Tìm kiếm

Từ Tơ Lụa Đến Silicon PDF & Review

Sách Từ Tơ Lụa Đến Silicon PDF & Review

“Từ Tơ lụa đến Silicon” (2016) kể về một số nhân vật chủ chốt có ảnh hưởng đến quá trình toàn cầu hóa của nền kinh tế thế giới, từ Thành Cát Tư Hãn đến Andrew Grove. Cuốn sách sẽ đưa bạn ngược dòng lịch sử, quay về quá khứ để gặp gỡ những người “chơi chính” trong cuộc chơi định hình sự phát triển của xã hội loài người. Họ sử dụng hầu như mọi cách, từ thương mại tự do đến chế độ cai trị độc đoán, tàn bạo. 

Cuốn sách Từ Tơ Lụa Đến Silicon dành cho ai?

  • Những người yêu thích lịch sử 
  • Sinh viên ngành Khoa học Chính trị hoặc Kinh tế 
  • Những người đang tìm kiếm nguồn cảm hứng để thay đổi thế giới 

Giới thiệu tác giả sách Từ Tơ Lụa Đến Silicon

Tác giả Jeffrey E. Garten
Tác giả Jeffrey E. Garten

Jeffrey E. Garten là Trưởng khoa Danh dự tại Trường Quản lý Yale, nơi ông giảng dạy nhiều khóa học về kinh tế toàn cầu. Ông đã làm việc ở các vị trí cấp cao trong chính quyền Nixon, Ford, Clinton và Carter. Garten cũng là tác giả của cuốn sách “The Big Ten: Các thị trường mới nổi và cách họ sẽ thay đổi cuộc sống của chúng ta”. 

Tải sách Từ Tơ Lụa Đến Silicon PDF

Để tải sách Từ Tơ Lụa Đến Silicon PDF hoặc đọc Ebook online free bạn ấn nút phía trên. Nếu có điều kiện hãy mua sách để ủng độ tác giả.

Nội dung chính của sách Từ Tơ Lụa Đến Silicon

1. Cuốn sách này có gì cho bạn? Học cách trở thành "người chơi" trong sân chơi toàn cầu hoá

Sách Từ Tơ Lụa Đến Silicon PDF & Review
Sách Từ Tơ Lụa Đến Silicon PDF & Review

Xã hội loài người như chúng ta biết hiện nay không xuất hiện trong một sớm một chiều. Suốt nhiều thế kỷ, các chính trị gia, doanh nhân và nhà thám hiểm vĩ đại đã tạo ra những hệ thống tốt nhất để con người sinh sống và phát triển. 

Từ hoàng đế Thành Cát Tư Hãn của Mông Cổ đến Công ty Đông Ấn của Anh, từ gia tộc Rothschild nổi tiếng đến những ông trùm kinh doanh như John D. Rockefeller, cuốn sách sẽ đưa bạn ngược dòng lịch sử, tìm hiểu câu chuyện của những nhân vật nổi tiếng thế giới – những người đã tạo tiền đề cho toàn cầu hóa ngày nay. 

Thông qua cuốn sách, bạn sẽ học được: 

  • Ngân hàng nào có nhiều quyền lực hơn tất cả các ngân hàng lớn hiện nay cộng lại? 
  • Những nhà chinh phạt và những chính trị gia tàn bạo có thể mang lại sự thịnh vượng và tiến bộ như thế nào? 
  • Làm thế nào mà Trung Quốc có thể trở thành một cường quốc toàn cầu, sẵn sàng so kè với Hoa Kỳ? 

2. Nhà chinh phạt vĩ đại Thành Cát Tư Hãn đã khởi động thời kỳ hoàng kim đầu tiên của toàn cầu hoá

Sách Từ Tơ Lụa Đến Silicon PDF & Review
Sách Từ Tơ Lụa Đến Silicon PDF & Review

Temüjin, thường được gọi là Thành Cát Tư Hãn, là một trong những vị hoàng đế nổi tiếng nhất lịch sử. Các cuộc chinh phạt quân sự của ông đã giúp Đế quốc Mông Cổ phát triển và bành trướng, chiếm gần 20% diện tích đất đai trên toàn thế giới. 

Thành Cát Tư Hãn còn là một chỉ huy đặc biệt tàn bạo, nổi tiếng với chiến lược “trị tận gốc”. Mặc dù không thể biết chắc chắn có bao nhiêu người đã thiệt mạng trong thời kỳ chinh phạt của Mông Cổ, nhưng nhiều sử gia ước tính con số này vào khoảng 40 triệu người. 

Chiến lược “trị tận gốc” của Thành Cát Tư Hãn đối lập hẳn với những người cùng thời. Khi chinh phục được một vùng đất nào đó, nhiều hoàng đế sẽ để những người trong vùng đất đó được sống, tất nhiên là sống dưới chế độ cai trị mới do họ tạo ra. Nhưng Thành Cát Tư Hãn thì khác: ông sẽ giết càng nhiều người càng tốt để phá vỡ hệ thống phân cấp xã hội hiện có, sau đó thiết lập các quy tắc của riêng mình, hạn chế tối đa khả năng phản kháng của mọi người. 

Rõ ràng, Thành Cát Tư Hãn là một người thích chiến tranh bạo lực, tuy nhiên, chính sự bạo lực đó đã giúp ông thiết lập nên một chính quyền vững chắc và hiệu quả cao. Chưa kể, ông còn nỗ lực cải thiện Con đường tơ lụa – con đường thương mại nổi tiếng nhất thế giới, trải dài từ Đông Á sang Châu Âu. Hành động này đã đánh dấu một trong những bước đầu tiên hướng tới quá trình toàn cầu hóa. 

Con đường tơ lụa cũng đóng vai trò then chốt trong việc củng cố đế chế to lớn của vị Đại hãn Mông Cổ. Ông thành lập các trạm giao dịch trên tuyến đường này, khuyến khích mọi người từ khắp đế chế của mình đi du lịch và trao đổi kiến thức. Chính những kiến thức quân sự tổng hợp từ quân đội Mông Cổ, Hồi giáo và Trung Quốc đã giúp đế chế của ông ngày càng vững mạnh. 

Ngoài ra, Thành Cát Tư Hãn còn là người có niềm tin sâu sắc vào tự do tôn giáo. Ông chấp nhận sự đa dạng trong các lãnh thổ mà mình mới chinh phục, thông qua những đạo luật thừa nhận tự do tôn giáo cho tất cả mọi người, thậm chí còn miễn thuế cho những nơi thờ cúng. 

Thành Cát Tư Hãn cũng nỗ lực xóa bỏ nhiều cấu trúc xã hội cổ hủ hiện diện ở những lãnh thổ mà ông chinh phục được. Người dân không còn được trao địa vị xã hội cao vì giàu có hay quan hệ gia đình, thay vào đó, họ được giáo dục để phát triển. Điều này đặc biệt có ích cho tham vọng bành trướng của đế chế Mông Cổ. 

3. Trong thế kỷ 15, một hoàng tử người Bồ Đào Nha đã có công khám phá ra phần lớn thế giới, đồng thời mở đường cho ngành buôn bán nô lệ

Sách Từ Tơ Lụa Đến Silicon PDF & Review
Sách Từ Tơ Lụa Đến Silicon PDF & Review

Hoàng tử Henry (1394 – 1460), còn được gọi là The Navigator. Ông được xem là một nhân vật quan trọng trong nền chính trị Bồ Đào Nha thế kỉ 15 và Kỷ nguyên Khám phá, có công truyền bá kiến thức châu Âu trên toàn cầu. Để làm được như vậy, ông đã khuyến khích các thuyền trưởng cho thuyền đi vượt xa giới hạn của những tấm bản đồ đương thời, cuối cùng khám phá ra những vùng đất mới. 

Thật ra, trước khi tập trung khám phá những vùng đất mới, mối quan tâm của Hoàng tử Henry chính là các cuộc chiến mở rộng lãnh thổ, mặc dù đôi khi kết quả thu được không như mong đợi. 

Năm 1415, Henry đã chinh phục được một trung tâm thương mại quan trọng ở Ma-rốc, gần thành phố tự trị Ceuta. Nhưng khi tiến sâu hơn vào lãnh thổ đất nước này, nhất là vùng đất của người Hồi giáo, ông nhận ra sức mạnh của quân đội mình không thể sánh được với đối thủ. Điển hình là trận tấn công thành phố Tangier vào năm 1437. Thành phố này được phòng thủ tốt, quân của Henry bị bao vây trong vài ngày, thậm chí con trai của ông – Fernando – còn bị bắt làm con tin. 

Sau đó, bất chấp những lời chỉ trích gay gắt từ giới thượng lưu Bồ Đào Nha, Henry đã chuyển sự chú ý của mình sang việc khám phá những khu vực chưa được biết đến trên thế giới thay vì đi gây chiến mở rộng lãnh thổ. Và di sản của ông thực sự có ý nghĩa lớn lao – khám phá và khai thác lục địa châu Phi. 

Hoàng tử Henry đã ra lệnh cho người của mình đi thuyền vượt qua Mũi Bojador – mũi đất trên bờ biển phía bắc của vùng Tây Sahara ngày nay. Đây là một mệnh lệnh táo bạo! Những thủy thủ mê tín thường từ chối đi qua mũi đất nhỏ bé nhưng nguy hiểm ấy. Mỗi khi trở về, họ đều cố gắng đưa ra những lý do, họ thuật lại những sự kiện kỳ lạ và đặt ra nghi vấn: Phải chăng đây là bờ tận cùng của trái đất? Henry biết rằng mình sẽ không bao giờ khám phá được những vùng đất xa lạ nếu không thể thuyết phục những nhà thám hiểm của mình vượt qua Mũi Bojador. 

Chính những chuyến thám hiểm theo lệnh của Henry đã cung cấp cho nhân loại những kiến thức hàng hải mới, mở đường cho Columbus khám phá châu Mỹ, tạo điều kiện để Vasco de Gama lập biểu đồ tuyến đường hàng hải đến Ấn Độ. 

Tuy nhiên, những khám phá đắt giá này không mang đến nhiều lợi ích cho Bồ Đào Nha. Hoàng tử Henry phải tìm một giải pháp khác để bù đắp phí tổn cho những chuyến thám hiểm – và đây là một giải pháp kinh khủng! Ông trở thành người đầu tiên thành lập hoạt động buôn bán nô lệ, đưa khoảng 15.000 đến 20.000 nô lệ châu Phi vào Bồ Đào Nha. 

4. Sức mạnh của Công ty Đông Ấn Anh đã sánh ngang với sức mạnh của Vương quốc Anh

Sách Từ Tơ Lụa Đến Silicon PDF & Review
Sách Từ Tơ Lụa Đến Silicon PDF & Review

Cho đến ngày nay, cái tên Công ty Đông Ấn vẫn còn tồn tại trong tâm trí nhiều người. Nó quan trọng đến mức người ta xem nó là một “cường quốc thương mại” chứ không phải là một công ty đơn thuần. Nó từng sử dụng hàng chục nghìn lao động người Anh cũng như người Ấn Độ, và người đóng góp nhiều nhất vào sự phát triển vượt bậc của nó chính là Robert Clive. 

Chúng ta đều biết Ấn Độ từng là thuộc địa của Anh. Vào buổi bình minh của thế kỷ 17, tiểu lục địa Ấn Độ được biết đến với cái tên “Đông Ấn”, là xứ sở của các loại gia vị, vải vóc và những xa xỉ phẩm, được những người châu Âu coi như một vùng đất có tiềm năng vô hạn. Vào năm 1600, một nhóm doanh nhân người Anh đã thỉnh cầu Nữ hoàng Elizabeth I ban cho họ đặc quyền được thay mặt cho Hoàng gia đi đến Đông Ấn để giao dịch độc quyền về thương mại. Các thương nhân đã bỏ ra gần 70.000 bảng để tài trợ dự án kinh doanh này, và thế là Công ty Đông Ấn ra đời. 

Khi những sự kiện này đang diễn ra, Robert Clive đang sống một cuộc sống bất hạnh ở Anh. Khi đến Ấn Độ vào năm 1744, ông là một thiếu niên, không có gì mang theo ngoài nợ nần và bộ quần áo rách rưới. Nhưng vận may đã đến! Ông chính là người đã thay đổi “cuộc chơi”. 

Sau khi gia nhập quân đội, Robert Clive đã giúp người Anh chiến thắng những trận chiến không thể khó khăn hơn. Hai trong số những chiến thắng quan trọng nhất của ông là trận Arcut và Passay. Những chiến thắng này đã mở đường cho Công ty Đông Ấn giành được quyền lực trên những vùng đất rộng lớn thuộc lãnh thổ Ấn Độ ngày nay. 

Vào năm 1757, Công ty Đông Ấn giành được quyền kiểm soát toàn bộ chính quyền của đế quốc Mughal. Robert Clive, người lãnh đạo quân đội gồm 3.000 người của công ty, trở thành thống đốc Bengal, bắt đầu tiến hành thu thuế hàng hóa và thuế hải quan, số tiền này sau đó được sử dụng để mua hàng hóa của Ấn Độ và xuất khẩu sang Anh. Công ty này đã gây dựng một đế chế riêng, sau đó đẩy Pháp lẫn Hà Lan ra khỏi tiểu lục địa Ấn Độ. 

Công ty Đông Ấn hùng mạnh đến mức nó đã cai trị Ấn Độ trong vài thập kỷ. Ngay cả sau khi Clive qua đời, quyền lực và ảnh hưởng của nó vẫn tiếp tục được duy trì, thậm chí còn tăng cường kiểm soát các cảng lớn, tàu và những công ty bảo hiểm. 

Không chỉ là một trong những nguồn thu nhập lớn nhất của những người Anh giàu có vào thời điểm đó, Công ty Đông Ấn còn duy trì một đội quân với hơn 100.000 quân. Trên thực tế, vào năm 1757, nó đã trở nên mạnh mẽ đến mức quốc hội Anh phải cảnh giác về ảnh hưởng của nó. Để đảm bảo an toàn, quốc hội đã thiết lập một đạo luật, đưa công ty vào hệ thống kiểm soát chặt chẽ của vương quốc Anh. 

5. Amsel Rothschild đã thay đổi bộ mặt ngân hàng toàn cầu, trong khi Cyrus Field cho phép con người giao tiếp xuyên Đại Tây Dương

Sách Từ Tơ Lụa Đến Silicon PDF & Review
Sách Từ Tơ Lụa Đến Silicon PDF & Review

Từ những gã khổng lồ ngân hàng đến các tổ chức tài chính quốc tế như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), chưa có cái tên nào có thể đem ra so sánh với Ngân hàng Rothschild. Đây là một trong những đế chế ngân hàng quốc tế đầu tiên, và nó có tác động to lớn đến sự phát triển của nền tài chính toàn cầu. 

Được Mayer Amschel Rothschild thành lập vào giữa thế kỷ 18 ở Frankfurt, nước Đức, Ngân hàng Rothschild đã từng bước phát triển và trở thành công ty tài chính lớn nhất thời bấy giờ. Gia đình Rothschild tiếp tục điều hành nhiều loại hình kinh doanh và tài trợ cho đất nước hầu như mọi thứ, từ cuộc chiến tranh thời Napoléon đến việc xây dựng đường sắt và đường bộ hiện đại. 

Ở mọi thành phố lớn của châu Âu, từ London đến Vienna, gia đình này đều có một ngân hàng cho vay tiền và tài trợ cho các dự án, do đó, họ ảnh hưởng đến sự phát triển của toàn bộ thế giới. Họ thậm chí còn đưa ra lời khuyên tài chính cho các vị vua và nữ hoàng. 

Cùng thời điểm gia tộc Rothschild đang tiến hành cách mạng hóa thế giới thông qua tài chính, một sự kiện lớn khác đã diễn ra: đường dây điện báo đầu tiên xuyên Đại Tây Dương đã hoàn thành, cho phép sự liên lạc giữa các lục địa diễn ra gần như ngay lập tức. Dự án đồ sộ này do doanh nhân người Mỹ Cyrus Field đảm nhận, mất hơn 13 năm để hoàn thành, tiêu tốn hàng triệu đô la. 

Field và công ty của ông phải đối mặt với những trở ngại to lớn, từ những cơn bão xối xả đến sự cố đứt cáp, chưa kể theo thời gian, các nhà đầu tư cũng dần mất niềm tin vào dự án khổng lồ này. Nhưng khi nó trở thành hiện thực vào năm 1866, tác động của nó thật đáng sợ! 

Đột nhiên, những người ở hai bờ Đại Tây Dương có thể liên lạc với nhau trong thời gian ngắn thay vì đợi hàng tuần hoặc hàng tháng để nhận thư qua lại. Chỉ trong tháng đầu tiên hoạt động, tuyến cáp này đã truyền hơn 1.000 tin nhắn giữa hai lục địa Mỹ – Âu. 

6. John D. Rockefeller và Jean Monnet đã lần lượt làm biến đổi châu Mỹ và châu Âu

Sách Từ Tơ Lụa Đến Silicon PDF & Review
Sách Từ Tơ Lụa Đến Silicon PDF & Review

Ít có cái tên nào gắn bó mật thiết với sự giàu có như John D. Rockefeller. Ông vừa là một doanh nhân tàn nhẫn, vừa là một nhà từ thiện vĩ đại. Công ty của ông, Standard Oil, về cơ bản đã kiểm soát toàn bộ thị trường dầu của Hoa Kỳ và đi trước thời đại về cách đối xử với người lao động. 

Các nhân viên của Standard Oil được khuyến khích dành thời gian cho cả công việc và gia đình thay vì dành từng giây từng phút tập trung vào công việc. Nhưng việc kinh doanh không phải lúc nào cũng ngọt ngào. Trên thực tế, sau khi Standard Oil đẩy phần lớn các đối thủ của mình ra khỏi thị trường, nó đã bị chính phủ Mỹ để ý. Họ đang lo sợ sức mạnh tuyệt đối của gã khổng lồ dầu mỏ. 

Tuy nhiên, các công ty kế nhiệm của Standard Oil, như Chevron và ExxonMobil, vẫn tiếp tục nằm trong top các công ty đa quốc gia lớn nhất đang tồn tại. 

Nhưng Rockefeller không chỉ là một ông trùm dầu mỏ. Ông còn hỗ trợ vô số dự án từ thiện. Quỹ Rockefeller đã tài trợ cho nhiều nhóm nghiên cứu, còn có Viện Nghiên cứu Y khoa Rockefeller tập trung vào việc chữa các bệnh như viêm phổi và sốt thương hàn. 

Trong khi Rockefeller đang tích cực gây dựng khối tài sản khổng lồ và làm từ thiện, ở bên kia bờ Đại Tây Dương, một nhà kinh tế – chính trị người Pháp cũng đang làm việc chăm chỉ để cố gắng vượt qua ranh giới quốc gia và thống nhất châu Âu. Ông là Jean Monnet. 

Lớn lên trong một gia đình buôn bán rượu Cognac, ngay từ bé, Monnet đã có điều kiện theo cha đi đến nhiều nước châu Âu. Trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, Monnet làm việc cho các nước đồng minh, giúp họ cải thiện thương mại quốc tế. Mặc dù ông chưa bao giờ chính thức nắm giữ một vị trí chính trị, nhưng công việc của ông đã làm thay đổi hoàn toàn châu Âu hiện đại. 

Monnet đã dành phần lớn cuộc đời mình để thành lập các tổ chức siêu quốc gia, có thể mở rộng ra ngoài ranh giới quốc gia, từ đó hướng tới mục tiêu thống nhất châu Âu. Những thành tựu ấn tượng nhất của ông bao gồm việc thành lập Cộng đồng Than và Thép châu Âu (ECSC) năm 1951, đồng thời thuyết phục Hoa Kỳ gia nhập phe Đồng minh trong Chiến tranh Thế giới thứ hai. Ngày nay, ECSC đã phát triển thành Liên minh Châu Âu (EU). 

7. Margaret Thatcher đã hồi sinh thị trường tự do của Anh, nhưng bà đã khiến hàng nghìn người mất việc làm

Sách Từ Tơ Lụa Đến Silicon PDF & Review
Sách Từ Tơ Lụa Đến Silicon PDF & Review

Khi nói đến chính trị nước Anh, có lẽ không có người phụ nữ nào gây nhiều tranh cãi như “người đàn bà thép” Margaret Thatcher. Bà là nữ thủ tướng đầu tiên của Anh, lãnh đạo từ năm 1979 đến năm 1990. Tại sao lại có nhiều ý kiến trái chiều về nữ chính trị gia này? 

Margaret Thatcher quyết tâm thực hiện những ý tưởng bảo thủ và hệ tư tưởng “tự do mới” của mình. Những động thái chính trị nổi tiếng nhất của bà bao gồm phản ứng quân sự gay gắt trước cuộc xâm lược Quần đảo Falkland của Argentina vào năm 1982, cắt giảm đáng kể chi tiêu cho phúc lợi xã hội, mở cửa khu tài chính của Luân Đôn với thị trường quốc tế và tư nhân hóa các công ty thuộc sở hữu công. 

Margaret Thatcher có phong cách quản trị chuyên quyền cao độ. Bà đưa ra mọi quyết định và không bao giờ cho phép Đảng Lao động đối lập tham gia nhiều vào quá trình này. Thông qua sự lãnh đạo độc đoán của mình, bà đã thúc đẩy những lý tưởng bảo thủ của một xã hội tư bản – vốn chỉ có thể thịnh vượng nếu chính phủ lùi một bước và cho phép tư nhân cạnh tranh công bằng. Điều này đã giúp Margaret Thatcher nhận được sự ủng hộ của các công ty và lãnh đạo doanh nghiệp mà bà đã trao cơ hội. 

Nhưng những chính sách cứng rắn của Thatcher cũng tạo ra những vấn đề to lớn. Ví dụ điển hình là “cuộc chiến định kỳ hàng năm” mà bà đã tiến hành nhằm chống lại các công đoàn thợ mỏ đang đình công. 

Trước khi Thatcher nắm quyền, ngành công nghiệp khai thác đã vận động chính phủ hỗ trợ các mỏ mới, điều này cuối cùng dẫn đến tình trạng sản xuất quá nhiều than. Năm 1984, khi Thatcher bắt đầu cắt giảm hỗ trợ và gây áp lực lên các công ty khai thác mỏ, thì những công đoàn, vốn lo sợ cho cuộc sống của công nhân, đã chống trả và đình công. 

“Người đàn bà thép” coi tình huống này như một cuộc chiến, và cuối cùng bà đã giành chiến thắng, khiến hàng nghìn người mất việc. Nhưng đây không phải là trường hợp duy nhất. Chính phủ Thatcher đã khiến hàng chục nghìn người phải nghỉ việc trong khi vẫn cắt giảm mạnh chi tiêu cho các chương trình phúc lợi xã hội. 

8. Trong khi Đặng Tiểu Bình mở cửa kinh doanh cho Trung Quốc, Andrew Grove đang cách mạng hóa hoạt động công nghệ tại Intel

Sách Từ Tơ Lụa Đến Silicon PDF & Review
Sách Từ Tơ Lụa Đến Silicon PDF & Review

Ngày nay, khi bạn mua bất cứ thứ gì, từ đồ chơi nhựa đến TV màn hình phẳng, rất có thể nó được sản xuất tại Trung Quốc. Làm thế nào mà Trung Quốc có thể trở thành cường quốc sản xuất như ngày nay? Mọi chuyện bắt đầu từ thời Đặng Tiểu Bình – người đã biến đất nước của mình thành một “tay chơi hiện đại” trong sân chơi toàn cầu hoá. 

Ông bắt đầu sự nghiệp chính trị của mình từ khi còn khá trẻ và đã dành nhiều năm làm việc với những người cộng sản theo đường lối cứng rắn, thậm chí từng là cố vấn chính cho Mao Trạch Đông. Nhưng khi lên nắm quyền lãnh đạo đảng vào năm 1978, Đặng Tiểu Bình đã lập tức tiến hành mở cửa thị trường Trung Quốc, thu hút các khoản đầu tư nước ngoài. 

Để thúc đẩy nền kinh tế của đất nước, ông đã mời các công ty nước ngoài đầu tư vào Trung Quốc và tích cực hỗ trợ họ chuyển hẳn hoạt động sang đất nước mình. Ông cũng thúc đẩy Trung Quốc xuất khẩu hàng hóa trên toàn cầu, giúp nước này gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Kết quả, Trung Quốc đã trở thành một trong những thị trường phát triển nhanh nhất trên thế giới, các nhà máy Trung Quốc hiện sản xuất gần một nửa sản phẩm bán ra trên toàn cầu. 

Nhưng Đặng Tiểu Bình không phải là người tiên phong khi nói đến toàn cầu hoá. Ông đã học được rất nhiều điều từ chuyến đi đến Hoa Kỳ năm 1979 – thời điểm các doanh nhân Mỹ đang cải tổ công ty của họ. Một trong những người như vậy là Andrew Grove – doanh nhân người Mỹ gốc Hungary. 

Grove rời quê hương Hungary vào năm 1956 và nhập cư vào Hoa Kỳ. Sau khi hoàn thành chương trình học về kỹ thuật hóa học, ông gia nhập công ty công nghệ kỹ thuật số Intel ở vị trí quản lý cấp cao. Phong cách lãnh đạo của Grove gói gọn trong hai từ “chặt chẽ” và “kiểm soát”, đồng thời yêu cầu nhân viên phải chịu trách nhiệm về cả thành công và thất bại của họ. Ông biết rằng: vấn đề lớn nhất trong bất kỳ hệ thống sản xuất nào không phải là các bộ phận làm việc kém hiệu quả, mà là sự sai lệch thông tin giữa họ.

Dựa trên sự hiểu biết này, ông đã xây dựng lại cấu trúc của công ty để nó hoạt động theo chiều ngang, đồng thời chú trọng đầu tư vào nghiên cứu và phát triển ngay cả trong thời kỳ suy thoái. Trên thực tế, Grove là người đứng sau, thúc đẩy Intel tập trung vào bộ vi xử lý – những con chip nhỏ có nhiều chức năng khác nhau và hiện là thành phần trung tâm trong rất nhiều thứ, từ máy tính xách tay đến tàu vũ trụ. 

Thông điệp chính của cuốn sách

Sách Từ Tơ Lụa Đến Silicon PDF & Review
Sách Từ Tơ Lụa Đến Silicon PDF & Review

Toàn cầu hóa là một động lực thiết yếu trong lịch sử loài người, có ảnh hưởng đến cuộc sống của toàn nhân loại. Trong quá trình này, một số cá nhân chủ chốt đã nổi lên. Họ có ảnh hưởng to lớn trong việc kết nối thế giới, đưa chúng ta đi đến cuộc sống như ngày hôm nay. 

Bạn nên đọc thêm quyển sách: “Originals – Tư duy ngược dịch chuyển thế giới” của Adam Grant 

Trong cuốn sách này, Adam Grant đã phân tích lĩnh vực tư duy nguyên bản, khám phá nguồn gốc của những ý tưởng tuyệt vời, đồng thời cung cấp cho độc giả những hướng dẫn hữu ích về cách con người có thể thúc đẩy sự độc đáo trong mọi khía cạnh cuộc sống của mình. Bạn sẽ nhận ra: bất kỳ ai cũng có thể nâng cao khả năng sáng tạo, đưa ra những ý tưởng, sau đó thực hiện chúng. 

Lời kết

Hy vọng những chia sẻ của Trạm trong bài review sách Từ Tơ Lụa Đến Silicon sẽ giúp bạn đọc hiểu được các giá trị của tác phẩm và nắm được nội dung cốt lõi của nó.

Hẹn gặp lại!

Cám ơn bạn đã đọc review sách Từ Tơ Lụa Đến Silicon của tác giả Jeffrey E. Garten tại Trạm Sách. Nếu có điều kiện hãy mua và đọc cả cuốn sách để ủng hộ tác giả, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều.