Cám ơn các bạn đã ghé thăm Trạm Sách
[Total: 0 Average: 0]
Tóm tắt sách Thiên Tài Của Những Đối Nghịch
Tóm tắt sách Thiên Tài Của Những Đối Nghịch

Tóm tắt sách Thiên Tài Của Những Đối Nghịch
(Jennifer B. Kahnweiler)

Thiên tài của những đối nghịch (2015) cho người đọc thấy rõ tiềm năng trong sự hợp tác giữa các tính cách tưởng chừng đối nghịch của người hướng ngoại và người hướng nội. Cuốn sách này sắp xếp năm bước cơ bản có thể chuyển biến một thương vụ khó có thể xảy ra trở nên thành công ngoài mong đợi.

Cuốn sách này dành cho:

  • Nhà lãnh đạo tìm kiếm phương thức để cải thiện trong các mối quan hệ đang lung lay;
  • Nhà quản lý quan tâm đến các loại tính cách liên quan đến kinh doanh như thế nào.

Ai là tác giả?  

Jennifer B. Kahnweiler: một chuyên gia về nghiên cứu và phát triển nghề nghiệp, đồng thời cũng là một chuyên gia nghiên cứu về người hướng nội. Bà đã tư vấn cho các tổ chức như là General Electric và NASA. Kahnweiler có bằng tiến sĩ về tư vấn và tổ chức phát triển (CSP). Thiên tài của những đối nghịch là cuốn sách bán chạy thứ ba của tác giả. 

Tìm hiểu lí do tại sao sự hợp tác giữa những người đối lập lại rất thành công.

Bạn là người hướng nội hay hướng ngoại? Nếu bạn không chắc chắn thì đây chính là cuốn sách giúp bạn khám phá ra bản thân mình. Nội dung cuốn sách sẽ cho bạn những giải đáp rõ ràng nhất về thành công. Thành công sẽ đến khi bạn biết cách tạo sự hài hòa giữa những mặt đối nghịch.

Mặc dù, khi làm việc với một người giống như bạn thì dễ dàng hơn rất nhiều, nhưng đối với những sự hợp tác như vậy, giá trị về sự hiểu biết và tầm nhìn mà bạn nhận được không nhiều. Mặt khác, các mối quan hệ làm việc giữa người hướng ngoại với người hướng nội thường đi đến những sáng tạo đích thực.

Trong cuốn sách này, bạn sẽ biết:

  • Tại sao nếu không có John Lennon thì cũng sẽ không có Paul McCartney;
  • Lối đi hết sức đơn giản dù bạn là người hướng nội hay người hướng ngoại; 
  • Cách Steve Jobs và Steve Wozniak vượt qua rào cản khác biệt của nhau và cách họ đã thay đổi toàn bộ nền công nghiệp như thế nào.

Khi người hướng ngoại và người hướng nội khắc phục sự khác biệt của mình, họ sẽ đạt được những điều tuyệt vời.

Người sống nội tâm là John Lennon sẽ làm gì nếu không có đối tác hướng ngoại là Paul McCartney?  Đúng như mối quan hệ của họ đã chứng minh, các cá tính trái ngược nhau khi kết hợp làm việc cùng nhau sẽ tạo nên những điều tuyệt vời.

Có lẽ bạn đã nghe chẳng biết bao nhiêu lần trong cuộc sống này về người hướng nội và những người hướng ngoại. Nhưng liệu bạn có thể giải thích về sự khác biệt này? Nó không đơn thuần chỉ là một sở thích thích ở một mình hay hòa nhập trong một tập thể. Đúng hơn nó là cách bạn nạp năng lượng cho mình, và chính điều này tạo nên khác biệt.

Sau khi dành thời gian hòa nhập trong một cộng đồng, nếu bạn cảm thấy cần phải cuộn tròn mình lại, khép kín một mình trong thời gian ngắn, có lẽ bạn là người hướng nội. Nếu bạn cảm thấy hoàn toàn năng động sau khi chơi với đám đông, nhưng bắt đầu cảm thấy bực mình và mệt mỏi sau khi mất quá nhiều thời gian cá nhân của mình, có thể bạn là người hướng ngoại. Tóm lại: người hướng nội lấy năng lượng từ trong chính con người họ và người hướng ngoại hấp thụ năng lượng từ thế giới bên ngoài.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi người hướng nội và người hướng ngoại không phải lúc nào cũng cùng quan điểm. Trong khi người hướng nội có thể coi người có tính hướng ngoại nông cạn hời hợt, người hướng ngoại thì lại cảm nhận người hướng nội trịch thượng hoặc lạnh lùng. Vì vậy, cho dù nhiều bộ đôi hướng ngoại – hướng nội đạt được hiệu suất làm việc hiệu quả cao từ mối quan hệ hợp tác lớn, nhưng mối quan hệ này thường bị phá hủy từ những khác biệt cơ bản.

Ví dụ như cặp chủ nhân của giải Nô-Ben như James Watson và Francis Crick chẳng hạn, cho dù hai người hoàn toàn khác nhau nhưng đã hợp sức và nghiên cứu công trình khoa học vĩ đại nhất thế kỷ hai mươi: DNA. Tuy nhiên sau sự kiện này, họ không còn làm việc cùng nhau nữa. Tại sao vậy? Bởi vì họ không có cùng mục tiêu, điều có thể giúp họ vượt qua sự khác biệt của mỗi người.

Tuy nhiên, vẫn có thể tạo ra động lực làm việc tuyệt vời giữa sự đối lập. Chúng ta sẽ khám phá điều đó trong chương tiếp theo.

Khám phá khả năng hợp tác của bạn bằng cách đánh giá sự khác biệt của của hai người và định rõ mục tiêu.

Việc kết hợp người hướng nội và người hướng ngoại cùng nhau cũng giống như việc pha dầu và nước. Nếu bạn biết sự khác biệt giữa chúng và có một số mẹo, việc này hoàn toàn có thể làm được.

Sau khi xác định ai là người hướng ngoại và ai là người hướng nội, đây là lúc đánh giá tính năng động trong các mối quan hệ hợp tác của các bạn. Như thế nào đây? Bằng việc so sánh cách mỗi người trả lời qua những luận điểm nhất định.

Các ý kiến này sẽ giống với những gì bạn tìm thấy trong bài kiểm tra tính cách chuẩn. Những câu hỏi phổ biến là: “Tôi có thể nói một người đang cảm thấy như thế nào từ ngôn ngữ cơ thể của họ” hoặc “Tôi sẵn lòng làm việc với khách hàng mà những giá trị của họ đối lập với của tôi”.

Mức độ mà những luận điểm này sẽ đúng với mỗi người nên được đánh giá từ “không bao giờ” đến “gần như luôn luôn”. Các lĩnh vực mà câu trả lời của hai bạn đối lập nhiều nhất chính là những lĩnh vực có vấn đề mà các bạn cần giả quyết.

Và bạn làm việc như thế nào trong những cuộc xung đột tính cách cá nhân này?

Hãy đi theo năm bước đưa bạn đến thiên tài của sự đối lập, sử dụng từ viết tắt ABCDE như một chỉ dẫn: chấp nhận người xa lạ (Accept the alien); gây ra trận chiến (Bring on the battle); bộc lộ tính cách (Cast the character); loại bỏ căm ghét (Destroy the dislike) và một người không thể làm mọi thứ (Each can’t offer everything).

Chúng ta sẽ làm theo từng bước trong chương sau nhưng trước khi chúng ta bắt đầu, có một điều rất quan trọng trong mối hợp tác của hai bạn: chia sẻ mục tiêu cụ thể và dài hạn.

Steve Jobs (người hướng ngoại) và Steve Wozniak (người hướng nội) bị ràng buộc bởi mục tiêu dài hạn là mang máy tính đến với công chúng. Mục tiêu này đã làm cho sự hợp tác của họ trở thành nền tảng chung, họ cần phải khắc phục tính cách trái ngược nhau, mở đường cho hợp tác mang tính cách mạng.

Vì vậy, một khi bạn đã đạt được mục tiêu chung cũng là lúc bắt đầu với năm bước được đề cập trên.

Hãy bắt đầu sự hợp tác của bạn bằng việc chấp nhận sự khác biệt và trân trọng xung đột.

Chúng ta luôn luôn nói phải chấp nhận con người thực của người khác. Lời khuyên dường như có vẻ đơn giản. Nhưng không dễ thực hiện khi đối tác của bạn bắt đầu công kích ý tưởng của bạn.

Chấp nhận người xa lạ là một thách thức lớn đối với các thành viên trong mối quan hệ hợp tác. Chúng ta thường mong muốn đối tác của mình làm việc giống với cách của chúng ta hoạt động, đôi khi ép họ thay đổi theo theo phương pháp tiếp cận của chúng ta. Điều này dẫn đến tình trạng thù địch và bất mãn. Trong khi đó, áp lực thời hạn thường tạo ra những yếu tốt kém may mắn với chúng ta như khó khăn trong việc giữ bình tĩnh để giải quyết xung đột.

Nhưng cố tìm đối tác giống như bạn là cách sai lầm. Các loại tính cách vô cùng ăn sâu, vì vậy cách tốt nhất là chấp nhận đối tác của bạn là người hướng nội hay hướng ngoại như chính bản chất của họ. Nếu bạn và đối tác của bạn có bất đồng, hãy cố tìm hiểu lí do tại sao họ hành động hay phản ứng theo cách đó, dù cho nó hoàn toàn xa lạ với bạn. Nếu bạn có thể làm chuyện này, bạn sẽ giảm đi một nửa căng thẳng.

Sau khi bạn đã chấp nhận một người xa lạ trở thành đối tác của bạn, đã đến lúc bắt đầu trận chiến. Mặc dù những xung đột có thể gây khó chịu nhưng nó cũng là con đường nhanh nhất để giải quyết các vấn đề liên quan đến sáng tạo. Hai cái đầu luôn tốt hơn một cái đầu, hơn nữa tiếng nói từ người khác phê bình các giả thiết của bạn còn là một trong những điều tuyệt nhất khi có một đối tác.

Ví dụ, Chrysler là một hãng xe hơi sang trọng, có những bước tăng trưởng lợi nhuận khổng lồ nhờ sự dẫn dắt bởi một mối quan hệ hợp tác lớn. Trái ngược với Robert Lutz – một giám đốc điều hành xe hơi hướng ngoại thì Robert Eaton – giám đốc điều hành Chrysler có tính hướng nội hoan nghênh sự bất đồng hiệu quả .

Thật không may, toàn bộ chuyện này đã thay đổi khi Jurgen Schrempp trở thành giám đốc điều hành sau khi Chrysler – Mercedes Benz sáp nhập. Schrempp tự xem mình là một nhà lãnh đạo tài giỏi hơn Robert Eaton, ông giữ kín mối quan ngại của mình. Sự hợp tác trở nên căng thẳng và cuối cùng Eaton đã rời bỏ công ty. Nếu không thể chấp nhận các tính cách khác nhau và chào đón xung đột thì sự hợp tác không thể phát triển.

Chấp nhận sự khác biệt và mở lòng với xung đột là hai thành phần then chốt của sự hợp tác thành công.

Tăng cường sự ăn ý giữa hai bạn dựa trên những vai trò được quy định rõ ràng, tôn trọng lẫn nhau và cách tiếp cận vấn đề theo hướng nhất định của nhóm.

Mỗi người đều có những thế mạnh được gắn kết phù hợp với những vai trò nhất định trong nhóm. Bạn là gì? Là một cô gái yêu thích sắp xếp mọi thứ hay một chàng trai biết cách duy trì và nâng cao ý chí? Nếu bạn không biết, đã đến lúc phải khám phá!

Bước thứ ba hướng tới việc tạo ra sự hợp tác tuyệt vời là bộc lộ tính cách. Mỗi sự hợp tác đều sẽ tiến triển khi có các vai trò và trách nhiệm rõ ràng. Nếu chẳng ai biết nhiệm vụ của mình là gì, sự hợp tác của bạn sẽ không đạt đến độ tiềm năng của nó.

Thị trường trực tuyến Alibaba Trung Quốc đã đạt được thành công lớn nhờ vào sự hợp tác với những quy định rõ ràng. Jack Ma, người sáng lập ra Alibaba và cộng sự của mình – ông Jonathan Lu, có những nhiệm vụ đối lập nhau nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất cho công ty.

Ma là người có tầm nhìn chiến lược – nhìn xa trông rộng về cơ hội rộng mở và khả năng thành công tài chính trong tương lai. Lu là người lập kế hoạch, biến những tầm nhìn này thành hiện thực bằng cách đào sâu vào chi tiết, cấu trúc và tổ chức. Họ cùng nhau tạo ra thị trường lớn mạnh không chỉ cung cấp nền tảng cho các phiên đấu giá trực tuyến mà còn cung cấp các dịch vụ khác, ví dụ như chuyển tiền qua tài khoản.

Bước tiếp theo trong hợp tác là loại bỏ sự căm ghét. Mối quan hệ hợp tác lớn không cần thiết được xây dựng trên tình bạn thân thiết, nhưng ít nhất nó cũng nên có những nền tảng tôn trọng lẫn nhau.

Chúng ta hãy quay trở lại sự hợp tác của Jobs và Wozniak. Họ không phải những người bạn tuyệt vời. Trên thực tế, họ thường xảy ra bất hòa. Nhưng họ có cùng sở thích và đam mê và vì điều này họ tôn trọng nhau. Vì vậy, họ đã thay đổi hoàn toàn công nghệ máy tính trong khi vẫn phải đối mặt với những mặt mới nảy sinh trong tính cách riêng của nhau và quá trình này đã khiến họ đã mở rộng thế giới quan của mình.

Bây giờ, còn chỉ một bước cần thiết cho sự hợp tác của bạn đó chính là thực tế: mỗi người không thể đề nghị được làm mọi thứ. Chúng ta không thể hy vọng một mình sẽ làm được mọi việc. So với tất cả điểm mạnh của chúng ta thì một vài nhược điểm có nghĩa là chúng ta không được trang bị để giải quyết vấn đề. Chúng ta cần những cộng sự của mình và họ cũng cần chúng ta.

Lời khen dành cho Thiên Tài Của Những Đối Nghịch

“Cuốn sách này cho thấy những người hướng nội và những người hướng ngoại có thể tận dụng sự khác biệt của họ để làm nên những thành quả tuyệt vời với nhau.” – Adam Grant, giáo sư trường Wharton và tác giả cuốn Give and Take

“Nếu chỉ có người hướng nội và hướng ngoại mới có thể sống và làm việc cùng nhau hòa hợp, chúng ta sẽ có một thiên đường trên trái đất! Đây có thể là một chút cường điệu, nhưng Jennifer Kahnweiler ở đây để dạy cho người sống hướng nội và hướng ngoại làm thế nào để hợp tác hiệu quả và hạnh phúc – và điều đó thật tuyệt vời. Bạn sẽ nhận được một cái gì đó có giá trị từ cuốn sách này dù cho bạn đã từng vấp ngã.” – Daniel H. Pink, tác giả cuốn To Sell is Human and Drive

“Sức mạnh của bộ đôi năng động chưa bao giờ được thể hiện rõ ràng như trong cuốn sách này. Jennifer Kahnweiler chia sẻ những hiểu biết sâu sắc về cách làm việc với những người có kỹ năng khác biệt với bạn.”– Seth Godin, tác giả cuốn The Icarus Deception

Tóm tắt sách Thiên Tài Của Những Đối Nghịch
Trạm Sách