Tìm kiếm

Ưu Thế Lượng Tử PDF & Review

Sách Ưu Thế Lượng Tử PDF & Review

“Ưu thế lượng tử” (2023) là một công trình tiên phong, giúp chúng ta thấu hiểu những lý thuyết đằng sau sự ra đời và phát triển của máy tính lượng tử. Chúng ta sẽ cùng bước vào hành trình tiến hoá của máy tính từ những ngày đầu tiên, và chiêm ngưỡng tương lai – nơi máy tính lượng tử sẽ giúp giải quyết những thách thức lớn nhất của nhân loại, những thách thức mà ngay cả những siêu máy tính mạnh mẽ nhất cũng không thể vượt qua. 

Cuốn sách Ưu Thế Lượng Tử dành cho ai?

  • Những ai yêu thích chủ đề máy tính lượng tử 
  • Các nhà vật lý học 
  • Bất kỳ ai muốn khám phá những phát minh vĩ đại của nhân loại 

Giới thiệu tác giả sách Ưu Thế Lượng Tử

Tiến sĩ Michio Kaku
Tiến sĩ Michio Kaku

Tiến sĩ Michio Kaku, một nhà vật lý quốc tế nổi tiếng, khởi đầu sự nghiệp từ việc chế tạo một máy gia tốc hạt nhỏ trong nhà để xe của gia đình để tham gia hội chợ khoa học trung học. Từ đó, ông đã góp phần phát triển lý thuyết dây và trở thành giáo sư vật lý lý thuyết tại Đại học Thành phố New York. Kaku còn là tác giả nổi tiếng với các tác phẩm bán chạy như Hyperspace, Visions và Beyond Einstein. 

Tải sách Ưu Thế Lượng Tử PDF

Để tải sách Ưu Thế Lượng Tử PDF hoặc đọc Ebook online free bạn ấn nút phía trên. Nếu có điều kiện hãy mua sách để ủng độ tác giả.

Nội dung chính của sách Ưu Thế Lượng Tử

Tìm hiểu về máy tính lượng tử và những gì nó có thể làm với tương lai của nhân loại.

Sách Ưu Thế Lượng Tử PDF & Review
Sách Ưu Thế Lượng Tử PDF & Review

Có lẽ bạn đã từng nghe những thuật ngữ lượng tử như “vũ trụ song song”, “đa vũ trụ” hoặc “con mèo của Schrödinger” qua những tác phẩm truyện tranh, phim siêu anh hùng hoặc giả thuyết Vụ Nổ Lớn (Big Bang). Bạn có thể nhầm tưởng rằng vật lý lượng tử là một thế giới khó hiểu và không liên quan gì đến cuộc sống thường nhật. Tuy nhiên, hãy sẵn sàng để đổi lại quan điểm của bạn, vì chúng ta sắp bước vào một hành trình khám phá thế giới lượng tử một cách dễ hiểu nhất. 

Vật lý lượng tử không chỉ hấp dẫn các nhà khoa học điên rồ, mà còn là một ngành khoa học thực tế đang mở ra cánh cửa mới cho thế giới hiện đại. Sự hiện diện của vật lý lượng tử trong cuộc sống chúng ta hằng ngày là không thể phủ nhận, và tiềm năng của nó lớn hơn những gì bạn có thể tưởng tượng. 

Tương lai của công nghệ thông tin – và do đó là của toàn xã hội – đang hướng tới lượng tử. Những bước tiến vượt bậc trong máy tính lượng tử sẽ tác động sâu sắc đến ngành năng lượng, y tế, kinh tế, và nhiều lĩnh vực khác. Tất cả đều đáng được chúng ta quan tâm và theo dõi. 

Trong nội dung tinh gọn này, chúng ta sẽ khám phá vị thế của máy tính lượng tử trong thời điểm hiện tại, bao gồm cả khả năng và những giới hạn của chúng. Chúng ta cũng sẽ nhìn lại quá trình phát triển của lịch sử máy tính. Và cuối cùng, chúng ta sẽ bàn về những tác động tiềm năng mà máy tính lượng tử có thể mang lại cho xã hội, ngành y tế, và cả hành tinh nói chung. 

Chương 1: Tạm biệt silicon.

Sách Ưu Thế Lượng Tử PDF & Review
Sách Ưu Thế Lượng Tử PDF & Review

Năm 2019, Google giới thiệu Sycamore, một máy tính lượng tử có thể giải quyết một bài toán phức tạp chỉ trong vòng 200 giây, trong khi siêu máy tính hiện đại nhất cần tới 10.000 năm để hoàn thành cùng công việc. Không giống như trong điện toán kỹ thuật số, nơi bit là đơn vị thông tin cơ bản, máy tính lượng tử sử dụng qubit (quantum bit). Với 53 qubit, Sycamore đã trở thành máy tính mạnh nhất trên thế giới vào thời điểm đó. 

Nhưng chỉ hai năm sau, Viện Đổi mới Lượng tử ở Trung Quốc tuyên bố rằng máy tính lượng tử của họ có thể vượt qua siêu máy tính tới 100 nghìn tỷ lần với 113 qubit. Trong cùng năm, IBM giới thiệu Eagle, máy tính lượng tử có 127 qubit, sau đó là Osprey với 433 qubit vào năm sau. 

Sự ưu việt của máy tính lượng tử so với máy tính kỹ thuật số trong một nhiệm vụ cụ thể được gọi là “ưu thế lượng tử”. Rõ ràng, chúng ta đã đạt tới điểm này. Tuy nhiên, đó chỉ là những khám phá mở đầu cho một thế giới mới đầy tiềm năng. 

Có nhiều phương pháp khác nhau để thực hiện điện toán lượng tử. Các nhà phát minh chủ yếu sử dụng nguyên tử trong trạng thái vướng víu (một khái niệm mà chúng ta sẽ thảo luận chi tiết trong chương sau), trong khi một số nhà nghiên cứu khác đã nghĩ ra cách truyền thông tin thông qua chùm ánh sáng sử dụng một hệ thống dựa trên gương cồng kềnh. Một cuộc đua đang diễn ra để tối ưu hóa công nghệ này. Tuy nhiên, sẽ mất một khoảng thời gian dài trước khi chúng ta có được một máy tính lượng tử hoạt động có thể giải quyết các vấn đề thực tế từ y học, năng lượng, đến an ninh mạng. 

Ngay cả như vậy, dường như thời kỳ của silicon đang sắp đi vào quá khứ. Định luật Moore, ra đời từ năm 1965, cho rằng số lượng bóng bán dẫn trên một vi mạch sẽ tăng gấp đôi sau mỗi 18 tháng. Điều này có nghĩa là sức mạnh máy tính cũng sẽ tăng gấp đôi sau mỗi 18 tháng. Tuy nhiên, nếu chúng ta tiếp tục sử dụng silicon như nguyên liệu chính, quy luật này không thể duy trì được trong tương lai gần. 

Máy tính kỹ thuật số đang đạt đến giới hạn của khả năng giải quyết các vấn đề quy mô lớn – hoặc ít nhất là không thể giải quyết chúng đủ nhanh để có thể áp dụng trong thực tế. Thay vào đó, máy tính lượng tử có tiềm năng mở ra một thời đại mới, với tốc độ xử lý vượt trội và khả năng phân tích nhiều con đường và vấn đề cùng một lúc để tìm ra giải pháp tốt nhất. 

Vậy, điều gì khiến máy tính lượng tử mạnh mẽ đến như vậy? Hai yếu tố chính tạo nên sức mạnh này, đó là: chồng chất và vướng víu. Chồng chất lượng tử là khả năng một nguyên tử tồn tại ở nhiều trạng thái cùng một lúc, cho phép máy tính lượng tử giải quyết vấn đề nhanh chóng bằng cách phân tích tất cả các đường đi đồng thời. Còn vướng víu lượng tử xảy ra khi hai nguyên tử tương tác với nhau, chia sẻ thông tin và duy trì liên kết ngay cả khi chúng ở cách xa nhau. 

Bạn có thể tự hỏi: Làm sao để sở hữu một máy tính lượng tử? Tại sao tất cả công nghệ hiện nay chưa chuyển sang sử dụng điện toán lượng tử? Thách thức lớn nhất liên quan đến một yếu tố được gọi là sự gắn kết lượng tử. Cụ thể, một hệ thống lượng tử phải hoàn toàn ổn định để máy tính lượng tử hoạt động hiệu quả. Mọi sự xáo lộn nhỏ nhất cũng có thể phá vỡ sự ổn định này. Do đó, máy tính lượng tử hiện tại phải hoạt động trong một môi trường được kiểm soát chặt chẽ ở nhiệt độ 0 tuyệt đối (-273,15 độ C). Điều này rất khó có thể đạt được trong điều kiện bình thường. 

Tuy nhiên, vẫn còn một hi vọng. Quá trình quang hợp tự nhiên, một quá trình diễn ra ở nhiệt độ bình thường, cũng tạo ra sự gắn kết lượng tử. Vì vậy, các nhà khoa học đang tìm cách mô phỏng quá trình này trong điện toán lượng tử. 

Trước khi khám phá những ứng dụng thực tế của máy tính lượng tử, chúng ta hãy cùng tìm hiểu lịch sử của máy tính trong chương tiếp theo. 

Chương 2: Hai nghìn năm của máy tính.

Sách Ưu Thế Lượng Tử PDF & Review
Sách Ưu Thế Lượng Tử PDF & Review

Hãy bắt đầu chuyến hành trình này với một phát hiện kỳ lạ vào năm 1901. Ở ngoài khơi hòn đảo Antikythera của Hy Lạp, các nhà khảo cổ đã phát hiện tàn tích của một con tàu buôn thế kỷ thứ nhất. Trên tàu, họ tìm thấy những món đồ thủ công La Mã và họ cho rằng chúng được gửi làm quà cho Julius Caesar. 

Nổi bật giữa những món đồ đó là một khối đồng bí ẩn. Nó hẳn là do con người chế tạo, nhưng bí ẩn đến mức không thể giải thích ngay khi phát hiện. Vật thể kỳ lạ này đã làm cho các nhà nghiên cứu bối rối trong nhiều thập kỷ, cho đến khi công nghệ CT scan được áp dụng vào năm 2006, và chúng ta bắt đầu nhận ra giá trị đích thực của thiết bị này. 

Thiết bị này, hiện được gọi là Máy Tính Antikythera, mô phỏng một bản đồ vũ trụ cực kỳ phức tạp theo cách mà người ta biết đến vũ trụ vào thời điểm đó. Nó có khả năng dự đoán các sự kiện thiên văn như nhật thực, và thậm chí có thể điều chỉnh để dự đoán những thay đổi về tốc độ do quỹ đạo hình elip của Trái Đất gây ra. 

Mô phỏng là mục tiêu của điện toán lượng tử. Khi có thể mô phỏng thế giới xung quanh ở cấp độ lượng tử, chúng ta có thể bắt đầu giải quyết một số vấn đề đã cản trở nhân loại từ thời khởi nguyên. 

Không có thiết bị nào tiệm cận được những tiến bộ kỹ thuật của Máy Tính Antikythera cho đến thế kỷ 19. Lúc này, Charles Babbage đã phát minh ra máy tính kỹ thuật số đầu tiên. Sau đó, Ada Lovelace, con gái của Lord Byron, đã khám phá ra cách cung cấp dữ liệu cho máy tính để giải quyết những vấn đề toán học phức tạp, làm cơ sở cho các ngành như kỹ thuật và hàng hải. Với sự hiểu biết sâu rộng về cơ chế hoạt động của máy tính, bà được mệnh danh là lập trình viên đầu tiên. 

Rồi đến năm 1900, khi mọi thứ đang tăng tốc, Max Planck đã tiếp tục thách thức lý thuyết vật lý của Newton và đưa ra một quan niệm mới, Hằng số Planck, đại diện cho đơn vị năng lượng lượng tử nhỏ nhất. Hằng số này trở thành nền tảng cho cơ học lượng tử và lý thuyết lượng tử. 

Tiếp nối những công trình lớn, vào năm 1926, Erwin Schrödinger đã xây dựng dựa trên Hằng số Planck và tạo ra phương trình sóng của mình. Không nhìn nhận các electron như những hạt riêng lẻ, Schrödinger tin rằng chúng tồn tại dưới dạng sóng. Điều đó có nghĩa là một electron tồn tại ở nhiều nơi cùng một lúc cho đến thời điểm nó được đo lường – đó là lúc sóng sẽ sụp đổ thành hạt. 

Để minh họa cho quan điểm này, ta có thể tưởng tượng về thí nghiệm nổi tiếng của Schrödinger với một con mèo. Khi con mèo ở trong hộp, chúng ta có thể xem con mèo đang ở cả hai trạng thái chết và sống đồng thời – cho đến khi chúng ta quan sát nó. Chỉ tới khi ta quan sát, tất cả các trạng thái của con mèo mới sụp đổ thành trạng thái có thể đo lường được. 

Mười năm sau, vào năm 1936, Alan Turing đã mô tả một cỗ máy cuối cùng trở thành nền tảng cho tất cả các máy tính hiện đại, hay còn gọi là Máy Turing. Công trình đột phá này đã giúp giải mã những hệ thống mã hóa phức tạp mà Đức quốc xã sử dụng trong Thế chiến thứ hai. Nó giúp rút ngắn hai năm chiến tranh và cứu sống được khoảng 14 triệu người. 

Năm 1948, Richard Feynman đã hoàn thiện công thức tích phân đường đi của mình. Ông đã trả lời câu hỏi về cách các hạt lượng tử “biết” con đường ngắn nhất và ít tác động nhất mà chúng nên đi. Trước đó, các nhà khoa học đã quan sát thấy trong quá trình quang hợp, các hạt lượng tử có xu hướng đi theo con đường ít tác động nhất. Theo Feynman, các electron tồn tại dưới dạng sóng, cho phép chúng trải nghiệm tất cả các con đường cùng một lúc. 

Công thức tích phân đường đi của Feynman đã mở đường cho nhiều phát hiện về lượng tử khác. Nếu Isaac Newton đã phát minh ra phép tính để giải các bài toán liên quan đến chuyển động, thì Feynman đã giải quyết vấn đề tương tự theo cách đơn giản hơn nhiều. Và nó chính là nền tảng cho thứ mà chúng ta đã đề cập về máy tính lượng tử, nó có thể trải nghiệm và phân tích đồng thời tất cả các giải pháp trước khi chọn ra giải pháp tốt nhất. 

Vẫn còn một nhân vật quan trọng nữa không thể không nhắc tới: Hugh Everett. Ông đã đưa ra giả thuyết rằng có thể làn sóng electron không thực sự sụp đổ; có thể tất cả các phiên bản của thực tế mà sóng trải nghiệm đều tồn tại đồng thời. Nếu bạn thích ý tưởng về đa vũ trụ trong các phim siêu anh hùng, thì Everett là người đáng để bạn cảm ơn đấy. 

Như vậy, trong khi lý thuyết đa vũ trụ giúp chúng ta giải trí, nó cũng là một lĩnh vực nghiên cứu hết sức nghiêm túc mà các nhà vật lý lượng tử đang nỗ lực khám phá. Hãy cùng quay lại để tìm hiểu tất cả những nghiên cứu lượng tử này có thể mang lại những gì cho nhân loại trong tương lai gần. 

Chương 3: Thiện và ác trong tiến trình phát triển.

Sách Ưu Thế Lượng Tử PDF & Review
Sách Ưu Thế Lượng Tử PDF & Review

Năm 1918, Fritz Haber, một nhà hóa học Đức, đã nhận giải Nobel Hóa học cho công trình phát triển quy trình Haber-Bosch – một kỹ thuật chuyển đổi nitơ từ không khí thành phân bón nitrat. Kết quả là, Haber không chỉ khởi xướng một cuộc cách mạng xanh, mà còn tạo cơ sở cho việc sản xuất lương thực đủ để nuôi sống quy mô dân số hiện tại của loài người, xấp xỉ 8 tỷ người. 

Tuy nhiên, Haber cũng được biết đến với danh xưng: “Cha đẻ của chiến tranh hóa học.” Công trình của ông đã mang đến cái chết cho hàng triệu người trong suốt Thế chiến I, Cách mạng Nga và nạn diệt chủng Holocaust. 

Ngày nay, quy trình cố định nitơ, mặc dù rất quan trọng nhưng đồng thời cũng tiêu tốn tài nguyên và rất phức tạp. Các nhà khoa học trong lĩnh vực lượng tử đang tìm cách cải tiến quy trình này. 

Hiện tại, chúng ta hiểu biết về cấu trúc cơ bản của sự sống nhờ vào hai bước đột phá khoa học quan trọng. Đầu tiên, vào năm 1952, Stanley Miller đã thực hiện một thí nghiệm mô phỏng điều kiện của Trái Đất thời tiền sử, với sự có mặt của điện, và thành công trong việc tổng hợp axit amin. Ngày nay, thông qua mô phỏng các yếu tố trong không gian, chúng ta đã biết được khả năng tồn tại của các axit amin ngoài vũ trụ và có thể chúng đã đến Trái Đất thông qua bụi từ các thiên thạch. 

Bước đột phá thứ hai đến từ Francis Crick và James Watson. Schrödinger, trong cuốn sách năm 1944 của ông mang tên “Cuộc sống là gì?”, đã mô tả các đặc tính của một phân tử chưa biết, có thể giải thích sự phát triển của sự sống như chúng ta biết. Crick và Watson đã đào sâu ý tưởng của Schrödinger và xác định được hình dạng xoắn ốc đặc trưng của thứ mà ngày nay chúng ta gọi là DNA. 

Nhờ những phát minh và khám phá này, chúng ta đã có một cái nhìn sâu sắc hơn về cơ chế và quy trình tạo ra năng lượng cần thiết để duy trì sự sống. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều trở ngại đang chờ chúng ta vượt qua. Giống như quy trình cố định nitơ ban đầu của Haber, nhiều nỗ lực nhằm tạo ra năng lượng sạch thực sự đến từ các nguồn không bền vững, và các nghiên cứu của chúng ta phần lớn vẫn dựa trên phương pháp thử và sai. 

Tuy nhiên, máy tính lượng tử mang đến triển vọng giải quyết các vấn đề phức tạp như cải thiện quy trình cố định nitơ và khai thác sức mạnh của ánh sáng mặt trời. Hi vọng rằng, không lâu nữa, sức mạnh của điện toán lượng tử có thể đẩy nhanh một cuộc cách mạng xanh thứ hai. 

Chương 4: Khi ung thư biến mất.

Sách Ưu Thế Lượng Tử PDF & Review
Sách Ưu Thế Lượng Tử PDF & Review

Ngày 23 tháng 12 năm 1971, Tổng thống Richard Nixon của Hoa Kỳ đã ký Đạo luật Ung thư Quốc gia, tuyên bố một cuộc chiến chống lại ung thư. Tuy nhiên, đến nay câu chuyện này vẫn chưa kết thúc, vì ung thư vẫn tồn tại như một đối thủ khó đánh bại. Vấn đề với bệnh ung thư là nó bắt nguồn từ một loạt yếu tố khác nhau, khiến việc phát hiện và ngăn chặn bệnh trở nên vô cùng phức tạp. 

Ung thư không phải là một thể xâm lược từ bên ngoài, mà nó sinh ra từ những tế bào khỏe mạnh của chúng ta. Khi chúng ta đạt đến tuổi trưởng thành, một số tế bào được lập trình để chết trong khi các tế bào khác phân chia. Trong trường hợp ung thư, những tế bào khỏe mạnh này “quên” mệnh lệnh tự huỷ và thay vào đó phân chia không ngừng với tốc độ nhanh chóng. 

Nhiều bệnh tật không xuất phát từ sự xâm lược bên ngoài, mà do cơ thể chúng ta tự gây tổn thương cho chính mình. Một ví dụ điển hình là COVID-19, nơi mà nhiều trường hợp tử vong không phải do các triệu chứng của vi-rút, mà là do cơn bão cytokine – một phản ứng quá mức của hệ thống miễn dịch gây hại cho cơ thể. Một ví dụ khác là bệnh tự miễn dịch – khi cơ thể nhầm lẫn một yếu tố khỏe mạnh và tấn công chính nó. 

Tương tự, bệnh Alzheimer và các rối loạn thần kinh khác có thể là kết quả của những thực thể gọi là prion – những protein bị gấp sai cấu trúc. Nguyên nhân một protein bị gấp sai vẫn chưa được xác định, nhưng khi điều này xảy ra, nó có thể truyền thông tin sai lệch đến các protein khác, gây ra chuỗi rối loạn di truyền. 

Những tiến bộ trong công nghệ đã làm tăng chất lượng cuộc sống và tuổi thọ của chúng ta. Từ vấn đề vệ sinh đến thuốc kháng sinh, từ vắc-xin đến chế độ ăn uống lành mạnh, chúng ta đã đưa tuổi thọ trung bình của loài người từ khoảng 30 năm lên 70 năm và cải thiện chất lượng tổng thể của cuộc sống trong những năm gần đây. Tuy nhiên, nhân loại đã đạt được điều này chủ yếu bằng phương pháp thử và sai. Đối với những bệnh lý như ung thư và Alzheimer, nơi có nhiều yếu tố tác động, chúng ta có thể không bao giờ tìm được câu trả lời chính xác. Thay vào đó, máy tính lượng tử mang đến hi vọng giải quyết các vấn đề phức tạp này. 

Chương 5: Hành tinh của chúng ta và hơn thế nữa.

Sách Ưu Thế Lượng Tử PDF & Review
Sách Ưu Thế Lượng Tử PDF & Review

Bây giờ, hãy chuyển sự chú ý của bạn sang các vấn đề vĩ mô hơn. Trước tiên, hãy nhìn vào tình trạng biến đổi khí hậu do con người gây ra, một thách thức đang đe dọa sự tồn vong của nhân loại. 

Trái đất đang trải qua một quá trình ấm lên không thể ngăn chặn, gây ra bởi con người, làm tan chảy chỏm băng ở hai cực và giải phóng khí mê-tan (một chất gây hiệu ứng nhà kính cực kỳ mạnh mẽ). Hậu quả không chỉ dừng lại ở việc gia tăng sự nóng lên toàn cầu. Các khối lạnh quen thuộc tại hai cực, đại diện cho những xoáy cực ổn định, đang thay đổi một cách đáng lo ngại, mở rộng và tạo ra điều kiện thời tiết lạnh hơn, không ổn định hơn ở những vùng lân cận. 

Nguy cơ tiếp theo đến từ không gian, cụ thể là sự bất ổn của mặt trời. Ngày 1 tháng 9 năm 1859, vụ nổ mặt trời lớn nhất từng được ghi nhận đã gây ra một cơn bão mặt trời, tạo ra ánh sáng cực quang rực rỡ nhưng cũng làm cháy hệ thống điện báo của thời đó. Nếu một hiện tượng tương tự xảy ra hôm nay, hậu quả có thể gây ra một cuộc suy thoái công nghệ toàn cầu. 

Vấn đề là chúng ta chưa hiểu cách thức các ngôi sao hoạt động hoặc nguyên nhân cụ thể gây ra những cơn bão mặt trời, vì vậy chúng ta không có phương tiện dự đoán và chuẩn bị cho chúng. Tuy nhiên, những máy tính lượng tử có tiềm năng khảo sát sự tương tác phức tạp của các yếu tố khí hậu và không gian, từ việc mô phỏng những kịch bản thời tiết đến việc khám phá hiện tượng vũ trụ và đôi khi thậm chí là dự đoán sự bất ổn của mặt trời. 

Ngoài ra, máy tính lượng tử còn có thể hỗ trợ chúng ta phát triển và thương mại hóa năng lượng nhiệt hạch, một hình thức năng lượng bền vững và mạnh mẽ dựa trên nguyên lý hoạt động của mặt trời. Thực tế là, công nghệ phản ứng nhiệt hạch vẫn còn cách chúng ta khá xa và cần phải được tinh chỉnh thông qua quy trình thử và sai, mà trong đó mỗi thất bại có thể tốn kém cả triệu đô. Với máy tính lượng tử, chúng ta có thể mô phỏng tất cả các khả năng, giảm thiểu rủi ro và đẩy nhanh tiến trình phát triển. 

Sự thấu hiểu sâu sắc hơn về vũ trụ không chỉ giúp chúng ta cải thiện chất lượng sống trên hành tinh này, mà còn mở ra khả năng giúp nhân loại trở thành loài duy nhất có thể sống sót và du hành trong vũ trụ rộng lớn này. 

Thông điệp chính của cuốn sách

Sách Ưu Thế Lượng Tử PDF & Review
Sách Ưu Thế Lượng Tử PDF & Review

Máy tính lượng tử không chỉ là một khái niệm trên lý thuyết, mà nó đang được phát triển với một tốc độ nhanh chóng, mở ra khả năng giải quyết các vấn đề vượt xa năng lực của các máy tính truyền thống. Những thiết bị này đã được chứng minh là có thể giải mã và thực hiện các phép toán phức tạp với một tốc độ và hiệu suất không thể tưởng tượng nổi. 

Nhờ khả năng tính toán của mình, máy tính lượng tử mang trong mình khả năng thúc đẩy những cuộc cách mạng quan trọng trong nhiều lĩnh vực. Ví dụ, năng lượng tái tạo hoàn toàn có thể trở thành sự thật thông qua quá trình mô phỏng và tối ưu hóa bằng máy tính lượng tử. Trong y học, việc mô phỏng các chất phản ứng với tế bào ung thư bằng máy tính lượng tử có thể giúp chúng ta nhanh chóng tìm ra những cách điều trị mới, hiệu quả hơn. 

Lời kết

Hy vọng những chia sẻ của Trạm trong bài review sách Ưu Thế Lượng Tử sẽ giúp bạn đọc hiểu được các giá trị của tác phẩm và nắm được nội dung cốt lõi của nó.

Hẹn gặp lại!

Cám ơn bạn đã đọc review sách Ưu Thế Lượng Tử của tác giả Michio Kaku tại Trạm Sách. Nếu có điều kiện hãy mua và đọc cả cuốn sách để ủng hộ tác giả, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều.