Tìm kiếm

Tương Lai Của Trí Óc PDF & Review

Sách Tương Lai Của Trí Óc PDF & Review

“Tương lai của trí óc” khám phá những hiểu biết hiện tại của chúng ta về cấu trúc và chức năng của bộ não. Đồng thời, cuốn sách cũng mô tả những nghiên cứu tiên phong trong lĩnh vực thần kinh học, nhằm gia tăng sức mạnh và khả năng của não bộ lên nhiều lần. 

Cuốn sách Tương Lai Của Trí Óc dành cho ai?

  • Những ai tò mò về cách hoạt động của não bộ con người 
  • Bất kỳ ai hứng thú về những công nghệ đột phá trong tương lai

Giới thiệu tác giả sách Tương Lai Của Trí Óc

Tác giả Michio Kaku
Tác giả Michio Kaku

Michio Kaku là một tên tuổi đình đám trong giới vật lý. Ông hiện đang giữ vị trí giáo sư Henry Semat trong lĩnh vực Vật lý lý thuyết tại Đại học Thành phố New York. Kaku đã đóng góp quan trọng vào series phim khoa học mang tên “Thời gian và Tầm nhìn Tương lai” được phát sóng trên đài BBC, giúp mở rộng tầm nhìn về tương lai của con người qua góc độ khoa học. Đồng thời, ông còn nổi tiếng với tư cách là một tác giả có sách bán chạy nhất thông qua hai tác phẩm Hyperspace (tạm dịch “Siêu không gian”) và Parallel Worlds (Các thế giới song song). 

Tải sách Tương Lai Của Trí Óc PDF

Để tải sách Tương Lai Của Trí Óc PDF hoặc đọc Ebook online free bạn ấn nút phía trên. Nếu có điều kiện hãy mua sách để ủng độ tác giả.

Nội dung chính của sách Tương Lai Của Trí Óc

Tìm hiểu tại sao năng lực thần giao cách cảm và điều khiển từ xa có thể trở thành hiện thực. 

Sách Tương Lai Của Trí Óc PDF & Review
Sách Tương Lai Của Trí Óc PDF & Review

Cuộc sống chứa đựng vô vàn những bí ẩn chưa được khám phá. Một trong những bí ẩn vĩ đại nhất chính là vũ trụ bao la mà chúng ta đang cư ngụ – với hàng tỷ thiên hà, ngôi sao và lỗ đen lao vút qua không gian, cách xa chúng ta hàng năm ánh sáng. Đáng mừng là, khoảng bốn trăm năm trước, sự ra đời của kính viễn vọng đã mở ra cánh cửa cho con người tìm hiểu về không gian vô cùng rộng lớn này. 

Tuy nhiên, khi tiếp cận một bí ẩn khác cũng hấp dẫn và phức tạp không kém, thì việc phát triển các công cụ nghiên cứu phù hợp đã mất nhiều thời gian hơn. Bí ẩn đó chính là trí óc con người. Trên thực tế, những công nghệ chụp hình não bộ, tương tự như những chiếc kính thiên văn đầu tiên dành cho trí óc, chỉ mới được phát triển trong vài thập kỷ gần đây. 

Điều này càng khẳng định rằng, chúng ta vẫn mới chỉ ở những bước đầu của hành trình khám phá não bộ. Nhưng ngay cả những cái nhìn sơ lược ban đầu này cũng đủ để minh chứng rằng các ứng dụng công nghệ mới và những nghiên cứu thần kinh học sẽ mang lại rất nhiều tiềm năng trong việc điều trị bệnh lý thần kinh và tăng cường khả năng của bộ não. 

Trong những chương tiếp theo, bạn sẽ biết được: 

  • Tại sao một nửa não bộ của bạn có thể tự thay đổi quan điểm tôn giáo trong khi nửa kia tiếp tục theo chủ nghĩa vô thần; 
  • Cách để bạn có thể tải những ký ức của mình lên internet; 
  • Phương pháp chỉnh sửa gen đã biến một số con chuột trở thành những “thiên tài” như thế nào. 

Chương 1: Bộ não con người kế thừa bộ não của các loài xuất hiện trước trong quá trình tiến hóa. 

Sách Tương Lai Của Trí Óc PDF & Review
Sách Tương Lai Của Trí Óc PDF & Review

Quá trình khám phá bộ não con người và những chức năng cụ thể nó đã cuốn hút các nhà khoa học từ nhiều thế kỷ trước. Trước khi những phương pháp nghiên cứu hiện đại được phát triển, các nhà nghiên cứu đã sử dụng những cách thức thô sơ để thu thập kiến thức về não bộ. Chẳng hạn, họ sẽ mổ não của những người đã chết do bị tổn thương não và dựa trên các triệu chứng mà bệnh nhân biểu hiện khi còn sống, rồi đoán xem phần não bị tổn thương chịu trách nhiệm cho chức năng gì. 

Mặc dù còn nhiều hạn chế, nhưng các nhà khoa học dần dần đã hiểu được quá trình phát triển của bộ não để nó đạt đến trạng thái thông minh như hiện tại. 

Về cơ bản, họ phát hiện rằng vì các loài trên Trái đất đã tiến hóa từ loài bò sát thành động vật có vú, và sau đó trở thành người, nên cấu trúc não mới đã được thêm vào dựa trên cơ sở của cấu trúc não cũ. Điều này dẫn đến kết luận rằng não bộ của chúng ta có ba lớp tiến hóa rõ rệt và có thể quan sát được: 

Phần đầu tiên là “Não bò sát”, nằm ở phía sau và trung tâm của bộ não, sở dĩ được đặt tên như vậy vì nó gần giống với não của loài bò sát. Cấu trúc cổ xưa này, có tuổi đời khoảng 500 triệu năm, kiểm soát các chức năng cơ bản nhất cần thiết cho sự sống còn, như hơi thở, nhịp tim, và các hành vi cơ bản như chiến đấu và giao phối. 

– Thứ hai là “Não động vật có vú”, nằm phía trên lớp não bò sát, bao gồm hệ viền và vỏ não – tức là lớp ngoài của não. Tất cả các động vật có vú đều phát triển hệ thống này, cho phép chúng thực hiện những chức năng tư duy bậc cao và tương tác xã hội phức tạp hơn. 

– Cuối cùng, vỏ não trước trán của chúng ta – lớp ngoài của não nằm ngay sau phần trán – là nơi giúp phân biệt não bộ con người với các loài động vật có vú khác. Nó rất lớn và phức tạp, đóng vai trò như một trung tâm điều hành, nơi mà quyết định logic và các kế hoạch lớn cho tương lai được hình thành. 

Do đó, ta có thể thấy rằng, não bộ con người thực chất là một bảo tàng tiến hóa, chứa đựng những dấu vết còn xót lại của các loài đã xuất hiện trước chúng ta. 

Chương 2: Bộ não được chia thành hai bán cầu có chức năng riêng biệt. 

Sách Tương Lai Của Trí Óc PDF & Review

Sự chia tách của não bộ thành hai bán cầu – bán cầu não trái và bán cầu não phải – cũng như sự phân biệt trong chức năng của mỗi bán cầu, là một khái niệm được công nhận rộng rãi. Chẳng hạn, trong chức năng kiểm soát cơ bắp, bán cầu não trái kiểm soát các cơ bắp phía bên phải của cơ thể và ngược lại. 

Một điểm khác biệt nữa là bán cầu não trái chịu trách nhiệm xử lý ngôn ngữ, trong khi bán cầu não phải đảm nhận nhiệm vụ liên quan đến nhận thức không gian. Bên cạnh đó, bán cầu não trái thường giỏi hơn trong việc phân tích những chi tiết của một tình huống cụ thể, trong khi bán cầu não phải nổi trội trong việc tổng hợp nhiều thông tin để tạo ra một bức tranh tổng thể thông qua trực giác và trí tưởng tượng. Đây là nguồn gốc của quan niệm cho rằng những người giỏi suy luận thường “thuận não trái”, còn những người nghệ sĩ thường “thuận não phải”. 

Mặc dù đây chỉ là một cách đơn giản hóa, nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng hai bán cầu não thực sự có những “tính cách” riêng. Sự khác biệt này được quan sát rõ nhất trong các thí nghiệm trên những bệnh nhân có hai bán cầu não bị tách rời – một phương pháp thường được áp dụng cho những người mắc bệnh động kinh. Các nhà khoa học có thể giao tiếp riêng với từng bán cầu não bằng cách trình bày thông tin một cách có chọn lọc cho chỉ bên trái hoặc bên phải của đối tượng. 

Ví dụ một nhà nghiên cứu hỏi bán cầu não trái của một bệnh nhân về kế hoạch sau khi tốt nghiệp, và bệnh nhân này đáp rằng anh ta muốn trở thành một họa sĩ. Tuy nhiên, khi đặt câu hỏi tương tự cho bán cầu não phải, câu trả lời lại hoàn toàn khác: anh ta muốn trở thành một tay đua mô tô. 

Trong một nghiên cứu khác, một bệnh nhân bị chia đôi não bộ được hỏi về tín ngưỡng tôn giáo. Bán cầu não trái khẳng định anh ta là một người vô thần; trong khi đó, bán cầu phải lại tự khẳng định mình là một tín đồ tôn giáo. 

Chương 3: Não bộ chứa hàng tỷ tế bào thần kinh, và các khu vực cụ thể chịu trách nhiệm cho những chức năng cụ thể. 

Sách Tương Lai Của Trí Óc PDF & Review
Sách Tương Lai Của Trí Óc PDF & Review

Trước đó, chúng ta đã khám phá về việc bán cầu não trái điều khiển phần bên phải của cơ thể và ngược lại. Đây không phải là một khám phá mới. Một bác sĩ người Đức đã phát hiện ra điều đó vào năm 1864 trong quá trình chữa trị cho những người bị tổn thương não. Cụ thể, khi anh ta kích thích một phần não bộ, phía đối diện của cơ thể sẽ phản ứng ngay lập tức. 

Ngoài ra, từ những năm 1930, các nhà nghiên cứu đã có những hiểu biết khá chính xác về phần nào trên vỏ não kiểm soát phần nào trên cơ thể. Dr. Wilder Penfield, một bác sĩ phẫu thuật não, đã tạo ra một bản đồ “não – cơ thể” vô cùng chính xác, thông qua việc kích thích não của bệnh nhân bằng một điện cực và quan sát những cơ bắp phản ứng. 

Các sơ đồ của Penfield cũng cho thấy một số phần cơ thể quan trọng hơn, chẳng hạn như miệng và tay, sẽ tương ứng với những vùng não lớn hơn. Điều này phản ánh tầm quan trọng của chúng cho sự sống còn của con người. 

Một số chức năng cụ thể khác cũng được xác định chính xác trong não, ví dụ hai khu vực ngôn ngữ ở bán cầu não trái, gọi là khu vực Broca và Wernicke, có trách nhiệm tạo và hiểu lời nói. Những khu vực này được đặt theo tên của những người phát hiện ra chúng. Họ đã chứng minh rằng tổn thương ở những khu vực này sẽ dẫn đến một số rối loạn ngôn ngữ. Ví dụ, tổn thương ở khu vực Broca thường gây khó khăn trong việc phát âm từ, trong khi tổn thương ở khu vực Wernicke khiến người bệnh khó hiểu được ngôn ngữ. 

Từ thập niên 1990, các nhà khoa học đã có được một cái nhìn sâu sắc hơn về não bộ, bao gồm cả cấu trúc cơ bản nhất của nó: những tế bào thần kinh được kết nối trong một mạng lưới cực kỳ phức tạp. Theo ước tính, số lượng tế bào thần kinh trong não người trưởng thành có thể sánh ngang với số lượng các ngôi sao trong dải Ngân Hà – xấp xỉ 100 tỷ tế bào. 

Chương 4: Các công nghệ chụp ảnh não, thăm dò và trị liệu đã tiến bộ rất nhiều. 

Sách Tương Lai Của Trí Óc PDF & Review
Sách Tương Lai Của Trí Óc PDF & Review

Từ những năm 1990, những công nghệ mà chúng ta sử dụng để khám phá và hiểu não bộ đã đạt được những tiến bộ đáng kể. Một trong những lĩnh vực tiên phong là công nghệ chụp ảnh não, cho phép các nhà khoa học quan sát trực tiếp bên trong cấu trúc tinh vi này. Phát minh cách mạng trong lĩnh vực này là chụp cộng hưởng từ chức năng (fMRI), một phương pháp sử dụng từ trường mạnh để đo lưu lượng máu đến các phần khác nhau của não. Nó dựa trên nguyên lý khi tế bào thần kinh hoạt động, nhu cầu sử dụng máu sẽ tăng lên. Do đó, sự tăng lên trong lưu lượng máu cho thấy khi nào và nơi nào các tế bào thần kinh đang hoạt động. 

Có nhiều công nghệ hình ảnh hoá não bộ khác đang được phát triển, tuy nhiên, tất cả chúng đều có một điểm chung: đánh đổi giữa độ chính xác về không gian và thời gian. Các phương pháp này chỉ hiệu quả trong việc xác định nơi nào hoặc khi nào một sự kiện cụ thể xảy ra, nhưng không phải cả hai. Do đó, hiện tại, không có công nghệ nào thực sự có thể thay thế fMRI. 

Ngoài những tiến bộ trong công nghệ hình ảnh hoá, cũng có sự tiến bộ trong các kỹ thuật thăm dò não. Với kỹ thuật này, các phần cụ thể của não bộ sẽ được kích thích hoặc gây rối để nghiên cứu chức năng. Một kỹ thuật thăm dò quen thuộc là quét điện từ xuyên sọ (TES), theo đó một xung từ trường được hướng qua sọ, nhắm đến một điểm cụ thể trên bề mặt não, làm giảm hoạt động của vùng này và từ đó làm rõ vai trò của nó. Ví dụ, khi áp dụng TES trên bán cầu não trái, khả năng phát ngôn của một người có thể bị ức chế. 

Một tiến bộ khác trong thăm dò não bộ là quang di truyền học, trong đó một gen nhạy cảm với ánh sáng được chèn trực tiếp vào một tế bào thần kinh, làm cho tế bào thần kinh đó phản ứng mỗi khi nó tiếp xúc với ánh sáng. Điều này cho phép các nhà nghiên cứu kiểm soát từng tế bào thần kinh riêng lẻ, cũng như hành vi mà chúng tạo ra, giống như một công tắc ánh sáng. 

Cuối cùng, đã có những bước tiến trong công nghệ trị liệu não bộ, chẳng hạn như kỹ thuật kích thích não sâu (DBS). Trong DBS, các điện cực mỏng như sợi tóc được chèn sâu vào não để kích thích một vùng cụ thể. Phương pháp này đã được chứng minh là hiệu quả trong việc điều trị các bệnh như trầm cảm và Parkinson, đồng thời mang lại triển vọng cho việc điều trị các vấn đề khác liên quan đến não. 

Chương 5: Những công nghệ quét hình ảnh não mở ra tiềm năng cho năng lực thần giao cách cảm và điều khiển từ xa bằng tâm trí. 

Sách Tương Lai Của Trí Óc PDF & Review
Sách Tương Lai Của Trí Óc PDF & Review

Chúng ta vừa có một cái nhìn tổng quát về những tiến bộ công nghệ trong việc nghiên cứu não bộ. Và những tiến bộ này đã mở ra tiềm năng cho một loạt ứng dụng tương lai giống như trong phim khoa học viễn tưởng. 

Đầu tiên, hãy tìm hiểu về khái niệm thần giao cách cảm (telepathy). Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng những từ riêng lẻ tạo ra những mô hình kích thích thần kinh độc đáo có thể được phân biệt trong não. Điều này có nghĩa là, thông qua việc quan sát não bộ của một người khi họ nghe những từ được đọc, các nhà nghiên cứu có thể xây dựng một “từ điển” tương ứng, cho biết mô hình hoạt động thần kinh nào liên quan đến từ nào. 

Tuy ứng dụng hiện tại của nó vẫn còn ở giai đoạn sơ khai, nhưng khi việc biên soạn “từ điển” trở nên chính xác hơn, nó có thể giúp những người câm giao tiếp dễ dàng hơn bằng cách suy nghĩ những từ cần nói và thiết bị tổng hợp giọng nói sẽ đọc to chúng. 

Một “từ điển” tương tự cũng đã được tạo ra cho các hình ảnh và giấc mơ của chúng ta. Đầu tiên, các nhà nghiên cứu sẽ quan sát và ghi nhận mô hình thần kinh nào sáng lên trong não khi người tham gia được cho xem một hình ảnh cụ thể. Sau đó, dựa trên những mô hình thần kinh, các nhà nghiên cứu có thể đưa ra dự đoán về loại hình ảnh mà một người đang nhìn thấy hoặc mơ về. 

Một tiềm năng khác, nghe có vẻ xa vời nhưng lại rất hứa hẹn, đó là khả năng điều khiển từ xa bằng tâm trí, hoặc sử dụng suy nghĩ để kiểm soát các thiết bị như máy tính. Quá trình này có nhiều điểm tương đồng với năng lực thần giao cách cảm đã được mô tả ở trên. Theo đó, não bộ của người bệnh sẽ được theo dõi khi họ tiến hành các tác vụ trên máy tính, chẳng hạn như di chuyển con trỏ sang trái và phải. Sau đó, máy tính sẽ biên dịch một “từ điển” có khả năng dịch các mô hình hoạt động của não thành hành động cụ thể. 

Đây không phải là một khái niệm mới. Công nghệ này đã được thử nghiệm vào năm 2004, khi nó cho phép người bị liệt tự giao tiếp thông qua máy tính xách tay. Trong tương lai, công nghệ này có thể được phát triển để cho phép con người điều khiển robot từ xa thực hiện các nhiệm vụ khó khăn hoặc nguy hiểm. Thậm chí, một ngày nào đó, một cá nhân có thể chỉ cần dùng sức mạnh trí óc của mình để điều khiển cả một công trường xây dựng đầy máy móc như cần cẩu, máy ủi, và nhiều thiết bị khác để xây dựng một toà nhà. 

Chương 6: Chúng ta sẽ có thể xóa, ghi và tải xuống những ký ức của mình, cũng như tăng cường năng lực của trí óc. 

Sách Tương Lai Của Trí Óc PDF & Review
Sách Tương Lai Của Trí Óc PDF & Review

Như đã được giới thiệu trong các chương trước, lĩnh vực nghiên cứu não bộ đang phát triển nhanh chóng nhờ vào các phương pháp hình ảnh hóa não tiên tiến. Trí nhớ là một trong những lĩnh vực được quan tâm nhiều nhất, với những phát hiện gần đây mở ra những tiềm năng mới trong việc nghiên cứu và ứng dụng. 

Một phát hiện đáng chú ý là khả năng tác động đến từng ký ức cụ thể trong não của chuột bằng cách can thiệp hóa học. Khi phương pháp này được điều chỉnh phù hợp với con người, chúng ta có thể áp dụng nó vào các liệu pháp tâm lý. Mục tiêu là giúp loại bỏ những ký ức đau buồn. 

Chưa hết, khả năng “tải” ký ức lên hệ thống máy tính cũng rất đáng quan tâm. Kỹ thuật này được thực hiện bằng cách cắm điện cực vào não chuột, theo dõi hoạt động nơ-ron khi chuột học cách thực hiện một nhiệm vụ cụ thể, sau đó lưu lại mô hình kích hoạt nơ-ron tương ứng vào máy tính. 

Ngạc nhiên là, sau khi ký ức trong não chuột đã bị xóa sạch bằng can thiệp hóa học, các nhà khoa học đã thử kích thích các tế bào thần kinh theo cùng một hình mô nơ-ron như trước đây để “tải lại” ký ức vào não chuột. Và kết quả là, chuột đã có thể nhớ lại cách thực hiện nhiệm vụ. Hướng đi tiếp theo sẽ là tải ký ức từ một sinh vật lên máy tính, rồi sau đó tải nó xuống một sinh vật khác. Nếu việc này trở thành hiện thực, chúng ta sẽ sớm có khả năng ghi lại và chia sẻ ký ức của mình trực tuyến, giống như cách chúng ta chia sẻ hình ảnh trên internet ngày nay. 

Cuối cùng, việc tăng cường trí nhớ của con người có thể sớm trở thành hiện thực. Thông qua phương pháp chỉnh sửa gen, các nhà nghiên cứu đã tạo ra những con ruồi giấm có khả năng ghi nhớ hình ảnh vượt trội. Mặc dù vẫn còn nhiều việc phải làm, nhưng theo lý thuyết, các phương pháp tương tự có thể được áp dụng để tăng cường trí nhớ của con người. Không chỉ vậy, trí thông minh chung của chúng ta cũng có thể được nâng cao. Các nghiên cứu đã cho thấy kết quả khả quan trong việc tạo ra “chuột thiên tài” thông qua biến đổi gen. 

Quả thực, với nhiều hướng nghiên cứu đang được thực hiện, não bộ con người còn tiềm ẩn nhiều khả năng chưa được khai thác. 

Chương 7: Các nhà khoa học đang cố gắng vừa giải mã vừa mô phỏng những kết nối của bộ não con người. 

Sách Tương Lai Của Trí Óc PDF & Review
Sách Tương Lai Của Trí Óc PDF & Review

Trong thập kỷ gần đây, công nghệ hình ảnh hóa não bộ đã trải qua những cải tiến vượt bậc, mở ra cánh cửa cho một loạt ứng dụng mới. Tuy nhiên, chúng ta vẫn còn đối mặt với rất nhiều thách thức, và khi những điều chỉnh cần thiết được thực hiện, hiểu biết của chúng ta về não bộ sẽ tăng lên đáng kể. 

Sáng kiến BRAIN là một trong những dự án tham vọng nhất trong lĩnh vực này, nhằm mục tiêu xây dựng và giải mã bản đồ kết nối tế bào thần kinh trong não bộ con người. Bản đồ này sẽ tạo ra những lợi ích to lớn cho các ứng dụng mà chúng ta đã đề cập và cả những lĩnh vực mà chúng ta chưa tiếp cận được, chẳng hạn như trí tuệ nhân tạo (AI). 

Tất nhiên, một số mức độ của Al đã tồn tại, ví dụ như máy tính Deep Blue của IBM đã đánh bại đại kiện tướng cờ vua Garry Kasparov vào năm 1997. Tuy nhiên, Al ngày nay theo nhiều cách vẫn chưa đạt đến mức độ phức tạp của con người, ví dụ, trong khi con người có thể nhận biết một chiếc ghế ngay cả khi nhìn thấy một mẫu ghế mới, máy tính có thể gặp khó khăn trong việc giải mã “ghế”, thay vào đó, nó chỉ nhìn thấy một tập hợp của các góc và cạnh. 

Một phần của vấn đề đến từ việc Al thường được xây dựng dựa trên các quy tắc rất cụ thể, giống như cách hoạt động của một máy tính kỹ thuật số. Nhưng não bộ con người, với sự tinh vi và phức tạp của mình, không hoạt động theo cách này. Chúng ta sở hữu một mạng lưới tế bào thần kinh đang liên tục tự tái cấu trúc khi học hỏi điều mới. 

Hiện nay, nhiều nhà nghiên cứu Al đang tìm hiểu cách tiếp cận này cho Al. Tại Phòng thí nghiệm Khoa học Máy tính và Trí tuệ Nhân tạo của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), một nhà nghiên cứu đã tạo ra các rô-bốt nhỏ, giống như côn trùng, chỉ học hỏi thông qua thử và sai, tức là bằng cách di chuyển và tương tác với môi trường. Mặc dù cách tiếp cận này vẫn còn ở giai đoạn sơ khai, nhưng nó đã cho thấy nhiều triển vọng rằng Al trong tương lai sẽ tinh vi và thông minh hơn. Đặc biệt là khi kiến thức của chúng ta về não bộ con người tiếp tục tăng lên, từ đó cung cấp một “hình mẫu” tốt hơn cho Al. 

Chương 8: Để mô phỏng đầy đủ trí thông minh của con người, robot nên có các giá trị, cảm xúc và khả năng tự nhận thức. 

Sách Tương Lai Của Trí Óc PDF & Review
Sách Tương Lai Của Trí Óc PDF & Review

Để đạt đến mức độ trí thông minh như con người, hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) trong tương lai cần tiếp cận và mô phỏng những khía cạnh cơ bản của trí thông minh con người, bao gồm các giá trị, cảm xúc và khả năng tự nhận thức. 

Đầu tiên, Al cần có khả năng phản ứng đúng đắn với một loạt các tình huống phức tạp mà con người thường xuyên đối mặt trong cuộc sống hàng ngày. Điều này yêu cầu một hệ thống giá trị, theo đó AI có thể đánh giá và xác định tầm quan trọng của mọi sự việc trong cuộc sống. Trên thực tế, con người liên tục tinh chỉnh hệ thống giá trị này trong vòng đời của mình. Tuy nhiên, đối với một hệ thống Al, những giá trị này cần phải được xác định một cách chính xác ngay từ khi Al đó được sản xuất, do những lo ngại về an toàn. 

Thứ hai, để có thể tương tác phù hợp với con người, Al cần được trang bị một dạng “cảm xúc”. Cảm xúc đóng vai trò cốt lõi trong trải nghiệm của con người. Một số nhà khoa học tại Đại học Hertfordshire đã đạt được một số tiến bộ trong lĩnh vực này bằng cách phát triển robot Nao, có khả năng diễn đạt và giải mã một loạt cảm xúc con người, từ sợ hãi đến tự hào và hạnh phúc. 

Cuối cùng, một hệ thống AI cần có khả năng tự nhận thức, giúp chúng có thể đưa ra quyết định độc lập cho các hành động trong tương lai dựa trên vai trò của chính chúng trong những tình huống đó. Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Yale đã tiến xa trong lĩnh vực này khi phát triển robot Nico, có khả năng nhận dạng chính bản thân mình trong gương, một dấu hiệu sớm của khả năng tự nhận thức. 

Với những bước tiến đầy hứa hẹn này, trí tuệ nhân tạo thực sự, với khả năng giả lập trí thông minh của con người, dường như không còn xa vời. Có thể một ngày, chúng ta sẽ chứng kiến một thế giới nơi những con robot tự nhận thức sẽ trở thành trợ lý, và thậm chí là bạn bè đồng hành trong cuộc sống của chúng ta. 

Thông điệp chính của cuốn sách

Sách Tương Lai Của Trí Óc PDF & Review

Những đột phá trong công nghệ hình ảnh hóa não bộ đã mở ra những cánh cửa cho các công nghệ tưởng chừng như chỉ có trong phim khoa học viễn tưởng, như khả năng điều khiển máy tính bằng suy nghĩ, tăng cường trí nhớ và tải ký ức lên internet. 

Tuy nhiên, bạn sẽ cảm thấy thoải mái với loại công nghệ nào liên quan đến bộ não của mình? 

Những tiềm năng được nêu ra trong cuốn sách này không chỉ hấp dẫn mà còn có thể gây ra nhiều lo ngại. Cuối cùng, phần lớn mọi người coi bộ não là một đại diện thu nhỏ của bản thân. Hãy thử thí nghiệm tưởng tượng sau: suy nghĩ về loại công nghệ mà bạn cảm thấy thoải mái khi áp dụng. Ví dụ, liệu bạn có chấp nhận liệu pháp chỉnh sửa gen để tăng cường trí thông minh mà không lo lắng về việc nó có thể thay đổi “bản sắc” của bạn? Hoặc, liệu bạn có chấp nhận phẫu thuật cấy điện cực vào não nếu điều đó giúp bạn có thể trực tiếp trải nghiệm ký ức và cảm xúc của bạn bè và những người thân yêu của mình? 

Lời kết

Hy vọng những chia sẻ của Trạm trong bài review sách Tương Lai Của Trí Óc sẽ giúp bạn đọc hiểu được các giá trị của tác phẩm và nắm được nội dung cốt lõi của nó.

Hẹn gặp lại!

Cám ơn bạn đã đọc review sách Tương Lai Của Trí Óc của tác giả Michio Kaku tại Trạm Sách. Nếu có điều kiện hãy mua và đọc cả cuốn sách để ủng hộ tác giả, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều.

ĐỪNG
BỎ LỠ