Tìm kiếm

Trên Đỉnh Phố Wall PDF & Review

Sách Trên Đỉnh Phố Wall PDF & Review

“Trên đỉnh phố Wall” chia sẻ những kinh nghiệm giúp nhà đầu tư nghiệp dư có thể thành công trên thị trường chứng khoán. Quyển sách giải thích lý do tại sao không phải lúc nào nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng là người chiến thắng, làm thế nào để xác định cơ hội đầu tư tiềm năng, và đồng thời, quyển sách cũng mang đến cho bạn đọc nhiều lời khuyên hữu ích để đạt được thành công về tài chính. 

Cuốn sách Trên Đỉnh Phố Wall dành cho ai?

  • Các nhà đầu tư nghiệp dư muốn thành công trên thị trường chứng khoán 
  • Các chuyên gia tài chính muốn học hỏi từ những chuyên gia hàng đầu 
  • Bất kỳ ai quan tâm đến lĩnh vực đầu tư 

Giới thiệu tác giả sách Trên Đỉnh Phố Wall

Tác giả Peter Lynch
Tác giả Peter Lynch

Peter Lynch là một nhà đầu tư và nhà quản lý quỹ tương hỗ. Ông đã dành 13 năm điều hành Quỹ Fidelity Magellan trị giá hàng tỷ đô la. Dưới sự lãnh đạo của ông, quỹ này đã trở thành quỹ thành công nhất trên thế giới. Lynch cũng là tác giả của nhiều cuốn sách bán chạy như Đánh bại phố Wall và Learn to Earn (tạm dịch Học để kiếm tiền) 

Tải sách Trên Đỉnh Phố Wall PDF

Để tải sách Trên Đỉnh Phố Wall PDF hoặc đọc Ebook online free bạn ấn nút phía trên. Nếu có điều kiện hãy mua sách để ủng độ tác giả.

Nội dung chính của sách Trên Đỉnh Phố Wall

1. Quyển sách Trên Đỉnh Phố Wall sẽ giúp bạn tận dụng những lợi thế sẵn có và thành công trên trị trường tài chính.

Sách Trên Đỉnh Phố Wall PDF & Review
Sách Trên Đỉnh Phố Wall PDF & Review

Đa phần chúng ta đều nghĩ rằng, để tham gia thị trường chứng khoán, bạn cần có kỹ năng của một nhà đầu tư hoặc nhà phân tích chuyên nghiệp. Nhưng thật ra, bạn không cần phải là một chuyên gia trong lĩnh vực này. 

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các cơ hội đầu tư giúp nhân số tiền của mình lên gấp 10 lần khi đang ngồi tại nhà hoặc ở nơi làm việc. Tất cả những việc bạn cần làm là tập trung quan sát, sau đó thực hiện những nghiên cứu để tăng cơ hội thành công cho mình. Và quyển sách này sẽ đồng hành cùng bạn trong quá trình đó. 

Quyển sách sẽ giúp bạn biết được: 

  • Đôi khi trở thành chuyên gia lại là một điều bất lợi. 
  • Cổ phiếu tenbagger là gì? Và làm thế nào để tìm được nó. 

2. Bạn hoàn toàn có khả năng đánh bại các nhà phân tích và nhà đầu tư chuyên nghiệp. 

Sách Trên Đỉnh Phố Wall PDF & Review
Sách Trên Đỉnh Phố Wall PDF & Review

Hình ảnh của một nhà đầu tư chứng khoán thành công thường là thế này: Một người đàn ông chững chạc, đã suy nghĩ kỹ càng và cuối cùng mới quyết định đầu tư. Người này tìm thấy một công ty có tiềm năng và liên tục bơm tiền vào cổ phiếu này. Kết quả, công ty phát triển mạnh mẽ và người này đã kiếm được gấp 10 lần số vốn ban đầu. 

Thật ra, bạn cũng có thể đạt được thành công tương tự. Khác với nhiều người vẫn nghĩ, bạn không cần trở thành một chuyên gia Phố Wall để đầu tư thành công. Hoạt động của các chuyên gia Phố Wall thường bị hạn chế, điều này khiến họ không thể tận dụng những cơ hội đầu tư sinh lời to. 

Đối với họ, những công ty có tên tuổi sẽ là sự lựa chọn an toàn, vì họ không muốn mạo hiểm với danh tiếng của mình hay tiền đầu tư của khách hàng. Vì vậy, họ thường không quan tâm nhiều đến một cổ phiếu nếu không có bằng chứng chứng minh khả năng sinh lời của nó. Thế nhưng, khi một công ty được nhiều nhà đầu tư chú ý đến, nó thường không còn giữ được tốc độ tăng trưởng như trước nữa. Không chỉ vậy, các chuyên gia đầu tư phải tuân theo nhiều quy tắc và quy định. Ví dụ, họ không được phép đầu tư vào một số ngành nhất định hoặc các công ty thuộc liên đoàn lao động. 

Với tư cách là một nhà đầu tư nghiệp dư, bạn sẽ không đối mặt với những hạn chế này. Nhưng không có nghĩa là bạn nên đầu tư ngay lập tức. Trước khi thực hiện một bước nhảy vọt, chúng ta cần xem xét ba điều sẽ xác định thời điểm thích hợp để đầu tư. 

Đầu tiên là bạn có sở hữu một ngôi nhà hay không. Mua nhà là một khoản đầu tư và nó không khác nhiều so với đầu tư vào cổ phiếu. Khi mua nhà, bạn cần xác định tình trạng của ngôi nhà thông qua thực hiện nghiên cứu, giống như tìm hiểu về cổ phiếu. Tiếp đến, bạn cần đợi một vài năm trước khi bán nhà và kiếm lợi nhuận. 

Tiếp theo, hãy cân nhắc xem bạn có đủ tiền để mất hay không. Bạn không nên đầu tư khoản tiền mà mình sẽ cần đến trong tương lai gần, ví dụ như quỹ đại học cho con. 

Cuối cùng, hãy xác định xem mình có tố chất của một nhà đầu tư giỏi hay không. Một nhà đầu tư giỏi sẽ có các phẩm chất như kiên nhẫn, quyết đoán và linh hoạt, cùng với hai kỹ năng quan trọng là khả năng tự nghiên cứu và thừa nhận khi phạm sai lầm. 

Đồng thời, bạn cũng nên học cách kiểm soát cảm xúc của mình, đặc biệt là lòng tham và nỗi sợ hãi, để tránh đưa ra những quyết định hấp tấp. 

3. Hãy chú ý đến môi trường xung quanh để tìm thấy những cơ hội đầu tư tiềm năng. 

Sách Trên Đỉnh Phố Wall PDF & Review
Sách Trên Đỉnh Phố Wall PDF & Review

Theo bạn thì khi nào cơ hội đầu tư lý tưởng sẽ xuất hiện. Câu trả lời là từ hai đến ba lần một năm. Những cơ hội này thường không đến từ thị trường chứng khoán. Chúng ta hoàn toàn có thể tìm thấy những tenbaggers (tức là những cổ phiếu có tiềm năng tăng gấp mười lần giá trị) ở trong nhà, nơi làm việc và thậm chí là nơi mua sắm. Chỉ cần bạn quan sát thật kỹ. 

Khi nói đến triển vọng đầu tư, bạn có hai lợi thế. Đầu tiên là kiến thức chuyên môn và cái nhìn sâu sắc về lĩnh vực bạn đang làm việc. Ví dụ: nếu một người làm việc trong ngành công nghiệp hóa chất, họ có đủ khả năng để nhận thấy nhu cầu về một sản phẩm ngày càng tăng, cũng như biết được công ty nào có đủ nguồn lực để đáp ứng và thu lợi nhuận từ nhu cầu đó. 

Lợi thế thứ hai, bản thân bạn cũng là người tiêu dùng. Vì vậy hãy chú ý đến các sản phẩm và doanh nghiệp nào đang được ưa chuộng. Ví dụ, Peter Lynch đầu tư vào Apple sau khi mua một chiếc máy tính cho con mình vì ông thấy ngày càng có nhiều người dùng sản phẩm của Apple trong công ty của mình. Nếu để mắt đến những công ty có triển vọng, những nhà đầu tư nghiệp dư có thể mua cổ phiếu từ sớm và hưởng lợi khi công ty này phát triển. 

Tuy nhiên, trước khi đầu tư, bạn cần đảm bảo những thành công mà bạn dự đoán sẽ tác động đến lợi nhuận của công ty. Ví dụ: một sản phẩm cực kỳ thành công thuộc sở hữu của một công ty lớn sẽ không đóng góp nhiều vào bảng cân đối tổng thể của công ty. Nhưng một công ty nhỏ có thể thu được lợi nhuận khủng khiếp từ một mặt hàng bán chay. 

Khi đã tìm thấy một công ty có khả năng tạo ra lợi nhuận tốt, việc tiếp theo là xác định chính xác điều gì sẽ xảy ra và khi nào. Cụ thể, bạn cần xác định nhóm nào trong số 6 nhóm sau đây mô tả chính xác nhất cổ phiếu bạn đã chọn. 

Đầu tiên là công ty tăng trưởng chậm. Các công ty này tăng trưởng với tốc độ từ 2-4% hàng năm. Tiếp đến là các công ty vững mạnh, tức là những công ty trị giá hàng tỷ đô la, tăng trưởng từ 10-12% hàng năm. 

Thứ ba là các công ty thuộc nhóm tăng trưởng nhanh. Họ có thể tăng trưởng từ 20-25% hàng năm, và đây là nhóm mà bạn sẽ tìm thấy những công ty có thể tăng giá trị lên gấp mười lần. 

Thứ tư là những công ty có tính chu kỳ, trải qua các giai đoạn tăng trưởng và suy giảm đều đặn. Thứ năm là nhóm công ty có khả năng xoay chuyển tình thế. Họ là những công ty đang gặp khó khăn, nhưng có khả năng phục hồi nhanh chóng. Và cuối cùng là công ty sở hữu tài sản. Những công ty này thường sở hữu những tài sản có giá trị, như bất động sản, nên có thể tạo ra lợi nhuận khổng lồ. 

4. Tên công ty, tình trạng của ngành và hành vi của người trong cuộc sẽ giúp bạn biết được đâu là một khoản đầu tư tốt.

Sách Trên Đỉnh Phố Wall PDF & Review
Sách Trên Đỉnh Phố Wall PDF & Review

Giả sử bạn đã nhận thấy một sản phẩm mà mọi người yêu thích. Sau một số nghiên cứu, bạn càng khẳng định công ty tạo ra sản phẩm này là một công ty phát triển nhanh, thế nên bạn muốn đầu tư nhanh nhất có thể. Tuy nhiên, bạn còn rất nhiều việc cần làm trước khi đưa ra quyết định đầu tư. 

Trong phần trước, chúng ta đã tìm hiểu về 6 nhóm công ty để hiểu về mức độ tăng trưởng của cổ phiếu. Nhưng nếu muốn đầu tư sinh lời, bạn cần biết thêm những dấu hiệu nhận diện của một công ty có khả năng tăng trưởng tốt. 

Đầu tiên, đó là tên công ty. Các công ty có tên đơn giản, hoặc thậm chí nhàm chán, sẽ có triển vọng tốt vì những công ty này thường được các nhà phân tích chú ý đến. Do đó, nếu mua cổ phiếu sớm, bạn sẽ hưởng được nhiều lợi nhuận hơn khi công ty trở nên nổi tiếng. Kể cả những công ty trong các lĩnh vực kinh doanh kém hấp dẫn như các công ty quản lý chất thải và nhà tang lễ cũng đi theo quy luật này. 

Tiếp theo là xem xét hoạt động trong ngành. Một công ty có ít hoặc không có đối thủ cạnh tranh sẽ dễ dàng chiếm được thị phần lớn và tối đa hóa lợi nhuận của mình. Và ngay cả khi đã có nhiều đối thủ trong ngành, một số công ty vẫn có thể chiếm lĩnh thị trường, bằng cách sản xuất những thứ mà không ai có thể làm được. Ví dụ điển hình cho trường hợp này là những công ty sở hữu các đặc quyền kinh doanh độc quyền hoặc các công ty sản xuất thuốc được cấp bằng sáng chế. 

Một ngành đặc biệt cạnh tranh nhưng vẫn rất hấp dẫn là công nghệ. Các sản phẩm và khách hàng của nhiều công ty công nghệ tương đối giống nhau. Để xác định một khoản đầu tư công nghệ sinh lợi, hãy tìm kiếm một công ty được hưởng lợi từ việc sử dụng công nghệ, chứ không phải một công ty sản xuất ra công nghệ. Ví dụ, một chuỗi siêu thị lắp đặt máy quét tự động sẽ có thể giảm chi phí và tăng lợi nhuận. Do đó, bạn nên đầu tư vào siêu thị chứ không phải công ty sản xuất máy quét. 

Việc cuối cùng là kiểm tra chính công ty đó. Nếu một công ty là sản phẩm phụ của một doanh nghiệp lớn hơn, thì cơ hội thành công của nó cũng cao hơn. Các công ty mẹ không muốn thành lập những công ty con để rồi thất bại nên họ chỉ tạo ra những công ty con có tiềm năng. 

Bạn cũng có thể phát hiện một công ty đang trên đà lớn mạnh bằng cách xem ai đang mua cổ phần của nó. Nếu người mua là nhân viên hoặc là chính công ty thì đây là một tín hiệu tốt, vì điều này cho thấy những người trong cuộc cũng tin tưởng vào kết quả hoạt động trong tương lai của doanh nghiệp. 

5. Hãy theo dõi hoạt động của doanh nghiệp trước và sau khi đầu tư. 

Sách Trên Đỉnh Phố Wall PDF & Review
Sách Trên Đỉnh Phố Wall PDF & Review

Khi đầu tư vào một doanh nghiệp, yếu tố quan trọng nhất bạn cần lưu tâm là thu nhập của nó, cụ thể là số tiền mà công ty đó kiếm được và liệu nó có tiếp tục kiếm được như vậy hay không. Vì đầu tư cũng giống như việc đặt cược số tiền đang có vào tiềm năng sinh lợi của một công ty. Và rõ ràng, giá trị cổ phiếu tăng và giảm theo thu nhập. Nói chung là thu nhập càng cao, thì cổ phiếu càng có giá trị. 

Nhưng chỉ quan tâm đến thu nhập thôi là chưa đủ, bạn cũng cần so sánh chúng với giá cổ phiếu, tức là bạn cần quan tâm đến hệ số giá trên lợi nhuận của một cổ phiếu (Tỷ số P/E). Con số này cho biết nhà đầu tư sẽ mất bao nhiêu năm để thu hồi vốn ban đầu. Ví dụ, nếu đầu tư 500 đô la vào một công ty có hệ số giá trên lợi nhuận một cổ phiếu là 2 thì bạn sẽ mất 2 năm để hoàn vốn, nhưng nếu hệ số giá trên lợi nhuận một cổ phiếu là 40 thì thời gian thu hồi vốn có thể lên đến 40 năm. 

Một quy tắc cần lưu ý là cổ phiếu tốt thường có hệ số giá trên lợi nhuận một cổ phiếu bằng hoặc thấp hơn mức tăng trưởng của công ty. Ví dụ: một công ty có Tỷ số P/E là 15 thì nên có mức tăng trưởng khoảng 15% hàng năm. Nếu tỷ số P/E thấp hơn tốc độ tăng trưởng, thì đây có thể được xem là cổ phiếu tốt đang bán với giá hời. 

Ngoài hệ số giá trên lợi nhuận một cổ phiếu, các nhà đầu tư cũng cần quan tâm đến dòng tiền trong tương lai. Vì đa phần những người đầu tư đều mong muốn sẽ nhận được nhiều hơn số tiền đã bỏ ra. Và điều này chỉ xảy ra khi thu nhập của một công ty tăng lên. 

Bạn hoàn toàn có thể tìm thấy dấu hiệu để chứng minh một công ty có đang tăng trưởng hay không. Nếu họ có kế hoạch cắt giảm chi phí hoặc tạm ngưng phân khúc không có khả năng sinh lời, thì có thể công ty đang chuẩn bị tăng giá bán hoặc tăng lượng hàng bán ra, hoặc cũng có thể là mở rộng sang lĩnh vực mới. Đây là dấu hiệu cho thấy công ty đang chuẩn bị tăng doanh thu. 

6. Hãy tránh chọn cổ phiếu của những công ty nổi tiếng và những thương vụ sáp nhập đầy rủi ro.

Sách Trên Đỉnh Phố Wall PDF & Review
Sách Trên Đỉnh Phố Wall PDF & Review

Khi đầu tư vào thị trường chứng khoán, sẽ có trường hợp bạn đã biết chính xác một khoản đầu tư tốt trông như thế nào nhưng sẽ bị phân tâm khi nhìn thấy một cổ phiếu có vẻ như có tiềm năng hơn. Vì vậy, hãy tự trang bị cho mình kiến thức về những loại cổ phiếu cần tránh. 

Cổ phiếu và ngành có thể được đánh giá cao khi nhiều người biết đến nó, nhưng khi hết nổi tiếng, giá trị của chúng sẽ giảm dần. Điều này xảy ra khi giá trị cổ phiếu không dựa trên lợi nhuận thực tế hoặc đang có đối thủ cạnh tranh tham gia thị trường. Vì vậy, nếu đầu tư vào thứ gì đó đang nổi tiếng trên thị trường thì rủi ro bị thua lỗ sẽ cao hơn. 

Cổ phiếu nổi tiếng trên thị trường thường xuất phát từ những công ty được nhận định là “thứ hai”, ví dụ như Apple “thứ hai” hay Pixar “thứ hai”, tức là công ty này được kỳ vọng sẽ thành công rực rỡ như một công ty nào đó. Nhưng cổ phiếu này hiếm khi đáp ứng được kỳ vọng của các nhà đầu tư. Tương tự như vậy, cổ phiếu của những công ty có những giải pháp lớn, đầy cảm hứng, ví dụ như một phương pháp chữa trị chứng nghiện ma túy, cũng là cạm bẫy mà các nhà đầu tư nghiệp dư cần tránh. Vì thường những công ty này không có đủ sức hoặc nguồn lực để thực hiện được những gì họ đã nói. 

Bạn cũng nên tránh đầu tư vào các công ty đang mua lại những doanh nghiệp khác nhằm mục đích đa dạng hoá. Trong nhiều trường hợp, các công ty lớn sẽ phải chi nhiều hơn cho thương vụ mua lại và khiến họ thua lỗ, cũng như thiếu nguồn lực và kiến thức trong ngành để thu lợi từ thương vụ mua lại. 

Cuối cùng, hãy thận trọng khi đầu tư vào các công ty phụ thuộc vào một số ít khách hàng, ví dụ như các công ty có đối tượng khách hàng là những công ty khác (B2B). Đối với họ, chỉ mất một khách hàng đồng nghĩa với việc thu nhập giảm mạnh. Vì vậy, đừng dại dột đầu tư vào một công ty bán từ 25-50% sản phẩm của mình cho một khách hàng. 

7. Hãy tìm hiểu về công ty thông qua môi giới và liên hệ trực tiếp với công ty.

Sách Trên Đỉnh Phố Wall PDF & Review
Sách Trên Đỉnh Phố Wall PDF & Review

Khi mới bắt đầu đầu tư, bạn không cần phải nghiên cứu các báo cáo tài chính hoặc xem từng mục tin tức về thị trường chứng khoán. Tất cả thông tin bạn cần về một công ty, cả trước và sau khi đầu tư đều có thể dễ dàng tìm thấy. Vấn đề là bạn cần biết nói chuyện với ai và làm thế nào để tìm được họ. 

Một nguồn lực cực kỳ quan trọng là nhà môi giới. Như tác giả đã nói, các nhà môi giới có thể là người bạn tốt nhất của nhà đầu tư nghiệp dư. Họ có thể giúp bạn theo dõi hệ số giá trên lợi nhuận một cổ phiếu hay việc mua nội bộ, đồng thời họ cũng có thể cung cấp tất cả các ấn phẩm đầu tư, khảo sát và báo cáo mà bạn cần. 

Và khi người môi giới mang đến báo cáo hàng năm của công ty, bạn cũng không cần phải đọc từ đầu đến cuối mà chỉ cần vài phút để tìm hiểu các thông tin liên quan. Đầu tiên là bảng cân đối kế toán để tìm hiểu về tài sản và nợ phải trả của công ty. Trong bảng này, bạn sẽ nhìn thấy những dấu hiệu cho thấy tiền mặt và tài sản đang tăng lên, trong khi nợ đang giảm. Điều này chứng minh tình hình tài chính của công ty đang ở trạng thái tốt. Sau đó, hãy nghiên cứu bản tóm tắt tài chính 10 năm để hiểu công ty đã hoạt động như thế nào trong những năm gần đây. 

Tiếp đến, bạn nên tìm đến chính công ty để được giải đáp thêm về những thắc mắc của mình. Hãy tìm những nhân viên phụ trách mảng quan hệ đầu tư, họ là những người thường sẵn sàng nói chuyện cởi mở với các cổ đông tiềm năng và hiện tại. Trước khi gọi điện, bạn cũng nên chuẩn bị một số câu hỏi chính dựa trên nghiên cứu của mình. Và hãy thẳng thắn hỏi về những điều tích cực hay tiêu cực để nhận được nhiều thông tin hơn. 

Để cải thiện sự tương tác của bạn với công ty, hãy đến thăm trụ sở chính và tham dự các cuộc họp thường niên. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công ty và có được những mối quan hệ để cập nhật thông tin nhanh chóng hơn. 

Cuối cùng, với tư cách là một nhà đầu tư, bạn cần đánh giá lại công ty vài tháng một lần để đảm bảo rằng cổ phiếu của doanh nghiệp này vẫn là một khoản đầu tư có giá trị. 

8. Hãy lập một danh mục đầu tư đa dạng, đồng thời cân nhắc thời điểm và lý do khi mua hoặc bán cổ phiếu.

Sách Trên Đỉnh Phố Wall PDF & Review
Sách Trên Đỉnh Phố Wall PDF & Review

Hầu hết các nhà đầu tư đều mong muốn kiếm lời từ khoảng 25-30%. Nhưng con số này khá viễn vông. Trên thực tế, lợi nhuận hàng năm mà một nhà đầu tư kiếm được rơi vào khoảng 12-15%. Nếu mong muốn mức lợi nhuận thấp hơn con số này, bạn có thể cân nhắc đến quỹ tương hỗ, đây là hình thức đòi hỏi ít nỗ lực hơn nhiều so với đầu tư trực tiếp vào thị trường chứng khoán. 

Vậy làm thế nào để nhận được lợi nhuận nhiều hơn 12% mỗi năm? Bước thiết yếu là bạn phải thiết kế một danh mục đầu tư tốt. Bạn nên đầu tư vào càng nhiều cổ phiếu có triển vọng càng tốt. Vì sỡ hữu càng nhiều cổ phiếu, thì cơ hội tìm được các tenbagger càng cao. Dĩ nhiên, trước khi đầu tư thêm cổ phiếu, hãy thực hiện những nghiên cứu cần thiết. 

Hãy phân bổ tiền vào nhiều danh mục khác nhau. Ví dụ, tác giả đầu tư 30-40% số tiền của mình vào công ty thuộc nhóm tăng trưởng nhanh, 10% cho nhóm công ty vững mạnh và 20% cho nhóm công ty có tính chu kỳ. Phần tiền còn lại sẽ được đầu tư vào những công ty có khả năng xoay chuyển tình thế. 

Sau khi thiết kế xong danh mục đầu tư, bạn phải quản lý nó. Điều này có nghĩa là biết khi nào nên mua hoặc bán cổ phiếu. Có hai giai đoạn rất thích hợp để mua cổ phiếu với giá hời. Đầu tiên là giữa tháng Mười và tháng Mười Hai. Đây là lúc nhiều nhà đầu tư bán cổ phiếu để tránh phải trả thuế cao hoặc để loại bỏ những cổ phiếu không hoạt động tốt. Một thời điểm khác là khi thị trường chứng khoán sụp đổ. Vì khi thị trường khôi phục, bạn sẽ thu về nhiều lợi nhuận hơn. 

Giá giảm là tín hiệu giúp bạn biết khi nào nên mua cổ phiếu, và chắn chắn không phải là thời điểm thích hợp để bán. Nhiều người cảm thấy sợ hãi khi giá cổ phiếu giảm hoặc nền kinh tế suy thoái. Nhưng miễn là bạn vẫn tin rằng cổ phiếu bạn nắm giữ là một khoản đầu tư đầy hứa hẹn, thì không có lý do gì để bán. Hãy kiên nhẫn đợi đến khi cổ phiếu tăng giá, và đó là thời điểm thích hợp để kiếm lời. Chỉ khi công ty hoạt động kém và không có dấu hiệu cho thấy mọi thứ sẽ được cải thiện, thì bạn mới bán cổ phiếu để rút tiền về và tái đầu tư vào thứ gì đó hứa hẹn hơn. 

9. Quyền chọn và bán khống mang đến nhiều rủi ro hơn là lợi nhuận. 

Sách Trên Đỉnh Phố Wall PDF & Review
Sách Trên Đỉnh Phố Wall PDF & Review

Quyền chọn và bán khống cũng là hình thức đầu tư thay thế cho cổ phiếu truyền thống. Nhưng những thương vụ này giống như canh bạc, và tỷ lệ thắng của bạn rất thấp. 

Quyền chọn là một dạng hợp đồng chứng khoán phái sinh cho phép người nắm giữ nó có quyền mua hoặc bán một khối lượng hàng hóa cơ sở nhất định với một mức giá xác định vào một thời điểm đã định trước. Trong trường hợp bạn chọn mua quyền chọn, bạn tin rằng giá trị của cổ phiếu sẽ tăng lên trước khi thời hạn quyền chọn kết thúc, nên bạn sẽ có thể mua với giá chiết khấu và sau đó bán kiếm lời. 

Thế nhưng, một quyền chọn chỉ cho bạn quyền mua cổ phiếu trong một khoảng thời gian giới hạn, thường là một hoặc hai tháng. Và thời hạn này có thể đến mà cổ phiếu vẫn chưa tăng giá. Vì vậy, nếu muốn giữ lại quyền mua cổ phiếu, nhà đầu tư phải bỏ thêm tiền cho một hợp đồng mới. Và nếu kéo dài, số tiền đầu tư sẽ rất lớn. 

Vì vậy, các quyền chọn không phải là lựa chọn lý tưởng, vậy còn bán khống thì sao? Bán khống là hoạt động đầu tư khi giá cổ phiếu giảm. Đây là cách mà hình thức này hoạt động: bạn mượn cổ phiếu từ một nhà môi giới và sau đó bán chúng cho người khác. Sau một khoảng thời gian, bạn mua đúng cổ phiếu này với giá rẻ hơn, trả lại cho chủ sở hữu ban đầu và bỏ túi phần chênh lệch. Nó giống như mượn máy cắt cỏ của hàng xóm, bán nó, sau đó mua một máy cắt cỏ thay thế với giá chiết khấu và trả lại cho hàng xóm. 

Vậy rủi ro của bán khống là gì? Miễn là nhà đầu tư còn giữ các cổ phiếu đã mượn, thì họ vẫn có trách nhiệm thanh toán những khoản cổ tức hoặc lợi ích cho nhà môi giới. Và nhà đầu tư chỉ có thể sử dụng phần lợi nhuận sau khi đã trả lại cổ phiếu. 

Tuy nhiên, rủi ro lớn nhất là giá cổ phiếu sẽ tăng. Giá càng leo thang, nhà đầu tư càng gặp khó khăn vì họ cần mua lại cổ phiếu để trả lại cho chủ sở hữu ban đầu. Điều này không chỉ khiến vốn đầu tư của bạn bị thâm hụt và còn có thể dẫn đến nợ nần. 

Thông điệp chính từ quyển sách

Sách Trên Đỉnh Phố Wall PDF & Review
Sách Trên Đỉnh Phố Wall PDF & Review

Bạn không cần trở thành một nhà đầu tư chuyên nghiệp để có được lợi thế trên thị trường chứng khoán. Trên thực tế, những nhà đầu tư chuyên nghiệp thường tập trung chủ yếu vào những cổ phiếu an toàn, và điều này có nghĩa là họ sẽ bỏ lỡ cơ hội đầu tư vào các công ty mới, đang phát triển nhanh. Vì vậy, hãy chú ý đến những gì đang xảy ra trong lĩnh vực chuyên môn của bạn và những sản phẩm nào đang được mọi người xung quanh ưa chuộng, bạn sẽ có thể xác định những công ty tiềm năng đang phát triển nhanh và sớm mua cổ phiếu với giá rẻ. 

Sau khi đầu tư, hãy tiếp tục theo dõi thu nhập của công ty, cũng như những kế hoạch mà công ty đang triển khai. Và nếu triển vọng về doanh nghiệp này vẫn tốt, bạn nên hạn chế bán cổ phiếu. Cuối cùng, đừng để bị cám dỗ bởi hình thức bán khống và quyền chọn cổ phiếu. Chúng có thể giúp bạn thu về lợi nhuận khủng, nhưng đồng thời, bạn cũng có thể sẽ mất rất nhiều tiền trong một khoản thời gian ngắn. 

Lời khuyên hành động 

Hãy tóm tắt những gì bạn đã biết về cổ phiếu trong hai phút. 

Sau khi bạn đã xác định được công ty mình muốn đầu tư và thực hiện tất cả những bước nghiên cứu, hãy tự tóm tắt những gì tìm hiểu được trong hai phút với một người bạn của mình. Mục đích là để đảm bảo bạn đã nắm được tổng quan. Đoạn tóm tắt này nên bao gồm những nội dung như: lý do tại sao bạn muốn đầu tư vào một công ty, điều gì giúp công ty đó thành công và nó phải đối mặt với những trở ngại nào. Nếu có thể giải thích tất cả điều này với người khác trong vòng hai phút và người đó hiểu bạn đang nói gì, thì bạn đã sẵn sàng để đầu tư rồi đấy. 

Lời kết.

Hy vọng những chia sẻ của Trạm trong bài review sách Trên Đỉnh Phố Wall sẽ giúp bạn đọc hiểu được các giá trị của tác phẩm và nắm được nội dung cốt lõi của nó.

Hẹn gặp lại!

Cám ơn bạn đã đọc review sách Trên Đỉnh Phố Wall của tác giả Peter Lynch và tải sách Trên Đỉnh Phố Wall PDF tại Trạm Sách. Nếu có điều kiện hãy mua và đọc cả cuốn sách để ủng hộ tác giả, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều.