Cám ơn các bạn đã ghé thăm Trạm Sách
[Total: 0 Average: 0]
Tóm tắt sách Thưởng Thức
Tóm tắt sách Thưởng Thức

Tóm tắt sách Thưởng Thức
Thích Nhất Hạnh, Lilian Cheung

Thưởng thức (2010) đưa ra lời khuyên và nguồn cảm hứng làm thế nào để nội tâm con người được bình yên, vui tươi và mạnh mẽ – đặc biệt, đối với những người đang cố gắng để giảm cân một cách bền vững – với giáo lý và phương pháp của Phật giáo, cuốn sách nhắc nhở chúng ta cần phải trân trọng sự phong phú của cuộc sống trong thời điểm hiện tại. Nó cũng dựa trên các nghiên cứu về khoa học dinh dưỡng mới nhất để xây dựng một chế độ ăn và luyện tập tốt nhất, giới thiệu tới độc giả một phương pháp hoàn hảo để cải thiện thể chất, tâm lý và đời sống tinh thần của mình và từ đó sẽ thay đổi cuộc sống theo hướng tích cực hơn.

“Hãy giống như trái đất. Khi mưa đến, trái đất mở lòng đón mưa và thấm tất cả vào trong lòng”

Cuốn sách này dành cho: 

 • Bất cứ ai muốn giảm cân hiệu quả, lâu bền.
 • Bất cứ ai mong muốn an lạc, hạnh phúc trong cuộc sống thường ngày.

Tác giả: 

 • Thích Nhất Hạnh là một thiền sư, giảng viên, nhà văn, nhà thơ, nhà khảo cứu, nhà hoạt động xã hội, và người vận động cho hòa bình người Việt Nam. Ông đang điều hành Làng Mai – một trung tâm về thiền tại Pháp.
 • Lilian Cheung giảng dạy tại khoa Y tế công cộng, trường đại học Harvard. Cô cũng là tác giả của cuốn sách “Nguồn dinh dưỡng”, đồng thời là một nhà báo cho một trang web về tư vấn sức khỏe và tiêu dùng.
Mục lục ẩn

Với sự công nhận của khoa học dinh dưỡng, giáo lý Phật Giáo sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề về cân nặng một cách hiệu quả nhất.

Công nghiệp giảm cân tiêu tốn hàng tỷ đô la đang được phát triển mạnh ở phương Tây, mặc dù vậy tỷ lệ béo phì đã tăng lên mức báo động. Rất nhiều người chật vật giảm cân theo chế độ ăn kiêng khắt khe và đơn thuốc trong nhiều năm và kết quả thu được có tỷ lệ thành công rất thấp. Rõ ràng trên thị trường hiện tại, các giải pháp giảm cân đang thất bại trong việc giải quyết vấn đề về cân nặng.

Lý do đằng sau sự thất bại của ngành công nghiệp giảm cân là sự thờ ơ của nó với những vấn đề sâu xa hơn như: sự đau đớn về mặt thể xác, tâm lý cũng như tinh thần. Nguyên nhân của sự đau đớn đó không chỉ xuất phát từ mỗi cá nhân, mà còn từ những ảnh hưởng của cả xã hội.

Xã hội hiện đại ngày nay khuyến khích ăn uống nhiều hơn và tập thể dục ít đi – đa số mọi quảng cáo đều đẩy mạnh việc giới thiệu các thực phẩm mặn, chứa nhiều đường. Đồng thời, mọi người thường có xu hướng lười vận động. Ví dụ, trong các gia đình ở Bắc Mỹ, trung bình số lượng ti vi còn nhiều hơn số thành viên gia đình và kết quả từ các nghiên cứu đã khẳng định rằng vài giờ xem ti vi mỗi ngày mang đến nguy cơ béo phì cao.

Căn cứ vào vấn đề này, thì rõ ràng để giải quyết được vấn đề cân nặng, bạn cần phải nhận thức rõ xã hội đang tác động đến cuộc sống của bạn như thế nào; cụ thể là, khuyến khích hướng tới lối sống không lành mạnh khiến bạn đau khổ, và cũng vì đau khổ, bạn ăn ngày càng nhiều hơn. Bạn phải có thái độ rõ ràng với vòng luẩn quẩn này để có thể kháng cự lại được nó. Nếu như bạn nhìn nhận được rõ vòng tròn luẩn quẩn này bạn sẽ có thể chống lại nó. 

Đây chính là mấu chốt mà Phật Giáo muốn truyền đạt lại. Nó dạy bạn cách để có một cái nhìn chi tiết về sự khổ đau, thứ đã tạo nên lối sống không lành mạnh. Khi bạn hiểu được điều này, cũng có nghĩa là bạn sẽ kiểm soát được suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của chính mình sao cho phù hợp để có thể thay đổi lối sống. Sự kết hợp các phương pháp của Phật giáo và những lời khuyên của khoa học dinh dưỡng, sẽ giúp bạn đạt được một phương pháp giảm cân toàn diện và hiệu quả cùng việc thay đổi cuộc sống của chính mình.

Đạo Phật sẽ giúp bạn hiểu rõ vấn đề cân nặng cũng như cách thay đổi cuộc sống của mình thông qua bốn bước hướng dẫn cơ bản sau.

Để khắc phục những thói quen ăn uống không lành mạnh, bạn cần phải thay đổi lối sống của mình. Để làm được điều đó, cách tốt nhất là bạn hãy trở thành một thành viên trong cộng đồng hỗ trợ, nơi có những người sẵn sàng giúp bạn thay đổi. Một điều cũng quan trọng không kém đó là đạt được những thành công nhỏ từ sự cố gắng của bạn thay vì cố nhảy cóc.

Đạo phật sẽ giúp bạn thay đổi qua bốn bước cơ bản sau.

Bước đầu tiên là bạn phải chấp nhận rằng mình đang phải chịu đau khổ. Thừa cân thường gây ra huyết áp cao, đau nhức chân tay, bệnh tiểu đường và một số bệnh khác, cũng như các vấn đề xã hội như là bị bắt nạt và kì thị.

Bước thứ hai là bạn phải hiểu nguyên nhân sâu xa của sự đau khổ. Chúng phản ánh sâu sắc về cuộc sống của bạn: Bạn có thực sự nhận ra được những thói quen ăn uống không lành mạnh của mình? Bạn có thực sự biết rằng những cảm xúc tiêu cực khiến bạn ăn nhiều hơn? Trong quá trình phản ánh tự nhiên này, hãy điều trị cho chính bản thân bằng cách chấp nhận mọi cảm xúc tồi tệ thay vì chỉ trích chúng một cách cay nghiệt.

Bước thứ ba là bạn phải nhận thức rõ được rằng bạn có thể giảm cân. Nếu bạn từng thất bại trong quá khứ thì đó không phải vấn đề bởi vì quá khứ đã không còn tồn tại. Điều cấp thiết lúc này bạn nên làm là tập trung vào cuộc hành trình hiện tại của mình.

Bước cuối cùng là bạn cần phải hình thành lối sống có ý thức, nghĩa là bạn cần hiểu rõ cơ thể và tinh thần của mình trong khoảnh khắc ở hiện tại, thay vì bị phân tâm bởi những mối lo nghĩ trong quá khứ hay ở tương lai. Sống có ý thức là cách duy nhất để bạn lấy lại quyền kiểm soát cuộc sống; nó khiến bạn nhận thức được mọi hành động của bản thân.

Hãy nhớ rằng bốn bước này được thiết lập không phải để nói cho bạn biết “sự thật”, mà đơn giản là chúng sẽ giúp bạn đánh thức sự thật tồn tại bên trong.

Để khắc phục thói quen ăn uống không lành mạnh, bạn hãy học cách giữ bình tĩnh, tập trung tinh thần và thể xác vào thời điểm hiện tại.

Phần đông mọi người trải qua cuộc sống hằng ngày đều bị phân tâm về những mối suy tư trong quá khứ và tương lai. Những suy nghĩ này có khuynh hướng lấn át chúng ta bằng nỗi lo, sự bận tâm và tiếc nuối. Vì vậy, chúng ta cần phải cố gắng tập trung chú ý vào thời điểm hiện tại.

Thiếu ý thức về thời điểm hiện tại được coi là sự thiếu quan tâm. Lối sống vô thức của chúng ta gần giống với một chiếc máy lái tự động, việc vận hành chiếc máy tự động ấy ngăn cản chúng ta quan tâm đến sự phát triển cảm xúc, mong muốn và thói quen bên trong con người mình.

Thiếu hiểu biết là nguyên nhân khiến chúng ta rơi vào những thói quen không lành mạnh như việc ăn quá độ. Những thói quen có hại sức khỏe không thể mang lại sự hài lòng lâu dài. Trong thực tế, chúng gây ra nỗi đau cả về thể xác lẫn tâm hồn: cơ thể trở nên ốm yếu và tâm trí ngày càng buồn rầu.

Nhưng chúng ta có thể vượt qua tất cả những thói quen không lành mạnh này, để bắt đầu những trải nghiệm về hạnh phúc và bình an. Ngăn chặn lối sống thiếu ý thức chính là cách giải quyết vấn đề: học cách tập trung chú ý đến mọi vấn đề ở thời điểm hiện tại. Bằng cách này, bạn sẽ có ý thức hơn về mọi thứ trong cuộc sống của mình: hành động, cảm xúc và thói quen ăn uống. Cách giữ bình tĩnh, tập trung sự chú ý của bản thân vào hiện tại được gọi là sự lưu tâm.

Chẳng hạn nếu như bạn luyện tập sự lưu tâm trong lúc ăn bằng cách tập trung vào đồ ăn thay vì những thứ khác, bữa ăn của bạn sẽ như một trải nghiệm tinh thần bởi lẽ, bạn sẽ bắt đầu thưởng thức hương vị và ích lợi của thức ăn một cách sâu sắc. Khi bạn bắt đầu hiểu rõ giá trị của những thực phẩm có lợi cho sức khỏe, bạn sẽ không còn cảm giác thèm ăn những món ăn có hại nữa, và bạn sẽ ngừng ăn khi no.

Sự thay đổi trong tâm hồn sẽ cho phép bạn vượt qua thói quen gây hại cho sức khỏe và mang bạn tập trung tận hưởng sự phong phú và hạnh phúc của cuộc sống hiện tại. 

Vì chúng ta đã được kết nối với vạn vật trên hành tinh này nên cần phải hiểu rõ chúng ta đã sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên như thế nào.

Chúng ta quen nghĩ đến bản thân mình theo quan điểm chủ nghĩa cá nhân, giống như hòn đảo riêng biệt bị ngắt kết nối với những người khác và thoát khỏi môi trường chung. Nhưng niềm tin này chỉ là một sự ảo tưởng mà thôi, trên thực tế, tất cả đều được kết nối với nhau. 

Hãy cùng cân nhắc về việc ăn một quả cam theo cách đơn giản có thể nối bạn với toàn thế giới: cam phát triển trên một cái cây được ai đó trồng; cây mọc ra từ đất, lớn lên nhờ nước và ánh nắng mặt trời; rất nhiều người tham gia vào việc đóng gói, vận chuyển trái cây, và họ cũng chịu tác động qua lại với rất nhiều người khác nữa. Bằng cách này, tất cả mọi thứ và tất cả mọi người đều được kết nối bằng quả cam.Tiếc là, nhiều người đã không nhận ra được sự kết nối này. Vì vậy, họ sử dụng mà không cân nhắc đến lợi ích của mọi người xung quanh cũng như trái đất.

Một ví dụ điển hình cho luận điểm trên, là việc những người ăn nhiều thịt, một việc làm tiêu hao nguồn năng lượng khổng lồ của trái đất. So với lượng nước để có một kilôgam đạm lấy từ ngũ cốc thì lượng nước để sản xuất ra một kilôgam thịt bò gấp 100 lần, đồng thời việc chăn nuôi ồ ạt cũng đang làm biến đổi khí hậu. Ngoài ra, việc sản xuất thịt thường bị coi là cách đối xử vô nhân tính đối với động vật. Do đó, ăn thịt là một hành động ích kỷ, gây ra những tổn thất lớn cho trái đất.

Khi bạn nhận ra rằng đồ ăn có thể kết nối bạn với cộng đồng hay cả hành tinh, bạn sẽ hiểu rằng không nên ăn uống một cách ích kỷ. Điều này có thể giúp bạn hạn chế tiêu thụ thịt một cách quá mức và hướng tới một chế độ ăn uống phong phú hơn từ các loại rau, đậu và ngũ cốc. Theo cách này, bạn sẽ góp phần duy trì một hành tinh khỏe mạnh hơn và luôn có đủ thực phẩm cho tất cả mọi người.

Bằng cách nhìn ra xa hơn rìa của đĩa thức ăn, bạn sẽ chấp nhận và trân trọng sự kết nối của bạn với mọi thứ xung quanh.

Giảm cân và thay đổi cuộc sống không chỉ là cách bạn nuôi sống cơ thể mà còn là sự nuôi dưỡng tâm trí của chính mình.

Phật giáo thừa nhận rằng “bạn hơn những gì bạn ăn”. Thay vì chỉ xem xét cách chúng ta nuôi lớn cơ thể bằng thức ăn, chúng ta cũng cần phải xem xét cách thức nuôi dưỡng tâm trí mình.

Một trong những thứ nuôi dưỡng tâm trí chúng ta là khả năng phán đoán ấn tượng, ví dụ như hình ảnh, âm thanh và mùi vị nhận được thông qua các giác quan của chúng ta. Tâm trí của chúng ta có thể được nuôi dưỡng bằng chủ ý từ giác quan nào đó, nó giống như cách các phương tiện truyền thông đại chúng và quảng cáo gây ấn tượng trực tiếp lên chúng ta. Một vài trong số đó làm chúng ta trở nên hạnh phúc hơn, giàu lòng trắc ẩn hơn, và vài số còn lại lại khiến chúng ta lo lắng, tức giận hoặc buồn hơn.

Một thứ khác có thể nuôi dưỡng tinh thần chính là ý muốn. Nó chính là mong muốn một cách sâu sắc với việc đạt được điều gì đó. Cơn thèm ăn, lòng khát khao tiền bạc hay danh tiếng có thể sẽ không bao giờ cho phép chúng ta cảm thấy hài lòng với mọi thứ, bởi vì những khao khát ấy luôn là những ham muốn không lành mạnh. Mặt khác, mong muốn giàu lòng thương với vạn vật có thể tạo ra niềm vui và sự an lành trong cuộc sống của chúng ta, bởi lòng thương là một ước muốn lành mạnh.

Chúng ta cũng có thể nuôi dưỡng rất nhiều thứ trong ý thức, thứ chiếm một vị trí sâu kín và có khả năng đánh thức tâm trí con người. Mọi kinh nghiệm và nhận thức của chúng ta đều có sức ảnh hưởng sâu sắc, và cuối cùng thì những ảnh hưởng này sẽ ngày càng phát triển tại nơi hình thành ý thức, tạo nên cảm xúc tích cực về tình yêu và lòng thương, hoặc ngược lại, cảm xúc tiêu cực về sự tức giận và thù hận. Chúng ta cần phải khích lệ ý thức của mình phát triển cảm xúc tích cực thay vì những cảm xúc tiêu cực.

Để làm được điều này, chúng ta cần quan tâm tới mọi cảm giác, khao khát và cảm xúc có ý thức. Điều này chắc chắn rằng chúng ta sẽ không nuôi dưỡng tâm trí cùng với sự bi quan, bởi vì sự quan tâm làm tan chảy mọi cảm xúc tiêu cực đồng thời khích lệ phát triển mọi ước muốn lành mạnh cũng như lòng yêu thương.

Chúng ta càng lưu tâm, cơ thể và tâm trí chúng ta càng khỏe mạnh hơn.

Để cách ăn uống được lành mạnh, bạn cần quan tâm đến chất lượng các chất dinh dưỡng sẽ được tiêu thụ thay vì số lượng.

Thật đáng buồn, trong thị trường dành cho chế độ ăn kiêng để giảm cân lại chứa đựng vô vàn lời khuyên mâu thuẫn nhau. Ví dụ, một vài chế độ ăn kiêng cho rằng là cacbon–hydrat có hại cho sức khỏe, trong khi người khác lại quả quyết rằng bạn có thể ăn bao nhiêu thức ăn chứa nhiều cacbon–hydrat tùy thích.

Trong thực tế, cách tốt nhất để bỏ qua chế độ ăn kiêng cực đoan là học hỏi từ khoa học dinh dưỡng hiện đại. Thay vì loại bỏ một phần dinh dưỡng quan trọng trong chế độ ăn, bạn nên tập trung vào chất lượng chứ không chỉ là số lượng các chất dinh dưỡng: lựa chọn thực phẩm chứa cacbon–hydrat, đạm và chất béo có lợi.

Vậy chúng ta sẽ tìm kiếm nguồn thực phẩm dinh dưỡng chất lượng ở đâu?

Các cacbon–hydrat có lợi được lấy từ ngũ cốc, các loại đậu, rau và trái cây, trong khi carbon-hydrat từ bánh mì, gạo trắng, mì sợi, thức ăn nhiều ngọt và khoai tây lại không có lợi nhiều cho sức khỏe.

Một chất dinh dưỡng thiết yếu khác chính là chất béo, nhưng điều quan trọng là cần phân biệt được chất béo nào có lợi. Theo quy tắc đơn giản là chất béo đơn không bão hoà và đa không bão hoà (thường thấy trong dầu ô-liu, các loại hạt, bơ, cá, đậu phụ,…) thường có lợi cho sức khỏe. Những nguồn này cũng thường chứa chất béo omega-3 cực kỳ tốt cho tim mạch. Với những chất béo bão hòa (thường thấy trong các loại thịt đỏ và sữa ) cần giới hạn, a-xít béo chuyển hoá nhanh (hầu hết có trong thức ăn nhanh) tốt nhất nên tránh xa.

Đạm có nguồn cung tốt nhất từ đậu, các loại quả hạch, các lại hạt và ngũ cốc nguyên hạt, vì thực phẩm này chứa nhiều vitamin và chất béo có lợi. Trong khi các loại thịt đỏ chứa nhiều chất xơ, đạm, và các chất béo có hại cho sức khỏe, đó là lí do tại sao bạn nên hạn chế ăn chúng.

Hãy coi việc tập thể dục là một phần nhiệm vụ hàng ngày để có thể giảm cân và sống khỏe mạnh hơn.

Không có phương thuốc nào xuất hiện “kì diệu” như những quảng cáo trên thị trường, thực tế bạn phải cân bằng năng lượng trong và ngoài cơ thể để duy trì một cân nặng bình thường, điều này có nghĩa là bạn cần phải tập thể dục một cách chăm chỉ và lâu dài để đốt cháy calo, chắc chắn khi đó cân nặng của bạn sẽ giảm.

Ngoài việc giúp bạn giảm cân, tập thể dục thường xuyên còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác. Ở người lớn, nó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và các loại bệnh khác. Nó cũng góp phần cải thiện tâm trạng, làm giảm căng thẳng và kéo dài tuổi thọ. Trong thực tế, những viên thuốc giảm cân và các chương trình trên thị trường có thể được tuyên bố là “sự điều trị hoàn hảo”, nhưng tập thể dục thường xuyên mới là một lọ thuốc kì diệu mà bạn có thể nhận được!

Vì vậy, việc tập thể dục là điều cần thiết để có một sức khỏe tốt, nhưng bạn phải thực hiện chúng trong bao lâu? 

Các huấn luyện viên liên bang Hoa Kỳ cho rằng, người lớn nên luyện tập các bài tập aerobic với cường độ vừa phải trong vòng hai tiếng rưỡi mỗi tuần. Hoặc có thể làm bất cứ điều gì để đốt cháy năng lượng, từ đi bộ nhanh cho tới khiêu vũ hay làm vườn. Một điều đặc biệt cần thiết sau khi hoạt động bạn cần làm chính là nghỉ ngơi thật tốt: tạo một giấc ngủ đều đặn, tránh ăn nhiều và dùng đồ uống chứa cafein trước khi ngủ.

Các bài tập aerobic sẽ giúp bạn giảm cân, nhưng nó không phải là kiểu bài tập quan trọng duy nhất. Bạn cũng cần phải tập trung vào các bài tập làm tăng sức mạnh và sự linh hoạt để phát triển cơ bắp, sự dẻo dai và tránh bị thương trong khi thực hiện các bài tập aerobic. Bạn có thể linh hoạt thay đổi bài tập từ đơn giản đến phức tạp theo cách bạn muốn. Ví dụ, bạn có thể thực hiện động tác chống đẩy vài lần một tuần để rèn luyện thể lực hoặc mỗi ngày nếu có thể.

“Tôi sẽ tu dưỡng trở về với thực tại … không cho phép bất cứ tiếc nuối và đau khổ nào kéo tôi trở lại dĩ vãng hay những lo âu, sợ hãi, ham muốn kéo tôi về phía chúng…”

Hãy suy nghĩ kỹ về cách thức phá bỏ những thói quen xấu, thứ đang kìm kẹp bạn trong lối sống không lành mạnh.

Mỗi người chúng ta ai cũng đều có những thói quen khiến bản thân thực hiện dù trong suy nghĩa ta biết là không nên, ví dụ như ăn vặt buổi tối. Nếu bạn muốn thay đổi cuộc sống, bạn cần phải cố gắng loại bỏ được mọi thói quen xấu. 

Điều đầu tiên bạn cần làm là thay đổi thói quen cản trở việc bạn quan tâm đến những cuộc sống thực tại. Ví dụ, nếu bạn nhận ra mình có thói quen xem ti vi một cách vô thức hàng tiếng đồng hồ, thì hãy cố gắng tìm cách làm bản thân tránh xa cái điều khiển từ xa, hãy hít thở lấy bình tĩnh và tự hỏi, “Tại sao tôi lại xem ti vi?”

Bạn cũng có thể tự biết rằng ti vi, điện thoại di động hay báo chí khiến bạn sao lãng trong lúc ăn. Hãy thử xóa bỏ những phiền nhiễu đó đi ít nhất một bữa mỗi ngày để hoàn toàn tập trung vào bữa ăn. Khi bạn tập trung vào thức ăn, bạn sẽ ăn một cách chậm rãi và dừng đúng lúc khi biết mình đã no và bạn cũng có ý thức hơn về những cảm xúc tiêu cực như cáu giận, buồn chán, thứ đã từng khiến bạn thèm ăn.

Ý thức này khiến việc kiểm soát thói quen ăn uống của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Một thói quen quan trọng mà bạn cần phải làm là nhận thức rõ nguyên nhân khiến bạn trốn tránh việc rèn luyện thể chất. Ví dụ, khi bạn tự nói với chính mình “ tôi không có thời gian” để tập thể dục. Nếu đây là vấn đề, vậy thì hãy cố gắng chủ động “tìm ra thời gian” bằng cách thức dậy sớm hơn hoặc tranh thủ thời gian nghỉ trưa tập luyện một vài động tác. 

Nếu bạn cảm thấy mình đang quay về với những thói quen cũ, hãy nghĩ rằng mình sẽ thành công và đừng từ bỏ mọi nỗ lực trước đó. Thế thì đơn giản thôi, chỉ cần chú ý quan tâm đến hành động của mình một vài lần, chúng sẽ mang lại động lực và đưa bạn quay lại với đường đua.

Xây dựng một bản kế hoạch giảm cân hoàn chỉnh với các chiến lược về chế độ ăn uống và luyện tập.

Có rất nhiều lời khuyên hữu ích giúp bạn giảm cân bền vững. Tuy nhiên, để áp dụng chúng vào thực tế thường không mấy dễ dàng. Cách tốt nhất giúp bản thân bạn bước đi đúng hướng và thay đổi cuộc sống là lưu giữ một bản ghi chép lại mọi mục tiêu và sự tiến bộ của bạn.

Hãy tách bản ghi này thành hai chiến lược Trong cách ăn và Trong chuyển động.

Chiến lược Trong cách ăn phải là động cơ thúc đẩy giúp bạn có một chế độ ăn uống lành mạnh và chuyên tâm. Hãy viết ra lý do tại sao bạn nghĩ rằng một chế độ ăn uống khỏe mạnh là điều đáng mơ ước, rào cản nào đang ngăn cản bạn đoạt lấy điều đáng mơ ước đó và làm thế nào để bạn có thể loại bỏ mọi rào cản ấy. Ví dụ, nếu bạn cảm thấy rằng ăn vặt ban đêm cùng với việc xem ti vi là một trở ngại lớn, bạn hãy bắt tay viết một kế hoạch như, “Tôi sẽ thỏa thuận với một người bạn, chúng tôi sẽ gọi cho nhau để nhắc nhở tắt ti vi sau một giờ và chúc nhau có một giấc ngủ ngon.”

Với chiến lược Trong chuyển động, bạn sẽ nhận được cả quá trình rèn luyện thân thể đầy đủ nhất. Phải hiểu rằng tại sao tập thể dục là điều quan trọng, hãy suy nghĩ tới các hoạt động bạn thực sự muốn làm và viết ra mục tiêu tập luyện hàng tuần cho mình. Cố gắng đạt được những mục tiêu chung trong bốn tuần, và sau đó, tiếp tục lập ra một mục tiêu mới khó khăn hơn cho bốn tuần tới. Mục tiêu đầu tiên của bạn có thể là tập thể dục trong 20 phút mỗi ngày, đi bộ được khoảng 2500 bước. Mục tiêu bốn tuần tiếp theo sẽ là đi bộ 40 phút mỗi ngày và đi được 5000 bước, và cứ như vậy tiếp tục cho thời gian sau này.

Nhờ tiếp cận chiến lược ăn uống và rèn luyện thân thể, bạn sẽ xác định được vấn đề mình đang gặp phải là gì, suy nghĩ về chúng và sau đó đặt ra kế hoạch đơn giản cho mình thực hiện để dễ dàng thay đổi cuộc sống hơn.

Tổng kết

Thông điệp chính của cuốn sách:

Mọi vấn đề liên quan tới béo phì trong xã hội hiện nay không thể giải quyết bằng các chế độ ăn kiêng. Những sao lãng, thờ ơ với các vấn đề quan trọng trong xã hội khiến chúng ta ăn vô độ và lười rèn luyện thân thể. Chỉ khi giải quyết vấn đề này, chúng ta mới có thể hy vọng sống một lối sống lành mạnh. Các phương pháp của Phật giáo sẽ đưa ra cách giải quyết: cho phép chúng ta phản ánh đúng sự thật những vấn đề khiến chúng ta không khỏe mạnh, giúp chúng ta đối phó lại chúng bằng cách tập trung vào cuộc sống hiện tại. Kết hợp cùng với khoa học dinh dưỡng hiện đại, chúng ta sẽ nhận được cách thức tốt nhất để hướng tới một lối sống lành mạnh và bền vững.

Những ý tưởng hữu ích từ cuốn sách này:

Một mẹo nhỏ về chế độ ăn: Ngũ cốc nguyên hạt là những thực phẩm hoàn hảo trong việc tạo ra một lối sống lành mạnh.

Nếu bạn muốn có một chế độ ăn uống khỏe mạnh, ngũ cốc nguyên hạt là một khởi đầu tuyệt vời. Ngũ cốc nguyên hạt đặc biệt tốt cho sức khỏe của bạn bởi vì sự kết hợp ổn định chất dinh dưỡng giúp bạn phòng chống bệnh tim, tiểu đường và ung thư.

Đi theo bảy cách thực hiện của một người ăn lưu tâm

Bạn muốn có một cách ăn chú tâm, nhưng hãy nhớ rằng nó phải được thực hiện một cách tinh tế. Để duy trì mục tiêu, hãy thử bảy bước ăn uống lành mạnh sau:

 1. Sự tôn trọng thực phẩm – không trò chuyện, không tranh luận các vấn đề khác làm mất tập trung trong khi ăn. Ở Việt Nam, người ta tránh phê phán một ai đó khi đang ăn, để họ có thể tiêu hóa một cách chậm rãi.
 2. Sử dụng mọi giác quan – tận hưởng sự kích thích đến từ âm thanh, màu sắc, thành phần và mùi vị của bữa ăn.
 3. Bày đồ ăn trong một khẩu phần vừa phải – một khẩu phần ăn vừa phải giúp bạn tránh ăn uống quá độ và bảo tồn tài nguyên của trái đất.
 4. Ăn những miếng nhỏ và nhai kỹ – một miếng ăn nhỏ giúp bạn thưởng thức món ăn ngon hơn, và nhai kỹ sẽ giúp bạn tiêu hóa tốt hơn.
 5. Ăn chậm – ăn một cách từ tốn, bạn sẽ biết dừng khi đủ no mà không vô tình ăn quá nhiều.
 6. Đừng bỏ bữa – bỏ bữa có thể làm chúng ta đói, và rồi chúng ta hấp tấp vơ lấy và ăn những thực phẩm có hại cho sức khỏe.
 7. Chế độ ăn kiêng từ thực vật – nhìn ra ngoài đĩa thức ăn. Những loại thịt đỏ và thịt được chế biến sẵn không chỉ có hại cho sức khỏe mà còn gây ra ảnh hưởng lớn đến môi trường. Theo một số nhà khoa học ở đại học Chicago, việc ăn chay hợp lý sẽ giúp ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu.

Thiền như thế nào?

Để rèn luyện sự tỉnh thức, cách tốt nhất nên sử dụng là thiền: Có rất nhiều kiểu thiền khác nhau giúp bạn sống một cách chú tâm. Thiền hướng dẫn bạn cách tránh khỏi mọi phiền nhiễu và tập trung tâm trí vào khoảnh khắc hiện tại.

Khi bạn đang phải đối mặt với vô vàn tình thế khó khăn hay những cảm xúc tiêu cực, hãy thử những biện pháp sau đây: 

Thiền trong khi bị mắc kẹt

Không ai thích bị mắc kẹt trong khi giao thông đang tắc nghẽn và chính điều này làm chúng ta trở nên tức giận. Để ngăn mình trở không bị phân tâm bởi sự nóng giận này, hãy luyện thiền sau:

Hít vào, theo tôi vào trong từng hơi thở .

Thở ra, theo tôi ra trong từng hơi thở.

Hít vào, tôi biết tất cả mọi người đang cố gắng để đến một nơi nào đó.

Thở ra, tôi chúc mọi người có một chuyến đi an toàn và bình yên.

Hít vào, tôi lại trở về với hòn đảo yên bình trong tôi.

Thở ra, tôi cảm thấy thật tỉnh táo.

“Cuộc sống là một phép màu, và chỉ cần nhận ra điều đơn giản này thôi chúng ta sẽ thực sự hạnh phúc.”

Thiền trong lo lắng

Khi bạn cảm thấy lo lắng hoặc mọi thứ xảy đến quá nhiều, hãy thử thiền sau:

Hít vào, tôi biết rằng cảm giác khó chịu này đã nảy sinh trong tôi.

Thở ra, tôi biết rằng cảm giác khó chịu này hiện diện trong tôi.

Hít vào, tôi đang cảm thấy lo lắng.

Thở ra, tôi nâng niu lo lắng này.

Thiền trong đi bộ

Ít nhất mỗi ngày một lần, tìm một không gian phù hợp để đi bộ. Khi bước đi, chú ý đến sự kết nối đôi chân với mặt đất: bước đi theo đúng mục đích của việc đi bộ. Hãy nhận biết sự liên hệ giữa bàn chân và mặt đất trong mỗi bước đi và nói rằng “tôi đã đến”. Điều này sẽ mang bạn quay trở lại thời điểm hiện tại.

Tóm tắt sách Thưởng Thức
Trạm sách