Tìm kiếm

Tốt Hơn So Với Trước Đây PDF & Review

Sách Tốt Hơn So Với Trước Đây PDF & Review

“Tốt hơn so với trước đây” (2015) cung cấp cho bạn các chiến lược để tạo và duy trì những thói quen tốt, lành mạnh, đồng thời loại bỏ những thói quen không phù hợp.

Cuốn sách Tốt Hơn So Với Trước Đây dành cho ai?

  • Bất kỳ ai muốn có và duy trì thói quen tốt 
  • Bất cứ ai muốn loại bỏ một thói quen xấu

Giới thiệu tác giả sách Tốt Hơn So Với Trước Đây

Tác giả Gretchen Rubin
Tác giả Gretchen Rubin

Gretchen Rubin là tác giả của cuốn sách bán chạy nhất trong danh sách của New York Times, “The Happiness Project” (tạm dịch: Dự án Hạnh Phúc). Đây một cuốn sách đã được dịch ra hơn 30 ngôn ngữ nhằm thúc đẩy phong trào để mọi người muốn sống hạnh phúc hơn. 

Tải sách Tốt Hơn So Với Trước Đây PDF

Để tải sách Tốt Hơn So Với Trước Đây PDF hoặc đọc Ebook online free bạn ấn nút phía trên. Nếu có điều kiện hãy mua sách để ủng độ tác giả.

Nội dung chính của sách Tốt Hơn So Với Trước Đây

1. Cuốn sách này có gì dành cho bạn? Loại bỏ thói quen xấu và gắn bó với những thói quen tốt

Sách Tốt Hơn So Với Trước Đây PDF & Review
Sách Tốt Hơn So Với Trước Đây PDF & Review

Mahatma Gandhi từng nói: “Hành động của bạn trở thành thói quen của bạn. Thói quen của bạn trở thành giá trị của bạn. Giá trị của bạn trở thành định mệnh của bạn”. Và nếu bạn không đủ lý do để cải thiện thói quen của mình, bạn sẽ không có gì cả. 

Sự thật là, tất cả chúng ta đều có thói quen tốt và thói quen xấu, và chúng ta muốn nhiều hơn những điều tốt và ít đi những điều xấu. Nhưng làm thế nào để đạt được điều đó? Bắt đầu bằng việc hiểu bạn là người như thế nào, sau đó đề xuất các chiến lược cụ thể mà bạn có thể sử dụng trong ngày nay. Cuốn sách này sẽ cung cấp một lộ trình để bạn gạt bỏ những thói quen xấu và gắn bó hơn với những thói quen tốt. 

Trong cuốn sách này, bạn sẽ tìm ra: 

  • Cách Thụy Điển thuyết phục mọi người không đi thang máy? 
  • Tại sao đàn ông tăng cân sau khi ly hôn? 
  • Tại sao một số tên trộm tìm thấy sô cô la trong két an toàn của một triệu phú? 

2. Để kiểm soát các thói quen của bạn, bạn phải biết mình là ai

Sách Tốt Hơn So Với Trước Đây PDF & Review
Sách Tốt Hơn So Với Trước Đây PDF & Review

Aristotle có câu nói nổi tiếng: “Hãy biết hiểu biết chính mình!”. Câu nói ấy vẫn còn đúng đến ngày nay. Để từ bỏ những thói quen xấu và gắn bó với những thói quen tốt, bạn cần biết mình là ai. Có thể bạn sẽ rơi vào một trong 4 kiểu tính cách sau đây: 

– Nếu bạn là Người tán thành, bạn sẽ dễ dàng đáp ứng kỳ vọng của chính mình và của người khác. Bạn chỉ luôn làm mọi thứ trong danh sách việc cần làm của mình. Tuy nhiên, bạn có xu hướng lúng túng khi không có quy tắc hoặc kỳ vọng nào rõ ràng. Ví dụ: Nếu có lịch đi tập thể dục, một Người tán thành sẽ đi ngay cả khi thời tiết xấu hoặc khi đi làm về mệt. Tuy nhiên, nếu không có lịch, họ có thể sẽ bỏ qua nó ngay cả khi đó là một ngày đẹp trời. 

– Nếu bạn là Người chất vấn, bạn sẽ xem xét kỹ lưỡng những gì được mong đợi và chỉ tuân thủ nếu chúng có ý nghĩa với bạn. Khi bạn muốn bắt đầu một thói quen mới, bạn mất nhiều thời gian để thu thập động lực hơn. Người chất vấn muốn bắt đầu thói quen tập thể dục khi biết được lợi ích của hành động này. Khi họ thấy bằng chứng thống kê rằng họ đang giảm cân thì họ sẽ có động lực hơn để tiếp tục thói quen tập thể dục của mình. 

– Nếu bạn là Người có trách nhiệm, bạn sẽ cảm thấy khó khăn khi áp đặt kỳ vọng cho bản thân, vì bạn sợ mình không thực hiện được. Do đó, nếu muốn đến phòng tập thể dục nhiều hơn, bạn nên có một người bạn, người sẽ tạo động lực cho bạn. 

– Cuối cùng, nếu bạn là Người nổi loạn, bạn chống lại mọi kỳ vọng, cho dù chúng đến từ bản thân hay người khác. Tính xác thực và quyền tự quyết là kim chỉ nam cho bạn. Bạn hạn chế đưa mọi thứ vào lịch làm việc cụ thể của mình và chỉ nói với bản thân rằng bạn sẽ đến phòng tập hôm nay vì bạn muốn chứ không phải vì lịch. 

Bạn thuộc loại nào? Biết được điều này sẽ giúp bạn hình thành thói quen mới. 

3. Sử dụng lịch và theo dõi thói quen sẽ giúp bạn tạo và duy trì những thói quen tốt dễ dàng hơn

Sách Tốt Hơn So Với Trước Đây PDF & Review
Sách Tốt Hơn So Với Trước Đây PDF & Review

Bạn đã từng trải qua cảm giác ở một nhà hàng, đối diện với rất nhiều lựa chọn trong thực đơn và không thể quyết định gọi món nào? Sự thật đơn giản là đối với con người chúng ta, việc đưa ra quyết định thật sự khó khăn. 

Đó là lý do tại sao khi bạn đang cố gắng tạo ra một thói quen mới, chẳng hạn như đi đến phòng tập thể dục, bạn phải đưa ra quyết định. Nếu bạn chỉ quyết định riêng từng ngày, có thể bạn sẽ bỏ qua hầu hết các bài tập của mình. Vì vậy, đừng nghĩ – chỉ cần làm! Hãy đưa ra quyết định ngay hôm nay để đưa các bài tập luyện cho những tháng tiếp theo vào lịch của bạn và bạn sẽ không cần đưa ra bất kỳ quyết định nào khác. Chỉ cần làm theo lịch! 

Bạn có thể làm gì khác để tạo thói quen mới dễ dàng hơn? Bắt đầu theo dõi hành vi của bạn. Năm 2010, 70% người Mỹ thừa cân. Thừa cân là nguyên nhân số một gây ung thư và tiểu đường, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi thói quen phổ biến nhất mà mọi người muốn áp dụng là ăn ít hơn và lành mạnh hơn. Một trong những phương pháp hiệu quả nhất để hình thành thói quen như vậy là ghi nhật ký thực phẩm, trong đó, bạn viết ra mọi thứ bạn ăn. 

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng ta rất tệ trong việc đánh giá lượng thức ăn chúng ta tiêu thụ. Chúng ta cũng có mong muốn tiêu thụ những thứ theo đơn vị của một, chẳng hạn như một chiếc bánh hamburger hoặc một chiếc bánh pizza, bất kể khẩu phần lớn như thế nào. Đây có thể là một vấn đề lớn, nhưng ghi nhật ký thực phẩm sẽ giúp bạn kiểm soát việc ăn uống của mình bằng cách theo dõi lượng thực phẩm bạn đã thực sự ăn. 

Nếu bạn muốn tập thể dục nhiều hơn, bạn có thể mua một máy đếm bước đi, một thiết bị đếm số bước của bạn. Sử dụng công cụ này để theo dõi mức độ bạn di chuyển mỗi ngày và cố gắng tăng số bước của mình. Một nghiên cứu năm 2003 cho thấy trung bình người Mỹ đi khoảng 5.117 bước mỗi ngày, tức là chỉ bằng khoảng một nửa so với mức chúng ta cần để giữ sức khỏe. 

4. Khởi đầu mới rất tốt cho việc tạo thói quen mới

Sách Tốt Hơn So Với Trước Đây PDF & Review
Sách Tốt Hơn So Với Trước Đây PDF & Review

Bạn đã bao giờ cố gắng thay đổi một thói quen khó chịu như cắn móng tay chưa? Nó không hề dễ dàng chút nào. Bởi thói quen ấy đã ăn sâu vào chúng ta. Nhưng khi có một thay đổi lớn xảy ra trong cuộc sống của chúng ta, chẳng hạn như chuyển nhà, nhận một công việc mới, hoặc thậm chí tìm kiếm tình yêu mới, thói quen của chúng ta đột nhiên sẽ thay đổi, hoặc thậm chí biến mất hoàn toàn. Những thời điểm như vậy rất lý tưởng để tạo ra những thói quen mới tốt hơn! 

Hãy xem xét một nghiên cứu về những người muốn thay đổi chế độ ăn uống của họ. 36% những người thành công trong việc thay đổi ấy gần đây đã chuyển đến một nơi ở mới. Một nghiên cứu khác cho thấy những sinh viên muốn bắt đầu tập thể dục nhiều hơn hoặc ít xem tivi có nhiều khả năng thành công hơn nếu họ vừa đăng ký vào một trường đại học mới. 

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng hôn nhân và ly hôn có thể ảnh hưởng lớn đến thói quen của chúng ta – đặc biệt là thói quen ăn uống và tập thể dục. Ví dụ, đàn ông đã ly hôn thường tăng cân, ngược lại, phụ nữ có xu hướng tăng cân sau khi kết hôn. 

Vậy tại sao những thay đổi lớn trong cuộc sống lại giúp bạn dễ dàng áp dụng những thói quen mới? Bắt đầu lại làm thay đổi quan điểm của chúng ta về cuộc sống và giúp tạo thói quen mới dễ dàng hơn. Giả sử, bạn là một phụ huynh đơn thân, đã tạo đủ thu nhập để đảm bảo các con của bạn được chu cấp và có thể học đại học. Bây giờ, bạn có nhiều thời gian và tự do hơn, tại sao không tham gia lớp học leo núi mà bạn hằng mong muốn? 

5. Sẽ dễ dàng hơn trong việc định hình cuộc sống khi chúng ta biến những thói quen tốt trở nên thuận tiện và những thói quen xấu trở nên bất tiện

Sách Tốt Hơn So Với Trước Đây PDF & Review
Sách Tốt Hơn So Với Trước Đây PDF & Review

Hầu hết chúng ta đều khá lười biếng. Vì vậy, nếu muốn duy trì những thói quen tốt của mình, chúng ta cần làm cho chúng thuận tiện và dễ dàng nhất có thể. Giả sử bạn bắt đầu muốn giao lưu nhiều hơn. Nếu bạn phải gặp rắc rối trong việc sắp xếp và gọi điện cho bạn bè, bạn thường sẽ tự kết thúc một mình vì bạn không muốn làm phiền người khác. Tuy nhiên, tham gia một nhóm thường xuyên gặp mặt, chẳng hạn như câu lạc bộ sách, có thể giúp mọi thứ dễ dàng hơn nhiều vì nó giảm thiểu những nỗ lực cần thiết. 

Một cách tuyệt vời khác để làm điều gì đó dễ dàng hơn là làm cho nó trở nên thú vị. Ví dụ, khi thang bộ trong ga tàu điện ngầm ở Thụy Điển được biến thành bàn phím phát các nốt nhạc khi bạn đi lên chúng, số người đi thang bộ thay vì thang cuốn đã tăng 66%! 

Ngược lại, chúng ta nên cố gắng để biến những thói quen xấu trở nên bất tiện. Ngay cả một sự bất tiện nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đáng kể đến tiềm thức. Ví dụ, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mọi người đặt các phần thức ăn nhỏ hơn vào đĩa của họ nếu họ đang sử dụng kẹp thay vì thìa phục vụ thuận tiện hơn. Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng khi mở nắp tủ làm lạnh kem trong quán cà phê, 30% khách hàng đã mua kem, trong khi chỉ có 14% mua kem nếu họ phải tự mở nắp. 

Anne Bass từng bị bọn trộm ép mở két sắt. Vấn đề là chúng không chỉ tìm thấy tiền và đồ trang sức bên trong, chúng còn tìm thấy cả đống sô cô la! Bass giải thích rằng việc tiêu thụ sô cô la của cô đã bắt đầu vượt quá tầm kiểm soát, và đây là cách cô cắt giảm nó. 

6. Kiên định trước sự cám dỗ và không viện cớ

Sách Tốt Hơn So Với Trước Đây PDF & Review
Sách Tốt Hơn So Với Trước Đây PDF & Review

Bạn có bao giờ cảm thấy như toàn bộ cuộc sống của mình chỉ xoay quanh việc chống lại sự cám dỗ không? Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chúng ta dành khoảng 1/4 thời gian thức dậy của mình để đấu tranh chống lại một số loại cám dỗ. Không có gì ngạc nhiên khi sự thành công trong việc áp dụng những thói quen tốt hay từ bỏ những thói quen xấu phụ thuộc vào khả năng chống lại sự cám dỗ của chúng ta. 

Làm thế nào chúng ta có thể làm điều này một cách hiệu quả? Chúng ta có thể bắt đầu bằng cách dự đoán và giảm thiểu việc tiếp xúc với cám dỗ. Jacob Tomsky, một chuyên gia về lĩnh vực khách sạn, nhận xét rằng những người nghiện rượu thường yêu cầu loại bỏ sạch rượu trong tủ lạnh trước khi họ nhận phòng khách sạn. 

Chống lại sự cám dỗ cũng là chìa khóa để duy trì những thói quen tốt, vì nếu chúng ta thường bị cám dỗ, chúng ta sẽ đưa ra những lý do để trốn tránh chúng. Thật kỳ lạ, ngay cả khi chúng ta có thói quen chắc chắn làm điều gì đó mà chúng ta yêu thích và điều đó tốt cho chúng ta, chúng ta vẫn thường cố gắng tìm ra sơ hở và bào chữa để không làm điều đó. 

7. Sẽ dễ dàng hơn để hình thành thói quen tốt khi bạn học cách làm việc mà không cần sự hứa hẹn về phần thưởng

Sách Tốt Hơn So Với Trước Đây PDF & Review
Sách Tốt Hơn So Với Trước Đây PDF & Review

Tại sao chúng ta luôn xem mất tập trung là một điều tiêu cực? Khi kiềm chế được những thói quen xấu, sự xao nhãng có thể là một điều may mắn thực sự. Vì vậy, lần tới, khi bạn cảm thấy cần phải chống lại những suy nghĩ không mong muốn và cảm giác thèm ăn, hãy cố gắng đánh lạc hướng bản thân. 

Tại sao? Mọi người đều biết rằng cố gắng kìm nén suy nghĩ hoặc cảm giác thèm ăn sẽ chỉ làm trầm trọng thêm chúng, vì vậy, cách tiếp cận tốt hơn là chuyển trọng tâm của bạn để đánh lạc hướng bản thân. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu chúng ta học cách chuyển sự chú ý ra khỏi cảm giác thèm muốn, nó sẽ suy yếu chỉ trong vòng 15 phút. 

Khi được sử dụng đúng cách, phân tâm cũng có thể là một cách tuyệt vời để giảm căng thẳng và những suy nghĩ lo lắng. Nhưng bạn nên phân tâm bằng cách nào? Nghiên cứu chỉ ra rằng sự phân tâm như một chiến lược hoạt động tốt nhất khi chúng ta chuyển sự chú ý sang điều gì đó vui vẻ và hấp dẫn hơn là điều gì đó gây căng thẳng. Vì vậy, hãy chọn “Kung Fu Panda”, thay vì “Schindler’s List”. 

Một thực tế đáng ngạc nhiên khác khi nói đến thói quen của chúng ta là sự khen thưởng cho hành vi tốt, có vẻ như là một điều tích cực, nhưng nó thực sự có thể khiến việc thực thi thói quen tốt trở nên khó khăn hơn. Chúng ta thường cho rằng phần thưởng giúp hình thành thói quen mới dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nếu phần thưởng sau đó bị thu hồi, thì còn ích lợi gì để chúng ta làm điều đó nữa? 

8. Ghép nối những thói quen tốt với nhau và tự thưởng cho mình

Sách Tốt Hơn So Với Trước Đây PDF & Review
Sách Tốt Hơn So Với Trước Đây PDF & Review

Chúng ta đã thấy phần thưởng không phải lúc nào cũng hữu ích. May mắn thay, có cách tiếp cận khác có thể sử dụng, được gọi là ghép nối. Ghép nối chỉ đơn giản là thực hiện 2 hoạt động, một hoạt động mà bạn thích làm và một hoạt động mà bạn muốn thực hiện nhưng khó hơn một chút và khiến chúng phụ thuộc vào nhau. Điều này giúp bạn dễ dàng duy trì những thói quen tốt. 

Giả sử bạn muốn duy trì thói quen chạy nhiều hơn cũng như đọc nhiều sách hơn. Tại sao không mua một cuốn sách nói và quyết tâm chỉ nghe nó khi bạn đang chạy. Nếu bạn dùng một số loại thuốc, hãy thử đặt chúng bên cạnh máy pha cà phê và chỉ uống một tách cà phê khi bạn đã uống thuốc. Miễn là uống cà phê không phải là thói quen bạn đang cố gắng phá bỏ, thì kiểu kết hợp này là một cách tuyệt vời để đảm bảo bạn uống thuốc khi pha cà phê buổi sáng. 

Tiếp theo, hãy xem xét các phần thưởng. Việc tạo ra những thói quen mới, chẳng hạn như tập thể dục nhiều hơn, ăn ít hơn hoặc từ bỏ thuốc lá, có thể khó khăn. Do đó, bạn phải kiên trì luyện tập những thói quen đó mà đừng vội màng đến phần thưởng đạt được. 

Thành quả khác với phần thưởng ở chỗ chúng ta không cần tìm kiếm chúng – chúng chỉ là thứ mà chúng ta tự cho mình. Chúng có thể là một thứ gì đó đơn giản như đi dạo trong ánh nắng ấm áp 5 phút hoặc ngửi một bông hoa đẹp. Đó là một món quà tự phát chứ không phải là một món quà đã được lên kế hoạch và nó không được trao để đáp lại bất kỳ thành tích nào được xác định trước. 

Thông điệp chính của cuốn sách

Sách Tốt Hơn So Với Trước Đây PDF & Review
Sách Tốt Hơn So Với Trước Đây PDF & Review

Bạn có thể tạo và duy trì những thói quen tốt cũng như tránh xa những thói quen xấu bằng cách áp dụng một số chiến lược đơn giản: Đánh lạc hướng bản thân, sử dụng thành quả thay vì phụ thuộc vào phần thưởng. Điều quan trọng là bạn phải biết mình là người như thế nào và tạo thói quen tốt một cách thuận tiện nhất! 

Lời khuyên hữu ích: 

Lập danh sách Nếu – Thì, một danh sách có nội dung “Nếu Y xảy ra, thì tôi sẽ làm X”. Đó là một loại kế hoạch giúp chúng ta không phải đưa ra những quyết định ngớ ngẩn thường dẫn đến sai lầm. Ví dụ: “Nếu tôi hoàn thành công việc sớm, thì tôi sẽ chạy”. 

Thiết lập thói quen mới trước thời hạn. Để tạo thói quen mới dễ dàng nhất có thể, hãy tự thiết lập điều tốt nhất cho mình. Ví dụ, nếu bạn muốn chạy bộ vào buổi sáng, hãy chuẩn bị đồ chạy vào đêm hôm trước. 

Bạn nên đọc thêm quyển sách: “Sức mạnh của thói quen” của Charles Duhigg 

Cuốn sách giải thích thói quen đóng vai trò quan trọng như thế nào trong cuộc sống của chúng ta và chính xác những thói quen đó được hình thành như thế nào. Các nghiên cứu và câu chuyện trong cuốn sách cung cấp những mẹo dễ dàng để thay đổi thói quen của cả cá nhân cũng như trong tổ chức. Cuốn sách đã đạt thành tích 60 tuần trong danh sách bán chạy nhất của New York Times. 

Lời kết

Hy vọng những chia sẻ của Trạm trong bài review sách Tốt Hơn So Với Trước Đây sẽ giúp bạn đọc hiểu được các giá trị của tác phẩm và nắm được nội dung cốt lõi của nó.

Hẹn gặp lại!

Cám ơn bạn đã đọc review sách Tốt Hơn So Với Trước Đây của tác giả Gretchen Rubin tại Trạm Sách. Nếu có điều kiện hãy mua và đọc cả cuốn sách để ủng hộ tác giả, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều.