Tìm kiếm

Tự truyện Gandhi PDF & Review

Sách Tự truyện Gandhi PDF & Review

Cuốn sách là tự truyện của một trong những chính trị gia tiêu biểu và nổi tiếng nhất thế giới – Mohandas Karamchand Gandhi. Thông qua tự truyện này, độc giả sẽ hiểu hơn về cuộc đời của Gandhi, từ thời niên thiếu nổi loạn, những hoạt động đầu tiên ở Nam Phi đến những cống hiến của ông cho Phong trào Độc lập ở Ấn Độ. Bên cạnh đó, cuốn sách còn cung cấp cái nhìn sâu sắc về triết lý cá nhân và hành trình tìm kiếm Chân lý của Gandhi. 

Cuốn sách Tự truyện Gandhi dành cho ai?

  • Những ai quan tâm đến cuộc sống và triết lý cá nhân của chính trị gia Mohandas Gandhi 
  • Sinh viên ngành Lịch sử và Khoa học – Chính trị 
  • Những người muốn trau dồi kỹ năng lãnh đạo 

Giới thiệu tác giả sách Tự truyện Gandhi

Mohandas Karamchand Gandhi
Mohandas Karamchand Gandhi

Mohandas Karamchand Gandhi (1869 – 1948) là một nhà hoạt động người Ấn Độ. Sau khi nỗ lực cải thiện quyền lợi của người nhập cư Ấn Độ ở Nam Phi, Gandhi trở về quê hương vào năm 1915 để lãnh đạo Phong trào Độc lập của Ấn Độ – chống lại sự cai trị của người Anh. Ông có niềm tin kiên định vào các cuộc biểu tình bất bạo động. Thật đáng buồn, năm 1948, Gandhi đã bị ám sát trong một buổi cầu nguyện. 

Tải sách Tự truyện Gandhi PDF

Để tải sách Tự truyện Gandhi PDF hoặc đọc Ebook online free bạn ấn nút phía trên. Nếu có điều kiện hãy mua sách để ủng độ tác giả.

Nội dung chính của sách Tự truyện Gandhi

1. Câu chuyện cuộc đời truyền cảm hứng của một người quyết tâm "dùng Chân lý và bất bạo động để thay đổi thế giới". 

Sách Tự truyện Gandhi PDF & Review
Sách Tự truyện Gandhi PDF & Review

Có nhiều nhân vật lịch sử đã sống một cuộc đời không tưởng. Vì vậy thật khó để tin rằng: Martin Luther King, Amelia Earhart hay Albert Einstein từng lớn lên và có những mối quan tâm như một thiếu niên bình thường. 

Đó là lý do tại sao quyển tự truyện của Mohandas Karamchand Gandhi thu hút được sự chú ý của nhiều độc giả. Thông qua cuốn sách, bạn sẽ hiểu thêm về cuộc đời của một trong những chính trị gia vĩ đại nhất thế kỷ 20 từ góc nhìn của chính ông ấy. 

Gandhi từng trải qua những năm tháng trung học nổi loạn, từng là một luật sư nhút nhát, thiếu kinh nghiệm nhưng cuối cùng, ông lại trở thành nhà lãnh đạo nhân quyền nổi tiếng thế giới. Gandhi đã dành cả đời mình để tìm kiếm Chân lý, mang đến những thông điệp quan trọng, truyền cảm hứng và đáng được lắng nghe. 

2. Gandhi sinh ra trong một gia đình thuộc tầng lớp thương nhân ở Porbandar (Ấn Độ). Ông kết hôn khi mới 13 tuổi. 

Sách Tự truyện Gandhi PDF & Review
Sách Tự truyện Gandhi PDF & Review

Nếu bạn đã quen với những câu chuyện kể về cách các quốc gia giành độc lập, có thể bạn sẽ nghĩ rằng: nếu muốn độc lập, bạo động là con đường duy nhất. Tuy nhiên, điều này không đúng ở Ấn Độ. Quốc gia này đã giành được độc lập bằng niềm tin bất bạo động của Mohandas Karamchand Gandhi. 

Gandhi sinh ngày 2 tháng 10 năm 1869, là con út của Karamchand Gandhi và Putlibai. Gia đình ông thuộc Modh Bania (một tầng lớp thương nhân theo đạo Hindu), sống ở thị trấn bến cảng Porbandar, trên bán đảo Kathiawar, phía tây bang Gujarat, Ấn Độ. 

Cha của Gandhi thường được biết đến với biệt danh “Kaba”. Ông ấy làm việc như một diwan (có thể hiểu là một chức vụ đứng đầu) của hai thành phố Vankaner và Rajkot – cũng là nơi Gandhi gắn bó trong phần lớn thời thơ ấu của mình. Kaba không được học trường lớp chính quy nhưng ông là người có nhiều kinh nghiệm sống, lại trung thực và liêm khiết. Kaba chính là người có ảnh hưởng lớn đến tính cách và tư tưởng của Gandhi. 

Còn mẹ của Gandhi – bà Putlibai – là một người tôn thời đạo Hindu. Từ nhỏ, Gandhi đã được mẹ dạy về sự khoan dung và cách sống hòa nhập với người khác (vì gia đình ông có rất nhiều bạn bè, bao gồm cả người Hồi giáo, Jains và Parsis). 

Ở trường, Gandhi không phải là một học sinh quá xuất sắc, nhưng ông đã sớm bộc lộ sự hiểu biết của mình về đạo đức. Đặc biệt, ông rất ngưỡng mộ những nhân vật đáng kính trong các vở kịch, chẳng hạn như Shravana Pitribhakti Nataka. Trong câu chuyện dân gian lâu đời này, lòng sùng kính của nhân vật chính đối với phụ mẫu của mình đã cho nhân vật chính sức mạnh gánh họ trên vai. Gandhi cũng đã thấm nhuần một nguyên tắc quan trọng được truyền lại từ cộng đồng người Gujarati: Nếu một người không may nhận phải điều ác từ một người khác, thì người đó nên dùng lòng tốt để đáp lại. 

Năm 13 tuổi, Gandhi kết hôn. Vào thời điểm đó, ông khá hào hứng. Thế nhưng, khi trưởng thành, Gandhi lại là người tích cực lên tiếng chỉ trích tục tảo hôn. 

3. Khi còn là một thiếu niên, Gandhi khá nổi loạn. 

Sách Tự truyện Gandhi PDF & Review
Sách Tự truyện Gandhi PDF & Review

Nhiều người đã trải qua thời niên thiếu nổi loạn, và Gandhi cũng vậy. Điều này nghe có vẻ bất ngờ, bởi Gandhi nổi tiếng là một thanh niên có ý thức đạo đức cao. 

Mọi chuyện bắt nguồn từ việc kết bạn. Gandhi chơi với một thiếu niên bị mọi người liệt vào danh sách “thành phần xấu”. Vốn dĩ ông muốn “cải tạo” người bạn này nhưng cuối cùng, chính ông là người bị “cải tạo”. 

Đầu tiên, người bạn ấy đã thuyết phục Gandhi ăn thịt, bất chấp nguyên tắc ăn chay của gia đình ông. Bạn của ông nói rằng: chính vì ăn thịt nên những người Anh mới khoẻ mạnh hơn người Ấn Độ. Sau khi nghe những lời đó, Gandhi đã nói dối gia đình, lén ăn thịt dù thường xuyên bị đau bụng, đơn giản vì ông muốn bản thân có thêm sức mạnh. Tuy nhiên, cảm giác tội lỗi cuối cùng đã khiến Gandhi mệt mỏi và dừng lại. Sau đó, ông nguyện ăn chay suốt đời và tin rằng ăn chay chính là bước đầu tiên để đạt được Chân lý thông qua bất bạo động. 

Ngoài việc ăn thịt theo lời bạn, Gandhi còn theo bạn vào nhà thổ. Rất may, ông ý thức được việc quan hệ tình dục ngoài hôn nhân là điều không nên. Dù “không làm gì quá đáng” nhưng hành động đi vào nhà thổ cũng đã khiến Gandhi tự dằn vặt mình trong một thời gian dài. 

Gandhi cũng từng hút thuốc, thậm chí ăn cắp tiền để mua thuốc lá Ấn Độ. 

Trong những năm đầu hôn nhân, ông là một người chồng hay ghen tuông. Ông đề cao lòng chung thủy và ông muốn người vợ Kasturbai cũng phải chung thuỷ như vậy. Không những thế, Gandhi còn thường xuyên bị dục vọng chi phối, ông tận dụng mọi cơ hội để quan hệ với Kasturbai thay vì dành thời gian để dạy vợ đọc và viết. 

Năm 16 tuổi, sức mạnh dục vọng đã khiến Gandhi rời bỏ giường bệnh của người cha đang hấp hối để lẻn vào phòng ngủ của vợ mình. Và khi ông quay trở lại, cha ông đã qua đời. 

4. Bất chấp rào cản về đẳng cấp, Gandhi đã đến nước Anh để học luật.

Sách Tự truyện Gandhi PDF & Review
Sách Tự truyện Gandhi PDF & Review

Những trải nghiệm nổi loạn thời trung học chính là “bài học để đời” của Gandhi, cũng là lý do khiến ông có niềm tin mãnh liệt đối với việc ăn chay, độc thân và bất bạo động sau này. 

Sau khi tốt nghiệp trung học vào năm 1887, Gandhi tiếp tục theo học luật tại London theo lời đề xuất của một người bạn. Ông tin việc trở thành luật sư sẽ giúp duy trì địa vị đáng kính của gia đình mình. 

Tuy nhiên, quyết định du học ở Anh là một quyết định không hề dễ dàng. Mẹ của Gandhi không ủng hộ vì cho rằng văn hóa ở xứ sương mù chắc chắn khiến ông sa đà vào nhiều cám dỗ như tình dục, đồ ăn và rượu. Để củng cố quyết tâm của mình và thuyết phục mẹ, Gandhi đã đưa ra lời thề thiêng liêng trước khi lên đường: kiêng phụ nữ, thịt và rượu. 

Hệ thống đẳng cấp của Ấn Độ cũng là rào cản đối với Gandhi. Những người thuộc giai cấp của gia đình ông không được ra nước ngoài, vì đó là hành động chống lại tôn giáo của họ. Nếu khăng khăng du học, có thể Gandhi sẽ bị trục xuất. Tuy nhiên, những lời đe dọa không làm ông lung lay ý chí. 

Cuối cùng, Gandhi đã bị trục xuất khỏi đẳng cấp của mình, nhưng những năm tháng học ở Anh đã bù đắp tất cả – ông đã học được cách phát triển tốt hơn trong những năm tiếp theo. 

London có rất nhiều cám dỗ, khu nhà trọ mà Gandhi sống cũng không ngoại lệ. May mắn thay, ông đã tình cờ tìm thấy một nhà hàng chay trên phố Farringdon. Gandhi vẫn có thể giữ đúng lời thề và không quá hành hạ bản thân. Về sau, ông đã gia nhập Hiệp hội ăn chay, thậm chí còn điều hành một tổ chức tại khu phố Bayswater ở London. Những kinh nghiệm về lãnh đạo của Gandhi bắt nguồn từ đây. 

Những năm học đại học cũng đã dạy cho Gandhi cách sống đạm bạc với ngân sách eo hẹp. Và quan trọng hơn, ông đã tận dụng cơ hội để trau dồi thêm kiến thức về luật pháp và tôn giáo. Gandhi là một sinh viên ưu tú, hầu như không gặp phải trở ngại nào trong quá trình học. Vì vậy, ông quyết định thử thách bản thân: đọc Luật La Mã bằng ngôn ngữ gốc. 

Gandhi cũng tích luỹ thêm hiểu biết về tôn giáo của mình, nghiên cứu cả Kinh Hindu Bhagavad Gita. Ông còn tìm hiểu Kinh Thánh và đặc biệt yêu thích “Bài giảng trên núi của Chúa Jesu” cũng như những đoạn trong Tân Ước về lòng vị tha. 

Ngày 10 tháng 6 năm 1891, Gandhi chính thức trở thành luật sư. 2 ngày sau, ông đi thuyền trở lại quê hương Ấn Độ.

5. Ngoài công việc chính, Gandhi còn tham gia hoạt động công ích và nghiên cứu tôn giáo. 

Sách Tự truyện Gandhi PDF & Review
Sách Tự truyện Gandhi PDF & Review

Ở Pretoria, nạn phân biệt chủng tộc đã thúc đẩy Gandhi đi tới Nam Phi, nghiên cứu sâu về sự áp bức, mở đầu cho hành trình tìm kiếm Chân lý của ông. Khi đó, ông vừa là một một luật sư, vừa là một nhà hoạt động kiêm nhà lãnh đạo. 

Trong vụ kiện lớn đầu tiên của mình, Gandhi làm luật sư biện hộ cho một thương gia Hồi giáo. Thân chủ của ông muốn kiện một thương gia khác với lý do “giao dịch gian lận”. Gandhi đã giúp thân chủ thắng kiện, nhưng cũng không quên giúp đỡ bị đơn. Người thương gia đó có thể trả dần khoản nợ thay vì phải tuyên bố phá sản. 

Chính những năm tháng chịu đựng sự phân biệt chủng tộc đã khơi dậy mong muốn được tham gia nhiều hơn vào cái mà mà Gandhi gọi là hoạt động công ích. 

Trong bài phát biểu đầu tiên trước công chúng, ông đã nói chuyện với một nhóm người ở Pretoria (đa phần là những thương gia Hồi giáo của cộng đồng Memon). Ông bắt đầu bằng cách nhấn mạnh đức tính trung thực trong kinh doanh, sau đó đề cập đến điều kiện sống tồi tệ của người Ấn Độ ở Nam Phi. Ông kêu gọi thương gia gạt bỏ những khác biệt và tiếp thêm sức mạnh cho đồng bào bằng cách tham gia các hiệp hội, thúc đẩy chính quyền địa phương tiếp nhận một cách nghiêm túc những vấn đề liên quan đến người Ấn. 

Trong thời gian ở Pretoria, Gandhi tiếp tục nghiên cứu về tôn giáo và văn học. Ông tìm thấy nguồn cảm hứng từ nhiều quyển sách triết học như “The Kingdom of God Is Within You” (Thiên đường trong bạn) của Tolstoy. Nó đã giúp ông có thêm niềm tin vào sự phản kháng bất bạo động. 

Ngoài ra, Gandhi cũng thường xuyên tham gia vào nhóm cầu nguyện của ông chủ Abdulla Sheth – người đã giúp ông tìm hiểu thêm về đạo Hồi. Cùng lúc đó, đồng nghiệp của ông – luật sư A. W. Baker – cũng giúp ông hiểu sâu hơn về Cơ đốc giáo. 

Những điều này đã ảnh hưởng lớn đến thế giới quan của Gandhi. Thay vì tin rằng một ngày nào đó Chúa sẽ giải thoát mình khỏi những tội lỗi, ông lại tin rằng: điều quan trọng cần làm hơn là tự giải thoát bản thân khỏi những suy nghĩ tội lỗi. 

Gandhi cũng nhận thấy những sai sót trong Ấn Độ giáo, đặc biệt là những lý luận ủng hộ chế độ đẳng cấp, và ông cũng đã thảo luận vấn đề này với các nhà chức trách Ấn Độ giáo. Từ đó, sự nghiệp của Gandhi với tư cách là nhà lãnh đạo vì hoà bình cũng dần phát triển. 

6. Gandhi nhận vụ kiện ở Natal (Nam Phi) trước khi truyền bá thông điệp bình đẳng của mình ở Ấn Độ. 

Sách Tự truyện Gandhi PDF & Review
Sách Tự truyện Gandhi PDF & Review

Gandhi từng nghĩ mình sẽ trở về nhà sau khi vụ kiện ở Pretoria kết thúc. Nhưng câu chuyện ở Natal, Nam Phi đã thu hút sự chú ý của ông. 

Năm 1893, luật mới được ban hành, trong đó quy định rằng những người Ấn Độ sống ở Natal không có quyền bầu cử thành viên vào quốc hội lập pháp. 

Gandhi đã nhận lời xử lý vụ việc này. Mặc dù luật đã được thông qua, nhưng sự xuất hiện của Gandhi đã mang lại hy vọng cho cộng đồng người Ấn ở Natal. Mọi thứ đã chuyển biến tích cực khi một bản kiến nghị đòi lại quyền bỏ phiếu cho người Ấn Độ được đệ trình và Bộ trưởng Ngoại giao thuộc địa đã chấp nhận xem xét nó. 

Nhưng có ý kiến cho rằng Gandhi không được ra toà vì ông không phải là người da trắng. Lúc đó, ông đã đề nghị được cởi bỏ khăn xếp khi lên tòa án, giống như câu ngạn ngữ cổ: “Khi ở Rome, hãy làm như người La Mã làm”. Rất may, sự phản đối cuối cùng đã bị loại bỏ. 

Không dừng lại ở đó, nhóm của Gandhi còn thành lập một tổ chức thường trực có tên Hội đồng người Ấn Độ ở Natal. Tổ chức này sẽ hỗ trợ tìm việc làm mới cho bất kỳ công nhân nào có hợp đồng lao động nhưng thường xuyên bị chủ lao động đánh đập. Ngoài ra, thông qua tổ chức này, Gandhi cũng đã giúp công nhân Ấn thoát khỏi một khoản thuế hàng năm (khoảng 25 bảng Anh). 

Cuối cùng, vào năm 1896, Gandhi trở lại Ấn Độ, đoàn tụ vợ con sau 3 năm xa nhà. Trong thời gian ở nhà, ông đã chuyên tâm soạn thảo tài liệu, trình bày rõ điều kiện sống tồi tệ của người Ấn Độ ở Natal, Nam Phi. 

Không lâu sau, Gandhi lại rời khỏi nhà. Lần này ông đến các thành phố Poona và Madras của Ấn Độ để gây quỹ cho người Ấn ở Nam Phi, sau đó đến Calcutta để gặp gỡ báo chí, nhờ họ tuyên truyền những thông tin này. Lúc đó, Gandhi vẫn chưa biết: ông đang gieo mầm cho một hoạt động lớn mà bản thân ông sẽ thực hiện sau này. 

7. Sau khi giúp đỡ những người Boers trong Chiến tranh Boer, Gandhi vẫn im lặng và theo dõi tình hình ở Ấn Độ. 

Sách Tự truyện Gandhi PDF & Review
Sách Tự truyện Gandhi PDF & Review

Năm 1897, Gandhi trở lại Natal, Nam Phi và lần này ông mang theo cả gia đình. Lúc bấy giờ, Gandhi đã là một nhà lãnh đạo có uy tín trong mắt cộng đồng người Ấn ở khắp miền nam châu Phi. 

Tuy nhiên, điều này cũng khiến Gandhi đối mặt với nhiều hiểm nguy hơn. Một nhóm thanh niên da trắng từng cố gắng bắt giam ông sau khi đọc được những thông tin trên mặt báo. May là cuối cùng Gandhi đã an toàn trốn thoát. 

Năm 1899, hàng loạt các vụ bạo động chống Đế quốc Anh đã nổ ra ở Nam Phi. Gandhi đồng cảm với những người Boers (hậu duệ của những người di cư gốc Hà Lan đến sống tại Nam Phi) bị áp bức, nhưng ông vẫn cảm thấy mình có nghĩa vụ phải phục vụ Đế quốc Anh. Cuối cùng, Gandhi đã thành lập một đội cứu thương, bao gồm khoảng 1.000 người Nam Phi gốc Ấn, nhiệm vụ của đội là giúp đỡ những người Boers bị thương trong chiến tranh. Thông qua hành động này, địa vị chính trị của Gandhi cũng được tăng lên đáng kể. 

Sau một thời gian tích cực làm việc, Gandhi thấy mình kiếm được rất nhiều tiền và ông bắt đầu lo lắng về việc mình sẽ bị đồng tiền khuất phục. Vì vậy, ông đã trở lại quê hương Ấn Độ thân yêu và tình nguyện tham gia Quốc hội. Khi được hỏi về công việc này, ông khẳng định đây là một trải nghiệm đáng giá vì nó giúp ông có cái nhìn sâu sắc về cách thức hoạt động của Quốc hội. 

Gandhi cũng đã viết một nghị quyết về quyền của người Ấn Độ ở Nam Phi. Mặc dù ngại nói trước đám đông nhưng cuối cùng, ông đã bảo vệ nghị quyết trước Quốc hội. Đảng chú ý, nó đã nhận được nhiều sự đồng tình hơn mong đợi. 

Vào lúc này, Gandhi cũng đã tìm được người cố vấn mới, đó là Gopal Krishna Gokhale – người từng là lãnh đạo cấp cao trong Quốc hội Ấn Độ. Khi sống với Gokhale trong 1 tháng, Gandhi có cơ hội gặp gỡ nhiều người Ấn giàu có, “tranh thủ” bày tỏ sự quan tâm của ông đối với cuộc đấu tranh của tầng lớp lao động. 

Sau những khoảng thời gian này, Gandhi bắt đầu đi khắp Ấn Độ với tư cách “hành khách hạng ba” thay vì một chính trị gia quyền lực. Điều này đã mang đến cho ông một góc nhìn trung thực về những vấn đề cấp bách hiện tại, bao gồm điều kiện vệ sinh và mức sống thấp mà rất nhiều người dân Ấn đang phải đối mặt hàng ngày. 

Cũng từ đây, quyết tâm giúp đỡ người Ấn Độ cũng như triết lý đấu tranh bất bạo động của Gandhi ngày càng được củng cố. 

8. Gandhi ủng hộ tư tưởng bất bạo động và độc thân. 

Sách Tự truyện Gandhi PDF & Review
Sách Tự truyện Gandhi PDF & Review

Những trải nghiệm thực tế đã giúp Gandhi có niềm tin vững chắc vào bất bạo động (hay ahimsa). 

Nguyên tắc ahimsa liên quan đến nghiên cứu của Gandhi về Hindu, trong đó có đề cập đến việc: có thể chấp nhận việc tấn công một hệ thống, nhưng không bao giờ chấp nhận việc tấn công một người. Tất cả mọi người đều là sự phản chiếu của Chân lý, hay Chúa, vì vậy họ xứng đáng nhận được lòng trắc ẩn, sự đồng cảm và nỗ lực để được thấu hiểu. 

Niềm tin của Gandhi được thể hiện rõ nét khi ông yêu cầu cảnh sát phải hành động “xử lý” các sĩ quan da trắng ở Ấn Độ nhận hối lộ từ người Ấn Độ và người Trung Quốc. Khi kêu gọi hành động, Gandhi nhấn mạnh “đây không phải là một cuộc tấn công cá nhân chống lại các sĩ quan”. Cuối cùng, những sĩ quan này đã bị xét xử và không có tội (nguyên nhân chính vì họ là người da trắng), nhưng họ đã bị mất việc làm. Chính hành động này đã góp phần chấm dứt nạn hối lộ – phân biệt chủng tộc trong khu vực. 

Gandhi cảm thấy mình vẫn phải có nghĩa vụ với người Anh, nhưng ông cũng muốn giúp người Ấn giành được nhiều quyền hơn bằng cách nâng cao vị thế của họ trong mắt người Anh. Đây là lý do ông ủng hộ tư tưởng bất bạo động. 

Tuy nhiên, nhiều năm sau, Gandhi cảm thấy cách tiếp cận này có vấn đề. Ông đã thêm nguyên tắc bất hợp tác vào lời kêu gọi bất bạo động của mình. 

Một phần quan trọng trong triết lý của Gandhi là “sự tự kiềm chế” và điều này được thể hiện vào năm 1906, khi ông thực hiện lời thề brahmacharya (hay lời thề độc thân) Trước khi thề, ông đã hỏi ý kiến vợ mình – Kasturbai. Tính đến thời điểm đó, họ đã có với nhau 4 người con. Gandhi nói rằng kể từ khi kết hôn, ông thấy bản thân bị áp lực và dục vọng làm phân tâm. 

Cuối cùng, Kasturbai đã chấp thuận. Gandhi cảm thấy như mình được giải thoát. Ông tin rằng để phục vụ người dân một cách tốt nhất, ông nên tập trung vào người dân nhiều hơn. Thậm chí, bữa ăn của Gandhi cũng chỉ toàn những món đơn giản, nhạt nhẽo để không làm phân tán các giác quan. 

9. Gandhi tiếp tục đấu tranh cho người Ấn Độ ở Nam Phi và phát động một hình thức phản kháng bất bạo động mới. 

Sách Tự truyện Gandhi PDF & Review
Sách Tự truyện Gandhi PDF & Review

Ở độ tuổi 30, Gandhi định cư ở Bombay. Không lâu sau đó, những người bạn của ông đã nhờ ông giúp đỡ trong cuộc chiến giành quyền bình đẳng ở Nam Phi. Cuối cùng, nhờ những hoạt động pháp lý và khả năng lãnh đạo, đoàn kết người Ấn Độ ở Nam Phi thuộc mọi tôn giáo và giai cấp, Gandhi đã trở thành một nhà lãnh đạo có uy tín. 

Năm 1904, Gandhi đã cho ra mắt một tạp chí phát hành hàng tuần có tên Indian Opinion. Cùng thời gian đó, tại phía bắc Durban, Nam Phi, ông đã thành lập Khu định cư Phoenix – một cộng đồng lấy cảm hứng từ cuốn sách xuất bản năm 1860 của John Ruskin có tên “Unto The Last” (tạm dịch: Sau cùng). Đó là nơi mà Gandhi và những người khác có thể sống một cuộc sống đơn giản, bình đẳng. 

Năm 1906, người Zulu nổi dậy chống lại người Anh. Dù vẫn cảm thấy bản thân có nhiệm vụ phục vụ nước Anh nhưng Gandhi lại một lần nữa dẫn đầu một đoàn xe cứu thương (bao gồm các tình nguyện viên Ấn Độ). Lần này, những gì họ chứng kiến còn tệ hơn cả những gì đã xảy ra trong Chiến tranh Boer. Song song đó, Gandhi còn dẫn đầu một nhóm khác, giúp đỡ những người thợ mỏ đang phải chống chọi với dịch bệnh ở Johannesburg. Ông giúp những người Ấn Độ đến nơi an toàn và chăm sóc những người bị nhiễm bệnh. 

Năm 1907, Gandhi bắt đầu khởi động một hình thức phản kháng bất bạo động mới chống lại Đạo luật Đăng ký Châu Á – một đạo luật phân biệt đối xử do chính phủ Transvaal ở Nam Phi tạo ra. Luật này khiến người Ấn Độ có thể bị trục xuất bất cứ lúc nào (nếu họ quên mang theo giấy đăng ký). Thật ra, đây là một cách để chính phủ tách biệt, phân biệt đối xử và kiểm soát một số thành phần trong xã hội. 

Điều này đã khiến Gandhi nhận ra: các phương pháp phản kháng bất bạo động bằng cách cầu nguyện đã không còn hiệu quả. Ông bắt đầu áp dụng một phương pháp mới, được gọi là satyagraha – một cái tên có nguồn gốc từ tiếng Phạn (sadagraha), có nghĩa là sự thật và sự vững chắc. Triết lý đằng sau satyagraha được lấy cảm hứng từ các tác phẩm của Tolstoy, Thoreau và Ruskin. Những bộ óc văn học vĩ đại này đã ủng hộ các chiến dịch bất hợp tác – bất bạo động chống lại các chính phủ áp bức. 

Triết lý này là đỉnh cao cam kết của Gandhi đối với Chân lý và lý tưởng của ông về chủ nghĩa hòa bình, đối với cuộc kháng chiến chống lại sự bất công. Khái niệm này tiếp tục được phát triển trong những năm sau và thường xuyên xuất hiện trong các bài viết của Gandhi. 

10. Khi Thế chiến 1 bắt đầu, Gandhi trở lại Ấn Độ và tiếp tục đấu tranh chống lại sự bất công. 

Sách Tự truyện Gandhi PDF & Review
Sách Tự truyện Gandhi PDF & Review

Năm 1914, Gandhi tìm cách đoàn tụ với người thầy Gopal Krishna Gokhale ở Anh. Nhưng 2 ngày trước khi ông đến London, Thế chiến 1 đã nổ ra. 

Khoảng thời gian này, sức khỏe của Gandhi cũng bắt đầu suy yếu vì bệnh viêm màng phổi. Vì vậy, ông đã quay trở lại Ấn Độ với hy vọng cải thiện sức khoẻ. 

Thời điểm Gandhi về đến quê hương (tháng Giêng năm 1915), ông đã 45 tuổi và được tôn vinh như một anh hùng dân tộc. Những việc làm của ông ở Nam Phi đã lan truyền khắp Ấn Độ, và sự trở lại của ông đã khiến toàn dân hân hoan. 

Một trong những hoạt động đầu tiên của Gandhi khi trở lại Ấn Độ là bắt đầu xây dựng Satyagraha Ashram ở Ahmedabad – tương tự như Khu định cư Phoenix mà ông đã từng xây dựng, nơi những người khác biệt về đẳng cấp ở Ấn Độ có thể sống một cuộc sống đơn giản và bình đẳng. 

Khi ấy, ngoài sự bất công, người dân Ấn Độ còn phải đối mặt với sự bóc lột. Mục tiêu chính của Gandhi là lật đổ hệ thống tinkathia – hệ thống biến người nông dân thành nô lệ của những người chủ đất. Ông quyết định hành động sau khi nghe được câu chuyện của một người tên là Rajkumar – người đã nói với ông về hệ thống đáng sợ này. 

Không lâu sau đó, Gandhi bị bắt vào tù. Nhưng điều này không ngăn cản được ông. Khi được thả ra, Gandhi tiếp tục kiện những người chủ đất. Dưới áp lực do Gandhi tạo ra, chính phủ cuối cùng đã phải bãi bỏ tinkathia – một tập quán đã từng là một phần của đất nước Ấn Độ trong hơn 1 thế kỷ. 

Mục tiêu tiếp theo của Gandhi là Ủy ban Rowlatt – một tổ chức phụ trách đánh giá chủ nghĩa khủng bố chính trị ở Ấn Độ. Họ đang thúc đẩy thông qua Đạo luật Rowlatt – đạo luật cho phép quân đội Anh có thẩm quyền bắt và giam giữ người Ấn Độ mà không cần bất kỳ bằng chứng xác thực nào. 

Gandhi đã kêu gọi người dân cả nước ăn chay, cầu nguyện và bất hợp tác. Mặc dù cuối cùng luật vẫn được thông qua nhưng những điều này đã chứng minh sức ảnh hưởng của Gandhi ở Ấn Độ lớn như thế nào. 

11. Gandhi không ủng hộ satyagraha vì triết lý này dẫn đến bạo lực. Cuối cùng, những hoạt động bất bạo động của ông đã dẫn đến Phong trào Độc lập Ấn Độ. 

Sách Tự truyện Gandhi PDF & Review
Sách Tự truyện Gandhi PDF & Review

“Sau cơn mưa, trời lại sáng”, và đó chính xác là điều đã diễn ra ở Ấn Độ. 

Sau khi trở về, Gandhi được trao quyền đại diện cho Quốc hội Ấn Độ. Ông đã sử dụng lợi thế này để thúc đẩy Phong trào Độc lập Ấn Độ. Ông đã cho in ấn và phát hành những quyển sách bị cấm, chẳng hạn như bản dịch tiếng Gujarati của cuốn “Unto This Last”, nhằm gây quỹ cho phong trào. 

Tuy nhiên, vào ngày 6 tháng 4 năm 1919, một cuộc biểu tình bất bạo động chống lại Đạo luật Rowlatt đã trở thành cuộc chiến đẫm máu khi người biểu tình đụng độ cảnh sát. Gandhi đã nhịn ăn 5 ngày để đền tội sau sự việc này. Ông nhận ra: việc yêu cầu mọi người tham gia satyagraha là một sai lầm lớn vì họ chưa nghiên cứu các nguyên tắc của ahimsa và bất bạo động. Sau thảm kịch, Gandhi ưu tiên giáo dục công chúng về những nguyên tắc này thông qua một chuyên mục của tờ báo hàng tuần. 

Một phần quan trọng khác của phong trào này là Salt Satyagraha. Kể từ những năm 1870, muối bị đánh thuế nặng, khiến giá muối bị đẩy lên cao và người hưởng lợi nhiều nhất là thực dân Anh. Trong hoàn cảnh đó, Gandhi bắt đầu khuyến khích người Ấn Độ sử dụng nước biển để làm muối. 

Đối với phong trào bất hợp tác, Gandhi đã thực sự thành công khi một nghị quyết được thông qua tại cuộc họp đại hội thường niên Nagpur vào năm 1920. Nghị quyết kêu gọi chấm dứt hợp tác với chính phủ thuộc địa Anh và bắt đầu quy định hiến pháp của chính Ấn Độ. 

Điều này dẫn đến việc tẩy chay các tổ chức và sản phẩm của Anh, bao gồm cả các tổ chức giáo dục và luật pháp. Thay vì dùng hàng dệt của Anh, Gandhi ủng hộ việc sử dụng khadi – hàng may mặc bằng vải thô của Ấn. Ông cũng kêu gọi cả nam giới và phụ nữ ở mọi lứa tuổi tự dệt vải và xem đó như một hoạt động ủng hộ Phong trào Độc lập. Gandhi còn động viên những người Ấn đang được thuê hãy chủ động nghỉ việc. 

Đến đây, quyển tự truyện của Gandhi đã đi đến hồi kết mặc dù trên thực tế, phong trào giành độc lập do ông phát động chỉ mới bắt đầu. Ông tin rằng các sự kiện như Salt March đã tạo nên một lịch sử đáng nhớ. 

Gandhi là nhân vật lịch sử đã truyền cảm hứng cho nhiều nhà hoạt động vì hòa bình – những người quyết tâm theo đuổi công lý và tìm kiếm sự bình đẳng cho toàn nhân loại. 

Thông điệp chính của quyển sách

Sách Tự truyện Gandhi PDF & Review
Sách Tự truyện Gandhi PDF & Review

Dù bản thân từng trải qua những năm tháng nổi loạn như nhiều người nhưng Gandhi lại ấp ủ khát khao đi tìm Chân lý và theo đuổi con đường phản kháng bất bạo động. 

Ông luôn cố gắng hiểu quan điểm của phe đối lập và liên tục phát triển bản thân thông qua nhiều biện pháp khác nhau. Câu chuyện của ông đã truyền cảm hứng cho nhiều người, nhắc nhở chúng ta hãy cố gắng tìm hiểu thế giới xung quanh và tìm hiểu sự thật bên trong chính con người mình. 

Lời khuyên hành động: 

Tập thể dục thường xuyên là điều rất quan trọng để có một tâm trí khỏe mạnh. 

Mặc dù từ nhỏ Gandhi không thích thể thao, nhưng ông đã hình thành thói quen đi bộ đường dài từ rất sớm. Xuyên suốt cuốn tự truyện của mình, Gandhi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tập thể dục để nâng cao hiệu quả công việc. Tất nhiên, đối với ông, tập thể dục phải đi đôi với việc duy trì một chế độ ăn uống tốt. 

Có thể bạn sẽ không bao giờ tuân theo chế độ mà Gandhi đã thực hiện, chẳng hạn như có thời gian ông chỉ ăn trái cây và các loại hạt, nhưng việc thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên sẽ giúp bạn có một tâm trí khỏe mạnh đấy. 

Bạn nên đọc thêm quyển sách “Ấn Độ sau thời Gandhi” của Ramachandra Guha 

Quyển tự truyện kết thúc khi đất nước Ấn Độ vẫn đang trên đường tiến đến ngưỡng cửa độc lập và thoát khỏi ách thống trị của thực dân Anh. Nếu bạn muốn tiếp tục tìm hiểu câu chuyện, hãy đọc thêm quyển quyển “Ấn Độ sau thời Gandhi”. 

Thông qua quyển sách, bạn sẽ biết được lịch sử Ấn Độ không chỉ dừng lại ở những năm tháng bị thực dân Anh áp bức. Là quốc gia dân chủ lớn nhất thế giới, Ấn Độ ngày nay đang trên đà phát triển vượt bậc và đang dần trở thành một nền kinh tế quan trọng toàn cầu. 

Lời kết

Hy vọng những chia sẻ của Trạm trong bài review sách Tự truyện Gandhi sẽ giúp bạn đọc hiểu được các giá trị của tác phẩm và nắm được nội dung cốt lõi của nó.

Hẹn gặp lại!

Cám ơn bạn đã đọc review sách Tự truyện Gandhi của tác giả Mohandas Karamchand Gandhi tại Trạm Sách. Nếu có điều kiện hãy mua và đọc cả cuốn sách để ủng hộ tác giả, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều.

ĐỪNG
BỎ LỠ