Tìm kiếm

Warren Buffett Quá Trình Hình Thành Một Nhà Tư Bản Mỹ PDF & Review

Sách Warren Buffett Quá Trình Hình Thành Một Nhà Tư Bản Mỹ PDF & Review

“Warren Buffett – Quá Trình Hình Thành Một Nhà Tư Bản Mỹ” (xuất bản năm 1995) là câu chuyện thú vị về cuộc đời và triết lý đầu tư của nhà đầu tư thành công nhất nước Mỹ. 

Từ khởi đầu khiêm tốn của mình khi còn là một cậu bé giao báo cho tờ Washington Post, sau này ông đã trở thành một trong những cổ đông lớn nhất của tờ báo này. Nhưng tất nhiên, đó không phải là minh chứng cho tất cả sự lỗi lạc của ông. Ngày nay, Warren Buffett là một trong những người giàu nhất thế giới và là một trong những nhà từ thiện hào phóng nhất lịch sử. 

Bằng cách vén lên tấm màn bí mật bao quanh con người này, tác giả khám phá ra những phẩm chất đáng quý ở ông – nhẫn nại, trung thành, liêm chính, kiên định. Cuốn sách này lần theo mọi dấu vết của cuộc đời một nhà tư bản Mỹ, không chỉ là một tuyển tập những giai thoại về tài chính doanh nghiệp, cuốn sách này còn là câu chuyện đầy tính nhân bản khắc họa nên chân dung của một trong những người thành công nhất thế kỷ 20. 

Cuốn sách Warren Buffett Quá Trình Hình Thành Một Nhà Tư Bản Mỹ dành cho ai?

  • Những nhà đầu tư và thương nhân đang tìm kiếm cơ hội 
  • Những người mong muốn đầu tư vào thị trường chứng khoán 
  • Sinh viên ngành kinh doanh hoặc quản lý

Giới thiệu tác giả sách Warren Buffett Quá Trình Hình Thành Một Nhà Tư Bản Mỹ

Tác giả Roger Lowenstein
Tác giả Roger Lowenstein

Roger Lowenstein từng là phóng viên của tờ Wall Street Journal, và cũng là một chủ sở hữu của Berkshire Hathaway. Ông tốt nghiệp trường Đại học Cornell với nhiều công trình nghiên cứu đã xuất hiện trên Tạp chí New York Times và Tạp chí Phố Wall. Ông có rất nhiều cuốn sách nằm trong những tác phẩm bán chạy nhất mọi thời đại như “Sự kết thúc của Phố Wall” hay cuốn “Khi thiên tài thất bại”, viết về câu chuyện của quỹ tương hỗ Long-Term Capital Management. 

Tải sách Warren Buffett Quá Trình Hình Thành Một Nhà Tư Bản Mỹ PDF

Để tải sách Warren Buffett Quá Trình Hình Thành Một Nhà Tư Bản Mỹ PDF hoặc đọc Ebook online free bạn ấn nút phía trên. Nếu có điều kiện hãy mua sách để ủng độ tác giả.

Nội dung chính của sách Warren Buffett Quá Trình Hình Thành Một Nhà Tư Bản Mỹ

1. Cuốn sách Warren Buffett Quá Trình Hình Thành Một Nhà Tư Bản Mỹ có gì dành cho bạn? Điều gì tạo nên một nhà đầu tư huyền thoại

Sách Warren Buffett Quá Trình Hình Thành Một Nhà Tư Bản Mỹ PDF & Review
Sách Warren Buffett Quá Trình Hình Thành Một Nhà Tư Bản Mỹ PDF & Review

Bên cạnh Bill Gates và Mark Zuckerberg, Warren Buffett có lẽ là một trong những tỷ phú nổi tiếng nhất thế giới. Từ một cậu bé bán mấy lon Coca-cola giá 6 xu, Buffett đã trở thành 1 trong 3 nhân vật có tài sản được công bố trong hàng TOP 3 của thế giới. Khối tài sản “kếch xù” là một minh chứng cho sự khôn ngoan, sáng suốt và kiên định của Buffett trong đầu tư, chính vì vậy mà ông đã được nhân loại tôn vinh là Nhà tiên tri Omaha. Ông được nhiều đồng nghiệp và cả thế giới kính trọng vì lối sống giản dị và tuân thủ các nguyên tắc đạo đức khi nói đến việc quản lý kinh doanh thành công. 

Vậy Warren Buffett là ai? 

Đó là những gì mà bạn sẽ được biết trong cuốn sách này. Cuốn sách sẽ là câu chuyện của cuộc đời ông khi còn là một cậu bé lớn lên ở Omaha, qua những ngày đầu kinh doanh khi còn thơ ấu đến những năm ông trở thành người giàu nhất thế giới. Từ đó chúng ta có một cái nhìn rộng hơn về nghệ thuật đầu tư độc đáo mà ông đã áp dụng trong suốt cuộc đời kinh doanh của mình. 

Trong cuốn sách này, bạn sẽ tìm ra: 

  • Làm thế nào Buffett đã thực hiện được cuộc giao dịch chứng khoán đầu tiên của mình khi còn nhỏ; 
  • Triết lý đầu tư nào đã ảnh hưởng đến tất cả các khoản đầu tư của nhà đầu tư thiên tài này; và 
  • Tại sao Buffett chọn Berkshire Hathaway là công ty gắn bó lâu dài nhất của mình 

2. Warren Buffett sinh ra và lớn lên ở thành phố thuộc miền Trung Tây của bang Omaha, Nebraska. Kiếm tiền là một sở thích có từ rất sớm của Buffett

Sách Warren Buffett Quá Trình Hình Thành Một Nhà Tư Bản Mỹ PDF & Review
Sách Warren Buffett Quá Trình Hình Thành Một Nhà Tư Bản Mỹ PDF & Review

Warren Buffett ra đời vào ngày 30 tháng 8 năm 1930 tại Omaha, Nebraska, là người con thứ 2 trong số 3 người con của Howard và Leila Buffett. Ông là con trai một trong gia đình. Cha ông là người môi giới chứng khoán và đã từng là đại biểu quốc hội Mỹ cả 4 nhiệm kỳ. Warren Buffett sinh ra vào thời điểm nhiều gia đình đang phải đối mặt với một tương lai không ổn định. 

Là một đứa trẻ sinh trong thời kì Đại khủng hoảng, ngay từ nhỏ cậu bé Warren đã học được giá trị của đồng tiền. Warren Buffett từng nói vui rằng ông được sinh ra vào thời điểm thị trường tài chính sụp đổ, bởi vậy khi đó cha ông chẳng có nhiều việc để làm vì hành nghề môi giới chứng khoán. 

Năm 1932, thương mại quốc tế suy sụp, mất mùa, các nhà máy và công ty phá sản do ảnh hưởng từ cuộc đại suy thoái trên diện rộng. Trong số đó, bao gồm một công ty tài chính ở Omaha, nơi bố ông – Howard Buffett làm việc. Nhưng bố ông là một người tháo vát, ông ấy sớm thành lập công ty riêng kinh doanh dịch vụ mua bán cổ phiếu và trái phiếu an toàn, đáng tin cậy. 

Với thu nhập ít ỏi, gia đình Buffet chỉ có đủ tiền để mua được ít thức ăn đến nỗi mẹ của ông phải nhường phần của mình cho chồng để ông có một bữa ăn tươm tất. 

Những thời điểm khó khăn này đã để lại ấn tượng lâu dài trong cuộc đời Warren Buffett. Ngay từ nhỏ ông đã có một niềm đam mê đối với tiền bạc và chứng khoán. Năm lên 6 tuổi, công việc kinh doanh của cha ông trở nên thành công hơn nhưng cả cuộc đời, ông không bao giờ quên được sự khốn khổ của những năm đầu thời kì Đại Khủng Hoảng. 

Ngay từ nhỏ, Warren Buffett cực kì quan tâm đến vấn đề đầu tư, kinh doanh và thể hiện tài năng kinh doanh bẩm sinh với nhiều công việc khác nhau như bán Coca, giao báo, đặt máy trò chơi pinball. Ông luôn đòi cha đưa mình đến thăm văn phòng của ông. 

Có câu chuyện kể rằng, khi mỗi người con trong số 3 người con của Howard Buffett tròn 10 tuổi, Howard đều tặng cho chúng một chuyến đi từ Omaha đến Bờ Đông nước Mỹ. Và vào năm 1940, đến lượt đứa trẻ thứ 2 trong gia đình Buffett – cậu bé mang tên Warren – được thực hiện chuyến hành trình khám phá của mình. Chính lần đầu tiên được đến thăm Sở giao dịch chứng khoán này đã dấy lên trong Buffett niềm khao khát phải kiếm được thật nhiều tiền và xây dựng cho mình một đế chế tỷ đô. 

