.

Ứng dụng tải nhạc trực tuyến lần đầu được biết đến qua sự xuất hiện của Napster. Ngành âm nhạc dần hỗn loạn bởi tính năng nghe và chia sẻ bài hát miễn phí của ứng dụng này. Những thương hiệu lớn cố gắng ngăn chặn sự phát triển của nó bằng những vụ kiện tụng liên tiếp.

Sau đó, những dịch vụ chơi nhạc trực tuyến hợp pháp như Spotify xuất hiện như những giải pháp kịp thời. Mặc dù khởi đầu khá chậm rãi nhưng Spotify ngày càng trở nên phổ biến và đến năm 2008, họ đã có thể trả 2 tỉ đô la tiền bản quyền cho các nghệ sỹ.

Từ ví dụ trên, có thể khẳng định rằng, việc chia sẻ ý tưởng để cùng cách tân nó sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn việc tranh đấu, đặc biệt là khi sản phẩm đã bước đầu thành công.

Sau hai thập kỷ làm việc cho công ty dược phẩm GlaxoSmithKline, nhà khoa học Chas Bountra đã chọn một con đường khá “lập dị”. Ông phát triển những nghiên cứu về dược phẩm trước khi cạnh tranh. Tuy nhiên, cuối cùng Bountra lại đề xuất cùng hợp tác phát triển loại thuốc mới với các đối thủ cùng ngành. Sau một vài cuộc thí nghiệm, những doanh nghiệp đối thủ đã được cung cấp quyền phân phối độc quyền sản phẩm. Việc này không chỉ giúp cho quá trình nghiên cứu hiệu quả hơn mà còn tạo ra sự cạnh tranh kinh tế lành mạnh .

Ngoài ra, cơ quan cấp bằng sáng chế chỉ là vật cản đường với sự cách tân khi dường như họ ưu tiên công ty có nguồn lực tài chính dồi dào hơn là những nhà phát minh độc lập và sáng tạo. Bằng chứng là trong khoảng thời gian giữa năm 1999 và 2008, chỉ 1,5% những đơn vị yêu cầu được cấp bằng sáng chế!

Chương 7. Bản chất của việc xâm nhập (hacking) là tìm hiểu bản chất để thay đổi và cải thiện sản phẩm.

Khi nhắc đến “hacker”, mọi người thường nghĩ đến những thành phần hoạt động mờ ám, chuyên đi ăn cắp dữ liệu từ những sơ hở của hệ thống bảo vệ thông tin. Tuy nhiên, chúng ta đã quên mất rằng, những hacker thực sự không chỉ đơn thuần là những kẻ trộm trực tuyến, Edward Snowden là một ví dụ điển hình. Ông thâm nhập vào cơ quan an ninh quốc gia của Mỹ để điều tra những hành động giám sát đáng ngờ, từ đó lên tiếng bảo vệ quyền tự do thông tin. Đó cũng là cách mà những hacker ẩn danh Anonymous đã và đang thách thức chính quyền.

Bản chất của việc xâm nhập là bóc tách vấn đề để tìm hiểu kỹ về nó, sau đó sắp xếp lại theo một cách hiệu quả hơn.

Đây chính là cách mà Sam Robert “táy máy” những thiết bị điện từ năm 9 tuổi bằng việc tháo tung chúng ra để lắp lại theo cách khác. Cậu bé thậm chí đã từng sáng chế ra một hệ thống báo trộm từ chiếc điện đài xách tay cũ. Khi được cho một chiếc sim điện thoại 2G, sau 6 tháng nghiên cứu cách vận hành của nó, cuối cùng cậu đã hợp tác cùng anh trai thành lập nên công ty viễn thông của riêng mình.

Không chỉ là máy tính, những hạcker thực thụ còn có thể thay đổi một tổ chức hay thậm chí là cả xã hội.

Đây chính là cách Gary Slutkin đã thay đổi tình trạng bạo lực thành thị. Sau 5 năm phân tích nguồn gốc và nguyên nhân của việc bạo lực trong khu phố mình, ông nhận ra rằng sự phát triển của nó trong cộng đồng tương tự như một căn bệnh trong cơ thể con người. Từ đó, ông quyết định áp dụng những chiến lược trong việc kinh doanh dược phẩm của mình để giải quyết vấn đề. Cuối cùng, Slutkin đã phát triển một chiến dịch cho phép người dân gọi điện cho những người “ngăn chặn bạo lực” khi thấy sắp xảy ra xung đột. Những người ngăn chặn này nằm trong chính cộng đồng dân cư, họ sẽ giúp cải thiện đáng kể tình trạng nhức nhối này.

Sau khi đạt được thành công vang dội, phương pháp của Slutkin đã được thử nghiệm trên khắp nước Mỹ. Bằng cách đó, ông đã thực sự thay đổi được những chính sách ngăn chặn bạo lực không hiệu quả.

Chương 8. Sự đổi mới có thể đến từ việc thách thức thực tại và đưa ra những câu hỏi gợi mở.

Người đưa ra ý tưởng về máy bay đầu tiên bị cho là điên khùng. Tuy nhiên, đây lại chính là bước ngoặt cho sự cách tân khi nó tạo cảm hứng cho con người bằng việc mở rộng cái nhìn của họ về thế giới.

Sự cách tân xảy ra khi chúng ta ngừng coi những hiện thực về thế giới xung quanh là hiển nhiên. Vào năm 12 tuổi, Dale Stephens quyết định bỏ học khi cậu đã chán ngấy đống sách vở cứng nhắc và vô vị. Thay vào đó, cậu tìm kiếm những người hướng dẫn mình theo đuổi niềm say mê bên ngoài lớp học. Trải nghiệm đó là nền tảng để Stephens thành lập nên UnCollege, một tổ chức giúp học sinh tìm kiếm các lựa chọn thay thế cho những nghề nghiệp truyền thống. Cậu đã chứng minh cho xã hội thấy rằng ngoài hệ thống giáo dục truyền thống, còn có rất nhiều công việc độc lập và sáng tạo hơn.

Việc thách thức thực tại có thể tạo nên sự cách tân, nhưng những câu hỏi đào sâu vào gốc rễ sẽ là thứ làm nên nghệ thuật.

Tại phòng thí nghiệm Sức đẩy phản lực của NASA, cảm hứng của những nhà khoa học thường đến từ tiểu thuyết hay truyện khoa học viễn tưởng. Những câu chuyện tác động mạnh đến tâm trí như vậy có thể giúp họ tìm ra những phát kiến không ngờ tới trong đời thực.

Chắc chắn rằng sự cách tân sẽ không bao giờ bắt đầu bằng một câu trả lời. Nếu muốn tạo ra thứ gì đó mới mẻ, chúng ta phải đặt ra những câu hỏi khơi gợi để mở rộng tầm nhìn và nhận thức của con người. Đó chính là lý do nhà hoạt động bình đẳng giới tính người Pháp, La Barbe, đeo râu giả và làm gián đoạn cuộc họp của tổ chức nam giới cầm quyền để thu hút sự chú ý về vấn đề bất bình đẳng giới tính.

Chương 9. Một chặng đường mới có thể sẽ mở ra những điều bất ngờ và đưa ta đến thành công.

Xã hội thường khuyến khích con người hành động theo cách chắc chắn và an toàn. Tuy nhiên, đôi khi sự mạo hiểm sẽ mang lại cho ta những giá trị lớn lao.

Trường hợp của Gib Bulloch là minh chứng rõ nét cho quan điểm này. Mặc dù có một sự nghiệp với mức lương ổn định ở vị trí tư vấn cho Accenture, nhưng ông cảm thấy mình muốn tạo ra điều gì đó khác biệt. Vì vậy, ông xin nghỉ phép để thực hiện dự án phát triển tại Macedonia, nơi các nhân viên phát triển không được đào tạo kiến thức kinh doanh chuyên sâu.

Từ đó, Bulloch nảy ra ý tưởng thành lập một bộ phận tư vấn tài chính phi lợi nhuận cho các tổ chức phát triển trong chính Accenture. Với kế hoạch này, nhân viên có thể đóng góp cho các dự án phát triển và nhận thêm thu nhập nếu làm tốt. Với thành công vang dội trong Accenture, đến nay bộ phận này đã quản lý hơn 200 dự án phát triển mỗi năm.

Thành công của Bulloch đã chứng minh rằng, đôi khi sự mạo hiểm đẩy chúng ra vào một môi trường xa lạ, khó khăn sẽ là thứ mang lại giá trị lớn lao nhất.

Cựu cầu thủ đội bóng đá trường Đại học Brown, Tyler Gale, đã từ bỏ nghề nghiệp của mình để đi khám phá thế giới. Anh đồng hành cùng với nhà thực vật học dân tộc ở Costa Rica trong 2 năm, 9 tháng sau đó anh lại sống trong bộ lạc bản địa vùng Amazon để tìm hiểu khu rừng này. Tiếp theo, Gale tiếp tục đến Peru, nơi anh nảy ra ý tưởng về việc kinh doanh dựa trên lá trà Guasuya mọc tại đây.

Qua những năm tháng trải nghiệm thiên nhiên, anh trở thành một doanh nhân xã hội thành đạt. Với việc ra mắt sản phẩm đồ uống từ lá trà Guasuya, Gale không chỉ giúp đỡ các nông dân Peru mà còn góp phần vào chiến dịch ngăn chặn nạn phá rừng.

Chương 10. Thế giới của những người khác biệt không tồn tại sự phân cấp, họ đề cao việc hợp tác phát triển hơn là những cuộc cạnh tranh lẫn nhau.

Chúng ta thường lầm tưởng rằng những người khác biệt hoạt động riêng lẻ. Mặc dù mang trong mình sự chủ động và độc lập, nhưng họ vẫn luôn tìm kiếm những cộng đồng cùng hợp tác. Cộng đồng này được tạo nên từ những cá nhân riêng biệt và không hề có sự phân chia cấp bậc.   

Nhận thấy sự hiệu quả của phương pháp này, rất nhiều công ty như Valve (công ty phát hành trò chơi ăn khách Half-life và một loạt trò chơi trực tuyến khác) đang tích cực học hỏi mô hình hợp tác của những người khác biệt.

Ở Valve không có sự phân cấp chính thức nào cả, tất cả nhân viên đều chia thành các nhóm nhỏ để làm việc, lương bổng sẽ tính theo sự đánh giá chéo giữa các thành viên trên khía cạnh khả năng làm việc nhóm, tay nghề kỹ thuật, sự đóng góp cho công việc chung.

Có thể nhận thấy rằng, sự hợp tác chính là đặc điểm điển hình nhất của cộng đồng những người khác biệt.

Linux, hệ điều hành máy tính ban đầu được phát triển bởi duy nhất một lập trình viên hoạt động với hình thức “mở”, là một ví dụ điển hình tiếp theo. Qua thời gian, cộng đồng những lập trình viên tự do và hacker tham gia dự án ngày một tăng nhanh. Trong cộng đồng này, mọi quyết định về sự thay đổi của hệ điều hành đều sẽ được đưa ra cuộc thảo luận chung.

Điều này cùng chứng minh rằng, khi tham gia vào một cộng đồng, những người khác biệt cũng tuân theo tôn chỉ hoạt động của riêng họ chứ không hoàn toàn “vô kỷ luật” như chúng ta nghĩ.

Thậm chí quy tắc này cũng đúng với cướp biển, những “kẻ khác biệt” điển hình. Vào thế kỷ thứ 18, họ lập ra thị trường phát triển việc giao dịch qua Đại Tây Dương. Trên những con tàu giao thương, các thủy thủ gắn kết với nhau hơn bởi lẽ quyền hạn, nhiệm vụ và lợi nhuận được chia đều cho tất cả.

Kết luận

“Khác biệt” không phải một từ ngữ tiêu cực để miêu tả con người. Trái lại, việc phá vỡ giới hạn của những suy nghĩ cứng nhắc giúp tuýp người này tạo ra sự cách tân và phát triển. Họ chính là người đã thay đổi lịch sử thế giới bằng những ý tưởng táo bạo và sự phản đối gay gắt với luật lệ và định kiến. Trong một thế giới hiện đại với sự đổi thay không ngừng, phẩm chất của những người khác biệt sẽ giúp họ thích ứng và vượt qua mọi thử thách.

Bài học rút ra

Hãy mang cái tôi cá nhân vào trong công việc

Chúng ta thường bỏ qua cái tôi của mình khi đến nơi công sở. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến ta trở nên khép kín hơn. Bạn hoàn toàn có thể lấy việc tập yoga của bản thân làm chủ đề trò chuyện trong công ty, từ đó mọi người có thể chia sẻ niềm đam mê với bạn. Hay thậm chí, một vài bài tập yoga mỗi ngày với đồng nghiệp sẽ là một gợi ý không tồi giúp họ giải tỏa căng thẳng.

Tóm tắt sách The Misfit Economy
Trạm Sách