Gioi Thieu Binance
Tìm kiếm

Zillow Talk PDF & Review

Tóm tắt sách Zillow Talk

Giới thiệu

Zillow Talk (Tạm Dịch: Trò Chuyện Với Zillow) xuất bản năm 2015, cung cấp cho người đọc tất cả các công cụ họ cần trong việc mua, bán hoặc thuê nhà. Từ những câu hỏi hóc búa về việc thuê hoặc mua nhà cho đến thời gian khi nào bán và làm thế nào để tăng giá trị tài sản, cuốn sách này sẽ làm sáng tỏ những bất ổn quan trọng liên quan đến bất động sản – sự đầu tư lớn nhất trong cuộc đời bạn.

Ai nên đọc cuốn sách này?

  • Người mua lần đầu tiên cố gắng để có được một xử lý trên thị trường;
  • Các nhà đầu tư dày dạn muốn tìm hiểu các quy định mới về bất động sản;
  • Người thuê nhà không chắc chắn về việc mua nhà là phù hợp với họ.

Về tác giả

Spencer Rascoff đồng sáng lập trang web du lịch giảm giá Hotwire. 

Ông Stan Humphries là chuyên gia kinh tế hàng đầu tại Zillow và là nhà bình luận thường xuyên về xu hướng nhà ở cho CNBC, Bloomberg TV và Fox Business News.

Khám phá tất cả những điều bạn cần biết để mua hoặc thuê một ngôi nhà. 

Bạn vừa mới sinh đứa con đầu lòng. Căn hộ hiện tại của bạn có hai phòng đang tràn ngập đồ đạc em bé và bạn cảm thấy nó quá nhỏ. Có lẽ đã đến lúc phải mua nhà? Tuy nhiên, tất cả chúng ta đều biết việc mua nhà là khoản đầu tư rất lớn và có nhiều câu hỏi cần được trả lời trước khi bạn quyết định: Bạn có đủ khả năng tài chính? Mua nhà ở khu nào thì tốt? Bạn có nên thay đổi bề ngoài ngôi nhà cho sang trọng? 

Có lẽ bạn có rất nhiều ý tưởng và giả định về mua nhà. Có thể bạn nghĩ rằng vì mình còn độc thân và sống ở thành phố, việc mua nhà không phải là một lựa chọn tối ưu, bạn không quan trọng năm nào mình mua nhà. Hay thậm chí, bạn nghĩ rằng mua nhà luôn luôn là khoản đầu tư tốt. Đọc cuốn sách này, bạn sẽ thấy mọi giả định đều sai.

Trong cuốn sách này bạn sẽ biết: 

  • Địa điểm bạn nên mua nhà;
  • Tại sao việc thay một bồn tắm mới đẹp không làm tăng giá trị ngôi nhà của bạn;
  • Chỉ một từ duy nhất sẽ tạo ra tác động lớn trong việc bán nhà.

Xác định xem việc mua nhà có phù hợp với bạn và lựa chọn địa điểm và láng giềng nơi bạn mua để tối đa hoá đầu tư mình.

Hầu hết mọi người đều sở hữu nhà cùng với gia đình. Nhưng mua một ngôi nhà có thể có lợi cho một người lao động gia đình có bốn người. 

Làm sao là biết việc bạn mua nhà là đúng đắn? Có thể mua từ khoản tiết kiệm của bạn. 

Zillow đã phát triển công cụ được gọi là phá vỡ mọi rào cản, giúp bạn xác định xem việc mua hay thuê nhà đem lại lợi nhuận tài chính hơn.

Đây là cách nó hoạt động

Phá vỡ mọi rào cản so sánh chi phí qua thời gian để xác định bạn cần bao nhiêu tiền để mua nhà so với việc đi thuê một bất động sản tương tự. Nó so sánh bằng cách tính lạm phát và thuế suất cũng như giá trị tài sản.

Nếu bạn sử dụng công cụ phá vỡ mọi rào cản của Zillow và khám phá ra rằng bạn có thể tiết kiệm một khoản với việc mua một căn nhà, bạn sẽ sẵn sàng cho bước tiếp theo: quyết định mua ở đâu.

Khi chọn địa điểm mua nhà, điều quan trọng là phải xem xét tình hình giá cả của nó sẽ thay đổi như thế nào trong những năm sắp tới. Việc mua bất động sản là khoản đầu tư lớn và giá cả bất động sản liên quan trực tiếp đến vị trí.

Vì vậy, trong chuyện mua bất động sản ở khu vực theo ý muốn, việc quyết định tài chính khôn ngoan nhất là mua bất động sản ở những khu vực lân cận.

May mắn là, theo xu hướng thị trường, bạn có thể xác định được cách thay đổi ở khu vực theo thời gian.

Ví dụ như, những khu vực trong thành phố với đường sá xấu tệ hay hoạt động kinh doanh ít có thể trở thành trung tâm thương mại trong chỉ trong một vài năm sau.  

Tại sao ư?

Giả sử bạn biết được thông tin một nhà đầu tư dự định sẽ xây dựng trung tâm thương mại ở khu vực này vào năm tới. Ý tưởng này sẽ  thu hút mọi người về khu vực này và nó trở nên hấp dẫn. 

Thay vì mua nhà tồi nhất trong khu vực tốt nhất, hãy mua nhà tồi nhất trong khu vực nóng sốt nhất. 

Có ai từng nói với bạn rằng mua ngôi nhà xập xệ nhất trong khu phố đắt tiền nhất là sự đầu tư tốt? Vâng, họ đã sai và có thể  bạn sẽ ngạc nhiên khi biết suy nghĩ ấy thảm họa như thế nào.

Hãy suy nghĩ chuyện đó cách này, khi bạn mua ngôi nhà tồi tệ nhất trong khu nhà giàu, bạn nghĩ việc mua nhà sẽ có tiềm năng tăng giá khá cao. Có thể bạn nghĩ rằng các yếu tố xung quanh sẽ làm tăng giá trị ngôi nhà của bạn. Nhưng trên thực tế, việc bán ngôi nhà khá rẻ trong khu phố giàu sẽ chỉ làm dấy lên nghi ngờ của người mua tiềm năng.

Tại sao ư?

Họ sẽ thắc mắc tại sao căn nhà lại rẻ hơn rất nhiều so với những ngôi nhà xung quanh và giả định điều này không đúng.

Lấy ví dụ về gia đình Marcus. Họ đã mua ngôi nhà gỗ nhỏ một tầng ở Fort Worth, ngoại ô bang Texas đã được đánh giá 10% trong lĩnh vực bất động sản. Trong khi mọi nhà khác đều tăng giá trị, thì ngôi nhà của Marcus đã tụt 4%.

Mặt khác, việc mua nhà tại khu vực bất động sản đang nóng sốt nhất có thể là đầu tư lớn.

Một khu phố từng bị bỏ hoang được quan tâm đến nhiều khi những người trẻ tuổi và những nghệ sĩ nổi tiếng chuyển đến. Như biến đổi khí hậu vậy, nơi này ngày càng thu hút nhiều người giàu và từ đó giá trị tài sản bất động sản ở đây tăng vọt khi những đổi mới đang diễn ra.

Ví dụ, cuối thế kỉ XX, Manchester là khu phố của nhiều ông trùm ngành thép giàu có nhưng đã mục nát khi họ rời khỏi. Tuy nhiên, từ năm 2008 nội thành phục hồi khi những người trẻ chuyển sang các bất động sản giá rẻ, sự việc này làm giá trị tài sản tăng vọt. 

Vì vậy, lần tới khi bạn cân nhắc mua bất động sản, hãy nhớ rằng tương lai của vị trí là chìa khóa khi bạn chọn khu vực để đầu tư. 

Trước khi mua nhà, hãy cân nhắc việc sở hữu có thực sự phù hợp với bạn. 

Bạn có nhớ vào năm 2002 khi Tổng thống George W Bush tiến hành các biện pháp gia tăng lượng sở hữu nhà cửa cho người Mỹ có thu nhập thấp?  Ông ấy đã tuyên bố sở hữu một ngôi nhà là một phần cốt yếu trong giấc mơ Mỹ và mọi người đều được tiếp cận. Thật đáng tiếc, một vài phần trong giấc mơ này đã biến thành ác mộng. 

Đó là vì quyền sở hữu nhà ở không dành cho tất cả mọi người.

Đối với những người bắt đầu mua nhà, chính phủ khuyến khích ngân hàng phát hành các khoản thế chấp tài sản với những gia đình có thu nhập thấp. 

Ví dụ về sĩ quan cảnh sát  Atlanta Darrin West. West đã mua lại ngôi nhà giá trị 130.000$ với khoản vay 20.000$ để trả nợ. Vào năm 2008, khi bong bóng nhà đất bùng nổ, ông West và nhiều người dân Mỹ khác không đủ khả năng chi trả những món vay thế chấp của chính phủ. Họ bị vỡ nợ và nhà của họ thuộc về ngân hàng.

Một lý do khác mà không phải ai cũng có thể sở hữu nhà bởi việc nhiều tình huống bất ngờ xảy ra xử lý rất khó khăn.

Khi bạn sở hữu một ngôi nhà ở một nơi nào đó bạn sẽ rất vui thích khi ở tại đó. Để làm được điều đó bạn phải nhanh chóng thanh toán món nợ thế chấp của mình mà thường là vài thập niên.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu đột ngột bạn có khoản chi phí không lường trước được.

Nói rằng con của bạn bị ốm và bạn cần đóng viện phí 10.000$. Làm thế nào bạn có thể trả nó khi toàn bộ tài sản của bạn gắn liền trong tài sản của bạn? 

Hoặc chuyện gì sẽ xảy ra nếu công ty của bạn thay đổi địa điểm văn phòng và bạn phải di chuyển để giữ được việc làm? Và có thể bạn phải lựa chọn giữa công việc và nhà của mình.

 Vì những lý do này việc thuê nhà là chọn lựa tốt cho những người cần linh hoạt để di chuyển hay tài chính không cao.

Đừng cho rằng việc sở hữu một ngôi nhà là yếu tố dẫn dắt đến hạnh phúc trong cuộc sống. Với một số người đó không phải mong muốn của họ. 

Đừng cho rằng đổi mới đồ đẹp đồ tốt sẽ làm tăng giá trị của tài sản của bạn.

Hầu hết mọi người cứ tin rằng nâng cấp sẽ đẩy mạnh giá trị nhà của chúng ta. Thiết kế, xây dựng theo trí tưởng tượng gia tăng giá trị ngôi nhà, phải không?  

Sự thật là, nâng cấp cao cấp ít mang lại lợi nhuận hơn so với việc đầu tư. 

Tại sao vậy?  Do quy luật năng suất biên giảm dần: ở một điểm nhất định, lợi nhuận đầu tư của bạn sẽ giảm. 

Nhiều khi người mua xem xét bất động sản câu hỏi đầu tiên họ thắc mắc “ngôi nhà có đầy đủ tiện nghi hay không?”.  

Vì vậy, một ngôi nhà nâng cấp thực tế sẽ dễ bán hơn là một ngôi nhà tiện nghi sang trọng. 

Xem xét phòng tắm là vô cùng thảm tệ, gương vỡ, dò nước và bồn cầu không dội được nước. Việc sửa chữa sẽ làm tăng giá trị đáng kể khi mọi thứ đều sử dụng được. Nhưng sẽ sẽ chẳng có gì thay đổi với việc bạn xây thêm 9 cái sân.

Trước khi bạn quyết định, điều quan trọng phải nhớ giá trị việc nâng cấp sẽ giảm qua thời gian.

Nếu bạn có quyết định nâng cấp bạn nên tính đến giá trị mất đi do khấu hao. 

Ví dụ, bạn nâng cấp toàn bộ nhà của mình và giá trị của nó lên tới 24.310$. Trong một năm tới, mức tăng sẽ giảm chỉ còn 22.000$, điều này có nghĩa khoản đầu tư của bạn đã hao mòn 2.310$ chỉ trong vòng một năm! 

Vì vậy, lần sau khi nâng cấp, hãy lựa chọn đúng đắn đảm bảo để lợi nhuận thu được từ khoản đầu tư của bạn tối ưu nhất.

Rao bán đúng lúc và miêu tả chi tiết để nhận được giá trị cao nhất về bất động sản của mình.

Bán nhà không đơn giản chỉ là đăng bán và chờ đợi quan tâm từ người mua. Bán bất động sản cần chiến lược và điều quan trọng là phải biết khi nào thì bán.

Trên thực tế, có mùa nhất định việc bán bất động sản suôn sẻ hơn những mùa khác. 

Ở nhiều nơi, mùa hè là thời điểm tốt nhất để bán ngôi nhà của bạn. Bởi vì không ai muốn di chuyển trong cái giá lạnh của mùa đông? 

Nhưng thời tiết không phải lý do duy nhất khiến mùa hè là dịp tốt để bán. Nhiều gia đình có trẻ em dễ có khả năng mùa nhà trong hè vì họ sẽ không muốn đưa con đến trường trong khi họ chuyển dịch.

Vậy thì, không để làm mất thời gian, tận dụng mùa bán bạn hãy rao bán sớm vào đầu năm. 

Chỉ cần xem xét thực tế trong năm 2011 và 2012, các bất động sản tung ra thị trường vào cuối tháng Ba bán nhanh hơn và tăng 2% so với mức trung bình các ngôi nhà bán trong thời gian còn lại trong năm.

Nhưng việc rao bán nhà của bạn đúng lúc cũng sẽ không đảm bảo hoàn toàn bạn nhận được mức giá tốt nhất từ người mua.

Cách bạn mô tả bất động sản của mình cũng rất cần thiết. 

Xem xét cách mô tả hiện đại. Bạn có thể nghĩ rằng nhà hiện đại là ngôi nhà với tất cả trang thiết bị mới nhất, nhưng việc xây dựng vào những năm 1950 và 1960 là một trở ngại lớn với người mua. 

Tính từ khác như “cosy” (thoải mái dễ chịu) , “cute” (dễ thương) hay “charming” (đẹp) có ý nghĩa khác với những người khác nhau. Tóm lại, họ chưa đủ cụ thể.

Dù cho bạn miêu tả ngôi nhà của mình như thế nào,  thì hãy lưu ý rằng những ngôi nhà nhà được rao bán với mô tả dài hơn có xu hướng thu hút nhiều người hơn, bởi người mua dễ hình dung khi xem những bản chi tiết.

Tổng kết.

Thông điệp chính của cuốn sách:

Nếu bạn quyết định đầu tư vào nhà đất, bạn có thể đẩy mạnh giá trị của nó bằng khảo sát bất động sản ở các khu vực lân cận, lựa chọn tầm trung khi nâng cấp lại và khi bạn muốn bán hãy rao bán nó đúng thời điểm thích trong năm để nhận được giá tốt nhất. 

Lời khuyên hữu ích:

Hãy quan tâm đến trường học

Một yếu tố thường bị bỏ qua khi mua nhà đó là nó có nằm trong khu vực gần trường học hay không. Dù là bạn không có con nhưng hãy đảm bảo bạn mua bất động sản gần trường học. Điều này là một lực chọn hấp dẫn cho gia đình, giá trị bất động sản cũng sẽ tăng.

Cám ơn bạn đã đọc tóm tắt sách “Zillow Talk” của tác giả Spencer Rascoff và Stan Humphries tại Trạm Sách. Nếu có điều kiện hãy mua và đọc cả cuốn sách để ủng hộ tác giả, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều.

ĐỪNG
BỎ LỠ