Một năm sau, khi 11 tuổi, cậu bé Warren chính thức đầu tư khi mua 3 cổ phiếu của Cities Service (cổ phiếu xây dựng thành phố) với giá 38 đô la/cổ phiếu cho mình và chị gái Doris. Kết quả ông đã lãi được 5 đô la từ thương vụ đầu tiên này. 

Để đủ khả năng mua những cổ phiếu này, Warren đã kiếm tiền bằng rất nhiều hoạt động kinh doanh, như mua những quả bóng đánh golf được tân trang lại ở Chicago và bán chúng với giá gần gấp đôi ở quê hương của ông – Omaha. 

Ở tuổi 14, một trong những công việc đầu tiên của huyền thoại đầu tư Warren Buffett khi còn thiếu niên là giao báo. Ông thường thức dậy lúc 4 giờ 30 sáng để giao báo Washington Post đến từng nhà. “Nhà tiên tri xứ Omaha” đã tìm cách làm việc nhanh và hiệu quả hơn qua việc tạo ra một hệ thống theo dõi khi những gia đình dọc tuyến đường giao báo của ông hết hạn đăng ký nhận báo. Lúc đó, ông sẽ bán đăng ký mới cho họ kèm theo một cuốn lịch. 

Bằng cách tiết kiệm từng xu mình kiếm được, Warren đã mua được 40 mẫu đất với giá 1.200 đô la. Lúc đó ông chưa tròn 15 tuổi. 

Việc kinh doanh bận rộn như vậy cũng không khiến ông sa sút ở trường. Ông tốt nghiệp hạng ưu, nằm trong 3% sinh viên hàng đầu của trường và ghi danh tại Trường Kinh doanh Wharton, thuộc Đại học Pennsylvania. 

3. Warren Buffet gặp "người đỡ đầu" và bắt đầu sự nghiệp đầu tư khi học ở trường kinh doanh Columbia

Sách Warren Buffett Quá Trình Hình Thành Một Nhà Tư Bản Mỹ PDF & Review
Sách Warren Buffett Quá Trình Hình Thành Một Nhà Tư Bản Mỹ PDF & Review

Với một bảng điểm xuất sắc đầy điểm A, sau 3 năm nghiên cứu tại trường đại học Nebraska, Warren Buffett đã nộp đơn xin nhập học vào trường đại học kinh doanh Harvard nhưng lại bị từ chối. Tuy nhiên thay vì chán nản, chàng thanh niên 19 tuổi vẫn kiên trì và tìm kiếm vận may của mình ở một ngôi trường khác. Cuối cùng ông đã quyết định theo học tại trường đại học Columbia, ngôi trường có nhà đầu tư huyền thoại Benjamin Graham giảng dạy. 

Benjamin Graham là nhà đầu tư thông thái, người được xem là Bố già trong lĩnh vực phân tích chứng khoán và đầu tư giá trị. Ý tưởng và phương pháp đầu tư của ông được trình bày rõ ràng trong cuốn sách “Phân tích chứng khoán” (1934) và cuốn “Nhà đầu tư thông minh” (1949), đây là 2 trong số những ấn phẩm nổi tiếng nhất của ông. Những ấn phẩm này thường được xem là “sách phải đọc” đối với bất cứ nhà đầu tư nào. 

Nền tảng triết lý của Graham là tránh giao dịch cùng một lúc với các cổ phiếu rủi ro hoàn toàn. Graham là cha đẻ của đầu tư giá trị. Ông đã đưa ra khái niệm về giá trị nội tại – là giá trị cơ bản hợp lý của cổ phiếu dựa trên khả năng sinh lời của nó trong tương lai. 

Việc tìm kiếm một công ty mang giá trị nội tại đòi hỏi sự nghiên cứu siêng năng. Người ta phải xem xét tất cả tài sản của công ty đó, bao gồm cả dòng tiền doanh thu và triển vọng trong tương lai. Ngoài ra, giá trị nội tại, tức là một ước tính về giá trị thật sự của doanh nghiệp và có thể tách biệt hoàn toàn với giá thị trường chứng khoán của nó. Graham tin rằng giá trị nội tại có thể được ước tính từ báo cáo tài chính của công ty, cụ thể là bảng cân đối và báo cáo thu nhập. Khi giá trị nội tại lớn hơn giá trị thị trường, xin chúc mừng bạn đã có một khoản đầu tư an toàn. Việc bạn cần làm là quan sát giá cổ phiếu sẽ tăng lên sau một thời gian khi nó đáp ứng giá trị thị trường. Với chiến lược đầu tư giá trị này, Graham đã trở thành một huyền thoại thu được lợi nhuận cao khi mua các cổ phiếu rủi ro thấp. 

Benjamin Graham là người thầy đầu tiên của Buffett, ông đã mở ra cánh cửa đầu tư giá trị cho Buffett và cũng là người có ảnh hưởng sâu sắc đến tư duy đầu tư của Warren Buffett. 

Trong suốt 22 năm giảng dạy của mình, Graham không bao giờ cho sinh viên của mình điểm A+ và Buffett là người đầu tiên đạt được số điểm mơ ước đó. Sau khi tốt nghiệp, Buffett về làm việc cho Graham tại một công ty đầu tư ở Phố Wall – quỹ đầu tư hợp danh Graham-Newman Partnership. Khi đó, Buffett không hề hỏi về lương. “Tôi chỉ biết mình được bao nhiêu khi nhận tiền vào cuối tháng”, ông nhớ lại. Đây là quyết định rất thông minh của Buffett, đóng góp phần lớn vào sự nghiệp thành công sau này của ông. Buffett cho biết Graham đã định hình sự nghiệp và triết lý đầu tư cho mình. 

Một số đề xuất ban đầu của ông ở công ty đã bị từ chối vì chúng được coi là quá rủi ro. Tuy nhiên, Buffett cũng thực hiện một bước đi táo bạo trong năm đầu tiên theo nghề này. Vào năm 1954, Rockwood & Co., một công ty sản xuất socola tại Brooklyn đã đề nghị dùng số lượng hạt ca cao mà họ còn rất nhiều trong kho để đổi lấy một phần số cổ phiếu của họ. Buffett suy luận rằng bán cổ phiếu để lấy ca cao rồi bán ra trên thị trường hàng hóa – nơi giá cả đang tăng vọt – sẽ mang lại một khoản lợi nhuận khổng lồ. Việc mua bán dựa vào sự khác biệt về giá cả giữa các thị trường riêng biệt được gọi là kinh doanh chênh lệch giá. Đây là một chủ đề quan trọng trong một cuốn sách của Graham- Newman – nhưng dường như Buffett đã đi trước vài bước trong việc ứng dụng phương pháp này. 

4. Ở tuổi 26, Buffett quay trở lại quê hương và bắt đầu kinh doanh riêng

Sách Warren Buffett Quá Trình Hình Thành Một Nhà Tư Bản Mỹ PDF & Review
Sách Warren Buffett Quá Trình Hình Thành Một Nhà Tư Bản Mỹ PDF & Review

Buffet chưa bao giờ yêu sự hối hả và nhộn nhịp của thành phố New York. Hơn nữa, bây giờ ông đã là một người cha và muốn nuôi dạy những đứa con của mình trong môi trường yên bình của xứ Omaha. 

Khi trở về quê hương, sau khi tiết kiệm được số tiền 140.000 đô la, ông sáng lập công ty của riêng mình Buffett Associates, Ltd. 

Trong vòng 1 năm tiếp theo, ông đã gây quỹ được 500.000 đô la từ bạn bè và gia đình mình. Tất cả những gì ông đã làm là áp dụng hoàn hảo các lý thuyết giá trị của Graham về đầu tư. 

Cũng trong năm đó, ông đã thành công khi tăng giá trị danh mục đầu tư 500.000 đô la ban đầu của mình lên 10%. Đến cuối năm thứ 3, giá trị danh mục này đã tăng gấp đôi! Đáng chú ý, trong suốt thời gian đó, dù chỉ là một chàng trai trẻ ở Nebraska, chỉ số bình quân trong các thương vụ đầu tiên của Buffett đã vượt trội hơn hẳn so với Chỉ số trung bình Công nghiệp Dow-Jones. 

Cuối cùng, vào năm 1961, Buffett đã có cho mình những bước tiến lớn ở thương vụ Dempster. 

Ông bắt đầu mua cổ phiếu của công ty này ngay sau khi ông lập thỏa thuận góp vốn đầu tiên. Đó là một công ty vốn hóa nhỏ, thuộc sở hữu gia đình ở Beatrice, Nebraska, tạo ra lợi nhuận không đáng kể. Tuy nhiên cổ phiếu này sẽ lọt vào mắt xanh của bất kỳ học trò nào của Graham – nó đang được giao dịch với mức chiết khấu vô cùng lớn. 

Không lâu sau khi mua vào đợt đầu tiên, Buffett tham gia vào ban quản trị của công ty, và vẫn tiếp tục mua cổ phiếu trong 5 năm tiếp theo. Sau đó, một lượng lớn cổ phiếu của gia đình Dempster được đem bán vào năm 1961. Quyền kiểm soát đạt được vào tháng 8 năm đó – ông sở hữu 70% và trở thành chủ tịch hội đồng quản trị của công ty và một vài “cộng sự khác” sở hữu thêm 10% nữa. 

Dù trải qua một khoảng thời gian kinh doanh khó khăn, nhưng với sự giúp đỡ của Buffett và Munger – một người bạn của ông, Dempster đã tăng giá các thiết bị đã sử dụng của họ lên đến 500% mà gây ít tác động đến lượng bán hàng hoặc phản đối từ khách hàng. Tất cả những việc này kết hợp lại đã khôi phục được lợi nhuận kinh tế cho doanh nghiệp. 

Cuối năm 1963, Buffett bán lại Dempster Mill cho một nhóm các nhà đầu tư ở mức 80 đô la/cổ phiếu, gấp khoảng 2.85 lần số vốn bỏ ra ban đầu. 

Thật đáng kinh ngạc, sau thương vụ này, khi chỉ mới 35 tuổi, danh mục đầu tư của Buffett vào năm 1965 đã có trị giá 22 triệu đô la và giá trị tài sản ròng của riêng ông là gần 4 triệu đô la. 

5. Năm 1962, Buffett bắt đầu xây dựng nên đế chế thành công của mình ở công ty Berkshire Hathaway

Sách Warren Buffett Quá Trình Hình Thành Một Nhà Tư Bản Mỹ PDF & Review
Sách Warren Buffett Quá Trình Hình Thành Một Nhà Tư Bản Mỹ PDF & Review

Năm 1964, Buffett mua quyền kiểm soát công ty Berkshire Hathaway, công ty mà ông nắm quyền CEO lâu nhất đến thời điểm hiện tại. 

Berkshire Hathaway có tiền thân là từ một công ty dệt may có tên gọi Valley Falls, được thành lập vào năm 1839 tại thành phố Cumberland Rhode Island. Sau đó được sáp nhập vào công ty dệt may tại Massachusetts năm 1929 và đổi tên thành Berkshire Fire Spinning Associates. Và đến năm 1955 sáp nhập với công ty Hathaway Manufacturing Company và chính thức đổi tên thành Berkshire Hathaway. Trước đây Berkshire Hathaway chỉ kinh doanh trong lĩnh vực dệt may nhưng khi về tay của Buffett thì doanh nghiệp chuyển hướng đầu tư vào rất nhiều các doanh nghiệp khác nhau. 

Vào đầu những năm 1960, các công ty dệt may của Mỹ làm ăn sa sút và mất rất nhiều thị phần vào tay các thị trường sản xuất rẻ hơn ở châu Á và Mỹ Latinh. Vì vậy, khi Buffett bắt đầu mua cổ phiếu của công ty này vào năm 1962, giá trị của nó chỉ được 7,60 đô la trên mỗi cổ phiếu, công ty đang trong tình trạng rất khó khăn. 

Tuy nhiên, khi Buffett đánh giá về mức tăng giá trị nội tại của công ty này, ông cho rằng mức giá trên một cổ phiếu của công ty này đáng lẽ phải được giao dịch ở mức 16,50 đô la mỗi cổ phiếu. Điều này làm cho Berkshire Hathaway trở thành một món hời tuyệt vời mà ông không thể bỏ qua, vì vậy ông đã mua một lượng lớn cổ phiếu và trở thành cổ đông lớn nhất. 

Khi trở thành CEO của Berkshire Hathaway với tư cách là một công ty dệt may, ông đã tập trung các khoản đầu tư dài hạn vào các công ty giao dịch công khai. Các lĩnh vực mà doanh nghiệp lớn này đầu tư cũng rất đa dạng như bánh kẹo, đường sắt, nội thất, bán thẻ, bách khoa toàn thư, nhà sản xuất máy hút bụi, đồ trang sức, sản xuất và phân phối đồng phục, một số công ty truyền dẫn điện, dịch vụ khí đốt, báo viết. 

Ông đã tiến hành đầu tư vào các thương vụ lớn như công ty bảo hiểm National Indemnity Co., mà ông đã mua vào năm 1967 với giá 8,6 triệu đô la. Vì vậy, mặc dù hàng dệt may chỉ mang lại cho Berkshire khoảng 45.000 đô la lợi nhuận mỗi năm, nhưng việc nắm giữ cổ phiếu của National Indemnity đã mang lại cho ông khoảng 2,1 triệu đô la một năm. 

Cuối cùng, vào tháng 10 năm 1969, Warren Buffett về cơ bản đã nghỉ hưu trong công việc đầu tư và đóng cửa Buffett Partnership. Buffett thanh lý hợp tác và chuyển giao tài sản của mình cho các đối tác ở bang Omaha trong suốt 13 năm qua, khối tài sản này đã tăng theo cấp số nhân – từ nửa triệu lên 104 triệu đô la. Sau đó ông đầu tư hết tất cả thời gian và sức lực của mình cho Berkshire Hathaway. 

Với tư cách là chủ tịch hội đồng quản trị của Berkshire Hathaway, Buffett tiếp tục bổ sung các công ty mới vào danh mục nắm giữ của mình và kết quả là giá cổ phiếu của Berkshire, đã tăng vọt – từ 7,60 đô la/cổ phiếu vào năm 1962 lên 95 đô la/cổ phiếu vào năm 1976. 

Tại thời điểm này, Buffett đã tạo nên tên tuổi cho chính mình, và ông đã có thể làm một việc mà ông luôn hằng mong muốn – đó là sở hữu một tờ báo. 

Vào những năm 1970, Berkshire trở thành cổ đông bên ngoài lớn nhất của Washington Post, tờ báo mà Buffett đã từng đi giao khi còn nhỏ. 

Dù đã trở thành tỷ phú ở tuổi 56, Buffett vẫn duy trì mức lương khiêm tốn 50,000 USD mỗi năm tại Berkshire Hathaway. 

6. Trong những năm 1980, Warren Buffet đã đạt được những thành công vượt bậc trên nấc thang của sự giàu có

Sách Warren Buffett Quá Trình Hình Thành Một Nhà Tư Bản Mỹ PDF & Review
Sách Warren Buffett Quá Trình Hình Thành Một Nhà Tư Bản Mỹ PDF & Review

Năm 1979, Buffett vẫn vượt xa chỉ số trung bình của ngành Công nghiệp Dow-Jones; giá trị tài sản ròng của riêng ông là 140 triệu đô la và cổ phiếu của Berkshire Hathaway lên đến 290 đô la/cổ phiếu. 

Khi nước Mỹ và nền kinh tế bước sang thập niên 1980, triết lý đầu tư của Buffett cũng bắt đầu chuyển mình sang một hướng mới. 

Cũng thời điểm đó, người cố vấn lỗi lạc của ông – Benjamin Graham qua đời. Buffett không còn tập trung chiến lược vào các công ty nhỏ, bị định giá thấp nữa. Ông tiến hành thâu tóm các doanh nghiệp lớn và nổi tiếng như Washington Post hay công ty bảo hiểm GEICO. 

Mặc dù các phương thức đầu tư của ông đã vượt các kĩ thuật của Graham nhưng ông vẫn sử dụng tư tưởng của người thầy đã khuất theo nguyên tắc của riêng mình. Thay vì chỉ dựa vào tài sản tài chính của một công ty để đo lường giá trị nội tại của nó, giờ đây ông đã mở rộng quan điểm của mình và xem xét toàn bộ thương hiệu của công ty đó. 

Cái duyên đầu tư, năng lực thiên tài kết hợp với thị trường năng động của những thập niên 1980 đã đưa Buffett lên đỉnh cao của sự giàu có. 

Năm 1980, tổng thống mới đắc cử Ronald Reagan đã cam kết xoay chuyển nền kinh tế đang gặp khó khăn của nước Mỹ. Để giải quyết vấn đề này, Reagan đã ban hành Đạo luật hồi phục kinh tế năm 1981 cắt giảm mạnh thuế suất cho tất cả mọi người, kích cầu mua sắm. 

Với lãi suất thấp, cổ phiếu trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư, chỉ số Dow-Jones đã tăng 38,81 điểm, lập kỷ lục mới. 

Tình hình thị trường không hề thay đổi triết lý đầu tư và sự kiên nhẫn thường có của Buffett, Berkshire Hathaway vẫn tiếp tục gặt hái được những thành công vang dội. 

Chỉ số Dow-Jones đạt đỉnh kéo theo sự gia tăng mạnh mẽ trong giá trị cổ phiếu Berkshire. Đến cuối năm 1983, cổ phiếu của Berkshire Hathaway đã được bán ở mức 1.310 đô la/cổ phiếu. Giá trị công ty lên đến 1,3 tỷ USD. 

Đối với bản thân Buffett, trong suốt 4 năm đầu thập niên 1980, giá trị tài sản ròng của ông đã tăng từ 140 triệu đô la lên 620 triệu đô la. Và vào năm 1985, với việc thị trường tiếp tục bùng nổ, Buffett cuối cùng đã lọt vào danh sách tỷ phú do tạp chí Forbes bình chọn. 

7. Mặc dù có khối tài sản khổng lồ, Buffett vẫn là một tỷ phú giản dị ở Phố Wall

Sách Warren Buffett Quá Trình Hình Thành Một Nhà Tư Bản Mỹ PDF & Review
Sách Warren Buffett Quá Trình Hình Thành Một Nhà Tư Bản Mỹ PDF & Review

Vốn là một tỷ phú, nhưng Buffett lại được biết đến với một đức tính tiết kiệm đáng nể. 

Ông vẫn ở ngôi nhà cũ mà mình đã mua với giá 31.500 đô la năm 27 tuổi, không dùng điện thoại di động, thích dùng phương tiện công cộng và ăn đồ ăn nhanh. 

Đặc biệt, ông thường xuyên làm từ thiện để giúp đỡ người khác. 

Ngay từ thời thanh niên, Buffett chưa bao giờ thích sự phân biệt tầng lớp ở Mỹ khi tầng lớp ưu tú được ưu tiên và có nhiều quyền lợi. 

Đầu những năm 1960, ông đã tẩy chay sự phân biệt chủng tộc của Câu lạc bộ Rotary – một câu lạc bộ quy tụ tầng lớp trung lưu lớn nhất trong thời điểm bấy giờ. 

Điều này cũng dẫn đến việc ông trở thành thành viên của đảng Dân chủ, mặc dù cha ông là người đã có 8 năm ở vị trí nghị sĩ quốc hội, và là một cử tri trung thành với đảng Cộng hòa cho đến khi qua đời. Sau khi cha ông qua đời, Buffett bắt đầu quyên góp thường xuyên cho các chiến dịch chính trị của đảng Dân chủ. 

Khác với nhiều người giàu có khác, Buffett đã lên tiếng chống lại việc cắt giảm thuế cho người giàu – ông gọi việc cắt giảm thuế là đặc ân dành cho người giàu – mặc dù thực tế rằng việc cắt giảm thuế như vậy sẽ có lợi rất nhiều cho tài chính của ông. 

Dù đã đặt chân lên nấc thang của sự giàu có, tuy nhiên không bao giờ Warren Buffett dùng tiền làm thước đo của sự thành công. Vật dụng hiện đại duy nhất mà ông sở hữu là một chiếc máy bay phản lực riêng. Ngoài ra, ông không cảm thấy hứng thú với việc tiêu xài số tài sản khổng lồ của mình. Ông không sở hữu các bộ sưu tập nghệ thuật hay những chiếc xe thời thượng, và ông chưa bao giờ quên hương vị của chiếc bánh mỳ kẹp hamburger. Ông sống trong một ngôi nhà bình thường, nơi con đường rợp bóng cây ngay gần chỗ làm việc. Đam mê lớn nhất của Buffett – và cũng là niềm vui duy nhất – chính là công việc, hoặc như cách ông gọi nó là nơi trú ẩn của ông. Chính tại đây ông đã khám phá ra những bí mật trong đầu tư chứng khoán của chính mình. 

Ông cũng không muốn con mình trưởng thành quá phụ thuộc vào thành công của cha chúng. Thay vào đó, ông luôn khuyến khích con mình tìm ra con đường của riêng họ và tự lập kiếm sống. 

Năm 2006, sau khi vợ mình qua đời, Buffett cam kết cho đi gần như toàn bộ số tiền của mình để làm từ thiện, phần lớn là qua tổ chức Bill & Melinda Gates Foundation nơi tập trung vào các vấn đề về sức khỏe nhân loại, hệ thống thư viện nước Mỹ và các trường học trên toàn thế giới. Nó là một quỹ từ thiện trong sáng nhất thế giới. Ông cũng kiên quyết không tài trợ những công trình mang tên mình, vậy nên hiện nay không có tòa nhà hay hội trường nào mang tên ông. 

Tính theo giá trị cổ phiếu năm 2015, tài sản ròng của Buffett vào khoảng 64 tỷ đô la, khiến cho cam kết đóng góp từ thiện vào quỹ Bill & Melinda Gates Foundation trở thành một trong những khoản đóng góp từ thiện lớn nhất lịch sử. Buffett đánh giá giá trị cổ phần đó sẽ tiếp tục tăng thêm qua thời gian. Một khoản từ thiện bằng cổ phần khác sẽ được chia đều cho 3 quỹ do những người con của ông điều hành. Ngoài ra còn có một khoản đóng góp 1 triệu cổ phiếu sẽ chuyển đến một quỹ được thành lập để tỏ lòng kính trọng người vợ quá cố của ông. 

Buffett luôn vạch kế hoạch để dành phần lớn tài sản của mình làm từ thiện sau khi chết. Tinh hoa giá trị trong tâm hồn Buffett là: lý trí, quyết đoán, độc lập chính trị và nó vẫn đang chiếu sáng suốt đường đời của ông. Câu nói nổi tiếng của ông chính là: “Tôi biết những gì tôi làm, và điều đó tạo nên ý nghĩa để tiếp tục.” “Khi bằng tuổi tôi, thành công đối với bạn sẽ được đo bằng việc có bao nhiêu người bạn muốn họ thực sự yêu quý bạn. Đó là bài kiểm tra cuối cùng về việc bạn đã sống cuộc đời mình như thế nào”. 

Thông điệp chính của cuốn sách

Sách Warren Buffett Quá Trình Hình Thành Một Nhà Tư Bản Mỹ PDF & Review
Sách Warren Buffett Quá Trình Hình Thành Một Nhà Tư Bản Mỹ PDF & Review

Với sự giúp đỡ của người cố vấn lỗi lạc, Benjamin Graham, Warren Buffett đã học được sự khác biệt quan trọng giữa giá trị nội tại và giá trị thị trường của một công ty. Khả năng nhận ra sự khác biệt này, kết hợp với sự kiên định và hiểu biết sâu sắc về các con số là bí mật cho phép Buffett có thể tích lũy khối tài sản khổng lồ vượt quá 66 tỷ đô la. 

Bạn nên đọc thêm quyển sách: “Hòn Tuyết Lăn” của Alice Schroeder 

“Hòn Tuyết Lăn” (xuất bản năm 2008) là quyển sách viết về cuộc đời và sự nghiệp của tỷ phú Warren Buffett – nhà hiền triết vùng Omaha. Cuốn sách là một câu chuyện đặc sắc, thú vị về cuộc đời và sự nghiệp của “nhà đầu tư lớn nhất thế giới”. Câu chuyện chứa đựng rất nhiều bài học, không chỉ về các cách thức đầu tư – làm giàu mà còn về nhân sinh quan, về đối nhân xử thế, về ý chí học hỏi, về những kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp… 

Với Hòn tuyết lăn, tác giả cũng tiết lộ những chi tiết chưa từng được hé mở về cuộc đời, sự nghiệp và tính cách, cuộc sống nội tâm của Warren Buffett. Ông đã có những “bí kíp” gì để có thể đầu tư thành công như thế? Ông có thất bại không và nếu có ông đã vượt qua nó như thế nào? Hãy đón đọc “Hòn Tuyết Lăn” của Alice Schroeder. 

Lời kết

Hy vọng những chia sẻ của Trạm trong bài review sách Warren Buffett Quá Trình Hình Thành Một Nhà Tư Bản Mỹ sẽ giúp bạn đọc hiểu được các giá trị của tác phẩm và nắm được nội dung cốt lõi của nó.

Hẹn gặp lại!

Cám ơn bạn đã đọc review sách Warren Buffett Quá Trình Hình Thành Một Nhà Tư Bản Mỹ của tác giả Roger Lowenstein tại Trạm Sách. Nếu có điều kiện hãy mua và đọc cả cuốn sách để ủng hộ tác giả, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều.